motortrivia.com
m2 WORLD MOTORSPORT SECTION  |  BACK TO WORLD MOTORSPORT MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
 
2014 LMP1 RACE CARS
ตัวแข่งไฮบริดฤดูกาล 2014 ของ 3 ทีมโรงงาน ผู้เล่นหลักในคลาส P1
800x
เรื่อง: ARIA 54 Tuesday, 4 February, 2014 7:49 PM
 
LMP1 Race Cars 2014
 
2014 AUDI R18 E-TRON QUATTRO
ตัวแข่งไฮบริด-ดีเซล แบบไฮบริด 2 ระบบ

baออดี้ ประกาศว่า R18 e-tron quattro รุ่นใหม่คือรถแข่งทางเรียบที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่แผนก Audi Sport เคยพัฒนาขึ้นมา และนวัตกรรมต่างๆ ที่ใช้งานล้วนมีความข้องเกี่ยวกับโปรดัคชั่นคาร์ของ ออดี้ (ทั้งที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันและในอนาคต) การปรับเปลี่ยนทั้งหมดมีตั้งแต่แอโรพาร์ท ระบบขับเคลื่อน ไปจนถึงการทิ้งทริคแบบ F1 อย่าง blown diffuser ที่ใช้ไอเสียยิงใส่ดิฟฟิวเซอร์เพื่อรีดอากาศใต้ท้องรถให้ไหลเร็วขึ้น ซึ่งถูกแบนในฤดูกาลนี้เช่นเดียวกับที่ F1 เคยโดนมาก่อน

baR18 e-tron quattro ยังคงใช้เครื่องยนต์ดีเซล V6 TDI ความจุ 3.7 ลิตร ขับเคลื่อนล้อคู่หลัง และใช้ระบบไฮบริดเดิมที่ ออดี้ ให้ชื่อว่า e-tron quattro hybrid system ขับล้อคู่หน้า ประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัวที่เพลาหน้า รับกระแสไฟฟ้าจากระบบเก็บเกี่ยวพลังงานที่เสียไปจากการเบรค/ยกคันเร่ง ERS-K: Energy Recovery System Kinetic และมีการปรับปรุงชุดกักเก็บพลังงาน หรือ flywheel energy storage system ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยพื้นฐานระบบ ERS จะให้กำลังมากกว่า KERS ถึง 1 เท่าตัว (โดยประมาณ)

baอุปกรณ์เก็บเกี่ยวพลังงานที่เพิ่มเติมเข้ามาในตัวแข่งรุ่นปี 2014 คือ ระบบ ERS-H: Energy Recovery System Heat ใช้เทอร์โบชาร์จ ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเลคทรอนิค ทำงานคู่กับเครื่องยนต์สันดาปภายใน เก็บพลังงานความร้อนที่สูญเปล่าในขณะที่ถึงลิมิทของเทอร์โบชาร์จ ไปเก็บไว้ใน flywheel energy storage เช่นกัน ดังนั้น R18 e-tron quattro รุ่นใหม่จะเป็นรถไฮบริด 2 ระบบ ที่สามารถเก็บเกี่ยวพลังงานที่สูญเปล่าได้ในทุกจังหวะ ไม่ว่าจะเป็น เร่ง - ยกคันเร่ง - เบรค

baทั้ง 2 ระบบ (ERS-K และ H) จะถูกควบคุมด้วย MGU: Motor-Generator-Unit จ่ายกำลังไปปั่นมอเตอร์ไฟฟ้าขับล้อคู่หน้าตามแต่ละสถานการณ์ ซึ่ง ออดี้ เผยว่าระบบทวินไฮบริดชุดนี้ ลดการใช้เชื้อเพลิงให้เครื่องยนต์สันดาปภายในได้ราว 30% เมื่อเทียบกับ ตัวแข่งรุ่นก่อนหน้า

baสำหรับความเปลี่ยนแปลงในส่วนอื่นๆ คอคพิทจะใหญ่ขึ้น ด้านหน้าแคบลง 100 มม. ความสูงเพิ่มขึ้น 20 มม. ออดี้ คำนวณว่าแม้จะเพิ่มความสูง แต่การลดความกว้างด้านหน้าจะทำให้รถเป็นทรงลิ่มมากขึ้น และลดแรงเสียดทานอากาศได้ดีกว่า นอกจากนี้ ออดี้ ยังปรับปรุงระบบความปลอดภัยด้วยการใช้โครงสร้างโมโนคอคชุดใหม่ และเพิ่มโครงสร้างซับแรงที่ผลิตจาก CFRP: Carbon Fiber Reinforced Plastic เอาไว้ด้านหลังชุดระบบส่งกำลัง เพื่อซับแรงปะทะในขณะเกิดอุบัติเหตุด้วย
 
LMP1 Race Cars 2014
 
2014 PORSCHE 919 HYBRID
ตัวแข่งไฮบริด-เบนซิน ที่ใช้เครื่องยนต์ความจุกระบอกสูบเพียง 2.0 ลิตร

baก่อนที่ ปอร์เช่ จะประกาศใช้ชื่อตัวแข่ง LMP1 อย่างเป็นทางการว่า Porsche 919 Hybrid กล่าวได้ว่าโปรเจคท์ LMP1 sports prototype ก็คือการกลับมาอีกครั้งของโปรเจคท์ Porsche LMP หรือ LMP2000 ของ ปอร์เช่ ในปี 1999 ที่ถูกแคนเซิลไปแทบจะในนาทีสุดท้าย หลังจากที่ตัวรถได้ถูกทดสอบโดยยอดนักขับเอนดูรานซ์อย่าง Allan McNish และเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนที่ทำให้ McNish ได้มาร่วมทีมกับ Audi Sport Team Joest จนประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดระยะเวลา 13 ปีกับ ออดี้ จนถึงปัจจุบัน

baในข่าวก่อนหน้า ผู้แปลเดาว่า ปอร์เช่ น่าจะพัฒนาระบบไฮบริดจากเทคโนโลยีที่ใช้ใน 911 GT3 R Hybrid คือเก็บกักพลังงานด้วย flywheel accumulator ปรากฏว่า ปอร์เช่ เลือกพัฒนาชุดระบบไฮบริดใหม่ จับคู่เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จ วางตามยาว เครื่อง/เกียร์/เพลา ขับล้อคู่หลัง กับมอเตอร์ไฟฟ้าขับล้อคู่หน้า ที่รับพลังงานจากระบบ ERS 2 ชุด ซึ่งตัวเก็บประจุไฟฟ้าไม่ใช่ flywheel accumulator แต่เป็นแบตเดอรี่แพคชุดใหม่ที่พัฒนาร่วมกับ A123 systems (ไม่ระบุชนิด)
 
LMP1 Race Cars 2014
 
ba919 Hybrid มากับแชสซีส์โมโนคอค ผลิตจากคาร์บอน ไฟเบอร์ ช่วงล่างหน้า/หลังแบบอิสระ ตำแหน่งที่นั่งของนักขับถูกปรับให้มีความตั้งชันมากขึ้น เพื่อให้องศาของทัศนวิสัยถูกกดให้ต่ำลงมากกว่าเดิม จากที่เคยมีระนาบต่ำสุดที่ 90 องศาจากระดับสายตา รวมทั้งมีมุมมองด้านข้างที่กว้างขึ้นด้วย

baตัวแข่งสำหรับฤดูกาล 2014 พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด "ไม่จำเป็นต้องใช้รถที่เร็วที่สุดสำหรับการคว้าชัยที่ Le Mans" และ "ความปลอดภัยของนักขับคือความสำคัญสูงสุด" วิศวกร ปอร์เช่ ให้ความสำคัญกับระบบแอโรไดนามิคเป็นพิเศษ นั่นคือการเซ็ทอัพรถให้มีความสมดุลย์ที่สุดระหว่าง ดาวน์ฟอร์ซ และความเร็วของรถ ซึ่งจะช่วยให้การใช้เชื้อเพลิงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ด้วยเครื่องยนต์ที่มีความจุกระบอกสูบน้อยที่สุดในกลุ่มทีมโรงงาน

หมายเหตุ: ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหลังการทดสอบในช่วงต้นปี 2014 ครับ
 
LMP1 Race Cars 2014
 
2014 TOYOTA TS040
ตัวแข่งไฮบริด-เบนซิน รุ่นใหม่ปรับระบบขับเคลื่อนมาเป็นแบบ AWD

baในที่สุด Toyota Motorsport GmbH ก็เริ่มปล่อยรายละเอียดของตัวแข่งเอนดูรานซ์รุ่นใหม่สำหรับฤดูกาล 2014 โดยทิ้งระยะจาก 2 คู่แข่งหลักเกือบ 2 เดือน และมีการเปลี่ยนชื่อรหัสรถจาก TS030 เป็น TS040 จุดสำคัญคือการปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อน 'THS-R' หรือ Toyota Hybrid System - Racing จากขับล้อคู่หลังมาเป็นขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ all-wheel drive

baเทียบกับตัวแข่งรุ่นปี 2013 ตัวเครื่องยนต์ยังคงเป็นบล็อคเดิมคือ เบนซิน V8 ความจุ 3.4 ลิตร วางกลางตามยาว หรือ mid-longitudinally mounted ไม่มีระบบอัดอากาศ กำลังสูงสุด 530 แรงม้า bhp ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับล้อคู่หลังก็ยังคงเป็นของ Denso ลูกเดิม กำลัง 224 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 300 แรงม้า bhp สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ มอเตอร์ไฟฟ้าลูกใหม่ที่ทำหน้าที่เป็นเจนเนอเรเตอร์ในตัวของ Aisin สำหรับขับล้อคู่หน้า ทว่าชุดตัวเลขกำลังของมอเตอร์ลูกใหม่ และกำลังรวมทั้งระบบยังไม่มีการเปิดเผยในเวลานี้

baระบบอื่นๆ ยังเป็นชุดเดิมของ TS030 ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 จังหวะซีเควนเชียล การเก็บประจุไฟฟ้าเป็นหน้าที่ของซูเปอร์-คาปาซิเตอร์จาก Nisshinbo เก็บเกี่ยวพลังงานในจังหวะเบรค/ยกคันเร่ง ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าตัวหน้าของ Aisin จะสลับหน้าที่ชั่วคราวมาเป็นเจนเนอเรเตอร์ สำหรับแปลงไฟเข้าไปเก็บในซูเปอร์-คาปาซิเตอร์

baโตโยต้า จะเผยภาพและรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้งในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2014 พร้อมการลงวิ่งทดสอบที่ Paul Ricard circuit โดยก่อนหน้านั้นเราน่าจะได้เห็นภาพคันจริงของ โตโยต้า ที่ผอมลง 10 ซม. และ ปอร์เช่ ในแบบไร้ชุดพรางหลุดออกมาก่อน
 
 
 
m2 2014 LMP1 RACE CARS  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MOTORSPORT NEWS : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MOTORSPORT : 6 Hours of Bahrain ปิดฤดูกาล 2013 Audi ลอยตัว Toyota แชมป์สนาม LMP2 ยืนแป้นร่วมกับ LMP1
• MOTORSPORT : ควันหลง 6 Hours of Shanghai ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์ คว้าอันดับ 4 แม้รถจะไม่สมบูรณ์นัก
• MOTORSPORT : 6 Hours of Shanghai 2013 Audi พลิกสถานการณ์หลังเพลี่ยงพล้ำให้ Toyota ตั้งแต่ต้นชั่วโมง
• MOTORSPORT : ควันหลง 6 Hours of Fuji ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์ คว้าอันดับ 5 ท่ามกลางพายุฝน
• MOTORSPORT : 6 Hours of Fuji ในที่สุด Toyota ก็ทำสำเร็จ...ด้วยเวลาอันสั้นหลังเซฟตี้คาร์
• MOTORSPORT : ควันหลง 6 Hours of Circuit of the Americas ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์ คว้าอันดับ 4
• MOTORSPORT : 6 Hours of Circuit of the Americas ชัยชนะที่ฉิวเฉียด ศึกพิทสตอประหว่าง Audi และ Toyota
• MOTORSPORT : ควันหลง 6 Hours of Sao Paulo ต่อ เกรฟส์ พลาดแชมป์สนาม 4 เนื่องจากเครื่องยนต์มีปัญหา
• MOTORSPORT : 6 Hours of Sao Paulo ยกที่ 4 ของศึกไฮบริดดีเซล Audi และไฮบริดเบนซิน Toyota
• MOTORSPORT : 24 Hours of Le Mans Audi ไม่ทำให้แฟนผิดหวัง แม้รถแชมป์เก่าจะไม่เป็นใจ ส่วนต่อ เกรฟส์ ไม่จบการแข่งขัน
• MOTORSPORT : 6 Hours of Spa-Francorchamps คลาส LMP1 Audi ยึดทุกพื้นที่บนโพเดียม
• MOTORSPORT : Audi เตรียมส่ง Audi R18 e-tron quattro long-tail เวอร์ชั่นใหม่ลงทดสอบที่ Spa
• MOTORSPORT : 6 Hours of Silverstone ต่อ เกรฟส์ ลุยสนามแรก World Endurance Championship 2013
• MOTORSPORT : Le Mans 2012 นักขับสัญชาติไทย ต่อ เกรฟส์ และ ADR-Delta คว้าลำดับที่ 13 โอเวอร์ออล
• MOTORSPORT : Audi R18 E-Tron Quattro เตรียมพร้อมรับศึก 24 ชม. ด้วยระบบขับ 4 Hybrid
• MOTORSPORT : Toyota TS030 Hybrid endurance prototype ตัวแข่ง 2012 เลอ มังส์ พลังไฮบริด
• MOTORSPORT : Le Mans 2011 ชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของ Audi 'The Loner' R18 ในเลอ มังส์ 24 ชั่วโมง ครั้งที่ 79
• MOTORSPORT : The 17th BMW Art Car โดย Jeff Koons บีเอ็มดับเบิลยูส่งผลงานศิลปะลงแข่ง Le Mans 24 Hours
• MOTORSPORT : Le Mans 2010 Audi เอาคืน ทวงแชมป์ Le Mans สำเร็จแบบครบ 3 อันดับแรก
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail