June 25, 2014
Motortrivia Team (10322 articles)

Euro NCAP เผยอีกหนึ่งแง่มุมที่ควรพิจารณาของรถที่ดูน่าใช้อย่าง “Quadricycle”

เรื่อง : AREA 54

●   ท่านผู้อ่านที่ชอบรถเล็กทรงน่ารัก คงจะพอคุ้นตากันบ้างว่า ผู้แปลเคยกล่าวถึงรถประเภท LSV: low-speed vehicle, NEV: neighborhood electric vehicle หรือ Quadricycles มาแล้ว เช่น รถพาณิชย์ Kombi EV, ไมโครคาร์ Wheego, ซิตี้คาร์ mia ELECTRIC หรือต้นเรื่องในวันนี้อย่าง Renault Twizy

●   รถเหล่านี้ถูกเรียกกันรวมๆ ว่า Quadricycle ความเร็วไม่สูงมากนัก เป็นยานพาหนะ 4 ล้อ แต่ไม่ได้มีความหมายว่า ‘Car’ ตามกฏหมาย ในยุโรปนั้นรถ LSV ความเร็วเฉลี่ยไม่เกิน 40 กม./ชม. วิ่งบนถนนหลวงบางเส้นได้ แต่ห้ามวิ่งบนไฮเวย์ คลาสย่อยต่อมาคือ light quadricycle น้ำหนักตัวห้ามเกิน 350 กก. ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 45 กม./ชม. ส่วน Renault Twizy มีคลาสที่สูงกว่าเล็กน้อย คือ heavy quadricycle น้ำหนักตัวห้ามเกิน 400 กก. ความเร็วสูงสุดไม่ระบุ แต่ต้นกำลัง (เครื่องยนต์ หรือ มอเตอร์ไฟฟ้าก็ได้) ต้องมีพละกำลังไม่เกิน 15 กิโลวัตต์ หรือ 20 แรงม้า

●   Euro NCAP ได้ทดลองสุ่มทดสอบรถที่ถูกเรียกรวมๆ ว่า Quadricycle 4 รุ่น คือ Villager 2 LSV รถกอล์ฟคาร์ทของแบรนด์ Club Car, Tazzari Zero รถไมโครคาร์สัญชาติอิตาเลียนของ Tazzari Group, อีกหนึ่งไมโครคาร์ IXO J LINE 4 Places ของ Ligier จากฝรั่งเศส และ Renault Twizy รุ่นพื้นฐาน ซึ่งนับเป็นรถที่มีราคาจำหน่ายและมาตรฐานสูงสุดในลอทนี้

Club Car Villager

Tazzari Zero

Ligier IXO J LINE 4 Places

Renault Twizy

ผลทดสอบ : คะแนนเต็ม 16

รุ่นรถประเภทรถความเร็วสูงสุดคะแนน
Club Car Villager 2+2quadricycle แบบ LSV: ไฟฟ้า 2+2 ที่นั่ง35 กม./ชม.2
Ligier IXO J LINE 4 Placesheavy quadricycle: เบนซิน 4 ที่นั่ง70 กม./ชม.2
Tazzari ZEROheavy quadricycle: ไฟฟ้า 2 ที่นั่ง100 กม./ชม.4
Renault Twizyheavy quadricycle: ไฟฟ้า 2 ที่นั่ง80 กม./ชม.6

●   ผลทดสอบอย่างที่เห็นครับ ความเสียหายที่เกิดกับตัวรถและผู้ขับน่ากลัวจริงๆ ทุกคันส่งข้อมูลที่ตอบสนองกับ dummy อย่างรุนแรง แม้แต่ Renault Twizy ที่มีถุงลมนิรภัย ยังไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมากนัก เนื่องจากความคับแคบของห้องโดยสารที่ค่อนข้างพอดีตัว และถ้าไม่นับ Villager ที่มีอัตราเสี่ยงสูงจากลักษณะของตัวรถเองโดยธรรมชาติ Tazzari ถึงกับซีทเบลท์ขาด ยังผลให้แรงกระทำทั้งหมด ผลักศีรษะของผู้ขับให้อัดเข้าไปกับพวงมาลัยแบบ 100% เต็มแรงส่ง

●   ทั้ง 4 คันถูกทดสอบชนใน 2 ลักษณะ คือ หน้าเต็ม full frontal crash และ ด้านข้าง side impact ที่ความเร็ว 50 กม./ชม. แม้จะเกินความเร็วสูงสุดของรถบางรุ่น แต่ตามกฏหมายที่รถทุกคันในลอทนี้สามารถวิ่งบนถนนหลวงบางสายได้ ความเร็วเฉลี่ยที่ใช้จึงเป็นตัวเลขเฉลี่ยจากเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนด้วย ซึ่ง Euro NCAP ให้ข้อมูลว่า “รถทุกคันในลอทนี้มีอาการที่แย่มาก บางคันแสดงถึงความเสี่ยงสูงที่จะส่งผลต่อผู้ขับ และเกิดอาการบาดเจ็บในระดับที่เป็นภัยถึงชีวิต”

●   อย่างไรก็ตาม รถทุกคันในลอทนี้จำหน่ายได้ถูกต้องตามกฏหมาย และผ่านมาตรฐานเบื้องต้นตามกฏหมายในทุกกรณี โดยเฉพาะ 3 รุ่นที่ถูกจัดอยู่ในหมวดย่อย heavy quadricycle สามารถทำความเร็วได้ในลักษณะที่ก่อให้เกิดอันตรายในระดับสูง คือ 70 กม./ชม. หรือมากกว่า ยกเว้นกอล์ฟคาร์ทของ Club Car ที่ให้ความเร็วแบบชนเพดานข้อบังคับรถ LSV 35 กม./ชม.

●   หวังว่าผลทดสอบในครั้งนี้จะกระตุ้นให้ผู้ผลิตทำการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ตัวรถมายิ่งขึ้นครับ     ●