|
|
เรื่อง: ARIA 54 • Monday, 9 November, 2015 0:29 AM |
 |
|
2016 NISSAN LEAF |
|
นิสสัน เตรียมจำหน่าย LEAF รุ่นใหม่ในสหรัฐฯ โดยมีการปรับปรุงด้านประสิทธิภาพด้วยการเพิ่มระยะทางในการวิ่ง 27% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า หรือคิดเป็นระยะทางประมาณ 172 กม. อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้นับว่าน้อยลง เมื่อเทียบกับ ข่าวในช่วงเดือนสิงหาคม 2015 แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไรนัก เพราะการทดสอบภายในของบริษัทผู้ผลิต และการทดสอบอย่างเป็นทางการของหน่วยงานรัฐ (ในที่นี้คือ EPA) มักจะมีความแตกต่างกันพอสมควร จากตัวแปรที่แตกต่างกัน
ตามข่าวเดิม แผนงานเพิ่มระยะทางนี้เป็นเพียงการปรับรุ่นปีของ LEAF ก่อนที่จะถึงการเปิดตัวเจนเนอเรชั่นใหม่ในอนาคต ซึ่ง นิสสัน คาดว่าจะสามารถเพิ่มระยะทางในการวิ่งได้ถึง 310 ไมล์ หรือประมาณ 500 กม. ต่อการรีชาร์จ 1 ครั้ง ทว่า นิสสัน ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ในเวลานี้ ส่วนในการณีของ LEAF MY2016 เป็นการเพิ่มความจุแบตเตอรี่ให้ 6 กิโลวัตต์-ชม. จากเดิม 24 กิโลวัตต์-ชม. เป็น 30 กิโลวัตต์-ชม. ในขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้ายังคงเป็นรุ่นเดิม 80 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 107 แรงม้า (HP) แรงบิด 25.8 กก.-ม.
ภายในติดตั้งระบบอินโฟฯ NissanConnect EV system พร้อมฟังก์ชั่นสั่งการด้วยเสียง ทำงานผ่านจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว โดยไม่มีการคิดค่าบริการในการให้ข้อมูลเพิ่มเติม และมีแอพลิเคชั่นสำหรับสั่งงานในการชาร์จแบตเตอรี่, ตรวจสอบสถานะแบตเตอรี่ และเปิดแอร์หรือฮีทเตอร์ล่วงหน้าก่อนใช้งานได้
เบื้องต้นการจำหน่ายจะแบ่งเป็น 3 รุ่นคือ รุ่นพื้นฐาน Nissan LEAF S ราคา 29,010 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1 ล้านบาท, LEAF SV ราคา 34,200 ดอลลาร์ หรือราว 1.2 ล้านบาท ปิดท้ายด้วยรุ่นท๊อป LEAF SL ราคา 36,790 ดอลลาร์ หรือราว 1.3 ล้านบาท รวมแล้วรุ่นท๊อปราคาสูงขึ้นประมาณ 1.7 พันดอลลาร์หรือราวๆ 6 หมื่นกว่าบาท ในขณะที่รุ่นพื้นฐานคุ้มค่าที่สุด เนื่องจากราคา MSRP แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงเลย (+30 ดอลลาร์หรือราว 1 พันกว่าบาทเท่านั้นครับ) • |
|
|
|
|