motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Ford EcoSport Titanium AT 2014
 
 
เรื่อง - ภาพ: นาธัส แสงสุริยะ • วีดิโอ: ฟอร์ด ประเทศไทย Saturday, 8 March, 2014 0:49 AM
800x
 
Ford EcoSport Titanium AT
กว่า 200 กิโลเมตร กับ 3 จุดเด่น
 
baฟอร์ด เพิ่มทางเลือกให้แบรนด์ของตนเอง ด้วยคอมแพ็กต์เอสยูวีรุ่น เอคโคสปอร์ต ออกแบบในประเทศบราซิล และผลิตในประเทศไทย เครื่องยนต์เบนซิน 1,500 ซีซี 110 แรงม้า แบ่งเป็น 4 รุ่นย่อยตามการตกแต่ง ประกอบด้วย Ambiente เกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ, Trend AT และรุ่นสูงสุด Titanium AT ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้ในการทดสอบแบบกลุ่มบนเส้นทางหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางรวมประมาณ 200 กิโลเมตร พร้อมพิสูจน์ 3 จุดเด่นของตัวรถ คือ ตัวถังที่มีขนาดกะทัดรัด, ระยะต่ำสุดถึงพื้น 200 มิลลิเมตร และที่เก็บสัมภาระด้านท้ายที่กว้างขวาง
 
 
baการทดสอบแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ออกเดินทางจากที่พัก โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท มุ่งหน้า หาดมหาราช ระยะทาง ประมาณ 48 กิโลเมตร มีช่วงทดสอบความคล่องตัวด้วยการขับลัดเลาะเข้าไปในเขตชุมชน ซึ่งถนนมีความกว้างไม่มากนัก ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต สามารถขับได้อย่างคล่องตัว เนื่องจากตัวรถมีขนาดกะทัดรัด และตำแหน่งการขับที่สูงตามสไตล์เอสยูวี ทำให้ทัศนวิสัยรอบคันมีความโปร่งโล่ง และพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าที่เบาแรงแบบสุดๆ ที่ความเร็วต่ำ ช่วยให้บังคับควบคุมรถได้อย่างง่ายดาย

baก่อนเดินทางออกจากหาดมหาราช ได้ทดลองระยะต่ำสุดหรือ Ground Clearance 200 มิลลิเมตร ด้วยการปีนลงจากฟุตบาท แค่ขับช้าๆ แตะเบรกนิดหน่อยก็ลงมาได้โดยกันชนหน้าไม่ลากพื้น และไม่มีชิ้นส่วนใต้ท้องรถครูดกับพื้นถนน เป็นการออกแบบเพื่อให้ลุยได้อย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังมีมุมปะทะ 25 องศา และมุมจาก 32 องศา จึงไม่ต้องกังวลสำหรับการใช้งานในเมือง และสามารถขับบนทางลาดชันได้ดีอีกด้วย
 
Ford EcoSport Titanium AT 2014
 
เครื่องยนต์แรงได้ต้องใช้รอบ
baเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1,500 ซีซี DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันแคมชาฟท์คู่ Ti-VCT กำลังสูงสุด 81 กิโลวัตต์ หรือ 110 แรงม้า ที่ 6,300 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 14.46 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบต่อนาที เมื่อวางในรถทรงสูงต้านลม จึงต้องใช้รอบค่อนข้างสูงในการขับเคลื่อน การขับใช้งานทั่วไป ทั้งในเมืองหรือเดินทางไกลด้วยความเร็วปานกลางต่อเนื่องมีความราบเรียบนุ่มนวล ที่ความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้รอบประมาณ 2,400 รอบต่อนาที

baถ้าต้องการเร่งแซงอย่างรวดเร็วต้องใช้การคิ๊กดาวน์ลากรอบสูงช่วยสร้างความกระฉับกระเฉง ตลอดระยะทางการทดสอบกว่า 200 กิโลเมตร มีทั้งการเร่งแซง ใช้รอบสูง และใช้ความเร็วสูง ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 10.5 กิโลเมตรต่อลิตร ห่างไกลกับตัวเลขโรงงานที่ระบุไว้ 15.4 กิโลเมตรต่อลิตร
 
Ford EcoSport Titanium AT 2014
 
พวงมาลัย EPS + Pull Drift Compensation
baเส้นทางช่วงนี้ส่วนใหญ่เป็นถนน 2 เลนสวน คดเคี้ยวลัดเลาะไปตามแนวเขา ใช้ความเร็วไม่สูงนัก (แต่ก็เร็วพอสมควรสำหรับการเข้าโค้ง) พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าที่มีระบบแปรผันน้ำหนักตามความเร็ว จึงยังรู้สึกว่าเบามากไปนิด ส่วนการใช้ความเร็วสูงบนทางตรงหรือโค้งกว้างๆ ก็รู้สึกว่าพวงมาลัยตึงมือขึ้นพอสมควร นอกจากนี้ยังมีระบบ Pull Drift Compensation ทำงานอัตโนมัติร่วมกับระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS โดยเพิ่มเซนเซอร์วัดแรงหมุนพวงมาลัยของผู้ขับ ช่วยลดภาระในการควบคุมพวงมาลัยเมื่อมีลมแรงปะทะด้านข้าง
 
Ford EcoSport Titanium AT 2014
 
ช่วงล่างนุ่มหนึบพอเหมาะ
baช่วงแรกของการขับบนทางคดเคี้ยวรู้สึกว่าช่วงล่างนุ่มไปนิด คิดว่าคุ้มเมื่อแลกกับความนุ่มนวลนั่งสบายทั้งบนทางเรียบและทางขรุขระ แต่หลังจากขับไปสักพักจึงรู้สึกว่าช่วงล่างไม่ได้ยวบยาบ เพียงแต่มีระยะการยืด-ยุบ ค่อนข้างเยอะ หรือสามารถให้ตัวได้มากนั่นเอง แต่การยุบตัวก็มีความหนืดหน่วงไว้พอสมควร จึงไม่รู้สึกวูบวาบเมื่อเข้าโค้งแคบๆ ด้วยความเร็วสูงเกินปกติไปบ้าง และเมื่อชินกับน้ำหนักพวงมาลัยก็ขับได้อย่างสนุกมั่นใจ

baระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัมดูแล้วไม่หล่อ แต่ผลงานดีทั้งในด้านการสร้างแรงดึง สามารถลดความเร็วลงได้อย่างรวดเร็วแม้ในความเร็วสูง ความฉับไวในการทำงานสัมพันธ์กับน้ำหนักในการเหยียบเบรก จึงเบรกได้อย่างนุ่มนวลตั้งแต่ครั้งแรกที่ขับ

baหลังจากทดลองกันครบทุกคันแล้วก็ตั้งขบวนมุ่งหน้าร้านอาหารกลางวัน Brasiere Beach Resort หรือ บราเซีย บีช รีสอร์ท ปราณบุรี ระยะทางไม่ไกล ประมาณ 24 กิโลเมตร จอดรถแล้วเดินเลาะชายหาดมาอีกเล็กน้อย ฟอร์ด รอบคอบที่เตรียมร่มกันแดดไว้ให้ด้วย ทานอาหารริมทะเลในบรรยากาศสงบอีกพักใหญ่ ก็ออกเดินทางต่อไปยัง ไร่องุ่นหัวหินฮิลล์ ระยะทางประมาณ 68 กิโลเมตร บางช่วงใช้เส้นทางบายพาสซึ่งเป็นถนนฝั่งละ 2 เลน จึงสามารถใช้ความเร็วสูงได้ ประมาณ 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกือบเท่าความเร็วสูงสุดตามสเปคที่ระบุไว้ 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

baที่ไร่องุ่นมีอีกหนึ่งกิจกรรมสุดท้าย นั่นคือการแข่งขันต่อจิ๊กซอร์รูปเครื่องซักผ้า แล้วนำไปใส่ท้ายรถ ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต เพื่อพิสูจน์ความกว้างขวางของที่เก็บสัมภาระด้านท้าย ที่มีความจุ 346 ลิตร และเพิ่มเป็น 705 ลิตรเมื่อพับพนักพิงเบาะหลัง และสามารถระดกเบาะหลังทั้งชุดไปด้านหน้าได้ด้วย การแข่งขันแบบขำๆ แบ่งเป็น 4 ทีม จับเวลาและมอบรางวัลให้กับทีมที่ใช้เวลาน้อยที่สุด จากนั้นจึงเดินทางกลับโรงแรม
 
Ford EcoSport Titanium AT 2014
 
เกียร์พาวเวอร์ชิฟท์บุคลิกใหม่
baระยะทางช่วงสุดท้ายประมาณ 49 กิโลเมตร มีโอกาสได้ทดลองระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ คลัตช์แห้งแบบคู่ มีโหมด D สำหรับการขับปกติ และโหมด S พร้อมตำแหน่ง +/- บนหัวเกียร์ ก่อนขับคาดหวังว่าจะได้ความรู้สึกเดียวกับเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ที่เคยทดลองขับใน โฟกัส TDCi โฉมก่อนใหม่ โฟกัสใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน และ เฟียสต้า อีโคบู๊สต์ ซึ่งมีการเปลี่ยนเกียร์ที่ฉับไวและนุ่มนวล แต่เกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ของ เอคโคสปอร์ต น่าจะเซตมาเพื่อความนุ่มนวลเป็นหลัก การเปลี่ยนเกียร์จึงค่อนข้างช้ากว่าเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ที่คุ้นเคย โดยเฉพาะในโหมด +/- ที่เมื่อกดปุ่มบนหัวเกียร์ไปแล้ว ต้องรออีกเสี้ยววินาที เกียร์จึงจะตอบสนอง สอบถามเพื่อนสื่อมวลชนที่ขับคันอื่นก็มีอาการนี้เช่นกัน

baในโหมด D ลากรอบได้ประมาณ 6,200 รอบต่อนาที จากนั้นเกียร์จะเปลี่ยนขึ้นสูง ส่วนในโหมด +/- ลากได้แตะขีดแดงที่ประมาณ 6,300 รอบต่อนาที ในโหมดนี้ยังสามารถคิ๊กดาวน์ได้ และเมื่อลดความเร็วลงมากๆ เกียร์ก็จะเปลี่ยนลงให้เอง ถ้าเปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงโดยไม่เหมาะสมกับความเร็ว เกียร์จะไม่เปลี่ยนให้ และตัวเลขบอกตำแหน่งเกียร์จะกะพริบ ในจังหวะออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง ลองกด + เพื่อออกตัวด้วยเกียร์ 2 พบว่าระบบไม่ยอมเปลี่ยนเป็นเกียร์ 2 ให้ ต้องออกตัวด้วยเกียร์ 1 เสมอ
 
Ford EcoSport Titanium AT 2014
 
ภายในกว้างพอตัว อุปกรณ์ครบ
baภายในห้องโดยสารค่อนข้างโปร่งโล่งนั่งสบาย เบาะคู่หน้ารองรับสรีระได้ดี พนักพิงเบาะหลังปรับความเอนได้ 3 ระดับ ช่วยลดความเมื่อยล้าเมื่อต้องนั่งนานๆ การตกแต่งด้วยเมทัลลิกที่คอนโซลกลาง ในบางจังหวะจะมีแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์เข้าตา และอีกหนึ่งความแปลกคือ บนเพดานไม่มีมือจับมาให้เลย การเก็บเสียงจากภายนอกทำได้ดี ยกเว้นเสียงเครื่องยนต์ที่กระหึ่มเข้ามาเมื่อลากรอบสูง

baที่เปิดประตูบานท้ายซ่อนรวมอยู่กับชุดไฟท้ายอย่างแนบเนียน แต่บานประตูที่เป็นแบบเปิดออกด้านซ้าย น่าจะสร้างความยากลำบากกับการใช้งานในเมืองไทยที่เป็นรถพวงมาลัยขวาและขับชิดซ้าย เมื่อจอดรถชิดซ้าย ประตูบานท้ายที่เปิดออกจะขวางทางทำให้ต้องเดินอ้อมเพื่อเคลื่อนย้ายสัมภาระ และถ้าเป็นสิ่งของขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนักมากต้องช่วยกันหลายคน ก็จะยิ่งทุลักทุเลเพราะคนจะติดประตูที่เปิดออกด้านข้าง ไม่สามารถช่วยกันยกสัมภาระใส่ท้ายรถพร้อมกันได้ โดยรวมแล้วประตูบานท้ายที่เปิดออกด้านข้าง ก็ยังใช้งานไม่สะดวกเท่าแบบเปิดขึ้นด้านบน

baฟอร์ด เอคโคสปอร์ต คอมแพ็กต์เอสยูวี ที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวาง ในรุ่นท๊อปให้อุปกรณ์มาครบครัน สมราคา 829,000 บาท เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี 110 แรงม้า เน้นการขับใช้งานทั่วไปมากกว่าการขับแบบหวือหวา เช่นเดียวกับเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ ซึ่งมีการทำงานที่ราบเรียบนุ่มนวล ช่วงล่างมีการให้ตัวได้ดีตามประเภทรถ และมีความหนึบที่พอเหมาะ ไม่ยวบยาบหรือแข็งกระด้างจนเกินไป เบรกดีและมั่นใจได้ •

ขอบคุณ: บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
m2 2014 FORD ECOSPORT TITANIUM AT  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Ford EcoSport Titanium AT
 
แบบตัวถัง เอสยูวี 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,245 x 1,765 x 1,708 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,521 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,519 / 1,524 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,222 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ Duratec เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Ti-VCT
ความจุ 1,498 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 79.0 x 76.5 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 11.0:1
กำลังสูงสุด 110 แรงม้า (PS) ที่ 6,300 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 14.46 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ PowerShift
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า พร้อม Pull Drift Compensation
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง กึ่งอิสระ เทรลลิ่งอาร์ม ทอร์ชั่นบีม พร้อม ESP และ HLA
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์ พร้อมครีบระบายความร้อน / ดรัม พร้อม ABS และ EBD
ผู้จำหน่าย บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ Call Center 0-2686-5899
เวบไซต์ www.ford.co.th/suvs/ecosport
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT FORD : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Ford Fiesta EcoBoost 1.0 Sport AT ประหยัดแบบอีโคคาร์ ทว่าเร็วกว่ารถ 1.8
• TEST DRIVE : Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ประกบคู่กับเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์...อย่าคิดว่านี่คือ Eco Car (Group Test)
• GRAND OPENING : Ford EcoSport รถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ เปิดตัวก่อนเดินสายการผลิตในไตรมาสที่ 4
• TEST DRIVE : Ford Focus 2.0L Ti-VCT GDi Sport+ AT ทดสอบเดี่ยวรุ่นสูงสุดของตัวถัง 5 ประตู
• GRAND OPENING : Ford Focus 2012 ฟอร์ด ประเทศไทย เปิดตัว Focus ใหม่อย่างเป็นทางการ
• TEST DRIVE : Ford Focus 2.0 ออฟชั่นครบ ราคาสุดคุ้ม ทดลองขับในแบบกรุ๊ปเทสต์บนเส้นทางกว่า 250 กม.
• MT REPORT : Ford Thailand Manufacturing ฉลองเปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในประเทศไทย
• GRAND OPENING : Ford Focus เปิดตัวครั้งแรกในอาเซียน พร้อมเริ่มวางจำหน่ายในภูมิภาคอาเซียนภายในปีนี้
• TEST DRIVE : Ford Ranger Double Cab 2.2L Hi-rider Wildtrak 6AT ลงตัวทั้งความแรงและความประหยัด
• TEST DRIVE : Ford Fiesta 5Dr 1.4 Style AT ทดลองขับรุ่น Entry Level ของ Fiesta 5 ประตู
• TEST DRIVE : Ford Ranger Double Cap 2.2 Wildtrak 4x4 / 4x2 6AT ทดลองขับแบบกลุ่ม - แกร่งนอกนุ่มใน สไตล์เอสยูวี
• MT REPORT : Ford ฉลองการเปิดสายการผลิต Ford Ranger เตรียมส่งตรงจาก ออโต้อัลลายแอนซ์ จังหวัดระยอง พฤศจิกายนนี้
• TEST DRIVE : Ford Focus TDCi PowerShift แม้จะขาดความสด แต่ก็ยังน่าสนใจที่เครื่องยนต์และเกียร์ PowerShift
• TEST DRIVE : Ford Focus 2.0L Sport+ กับราคา 8.49 แสนบาท ความลงตัวของสมรรถนะและความคุ้มค่า
• TEST DRIVE : Ford Fiesta 5Dr 1.6 Sport PowerShift ล้ำทั้งรูปลักษณ์และเทคโนโลยี เด่นที่เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ
• GRAND OPENING : Ford Ranger All-New เผยโฉมคันจริงเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน ก่อนโชว์ตัวในงาน บางกอก มอเตอร์โชว์
• GRAND OPENING : Ford Focus ปรับโฉมใหม่ มาพร้อมความโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว สไตล์สปอร์ต เพิ่ม 3 อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
• GRAND OPENING : Ford Fiesta เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมเผยโฉมทุกโชว์รูมฟอร์ด ทั่วประเทศไทย
• REPORT : Ford ชวนสื่อฯ ทดสอบประสิทธิภาพเกียร์ PowerShift นวัตกรรมระบบเกียร์แห่งอนาคตจาก Ford
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail