motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Toyota Yaris G 2013
 
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Thursday, 14 November, 2013 0:19 AM
800x
 
2013 Toyota Yaris G
ภูเก็ต-กระบี่ 15.7 กม./ลิตร
 
baหลังปล่อยให้คู่แข่งหลายรายทำตลาดล่วงหน้าไปก่อนอยู่พักใหญ่ ในที่สุด โตโยต้า ก็เปิดตัวอีโอคาร์รุ่นแรกในเมืองไทยด้วย ยาริส โฉมใหม่ โมเดลเชนจ์ ซึ่งเป็นการนำรถในกลุ่ม B-Segment มาวางเครื่องยนต์ขนาดเล็กลง เพื่อให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงผ่านข้อกำหนดของอีโคคาร์ โดยมีข้อได้เปรียบในด้านความแข็งแรงของโครงสร้าง ความกว้างขวางของห้องโดยสาร รวมทั้งให้อุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครัน
 
Toyota Yaris G 2013
 
• มร. อะคิฮิโร่ ฟูจิอิ ประธานบริษัท โตโยต้า เน็กซ์ จำกัด
800x
 
baทิ้งช่วงหลัง การเปิดตัว ไม่ถึงเดือน โตโยต้า ก็จัดทริปทดสอบแบบกลุ่มบนเส้นทางภูเก็ต-กระบี่ ระยะทางรวมประมาณ 165 กิโลเมตร ใช้รถ โตโยต้า ยาริส รุ่นย่อยสูงสุด G จำนวน 13 คัน ขับคันละ 2 คน เดินทางกันแบบขบวนคาราวาน มีรถนำและปิดท้ายเพื่อความปลอดภัย เริ่มออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิไปลงที่สนามบินภูเก็ต จากนั้นเดินทางต่อโดยรถตู้ไปยัง บริษัท โตโยต้า เน็กซ์ จำกัด โดยมีประธานบริษัท มร. อะคิฮิโร่ ฟูจิอิ ให้การต้อนรับ ก่อนจะเริ่มออกเดินทางเวลาประมาณ 11.00 น.
 
Toyota Yaris G 2013   Toyota Yaris G 2013   Toyota Yaris G 2013
 
• มร. ทาเคชิ มัตซึดะ หัวหน้าวิศวกร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น, คุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการแผนกประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร และอาจารย์มนัส ดาวมณี รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านเทคนิค
 
Toyota Yaris G 2013   Toyota Yaris G 2013   Toyota Yaris G 2013
 
• คุณมหาสมุทร สายสวรรค์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์, คุณมานิต เกียรติสุขอุดม ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ และ (ซ้าย) คุณสุวัฒน์ แสงฉายอำไพ ผู้จัดการฝ่ายขายรถยนต์นั่ง
800x
 
ภายนอกแฮทช์แบ็กทรงสปอร์ต
baรูปลักษณ์ของ ยาริส ใหม่ดูเผินๆ คล้ายเอ็มพีวีมากกว่าแฮทช์แบ็ก มีความยาว 4,155 มิลลิเมตร กว้าง 1,700 มิลลิเมตร สูง 1,475 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,550 มิลลิเมตร รุ่น G มีน้ำหนัก 1,040 กิโลกรัม การออกแบบเน้นความเฉียบคมของเส้นสาย มีจุดเด่นที่ลูกเล่นของการตกแต่งบริเวณกันชนหน้าด้วยเส้นสีเมทัลลิก ที่เด่นสะดุดตากับตัวถังสีเข้ม และดูกลมกลืนเมื่ออยู่ในตัวถังสีอ่อน

baรถที่ทดสอบเป็นรุ่นสูงสุด G มีอุปกรณ์มาตรฐานครบครัน เช่น ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์ คิ้วฝากระโปรงท้ายโครเมียม กระจกหน้าแบบลดเสียงรบกวนหรือ Acoustic Glass เป็นกระจก 2 แผ่นแทรกกลางด้วย Acoustic Interlayer
 
Toyota Yaris G 2013
 
ภายในกว้างขวางอุปกรณ์ครบ
baภายในถูกใจผมเป็นพิเศษด้วยการตกแต่งในโทนสีดำแซมด้วยสีเมทัลลิก เบาะหุ้มผ้าดำสลับแดง เสาหลังคาและเพดานบุด้วยสีดำล้วน พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนังสะดวกสบายด้วยระบบ Smart Entry และปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ หน้าจอ MID แสดงข้อมูลการขับได้หลายหลาย ทั้งอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยและ Real Time ความเร็วเฉลี่ย, ระยะทางที่ขับได้ด้วยเชื้อเพลิงที่มีอยู่ในถัง, ระยะทางย่อย Trip A และ B, แอร์อัตโนมัติ, พวงมาลัย Multifunction และกระจกมองข้างเพิ่มระบบพับด้วยไฟฟ้า

baชอบใจตรงที่ไม่หวงอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ที่ให้มาแบบครบครันตั้งแต่รุ่นล่างๆ อย่างรุ่นพื้นฐาน J ECO ก็มีแอร์แบ็กคู่หน้า, เข็มขัดนิรภัย 3 จุด 5 ตำแหน่ง, ABS, EBD และ BA มาให้แล้ว โครงสร้างนิรภัย GOA ผ่านมาตรฐานการชนจาก Asean NCAP ระดับ 4 ดาว

baเริ่มต้นการทดลองขับในตำแหน่งผู้โดยสาร จึงมีเวลาสำรวจอุปกรณ์มาตรฐานภายใน แผงคอนโซลและชุดมาตรวัดใช้ร่วมกับ วีออส เป็นพลาสติกแข็งที่ปั๊มลายคล้ายการหุ้มคอนโซลด้วยหนังแท้ เน้นโทนสีดำตัดกับสีเมทัลลิก คอนโซลกลางด้านบนติดตั้งชุดเครื่องเสียงพร้อมช่องแอร์ ที่ยกตัวขึ้นมาจากแผงคอนโซลเล็กน้อย มีช่องเสียบ USB และ AUX ถัดลงมาเป็นสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศพร้อมจอแสดงผล ต่อเนื่องด้วยคอนโซลเกียร์สีเมทัลลิก
 
Toyota Yaris G 2013
 
baชุดมาตรวัดทรงกลมซ้อนกัน 3 วง ตรงกลางวัดความเร็วพร้อมจอ MID ที่ด้านล่าง ฝั่งขวาบอกปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง และฝั่งซ้ายเป็นมาตรวัดรอบ มีไฟเตือนระบบต่างๆ อยู่ที่ด้านล่างของมาตรวัด พวงมาลัย 3 ก้านหุ้มหนังปรับสูง-ต่ำได้ มีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่ฝั่งซ้าย พวงมาลัยกับมาตรวัดค่อนข้างชิดกัน รวมทั้งแผงคอนโซลที่สั้น ไม่ยื่นเข้ามาในห้องโดยสารมาก เป็นการออกแบบเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเช่นเดียวกับ วีออส

baระหว่างทางนั่งอยู่ว่างๆ จึงขออนุญาตผู้ขับที่อาวุโสกว่า ปีนไปนั่งเบาะหลังฝั่งผู้ขับเพื่อถ่ายรูป พบว่าพื้นที่ห้องโดยด้านหลังกว้างขวางเพียงพอสำหรับความสูง 170 เซนติเมตรทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร เมื่อนั่งหลังแนบกับพนักพิง จะมีพื้นที่ช่วงเข่าเหลือประมาณ 20 เซนติเมตร พื้นที่เหนือศีรษะเและด้านข้างหลือประมาณ 5 และ 2 เซนติเมตร พนักพิงเบาะหลังปรับองศามาอย่างพอเหมาะ เมื่อรวมกับพื้นห้องโดยสารด้านหลังแบบเรียบ ทำให้ด้านหลังความกว้างขวางกว่าคู่แข่งที่เป็นทรงแฮทช์แบ็กเหมือนกันอย่างเห็นได้ชัด การเก็บเสียงจากภายนอกก็ทำได้ดี ทั้งในส่วนของเสียงลมปะทะและเสียงจากพื้นถนน สมความตั้งใจของ โตโยต้า ที่มีการออกแบบวัสดุดูดซับเสียงใหม่หมด เพื่อลดเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือน
 
Toyota Yaris G 2013
 
เครื่องยนต์เน้นประหยัด เสริมสมรรถนะด้วยเกียร์ CVT
baแวะทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารสวัสดิการอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จากนั้นผมรับหน้าที่เป็นผู้ขับ ยาริส ใช้เครื่องยนต์รหัส 3NR-FE เบนซิน 4 สูบ 1,197 ซีซี ฝาสูบแบบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันวาล์ว Dual VVT-i กำลังสูงสุด 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 11.0 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที รองรับแก๊สโซฮอล์ E20 เกียร์อัตโนมัติ CVT อัตราทดอยู่ในช่วง 2.386-0.426 กับเฟืองท้าย 5.833 อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยช่วงที่ผมเป็นผู้โดยสาร ที่เซตใหม่หลังจากขับไปได้สักพัก เพราะลืมเซตตอนก่อนออกเดินทาง ได้ตัวเลขสวยพอสมควร 17.4 กิโลเมตรต่อลิตร เนื่องจากใช้ความเร็วไม่สูงมากนักและค่อนข้างคงที่ มีการคิ๊กดาวน์แค่ไม่กี่ครั้ง

baออกจากร้านอาหารคราวนี้ไม่พลาดที่จะเซต 0 อัตราสิ้นเปลืองและระยะทางทริปย่อยใหม่ หวังจะลองปั้นตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองดูบ้าง แต่ขับไปไม่ไกลก็เจอถนน 2 เลนสวน ที่ต้องมีการเร่งแซงบ่อยครั้ง กลายเป็นว่าได้ลองสมรรถนะของเครื่องยนต์แทน

baการไต่ความเร็วด้วยเกียร์เดิมจะเพิ่มความเร็วได้อย่างช้าๆ การขับเป็นขบวนต้องแซงเผื่อเพื่อนคันหลังด้วย จึงต้องใช้การคิ๊กดาวน์ลดเกียร์ลงต่ำมาช่วยเพิ่มอัตราเร่ง ซึ่งก็ทำได้อย่างทันใจพอสมควรสำหรับเครื่องยนต์พิกัดนี้ โดยมีเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i เป็นตัวช่วยที่สำคัญ เพราะจะแปรผันอัตราทดตามน้ำหนักในการกดคันเร่ง สังเกตจากรอบเครื่องยนต์ที่มีการขึ้น-ลง ไม่ได้แช่อยู่ที่รอบในรอบหนึ่งตลอดเวลา
 
Toyota Yaris G 2013
 
baการทำงานของเกียร์รุ่นนี้มีความคล้ายคลึงกับเกียร์อัตโนมัติแบบเฟือง สามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำได้ 1 หรือ 2 จังหวะ ด้วยน้ำหนักในการกดคันเร่ง ถ้าเป็นการแซงที่ไม่เร่งรีบมากก็กดคันเร่งลงไปส่วนหนึ่ง เกียร์จะเปลี่ยนลงต่ำให้ 1 จังหวะ และถ้าเป็นการแซงแบบฉุกเฉินก็กดคันเร่งมิด รอบจะตวัดขึ้นสูง อัตราเร่งก็จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งเกียร์ S สำหรับการขับแบบสปอร์ต ผ่อนคันเร่งแล้วเกียร์ไม่เปลี่ยนขึ้นสูง และตำแหน่ง B สำหรับการขับลงทางลาดชัน เกียร์จะไม่เปลี่ยนขึ้นสูงจึงช่วยหน่วงความเร็ว ลดภาระของระบบเบรก

baพ้นช่วงถนน 2 เลนสวน เข้าสู่ถนน 4 เลน สามารถใช้ความเร็วคงที่ได้ และรถนำขบวนก็ไม่ได้เร่งความเร็วมากนัก เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รอบเครื่องยนต์อยู่แถวๆ 2,000 รอบต่อนาที ไฟ ECO บนชุดมาตรวัดก็สว่างขึ้นเพื่อแสดงว่าอยู่ในช่วงที่เครื่องยนต์ให้ความประหยัดสูงสุด แวะทานกาแฟเมื่อขับได้ 48.7 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ย 62 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 15.7 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจเพราะเร่งแซงบ่อยครั้ง
 
Toyota Yaris G 2013
 
ช่วงล่างเน้นนุ่มนวล
baระบบกันสะเทือนของ ยาริส ใหม่เป็นแบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตที่ด้านหน้า และทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลงที่ด้านหลัง ที่ความเร็วต่ำถึงปานกลางให้ความนุ่มนวล ยางขนาด 185/60 R15 มีการดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี เมื่อขับผ่านถนนที่เป็นคลื่นลอนต่อเนื่อง จะรู้สึกว่าช๊อกแอ็บซอร์เบอร์มีความหนืดน้อยไปนิด แต่ระยะการยืด-ยุบของช่วงล่างก็สั้นกระชับดี

baแม้การขับส่วนใหญ่จะใช้ความเร็วไม่สูงนัก แต่ก็พอมีโอกาสได้ทดสอบช่วงล่างอยู่บ้าง โดยเฉพาะช่วงที่ขับบนถนน 4 เลน เมื่อหัวขบวนแจ้งว่ามีทางโค้งด้านหน้า ก็จะลดความเร็วเพิ่มระยะห่างจากคันหน้าแล้วค่อยเร่งตาม ทำให้สามารถใช้ความเร็วสูงขึ้นได้เมื่อขับผ่านโค้ง ตัวรถแทบไม่มีอาการโคลงหรือวูบวาบเกินระดับปกติ การเข้าโค้งแคบๆ ด้วยความเร็วสูงเกินปกติไปบ้างยังทำได้อย่างมั่นใจ

baระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS มีส่วนช่วยอย่างมากในการสร้างความมั่นใจในการควบคุมรถ เพราะปรับน้ำหนักในการผ่อนแรงมาอย่างพอเหมาะ ไม่เบาหวิวจนต้องประคองพวงมาลัยเมื่อเลี้ยวแรงๆ และไม่หนักเกินไปเมื่อขับความเร็วต่ำหรือเข้าจอด ประทับใจกับระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัมพร้อมตัวช่วยครบครันทั้ง ABS, EBD และ BA การจับตัวของผ้าเบรกกำลังพอเหมาะ ไม่ใช่แตะเบรกเบาๆ แล้วหัวทิ่ม และเมื่อเพิ่มน้ำหนักเท้าในการกดแแป้นเบรก แรงเบรกก็เพิ่มขึ้นอย่างสัมพันธ์กัน ช่วยให้หยุดรถได้อย่างนุ่มนวลและมั่นใจกับแรงเบรกที่เหลือเฟือ

baโตโยต้า ยาริส ใหม่ อีโคคาร์รุ่นแรกของ โตโยต้า ในเมืองไทย เด่นที่ความสดใหม่ ภายในกว้างขวางอุปกรณ์มาตรฐานเหลือเฟือในรุ่นสูงสุด และครบครันเพียงพอในรุ่นรองลงไป เครื่องยนต์เน้นประหยัดเป็นหลัก ช่วงล่างนุ่มนวลมั่นคงรองรับกำลังจากเครื่องยนต์ได้อย่างมั่นใจ แม้ราคารุ่นท๊อปจะโดดจากคู่แข่งไปพอสมควร แต่เชื่อว่ายังคงได้รับความสนใจ เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในแบรนด์ โตโยต้า ทั้งในด้านบริการหลังการขายและราคาขายต่อ

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
m2 2013 TOYOTA YARIS G  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Toyota Yaris G
 
แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ก 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,115 x 1,700 x 1,475 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,550 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,470/1,460 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,040 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i
ความจุ 1,197 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 72.5 x 72.5 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 11.5:1
กำลังสูงสุด 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 11.0 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ Super CVT-i
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อม ABS, EBD และ BA
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ Toyota Call Center 0-2386-2000 / 1800-238-444
เวบไซต์ www.toyota.co.th/yaris
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT TOYOTA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Toyota Yaris Eco Car สปอร์ตแฮทช์แบครุ่นใหม่ ที่สุดของความใช่ในสไตล์คุณ
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ Smart Cab 2.5 A/T MY2013 เพิ่มทางเลือกพร้อมมาตรฐานความปลอดภัย
• BIZZ NEWS : Toyota Corolla ฉลองยอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกกว่า 40 ล้านคัน
• TEST DRIVE : Toyota Vios 1.5 G 2013 ทดสอบแบบกลุ่ม 158 กิโลเมตร 14.8 กิโลเมตรต่อลิตร
• GRAND OPENING : Toyota Vios 2013 เปิดตัวเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่แรก เตรียมส่งออกกว่า 80 ประเทศทั่วโลก
• TEST DRIVE : Toyota Camry Hybrid ทดลองขับเวอร์ชั่นไฮบริดของ คัมรี่ ใหม่ น้ำมันถังเดียวเที่ยวเกาะช้าง
• TEST DRIVE : Toyota Camry 2.5G ทดลองขับคัมรี่ใหม่ ระยะทางสั้นๆ 120 กิโลเมตร เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• GRAND OPENING : Toyota Camry 2012 - A New Era of Prestige โตโยต้าประเทศไทย เปิดตัว Camry/Camry Hybrid ใหม่
• MT REPORT : Toyota smart G-BOOK แอพพลิเคชั่นอัจฉริยะ ส่งมอบความสุขให้คนไทย ในโอกาสครบรอบ 50 ปี
• TEST DRIVE : Toyota Avanza 1.5S A/T มินิเอ็มพีวีรุ่นที่ 2 ในเมืองไทย พลิกทั้งรูปโฉมและการขับ
• TEST DRIVE : Toyota Innova 2.0V A/T ทดลองขับแบบกรุ๊ป เทสต์ เปิดรับความสุขบนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Fortuner ทดลองขับรุ่น 3.0 V Navigator 4x4 บนเส้นทาง กระบี่-เกาะสมุย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ ทดสอบในแบบ Group Test กับ Vigo ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Vios รหัสตัวถัง NCP42 ผ่าไส้ใน ใส่เทอร์โบ กลายเป็นวีออสพันธุ์ดุ
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZ NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail