motortrivia.com
m2 GREEN CULTURE SECTION  |  BACK TO GREEN CULTURE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Renault Twizy RS F1 Concept
 
 
เรื่อง : ARIA 54 Saturday, 27 April, 2013 7:19 PM
800x
 
2013 Renault Twizy RS F1 Concept
สะพานเชื่อมโปรดัคชั่นคาร์และเทคโนโลยี Formula 1
 
baเรโนลท์ ใช้โรงงานผลิต Twizy ในประเทศสเปนเป็นที่เปิดตัวต้นแบบพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ ใช้พื้นฐานของ Renault Twizy ที่ถูกเพิ่มเทคโนโลยี Formula 1 เข้าไปเพื่อเสริมทั้งภาพลักษณ์และสมรรถนะ โดย เรโนลท์ ประกาศว่า Twizy RS F1 Concept คือการปรากฏตัวในฐานะของต้นแบบที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างโปรดัคชั่นคาร์ และเทคโนโลยีจากสนามแข่งขัน Formula 1

baจุดเปลี่ยนแปลงหลักของงานภายนอกคือการสวมยางสลิค ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในรถแข่งล้อเปิดที่นั่งเดี่ยวสำหรับแข่งขันในรายการ Formula Renault 2.0 ด้านหน้าเสริมด้วย splitter, เพิ่ม side-pod และติดตั้งปีกหลังสไตล์รถ F1

baภายในถูกยกเบาะตัวหลังออกไป (รุ่นพื้นฐานเป็นแบบ 1+1 ที่นั่ง) แล้วติดตั้งระบบ Kinetic Energy Recovery System หรือ KERS เข้าไปแทนที่ แบ่งการทำงานเป็น 2 ระบบในตัวเอง โดยระบบ KERS ชุดนี้ประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก คือ MGU หรือ electric motor-generator unit มอเตอร์ไฟฟ้าและเจนเนอเรเตอร์ที่เชื่อมตรงกับเพลาขับ, ชุดแบตเตอรี่แพคแบบลิเธียม-ไอออน และ KCU หรือ KERS Control Unit ซึ่งเป็นส่วนควบคุมการทำงานในแต่ละโหมดของ KERS

baโหมดแรกคือ Recovery mode: ใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าในแบบเจนเนอเรเตอร์ ผลิตกระแสไฟฟ้าให้แบตเตอรี่ในขณะขับเคลื่อน พร้อมทั้งช่วยจ่ายไฟให้กับมอเตอร์หลักในการขับเคลื่อนด้วยในบางจังหวะ

baโหมดที่ 2 คือ Boost mode: เรียกใช้งานผ่านปุ่มบนพวงมาลัย ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากพวงมาลัยของรถแข่งในรายการ Formula Renault 3.5 ยิงกำลังเพิ่มจากมอเตอร์ไฟฟ้าได้ต่อเนื่อง 13 วินาที หรือจนกว่าระดับกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่จะลดลง จนระบบตัดกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าอัตโนมัติ

baเทียบสมรรถนะระหว่าง Twizy F1 กับ Twizy รุ่นพื้นฐาน มอเตอร์ไฟฟ้า 13 กิโลวัตต์ (17 แรงม้า) เมื่อรวมกับระบบ KERS ชุดนี้ จะเพิ่มกำลังสูงสุดขึ้นไปเป็น 72 กิโลวัตต์ (97 แรงม้า) รอบสูงสุดเพิ่มจาก 7,500 เป็น 10,000 รอบ/นาที ส่วนรอบในขณะยิง KERS จะพุ่งขึ้นไปถึง 36,000 รอบ/นาที ความเร็วสูงสุดเพิ่มขึ้นจาก 85 เป็น 109 กม./ชม. ใครที่ผิดหวังกับตัวเลขความเร็วในระดับนี้ อย่าลืมว่าโดยพื้นฐาน Twizy เป็นเพียงรถจิ๋วส่วนบุคคลแบบ Personal Mobility Vehicle เท่านั้น
 
Renault Twizy RS F1 Concept
 
จากเรื่องโจ๊คสูโปรเจคท์อันทรงพลัง
baมีโปรเจคท์สำคัญๆ ในโลกนี้มากมายที่เกิดขึ้นจากเรื่องโจ๊ค Twizy RS F1 Concept ก็เช่นกัน ย้อนกลับไปในช่วงการแข่งขัน F1 รายการ European GP ฤดูกาล 2012 ในขณะที่ Mr. Laurent Debailleul หัวหน้าทีมพัฒนาระบบ KERS กำลังคุยถึงเรื่องการพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าของ Twizy กับ Mr. Axel Plasse ผู้จัดการแผนกวิศวกรรมเครื่องยนต์ V8 สำหรับรถ F1 ใน motorhome ของทีม เรโนลท์ Mr. Tarik Ait ผู้ดูแลงานด้านการตลาดของ Renault Sport F1 ได้กล่าวติดตลกว่า "ทำไมไม่ใส่ KERS ใน Twizy ไปเลยล่ะ?"

baแม้จะฟังดูเป็นขำขัน (อารมณ์ประมาณติดเครื่องเจ็ทเพื่อบูสท์ให้รถจ่ายกับข้าว) แต่ Mr. Axel Plasse คือคนแรกที่นำเรื่องนี้ไปขบคิด และต่อยอดจนกลายมาเป็น Twizy RS F1 Concept โดยทำงานร่วมกับวิศวกรทั้งจากแผนก Renault Sport Technologies, Renault Sport F1 และ Renault Design

baRenault Twizy รุ่นพื้นฐานถูกจัดให้อยู่ในคลาสของรถไมโครคาร์ หรือที่เรียกว่า Heavy quadricycles ในยุโรป คุณสมบัติหลักๆ คือ น้ำหนักตัวรถเปล่าไม่รวมแบตเตอรี่ต้องไม่เกิน 400 กก. เริ่มทำตลาดในเดือนมีนาคม 2012 และครองตำแหน่งรถ PHEV ขายดีในยุโรปด้วยตัวเลขยอดจำหน่ายกว่า 9 พันคัน โดยนับถึงเดือนธันวาคม 2012 ที่ผ่านมา เยอรมันมียอดจำหน่ายสูงสุดด้วยตัวเลข 2,413 คัน ตามด้วยฝรั่งเศส 2,232 คัน และอิตาลี 1,545 คัน ที่เหลือกระจายไปในสเปน, สวิทเซอร์แลนด์, เบลเยียม และลักเซมเบิร์ก
 
 
 
m2 2013 RENAULT TWIZY RS F1 CONCEPT  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT RENAULT : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• 4WD/SUV/CROSSOVER : Renault Captur 2014 ครอสโอเวอร์ขนาดคอมแพคท์รุ่นใหม่ จากต้นแบบสู่รุ่นจำหน่ายจริง
• NEW COMER : Renault Fluence เปลี่ยนบุคลิกใหม่ด้วยกระจังหน้าสุดเฉี่ยว
• NEW COMER : Renault Samsung SM3 ปรับโฉมโดยใช้กระจังหน้าชุดเดียวกับเม็กซิโก
• NEW COMER : Renault R.S. Red Bull Racing RB7 รุ่นพิเศษของ Clio/Twingo ฉลองแชมป์ F1 ประเภททีมผู้ผลิต
• GLOBAL NEWS : Renault Alpine A110-50 Concept ต้นแบบรุ่นสุดพิเศษ 50 ปีรำลึก Alpine Berlinette
• GREEN CULTURE : Renault Twizy พร้อมขายในราคาสามแสนบาทนิดๆ เตรียมทำตลาดในแถบยุโรป
• NEW COMER : Renault ZOE รถพลังไฟฟ้าคอมแพคท์ แฮทช์แบค B-Segment คันจริงพร้อมจำหน่ายภายในปีนี้
• GREEN CULTURE : Renault ZOE Preview Spa Car คันแรกในประวัติศาสตร์
• GREEN CULTURE : Renault เพิ่มรถไฟฟ้ารุ่นที่ 5
• GREEN CULTURE : Renault ZOE EV อาจจะทำตลาดในยุโรปด้วยราคาที่เบากว่าที่คิด
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail