motortrivia.com
TEST DRIVE   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Volvo XC60 D4-2014
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ: วอลโว่ ประเทศไทย Wednesday, 20 August, 2014 11:59 AM
800x
 
Volvo XC60 D4
กว่า 600 กิโลเมตร กับน้ำมันดีเซล 1 ถัง
 
baวอลโว่ ลงทุนกว่า 2 พันล้านโครเนอร์สวีเดน หรือประมาณ 9,480 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตเครื่องยนต์แห่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Skovde ประเทศสวีเดน สำหรับการผลิตเครื่องยนต์ตระกูลใหม่โดยเฉพาะ พร้อมพัฒนาสถาปัตยกรรมของเครื่องยนต์รุ่นใหม่ภายใต้แนวคิด Scalable Product Architecture หรือ SPA โดยออกแบบให้รถยนต์วอลโว่แต่ละรุ่นสามารถใช้ชิ้นส่วนร่วมกันได้มากที่สุด เพื่อลดจำนวนอะไหล่, ลดน้ำหนักของเครื่องยนต์และรถยนต์ รวมทั้งลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ด้วยการลดความจุของเครื่องยนต์ ลดจำนวนลูกสูบจาก 6 และ 8 สูบ เหลือ 4 สูบ และเพิ่มระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบชาร์จ เพื่อให้รถยนต์ทุกรุ่นของวอลโว่มีประสิทธิภาพสูงสุดเช่นเดิม และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดโดยวอลโว่มีแผนจะติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นใหม่ในรถยนต์รุ่นภายในปี 2015
 
Volvo XC60 D4-2014
• คุณฉันทนา วัฒนารมย์ ประธานบริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baเครื่องยนต์รุ่นใหม่ของวอลโว่ ใช้ชื่อ DRIVE-E ซึ่งต่างกับ DRIVe ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่รองรับแก๊สโซฮอล์ E85 และทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย เคยทดลองขับในรุ่น S60 DRIVe เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว โดยเครื่องยนต์รุ่นใหม่ DRIVE-E เป็นแบบ 4 สูบ มีทั้งเบนซินและดีเซล รุ่นเบนซินมีความจุ 1,969 ซีซี เทอร์โบ 220 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 35.66 กก.-ม. ที่ 1,500-4,000 รอบต่อนาที ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro6 เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า ใช้ใน S60 และ XC60

baส่วนรุ่นดีเซล มีความจุ 1,969 ซีซีเท่ากัน อัดอากาศด้วยทวินเทอร์โบ กำลังสูงสุด 181 แรงม้า ที่ 4,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 40.76 กก.-ม. ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนล้อหน้า เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro 6 ใช้ใน XC60 ซึ่งเป็นรถที่จะได้ทดลองขับในครั้งนี้ มีชื่อรุ่นเต็มๆ ว่า XC60 D4

baเครื่องยนต์ดีเซลที่วางใน XC60 D4 มีรหัส D4204T5 มาพร้อมเทคโนโลยี i-ART หรือ Intelligent Accuracy Refinement Technology เป็นครั้งแรกที่มีการติดตั้งเซนเซอร์ที่หัวฉีดทุกหัว เพื่อตรวจสอบแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิงที่หัวฉีดแบบแยกอิสระ และควบคุมการใช้เชื้อเพลิง พร้อมระบบปรับแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิงของแต่ละหัวฉีด เพื่อให้แต่ละกระบอกสูบได้รับน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างเหมาะสม และสอดคล้องกับการทำงานของแต่ละสูบ นอกจากนี้ยังเพิ่มแรงดันในรางหัวฉีดเป็น 2,500 บาร์ ฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง 9 ครั้ง ต่อ 1 รอบการหมุนของเครื่องยนต์ เพื่อให้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงได้เพียงพอกับความต้องการของเครื่องยนต์
 
 
baเพิ่มความประหยัดด้วยระบบ ECO+ ลดอัตราสิ้นเปลืองได้กว่า 5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปิดใช้ระบบนี้ ระบบย่อย Eco Coast จะทำงาน โดยจะปิดการทำงานของ Engine Brake และปรับการทำงานต่างๆ ของเครื่องยนต์โดยเน้นความประหยัด เช่น ปรับการตอบสนองคันเร่ง, จังหวะการเปลี่ยนเกียร์, ระบบปรับอากาศ, ปรับการทำงานของระบบ Start/Stop รวมทั้งปรับการทำงานของเทอร์โบ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม Sport Mode และ Geartronic ปรับอัตราทดเกียร์ให้กว้างขึ้น ตำแหน่งเกียร์โอเวอร์ไดรฟ์ (อัตราทดต่ำกว่า 1.000) ในเกียร์ 7 และ 8 ช่วยลดรอบเครื่องยนต์ ลดการสึกหรอและอัตราสิ้นเปลือง เกียร์มีการตอบสนองการเปลี่ยนเกียร์เร็วขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ ลดเสียงดัง และมีส่วนช่วยลดอัตราสิ้นเปลือง รวมทั้งปรับปรุงเพิ่มความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์

baความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ วอลโว่ ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก XC60 D4 จึงมีการติดตั้งระบบความปลอดภัย Intellisafe ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก คือ Support ช่วยเหลือผู้ขับ เช่น Adaptive Cruise Control ระบบเตือนจุดบอดด้านข้าง, ระบบไฟสูงแบบ Active, ไฟส่องสว่างขณะเลี้ยว และระบบช่วยการทรงตัว DSTC ส่วนที่ 2 คือ Prevent เป็นระบบความปลอดภัยที่ช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ เช่น ระบบเตือนการชนพร้อมเบรกอัตโนมัติ ระบบตรวจหาคนเดินเท้าและจักรยาน พร้อมระบบเบรกอัตโนมัติ และส่วนที่ 3 คือ Protect ปกป้องเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัย เช่น หมอนรองศีรษะระบบ WHIPS, ระบบป้องกันการกระแทกด้านข้าง และโครงสร้างนิรภัย ภายในห้องโดยสารติดตั้งระบบ VolvoSensus Connect สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เพื่อต่ออินเตอร์เนต และใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ การใช้งานเวบบราวเซอร์ ระบบนำทางผ่านดาวเทียมแบบ 3 มิติ และคู่มือดิจิตอล
 
Volvo XC60 D4-2014
 
ภายนอก-ภายใน DNA วอลโว่
baรูปลักษณ์ภายนอกใส่ความเป็น วอลโว่ ไว้อย่างครบถ้วนด้วยชุดไฟหน้าทรงมนกับกระจังหน้าขนาดใหญ่ พร้อมโลโก้คาดกลาง กันชนหน้าและขอบกระจังเป็นชิ้นเดียวกันดูกลมกลืม กันชนเน้นเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวเข้าชุดกับไฟ Daytime ทรงตั้ง เน้นเส้นตัวถังด้านข้างช่วยให้มุมมองดูหนักแน่น ให้ล้อแม็กพร้อมยางขนาด 235/60 R18 ส่วนด้านหลังคงเอกลักษณ์ชุดไฟท้ายทรงตั้ง ที่โค้งเว้าไปตามแนวของตัวถัง ประตูบานท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมระบบป้องกันการหนีบ

baภายในของคันที่ทดสอบเน้นการตกแต่งด้วยสีน้ำตาลเข้ม พร้อมลายไม้สีเข้มกลมกลืน เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า ฝั่งผู้ขับมีหน่วยความจำ ตัวเบาะค่อนข้างโอบกระชับ ส่วนเบาะหลังแยกพับได้ 3 ส่วน ภายในโปร่งโล่งตามสไตล์รถอเนกประสงค์ที่หลังคาจะค่อนข้างสูง พื้นที่วางขาค่อนข้างจำกัดโดยเฉพาะเมื่อผู้ขับหรือผู้โดยสารมีความสูงระดับ 180 เซนติเมตรขึ้นไป ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะและพื้นที่ช่วงไหล่ ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน

baอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ ให้มาอย่างครบครันตามระดับราคาของรถ ทั้งในส่วนของอุปกรณ์เพื่อความสะดวก และเพื่อความปลอดภัย มีจุดศูนย์กลางในการควบคุมระบบต่างๆ อยู่ที่คอนโซลกลางและหน้าจอแสดงผลขนาด 8 นิ้ว เป็นหน้าจอระบบนำทางผ่านดาวเทียมและกล้องมองหลัง พร้อมเส้นกะระยะแบบสัมพันธ์กับพวงมาลัย ชุดมาตรวัดแบบดิจิตอล เปลี่ยนการแสดงผลได้หลายรูปแบบวัสดุที่ใช้และการประกอบมีคุณภาพดี ส่วนดีไซน์ก็ยังเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่มีอายุสักนิด ตลอดการทดลองขับพบว่าการเก็บเสียงและความสั่นสะเทือนทำได้ดี แทบไม่รู้สึกว่ากำลังขับรถเครื่องยนต์ดีเซล รวมทั้งการเก็บเสียงจากสภาพแวดล้อมภายนอก และเสียงลมปะทะในช่วงความเร็วสูง ก็ทำได้ดีสมราคา
 
Volvo XC60 D4-2014
 
จะแรงหรือประหยัด อยู่ที่เท้าขวา
baหลังจากฟังบรรยายเกี่ยวกับตัวรถและเส้นทางทดสอบแล้ว ก็เริ่มออกเดินทางในช่วงสายโดยใช้ทางด่วนต่อเนื่องมอเตอร์เวย์ ช่วงแรกรับหน้าที่เป็นผู้โดยสารด้านหลังก็รู้สึกแล้วว่า รถรุ่นนี้มีอัตราเร่งที่ดี แม้จะนั่งกัน 4 คน พร้อมสัมภาระกองโต ขับไปประมาณ 100 กิโลเมตร ก็ถึงจุดแวะพักและสลับผู้ขับ ช่วงที่ 2 ผมรับหน้าที่ขับและมีการเล่นเกมแก้ง่วง โดยให้เพื่อนที่นั่งไปด้วยถ่ายรูปอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย และความเร็วเฉลี่ยที่คิดว่าดีที่สุด

baรีเซตข้อมูลการขับใหม่ทั้งหมดก่อนเดินทางต่อ และขับด้วยความเร็วนิ่งๆประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยก็ดีขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าถ้าขับด้วยความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหมือนที่ทดสอบอัตราสิ้นเปลืองรถคันอื่นๆ ก็มีแนวโน้มว่าจะได้ตัวเลขตามที่สเปคระบุไว้ 21.3 กิโลเมตรต่อลิตร ถ้าเป็นการขับใช้งานทั่วไป มีเร่งแซงและใช้ความเร็วสูงบ้าง ก็น่าจะคาดหวังได้แถวๆ 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร

baการขับใช้งานทั่วไปนับว่าเหลือเฟือ โดยเฉพาะเมื่อความเร็วไหลๆ ด้วยแรงบิดสูงในช่วงรอบกว้าง ในการเพิ่มความเร็วจึงแทบไม่ต้องคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ แค่กดคันเร่งรถก็พุ่งไปอย่างทันใจแล้ว อัตราเร่งตามสเปคระบุ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 8.5 วินาที เท่าที่ลองกดคันเร่งตามสภาพการจราจรจะอำนวยก็น่าจะใกล้เคียง และได้ลองแค่ในโหมด D เกียร์ ไม่ได้ลองในโหมด S หรือ +/- สังเกตว่ารอบไต่ขึ้นได้อย่างไหลลื่นแตะ 4,500 รอบต่อนาที เสียงเครื่องยนต์ออกแนวแน่นๆ และไม่ดังเข้ามาให้ห้องโดยสารมากนัก

baการเปลี่ยนเกียร์ในรอบสูงยังคงมีความนุ่มนวลไม่กระชาก ส่วนในโหมดเกียร์ S รอบจะขยับสูงขึ้นอีกนิดที่ความเร็วเท่ากัน ทำให้ตอบสนองทันใจขึ้นอีกหน่อย โหมด +/- ตอบสนองได้เร็วกว่าเกียร์อัตโนมัติทั่วไปเล็กน้อย เมื่ออยู่ในโหมดนี้จะคิ๊กดาวน์ไม่ลง และเกียร์จะไม่เปลี่ยนขึ้นสูงให้จนกว่าจะลากรอบสูงให้เกียร์เปลี่ยนขึ้นเอง ถ้าเป็นคนเท้าหนักในช่วงออกตัวอาจรู้สึกไม่ค่อยค่อยทันใจ แต่ถ้ารถเคลื่อนตัวอยู่แล้วกดคันเร่งลงไป อัตราเร่งจะมาแบบทันใจแต่สุภาพนุ่มนวลและต่อเนื่องจึงควบคุมรถได้ง่าย
 
Volvo XC60 D4-2014
 
ระบบความปลอดภัยที่ใช้ได้จริง
baที่คอนโซลกลางมีสวิตช์เปิด-ปิดระบบความปลอดภัยและระบบช่วยขับ ซึ่งเมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์ใหม่ ระบบก็จะกลับมาทำงานอีกครั้ง หลายปีมาแล้วเคยทดลองขับ วอลโว่ ที่มีระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยวพบว่า ถ้าเส้นถนนเริ่มจางหรือไม่ชัดเจน ระบบจะไม่ทำงาน แต่สำหรับในรถรุ่นใหม่นี้ ระบบทำงานได้แม่นยำขึ้นแม้เส้นแบ่งเลนจะไม่ชัดเจนนัก ส่วนระบบอื่นๆ ที่ดูเหมือนจะล้ำยุคเกินไปเช่น Adaptive Cruise Control รักษาความเร็ว พร้อมรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าตามที่ผู้ขับกำหนด ก็ใช้งานได้จริง เช่นเดียวกับระบบเตือนการชนท้ายคันหน้า และระบบเตือนจุดบอด ก็ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้จริง และมีการเตือนอย่างสอดคล้องกับสถานการณ์
 
Volvo XC60 D4-2014
 
ช่วงล่างหนึบนุ่มมั่นใจ
baออกจากจุดพักแรก ขับยาวไปถึงร้านอาหารกลางวัน เรือนริมน้ำ จังหวัดจันทบุรี ช่วงก่อนถึงร้านอาหารเป็นถนนราดยาง 2 เลนสวน ขับตามคำแนะนำของ GPS มาเพลินๆ ก็เจอกับโค้งที่ค่อนข้างแคบ ทำให้ได้ลองระบบช่วงล่างแบบไม่ตั้งใจ ยางส่งเสียงร้องเอี๊ยดสั้นๆ ตัวรถยังอยู่ในการควบคุม เพียงแต่ต้องออกแรงบังคับพวงมาลัยกันมากหน่อย กับตัวรถที่สูงจึงมีอาการโยนเล็กน้อย คนนั่งอาจจะรู้สึกหวาดเสียว ทว่าผู้ขับจะรู้ว่ายังควบคุมรถได้ แต่ก็ไม่เสี่ยงลองหลายครั้ง พอเจอโค้งแคบข้างหน้าก็เบรกลดความเร็วลงมากหน่อยแล้วเข้าโค้งแบบสบายๆ ดีกว่า ระบบเบรกทำงานได้เฉียบขาดและนุ่มนวล เบรกหนักๆ หรือเบรกฉุกเฉิน ตัวรถจะถูกดึงลดความเร็วทันที ไม่มีอาการไหลหรือแถม แรงเบรกสัมพันธ์กับน้ำหนักเท้าจึงควบคุมการเบรกได้ง่าย

baออกจากร้านอาหารมุ่งหน้าจุดถ่ายรูปที่ เนินนางพญา จากนั้นมุ่งหน้ากลับโรงแรมที่พัทยากลาง เพื่อนที่ขับช่วงแรกอาสาขับให้ โดยขับตามคำแนะนำของ GPS เหมือนเดิม ช่วงแรกพาลัดเลาะไปตามหมู่บ้านแล้วก็โผล่ออกถนนสุขุมวิทเส้นหลัก ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษก็ถึงที่พัก โรงแรม [email protected] Design Hotel พัทยา แยกย้ายกันพักผ่อนและรวมตัวอีกครั้งเพื่อทานอาหารค่ำ วันรุ่งขึ้นเดินทางกลับตามสะดวกเพื่อนำรถกลับไปคืนที่ วอลโว่หัวหมาก

baวอลโว่ XC60 D4 เด่นที่เครื่องยนต์ดีเซลซึ่งให้อัตราเร่งที่ดีและมาพร้อมความประหยัด ภายในกว้างขวางพอตัว สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัย ดีไซน์และการตกแต่งโดยรวมเน้นความหรูหราภูมิฐาน แฝงความสปอร์ตเล็กๆ ถ้า วอลโว่ ทำให้ผู้ที่จะซื้อมีความมั่นใจในบริการหลังการขาย ราคา 3.145 ล้านบาทก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ของคนที่สนใจรถระดับนี้ •
 
ขอบคุณ: บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
2014 VOLVO XC60 D4   •   CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
800x
Specification: Volvo XC60 D4
แบบตัวถัง อเนกประสงค์ 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,644 x 1,891 x 1,713 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,774 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,632 / 1,586 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 230 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,843 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ ดีเซลคอมมอนเรล ทวินเทอร์โบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว
ความจุ 1,969 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 82 x 93.2 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 15.8:1
กำลังสูงสุด 181 แรงม้า ที่ 4,250 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 40.76 กก.-ม. ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม Sport Mode และ Geartronic
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์ 4 ล้อ พร้อม ABS, EBD และ EBA
ผู้จำหน่าย บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 0-2319-9820
เวบไซต์ www.volvocars.com/th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT VOLVO : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Volvo Truck ประเทศไทย ชวนทดลองขับหัวลากวอลโว่ 3 รุ่น FH - FM Series และ FMX
• GRAND OPENING : HEICO Sportiv ชุดแต่งและชุดเสริมสมรรถนะสำหรับผู้หลงใหลในแบรนด์ Volvo
• GRAND OPENING : Volvo V40 Cross Country 2014 เปิดตัวเสริมทัพรถรุ่นปรับโฉมครบไลน์ตามตลาดโลก
• INNOVATION : Drive-E เครื่องยนต์ 4 สูบตระกูลใหม่ของ Volvo ให้ประสิทธิภาพเหนือกว่าเครื่องยนต์ 6 สูบในปัจจุบัน
• NEW CAR TH : Volvo XC60 6-PACK เอาใจคนมีดีไซน์ มาพร้อมอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษมูลค่ากว่า 200,000 บาท
• GRAND OPENING : Volvo เปิดตัวแชสซีส์บัส B11R รับ AEC เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด D11A มาตรฐาน Euro 3
• INNOVATION : Volvo เริ่มผลิตเครื่องยนต์รุ่นใหม่ VEA Family - Volvo Engine Architecture เริ่มใช้ 2013-2015
• INNOVATION : Volvo ทดสอบเทคโนโลยีใหม่ Flywheel KERS System ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงอีก 25%
• GRAND OPENING : Volvo V40 พรีเมี่ยมแฮทช์แบค 5 ประตู 'Designed Around You' เปิดตัวด้วยราคาที่ต่ำกว่า 2 ล้าน
• NEW COMER : Volvo V60 Plug-in Hybrid ดีเซลไฮบริดแบบเสียบปลั๊กชาร์จเวอร์ชั่นอัพเดท พร้อมขายแบบฟูลเรนจ์
• GRAND OPENING : Volvo V60 DRIVe Sport Wagon เปิดตัวสปอร์ตอเนกประสงค์รุ่นล่าสุดจากวอลโว่
• TEST DRIVE : Volvo S60 DRIVe ทดลองขับทริปเล็กไป-กลับ 450 กิโลเมตร ด้วยเทอร์โบบล็อกเล็ก FlexFuel พลัง E85
• TEST DRIVE : Volvo S80 D3 ผสมความประหยัด ผสานความหรู เครื่องยนต์ 5 สูบ 163 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ
• TEST DRIVE : Volvo V50 Powershift เวอร์ชั่นเอนกประสงค์ของ S40
• TEST DRIVE : Volvo S80 2.5FT Superior รถหรูพลังเทอร์โบ E85
• TEST DRIVE : Volvo S40 ซีดานหรูสปอร์ต New Entry
• GRAND OPENING : Volvo S60 : Naughty Volvo เปิดตัวบนรันเวย์ในงาน ELLE Fashion Week 2010 Autumn/Winter
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail