motortrivia.com
m2 WORLD MOTORSPORT SECTION  |  BACK TO WORLD MOTORSPORT MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Peugeot 208 T16 Pikes Peak
 
 
เรื่อง : ARIA 54 Monday, 3 June, 2013 1:49 PM
800x
 
Update: Sebastian Loeb
ทดลองสมรรถนะ Peugeot 208 T16 ที่ Mont Ventoux
 
baเปอโยต์ ปล่อยออฟฟิเชียลวีดิโอ โปรโมทการคืนสู่ Pikes Peak International Hill Climb ครั้งที่ 91 โดยให้ Sebastian Loeb วิ่งทดลองสมรรถนะของตัวแข่ง 875 แรงม้า Peugeot 208 T16 Pikes Peak ที่ Mont Ventoux ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เหนือระดับน้ำทะเลราว 2,000 เมตร

baอย่างที่เรารู้กัน ความสูงของคอร์ส Pikes Peak นั้นหฤโหดกว่ามาก เพราะเส้นชัยอยู่สูงขึ้นไปถึง 4,300 เมตร ระดับความกดอากาศและความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมีมากกว่าแน่นอน ดังนั้นการทดสอบในครั้งนี้ จึงเป็นการลองสมรรถนะโดยรวมของตัวรถในแบบที่ใกล้เคียงของจริงมากที่สุด ก่อนจะส่งรถไปทดลองวิ่งจริงบนคอร์ส Pikes Peak วันที่ 8 มิถุนายนนี้

baSebastian Loeb ให้ความเห็นว่า ในการขับขึ้นเขานั้น พละกำลังไม่ใช่เรื่องที่น่าประทับใจอะไรอีกต่อไป แต่เป็นมุมโค้งต่างๆ ที่จู่ๆ ก็อาจจะโผล่มาให้เห็นตรงหน้า ในขณะที่รถกำลังใช้ความเร็วที่เกียร์ 5 หรือเกียร์ 6 ต่างจากการแข่งขันปกติในเซอร์กิต ที่จะมีจังหวะค่อนข้างแน่นอนว่าควรจะเริ่มเบรคตรงไหน (เพื่อใช้ความเร็วที่เหมาะสมกับโค้ง หรืออาจจะอัดเข้าไปเลยแบบแรลลี่) ดังนั้นการขับขึ้นเขาจึงต้องอาศัยการตัดสินใจของผู้ขับเอง ว่าควรจะเริ่มเบรคตรงไหน

baจุดนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการันตีพ้องกันโดยแชมป์ถึง 2 คน (โนบุฮิโระ ทาจิมะ และ Rhys Millen) ว่าการขึ้น Pikes Peak นั้น ทางตรงไม่สำคัญเท่าจังหวะการเข้า-ออกโค้ง

baไปดูวีดิโอสวยๆ จาก เปอโยต์ กันก่อนครับ Loeb จะทดสอบรถอีกครั้งที่โคโรลาโดในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ ส่วนการแข่งขันจริงจะมีขึ้นในวันที่ 30 มิถุนายน
 
 
เรื่อง : ARIA 54 Tuesday, 7 May, 2013 11:29 PM
800x
 
Sebastian Loeb
เตรียมขึ้น Pikes Peak ด้วย Peugeot 208
 
baSebastian Loeb นักแข่งแรลลี่ชื่อดังสัญชาติฝรั่งเศสวัย 39 ปี เตรียมปีนเขาเป็นครั้งแรกในรายการ Pikes Peak International Hill Climb ครั้งที่ 91 ประจำปี 2013 ด้วยตัวแข่งรุ่นพิเศษ Peugeot 208 T16 Pikes Peak โดยจะลงแข่งในคลาสยักษ์ Unlimited พบกับตัวเต็งจาก ฮุนได Rhys Millen ซึ่งครองแชมป์โอเวอร์ออลในปีที่แล้วด้วยเวลา 9:46.164 นาที จากคลาส Time Attack

baในฐานะรถของ เปอโยต์ และ Red Bull ตัวแข่ง 208 T16 Pikes Peak จะใช้พละกำลังจากเครื่องยนต์ V6 ทวินเทอร์โบชาร์จ กำลังสูงสุดที่ผลิตได้คือ 875 แรงม้า HP น้ำหนักตัวรถรวมพาร์ทแอโรไดนามิคทุกชิ้น 875 กก. เท่ากับอัตราส่วนการแบกน้ำหนัก 1:1 พอดิบพอดี ปีกหลังขนาดใหญ่ กว้าง 2 เมตร ดัดแปลงมาจากตัวแข่ง 908 โปรโตไทป์ที่ เปอโยต์ ใช้แข่งขันในรายการ Le Mans 2009

baสิ่งที่น่าสนใจคือ เปอโยต์ ให้ข้อมูลว่า ดาวน์ฟอร์ซ ถึงครึ่งหนึ่งนั้น มาจากการออกแบบแผ่นปิดใต้ท้องรถ หรือ Undertray เป็นพิเศษ ได้รับการคำนวณมาโดยเฉพาะสำหรับการขับขึ้นเขา ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะได้ทราบข้อมูลแอโรไดนามิค ที่เกี่ยวกับค่าดาวน์ฟอร์ซจากปีกหน้า-หลัง หรือค่า Drag Coefficient จากการออกแบบบอดี้เป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงระบบการจัดการลมบริเวณใต้ท้องรถนัก ยกเว้นดิฟฟิวเซอร์ทางด้านท้าย

baอย่างไรก็ตาม เปอโยต์ ไม่ใช่หน้าใหม่บน Pikes Peak ในปี 1988 นักขับแรลลี่สัญชาติฟินแลนด์ Ari Vatanen ทำสถิติโอเวอร์ออลด้วย Peugeot 405 Turbo โดยเซ็ทเวลาเอาไว้ที่ 10:47.220 นาที จากนั้นในปีถัดมา Peugeot 405 ก็ครองความเป็นเจ้าขุนเขาอีกครั้งด้วยเวลา 10:48.340 นาที จากการขับของ Robby Unser นักแข่งอินดี้คาร์สัญชาติอเมริกัน

baชัยชนะในปี 1988 ไม่เพียงแต่สร้างชื่อให้กับ เปอโยต์ และ Vatanen เท่านั้น เนื่องจาก Jean Louis Mourey และทีมงานได้ตามติด Vatanen ขึ้นเขาเพื่อถ่ายทำสารคดีในชื่อ 'Climb Dance' ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในสารคดีสั้นที่ดีสุดในโลกมอเตอร์สปอร์ต เพราะนอกจาก Vatanen จะสามารถเซ็ทสถิติโลกได้แล้ว ตัวสารคดียังได้รับรางวัลจาก 4 สถาบันในปี 1990 คือ Festival De Chamonix, US Industrial Film & Video Festival Chicago, International Du Film D'Aventure Val D' Isere และ International Film Festival Houston

ba30 มิถุนายนนี้รู้ผลครับว่า Sebastian Loeb จะสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ เปอโยต์ เหนือขุนเขาโคโลราโดได้หรือไม่
 
 
 
 
m2 [email protected]  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MOTORSPORT NEWS : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MOTORSPORT : Honda เน้นจำนวน...ขอปีน Pikes Peak 2013 ในฐานะสปอนเซอร์ร่วม/ทีมโรงงาน 9 คลาส
• MOTORSPORT : Hyundai ดึงตัว Paul Dallenbach มาขับ Genesis Coupe ขึ้น Pikes Peak รุ่น Time Attack 2WD
• MOTORSPORT : Rod Millen เตรียมกลับมาลุย Pikes Peak International Hill Climb ในคลาส Electric
• MOTORSPORT : Carlsson SLK 340 hill climb เตรียมลุยโคโรลาโดด้วยม้า 610 ตัว
• MOTORSPORT : ควันหลง 2012 Pikes Peak กับ Rhys Millen และการเซ็ทสถิติโลกจากรุ่น Time Attack
• MOTORSPORT : 2012 Pikes Peak International Hill Climb เปิดศักราชใหม่ด้วยคอร์สไร้ทางฝุ่น และเข้าสู่ยุคของรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ
• MOTORSPORT : Monster Sport E-RUNNER Pikes Peak Special การกลับมาของราชันย์แห่ง Pikes Peak ในแบบไฟฟ้าล้วน
• MOTORSPORT : ควันหลง 2011 Pikes Peak ตามติด Jeff Zwart ปีนเขาด้วย Porsche 911 GT2
• MOTORSPORT : 2011 Pikes Peak International Hill Climb อสูรเยือนเมฆา...วันแห่งการทลายกำแพง 10 นาที
• MOTORSPORT : Dacia Duster 'No Limit' ตัวแข่ง Pike Peak: Unlimited Class
• MOTORSPORT : RMR Hyundai PM580 อีกครั้ง...กับศึกแห่งศักดิ์ศรีของตระกูล Millen
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail