motortrivia.com  
GREEN CULTURE      MAIN PAGE      HOME      MANUFACTURERS INDEX      CONTACT MOTORTRIVIA
 
 
เรื่อง: ARIA 54  •  Monday, 21 July, 2014 3:45 AM
L800
2014 QUANT e-Sportlimousine
โปรโตไทป์สปอร์ตไฟฟ้าขนาดยักษ์พลัง "nanoFLOWCELL"
 
buaวินาทีแรกที่ได้ยินคำว่าลิมูซีน ท่านผู้อ่านจะนึกถึงรถยนต์ในรูปทรงใด? แน่นอนว่าส่วนใหญ่ไม่มีใครนึกถึงรถสปอร์ตคูเป้ 2 ประตู ทว่า Quant e-Sportlimousine รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัทผู้ผลิตน้องใหม่ nanoFLOWCELL AG จากซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ทิ้งกฏเดิมๆ ด้วยการรังสรรค์ความหรูบนเรือนร่างของรถสปอร์ตคูเป้ ประตู gull wing พร้อมความยาวตัวรถที่มากกว่า 5 เมตร

buaก่อนที่เราจะไปรู้จักกับ Quant e-Sportlimousine เราไปทำความเข้าใจความหมายโดยสังเขปของระบบ nanoFLOWCELL จากบริษัท nanoFLOWCELL AG กันก่อนครับ
 
QUANT e-Sportlimousine
 
nanoFLOWCELL
buaในความเป็นจริง บริษัท nanoFLOWCELL AG ไม่ได้เปิดตัวเฉพาะ QUANT เท่านั้น แต่เป็นการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ นำมาใช้เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ นั่นคือระบบให้กำเนิดกระแสไฟฟ้าที่ nanoFLOWCELL AG เรียกว่า flow-cell systems หรือ "nanoFLOWCELL" แบบเดียวกับชื่อบริษัท

buaตามข้อมูล nanoFLOWCELL หรือชุด flow battery คือแบตเตอรี่แบบรีชาร์จได้ชนิดหนึ่ง มีการศึกษาพัฒนากันมามากกว่า 10 ปี การสร้างประจุไฟฟ้าเป็นหน้าที่ขององค์ประกอบทางเคมีที่ต่างกัน 2 ชนิดในรูปของเหลว (+ และ -) บรรจุแยกขาดจากกัน มีท่อส่งทั้งคู่เข้าไปทำปฏิกิริยาผ่านอุปกรณ์ที่สร้างกระบวนการแยกไฟฟ้าเมมเบรน เปลี่ยนแปลงพลังงานเคมีเป็นพลังไฟฟ้า หรือกลับกันจากไฟฟ้าเป็นเคมี (ในที่นี้ชื่อทางการค้าของบริษัท nanoFLOWCELL AG คือ nanoFLOWCELL)

buaการทำงานของ flow-cell systems มีลักษณะคล้ายกับการทำงานของ fuel cell คือใช้งานเครื่องมือในลักษณะที่เรียกว่า เซลล์ไฟฟ้าเคมี หรือ Electrochemical cell ซึ่งอาศัยความสามารถของอิเลคโทรไลท์ หรือสารที่มีสถานะเป็นของเหลวนำไฟฟ้ามาเป็นตัวนำไฟฟ้า ดังนั้นในวีดิโอด้านบนที่ nanoFLOWCELL AG เคลมว่า "นำพลังงานมาจากท้องทะเล" ก็น่าจะเป็นการเปรียบเปรยถึง การนำสารละลายอิเลคโทรไลท์เช่น "เกลือ" มาใช้งาน (แนวคิดประมาณทะเลให้กำเนิดชีวิต)
 
QUANT e-Sportlimousine
 
buaดังนั้นในซีนสุดท้ายที่ nanoFLOWCELL AG ใช้คำว่า powered by ionic liquid ก็คือ การใช้เกลืออินทรีย์ที่มีสถานะเป็นของเหลวเป็นตัวนำไฟฟ้านั่นเอง โดยชื่อ nanoFLOWCELL เป็นชื่อทางการค้าของระบบ flow-cell systems ซึ่งตัวระบบประกอบไปด้วยแทงค์ (A) สำหรับบรรจุของเหลว 2 แทงค์ แทงค์หนึ่งมีสถานะเป็น + อีกแทงค์หนึ่งมีสถานะเป็น - ทว่าในนั้นมีองค์ประกอบทางเคมีอะไรบ้างไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดบอกเอาไว้

buaส่วนสำคัญคือ (B) ต้นกำเนิดพลังงานไฟฟ้า หรือระบบ nanoFLOWCELL โดยส่วน (B) นี้มีการทำงานคล้ายๆ กับอุปกรณ์อย่าง cell stack ในระบบไฮโดรเจน fuel cell นั่นเอง ซึ่งตามข้อมูลนั้น nanoFLOWCELL AG ระบุเอาไว้ว่า แทงค์ (A) ทั้ง 2 แทงค์นั้น จะถูกเปลี่ยนเมื่อใช้พลังงานจนหมด โดยไม่ใช่การเติมของเหลวที่มีสถานะเป็น +/- เข้าไปแทนที่
 
•  ตัวอย่างการทำงานของแบตเตอรี่จาก PacificOre Mining Corp. ซึ่งให้คำอธิบายที่ใกล้เคียงกับการทำงานของ nanoFLOWCELL
L800
 
buaในขณะที่ nanoFLOWCELL ทำปฏิกิริยาเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้านั้น การกักเก็บประจุไฟฟ้าจะเป็นหน้าที่ของซูเปอร์คาปาซิเตอร์ขนาดใหญ่ 2 ตัวที่ nanoFLOWCELL AG เรียกว่า "supercap" โดยพื้นฐานการทำงานน่าจะเหมือนกับ i-ELOOP ที่มาสด้าพัฒนาขึ้น ทว่าใน QUANT เป็นการใช้ซูเปอร์คาปาซิเตอร์เก็บประจุไฟฟ้าแทนแบตเตอรี่แพคเลย

buaในแง่ของการพัฒนาเทคโนโลยี แม้ nanoFLOWCELL AG จะเพิ่งเปิดตัวบริษัทในปี 2013 ที่ผ่านมา ทว่า nanoFLOWCELL AG ได้เริ่มต้นพัฒนาเทคโนโลยีในด้านพลังงานตั้งแต่ช่วงปี 1996 ด้วยชื่อ JUNO Technology Products AG ศึกษาพลังงานทางเลือก อาทิ Solar Cell แบบฟิล์มบาง ส่วนการพัฒนาตัวรถ หรือถ้าจะให้เจาะจงคือ การพัฒนาระบบขับเคลื่อนในรูปแบบใหม่ๆ เริ่มขึ้นในปี 2003 จากภาพร่างหยาบๆ สู่ต้นแบบคันแรกในชื่อ QUANT prototype ซึ่งได้มีการทดลองวิ่งจริงในปี 2008 และเมื่อโปรเจคท์เสร็จสมบูรณ์ nanoFLOWCELL AG จึงได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมปี 2013 ที่ผ่านมา

buaกล่าวได้ว่ารถไฟฟ้าขนาดยักษ์ QUANT e-Sportlimousine ที่เราเห็นนี้ใช้ระยะเวลาในการพัฒนามาแล้วมากกว่า 10 ปี
 
QUANT e-Sportlimousine
 
QUANT e-Sportlimousine
buaเรียกได้ว่า QUANT เป็นรถที่มีขนาดตัวใหญ่ยักษ์ แชสซีส์เป็นแบบ monocoque มากับความกว้าง 2,019 มม. สูง 1,357 มม. ส่วนความยาวนั้นปาเข้าไปถึง 5,257 มม. ตัวถังวางอยู่บนฐานล้อขนาด 3,198 มม. ขนาดตัวน้องๆ Rolls-Royce Phantom เลยทีเดียว ตัวรถอยู่ในรูปแบบรถคูเป้ 2 ประตู 4 ที่นั่ง ประตูเปิดขึ้นด้านบนแบบ gull wing น้ำหนักตัวรวมแทงค์บรรจุของเหลวขนาด 200 ลิตร x 2 (แทงค์ A) ประมาณ 2,300 กก.

buaระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ 4 ล้อ กระจายแรงบิดด้วยระบบ torque vectoring พละกำลังมาจากมอเตอร์ไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำ 3 เฟส (three-phase induction motor) 4 ตัว แยกติดตั้งอิสระในแต่ละล้อ มอเตอร์ไฟฟ้าแต่ละตัวผลิตกำลังได้ 170 กิโลวัตต์ หรือมากกว่า 231 แรงม้า เมื่อคิดตัวเลขกำลัง x 4 กำลังสูงสุดของ QUANT เท่ากับ 925 แรงม้า PS แรงบิดสูงสุดต่อ 1 ล้อเท่ากับ 295.5 กก.-ม. ดังนั้นในทางทฤษฎี QUANT มีแรงบิดแบบ x4 หรือมากกว่า 1,182 กก.-ม. ยังผลให้ QUANT กลายเป็นรถยุคใหม่ที่น่าจับตามองพอๆ กับ (หรืออาจจะมากกว่า) Rimac Concept_one เลยทีเดียว

buaชุดเก็บประจุไฟฟ้า supercap ความจุ 120 กิโลวัตต์-ชม. มากกว่า Tesla Model S รุ่นท๊อปถึง 35 กิโลวัตต์-ชม. (รถไฟฟ้าทั่วไปความจุเฉลี่ย 20 - 24 กิโลวัตต์-ชม.) ดังนั้นระบบ nanoFLOWCELL จึงสามารถพาน้ำหนักตัวมากกว่า 2.3 ตัน วิ่งทำระยะทางได้ถึง 400 - 600 กม. ขึ้นอยู่กับวิธีการขับ ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดเอาไว้ที่ 380 กม./ชม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 2.8 วินาที... หากไม่ถูกวางตัวเป็นรถหรูฟูลไซส์ QUANT ก็คือไฮเปอร์คาร์แห่งอนาคตดีๆ นี่เอง

buaระบบอินโฟเทนเมนท์ของ QUANT ใช้พื้นฐานจากระบบปฏิบัติการ android เป็นตัวตั้ง รองรับการทำงานของ iOS มี app ที่พัฒนาเฉพาะตัวให้ใช้งาน ตัวระบบทำงานผ่านจอ widescreen cinema ที่มีความยาวถึง 1.25 เมตร หรือเต็มแผงคอนโซลหน้า ผู้แปลไม่แน่ใจว่าภายใต้ชุดจอทัชสกรีนชิ้นเดียวนั้น เป็นการเชื่อมจอหลายๆ จอต่อกัน หรือเป็นจอยาวจอเดียว เนื่องจากไม่มีภาพเคลื่อนไหวของการทำงานให้เห็นชัดๆ เลย
 
QUANT e-Sportlimousine
 
พร้อมจำหน่ายหรือยัง?
buaแม้จะยังไม่เปิดเผยราคาจำหน่าย หรือกรอบเวลาในการผลิตที่แน่ชัด แต่ดูเหมือนว่า nanoFLOWCELL AG จะเตรียมการมาเป็นอย่างดี เพราะบางบริษัทที่พัฒนารถเฉพาะตัวในลักษณะนี้ แม้จะมีข่าวต่อเนื่องยาวนาน แต่ยังไม่มีใครจำหน่ายจริงเป็นรูปธรรม ทว่า nanoFLOWCELL AG เพิ่งเปิดบริษัทเป็นทางการในปีที่แล้ว แต่กลับผ่านการรับรองของ TUV Sud มิวนิค และสามารถใช้งานจริงบนท้องถนนได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย

buaล่าสุด Mr. Nunzio La Vecchia หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ nanoFLOWCELL AG ได้รับป้ายทะเบียนแผ่นแรกหมายเลข "ROD-Q-2014" จาก TUV Sud มิวนิค เป็นที่เรียบร้อย หมายความว่า Quant e-Sportlimousine สามารถใช้งานจริงได้ตามกฏหมายทั้งในเยอรมนีเอง และทุกประเทศในยุโรป
 
QUANT e-Sportlimousine
 
buaMr. Vecchia กล่าวว่า "นี่คือวาระแห่งประวัติศาสตร์ นี่คือหมุดหมายที่สำคัญยิ่ง และไม่เฉพาะสำหรับเราเท่านั้น บางทีนี่อาจจะรวมถึงการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าในอนาคตด้วย นี่เป็นครั้งแรกที่เทคโนโลยีไฟฟ้าแบบ flow-cell ได้ปรากฏโฉมบนท้องถนนของเยอรมนี วันนี้เราได้มอบผลิตภัณฑ์ที่ถือกำเนิดจากการทำงานอย่างหนักถึง 14 ปี และนี่คือวาระแห่งการเฉลิมฉลองสำหรับพวกเรา"

bua"เราภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่บริษัทเล็กๆ อย่างพวกเราสามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่เต็มไปด้วยวิสัยทัศน์อย่าง nanoFLOWCELL ให้ใช้งานได้จริง อย่างไรก็ตาม... นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางเพื่อการค้นหาสิ่งใหม่ๆ ของพวกเรา"

buaProf. Jens-Peter Ellermann ประธานคณะกรรมการ nanoFLOWCELL AG ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า "เรายังมีแผนงานใหญ่อีกมาก ไม่ใช่แค่ในอุตสาหกรรมยานยนต์เท่านั้น ศักยภาพของ nanoFLOWCELL ยิ่งใหญ่กว่านั้นมาก โดยเฉพาะในแง่ของความต้องการพลังงานในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการเดินทางทางน้ำ, ราง หรือการบิน เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างยั่งยืน ในฐานะแหล่งพลังงานต้นทุนต่ำ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม"  
 
 
 
QUANT-eSPORTLIMOUSINE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
 
 
 
L1000
 
 
 
 
 
  Copyright © 2016 motortrivia.com all rights reserved  |  e-mail : [email protected]