motortrivia.com
TEST DRIVE   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Toyota Hilux Revo Prerunner 2x4 Double Cab 2.8G AT
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ - ภาพ: โตโยต้า ประเทศไทย  •  Wednesday, 10 June, 2015 10:29 AM
800x
 
TOYOTA  HILUX  REVO
Prerunner 2x4 Double Cab 2.8G AT 390 กิโลเมตร พิษณุโลก-อุดรธานี
 
baโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ รถกระบะเจนเนอเรชั่นที่ 8 ในสายพันธุ์ ไฮลักซ์ พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด Redefining Toughness เพื่อให้สอดคล้องกับผลการสำรวจความต้องการของผู้ใช้รถกระบะ ที่ต้องการรถที่มีคุณสมบัติหลัก 3 ข้อ คือ Quality หรือคุณภาพ, Durability หรือความทนทาน และ Reliability หรือความไว้วางใจ นอกจากนี้ในการสำรวจยังพบว่าพฤติกรรมการใช้รถกระบะของคนไทย มีความหลากหลายเป็นการใช้งานแบบ MPV หรือ Multi Purpose Vehicle อย่างแท้จริง ในการออกแบบรถกระบะรุ่นใหม่ โตโยต้า จึงเพิ่มคุณสมบัติอื่นๆ เพื่อรองรับความต้องการ เช่น ประหยัดเชื้อเพลิง, บรรทุกได้มากขึ้น, มีความปลอดภัยมากขึ้น, มีความนุ่มนวล และเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดในรอบต่ำ

baส่วนการออกแบบภายนอกและภายในใช้แนวคิด Tough & Emotional เน้นรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนรถเก๋งมากเกินไป มีอุปกรณ์ความปลอดภัยครบครันตั้งแต่รุ่นพื้นฐาน เช่น แอร์แบ็ก 3 ใบ (คู่หน้าและหัวเข่าผู้ขับ) ABS และ EBD ซึ่งมีในทุกรุ่นย่อย ระบบกันสะเทือนออกแบบใหม่ทั้งหมด เพิ่มความยาวของแหนบด้านหลังประมาณ 10 เซนติเมตร และเพิ่มความกว้างช่วงล้อ ส่งผลให้รถมีการทรงตัวที่นิ่งขึ้นและนุ่มนวลขึ้น แบ่งการปรับเซตเป็น 2 แบบ คือ เน้นการบรรทุก และเน้นการโดยสาร ส่วนแชสซีส์เปลี่ยนใหม่ทุกชิ้น ไม่มีของเดิมเลย แม้แต่หูลากก็เปลี่ยนใหม่

baโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ เปิดตัวในเมืองไทยช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดจัดทดสอบแบบกลุ่มในรุ่น 4 ประตู ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้ลองขับรุ่น Double Cab 2.8G AT ขับเคลื่อนล้อหลัง บนเส้นทางพิษณุโลก-อุดรธานี ระยะทางประมาณ 390 กิโลเมตร เริ่มต้นเดินทางจากสนามบินพิษณุโลก แวะพักทานอาหารกลางวันที่ ภัตตาคารเมืองหล่ม จังหวัดเพชรบูรณ์ ระยะทาง 138.6 กิโลเมตร ช่วงแรกผมรับหน้าที่เป็นผู้ขับ มีเพื่อนสื่อมวลชนร่วมเดินทางไปด้วย 1 คน และทีมพีอาร์ของ โตโยต้า อีก 1 คน
 
Toyota Hilux Revo Prerunner 2x4 Double Cab 2.8G AT
 
baภายในของรุ่นที่ทดลองขับ ติดตั้งอุปกรณ์มาให้อย่างสมน้ำสมเนื้อ กับราคา 1,099,000 บาท การออกแบบและตกแต่งภายในทำได้ดี แผงคอนโซลส่วนใหญ่ทำด้วยพลาสติกแข็ง แต่ก็ปั๊มลายให้ดูดี ชุดมาตรวัดทรงกลมมีจอแสดงข้อมูลตรงกลาง ควบคุมด้วยสวิตช์บนพวงมาลัยฝั่งขวา คอนโซลกลางติดตั้งจอขนาด 7 นิ้ว แสดงผลระบบเครื่องเสียง ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และการปรับตั้งค่าต่างๆ ต่อเนื่องด้วยสวิตช์ควบคุมแอร์ที่เป็นแบบอัตโนมัติ และคอนโซลเกียร์อัตโนมัติ มีสวิตช์เลือกโหมด ECO หรือ POWER เบาะผู้ขับปรับไฟฟ้า พวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทาง ช่วยให้ปรับท่านั่งได้เหมาะสมกับสรีระของผู้ขับ

baสตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยการกดปุ่ม Start พบว่าเครื่องยนต์บล็อกใหม่ 1GD-FTV มีการทำงานที่เงียบ และนุ่มนวลกว่าเครื่องยนต์เดิมอย่างเห็นได้ชัด เซต 0 ข้อมูลการขับ จากนั้นจึงเริ่มออกเดินทางในรูปแบบของขบวน เครื่องยนต์ใหม่แบบดีเซล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VN Turbo พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ 2,755 ซีซี 177 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิด 45.85 กก.-ม. ที่ 1,600-2,400 รอบต่อนาที ให้การตอบสนองที่ทันใจ แต่ควบคุมง่าย ซึ่งก็ตรงกับเป้าหมายในการพัฒนาเครื่องยนต์ของ โตโยต้า ที่ต้องการให้มีแรงบิดที่ดีในรอบต่ำ ให้กำลังที่ต่อเนื่องและไม่กระชากกระชั้น
 
 
Toyota Hilux Revo Prerunner 2x4 Double Cab 2.8G AT
 
 
เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะรุ่นใหม่
พร้อมโหมดการขับ ECO และ POWER
จะปรับเปลี่ยนในส่วนของ
การฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง
และปริมาณอากาศที่เข้าสู่ห้องเผาไหม้
ซึ่งมีผลโดยตรงต่อกำลังของเครื่องยนต์
  baความนุ่มนวลและต่อเนื่องในการขับ ต้องยกความดีความชอบส่วนหนึ่ง ให้ระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะรุ่นใหม่ ที่มีการเปลี่ยนเกียร์ทั้งในจังหวะขึ้นและลงที่รวดเร็วและนุ่มนวล พร้อมโหมดการขับ ECO และ POWER ซึ่งจะปรับเปลี่ยนในส่วนของการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง และปริมาณอากาศที่เข้าสู่ห้องเผาไหม้ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อกำลังของเครื่องยนต์

baถ้าไม่ได้กดเลือกทั้ง 2 โหมดการขับ เกียร์ก็จะอยู่ในโหมด Normal อีกข้อดีของเกียร์อัตโนมัติรุ่นนี้คือ เมื่อเบรกชลอความเร็ว เกียร์จะเปลี่ยนลงต่ำให้เมื่อถึงรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสม ช่วยลดภาระระบบเบรกเมื่อขับลงเนิน และเพิ่มความฉับไวเมื่อจะกดคันเร่งอีกครั้ง เพราะเกียร์เปลี่ยนลงต่ำรอไว้แล้ว
 
baในรุ่นที่ทดลองขับใช้อัตราทดเฟืองท้าย รวมทั้งอัตราทดเกียร์ 5 และ 6 ที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อใช้ความเร็วเดินทางเครื่องยนต์จึงหมุนในรอบต่ำ ช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิง ลดการสึกหรอ ลดเสียงดังและความสั่นสะเทือน ในเกียร์ 6 ที่ความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้รอบ 1,500 รอบต่อนาที และในช่วงความเร็ว 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้รอบเพียง 2,000 รอบต่อนาที

baในช่วงที่ขับผ่านเมืองพบว่า อัตราเร่งช่วงรอบต่ำหรือความเร็วปานกลางทำได้ดี เครื่องยนต์มีการตอบสนองทันทีที่กดคันเร่ง ทำให้เพิ่มความเร็วได้อย่างทันใจ ขับในเมืองได้อย่างคล่องตัว ส่วนการขับบนทางโล่ง ถ้าเป็นการกดคันเร่งแบบต่อเนื่องก็ให้อัตราเร่งที่ลื่นไหลดี โดยเฉพาะในช่วงรอบ 2,500-3,500 รอบต่อนาที ส่วนการเร่งแซงฉุกเฉินแบบกดคันเร่งคิ๊กดาวน์จะรู้สึกหน่วงในช่วงแรก จากนั้นอัตราเร่งจะมาแบบเต็มๆ และต่อเนื่องไปจรด 4,000 รอบต่อนาที จากนั้นเกียร์จะเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูง ในช่วงขึ้นเขาและทางคดเคี้ยว ได้ลองใช้โหมด +/- หรือที่โตโยต้าเรียกว่า Sequential Shift ควบคุมตำแหน่งเกียร์เพื่อช่วยหน่วงความเร็วรถ (ไม่ใช่การใช้เกียร์ช่วยเบรก) ทำให้ขับได้อย่างมั่นใจและคล่องแคล่วยิ่งขึ้น และในโหมดนี้ยังสามารถคิ๊กดาวน์กดคันเร่งสุดเพื่อเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำได้

baตลอดระยะทางการขับในช่วงแรก ขับแบบใช้งานทั่วไป มีเร่งแซง และใช้ความเร็วสูงบ้าง ระยะทาง 138.6 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ย 69 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้อัตราสิ้นเปลือง 12.4 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าประหยัดพอสมควรกับลักษณะการขับ และสภาพถนนบางช่วงที่เป็นภูเขาและทางลาดชัน
 
Toyota Hilux Revo Prerunner 2x4 Double Cab 2.8G AT
 
baนอกจากเครื่องยนต์และเกียร์รุ่นใหม่ที่ช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงแล้ว ยังมีระบบ Stop/Start มาช่วย เมื่อรถจอดนิ่งเครื่องยนต์จะดับอัตโนมัติ โดยระหว่างที่เครื่องยนต์ดับ ฉนวนเก็บความเย็นหรือ Cold Insulator จะคลายความเย็นออกมาอย่างช้าๆ เพื่อให้ลมแอร์มีความเย็นฉ่ำเหมือนตอนที่เครื่องยนต์ทำงาน และเมื่อระบบตรวจพบว่าอุณหภูมิในห้องโดยสารเพิ่มสูงขึ้น เครื่องยนต์ก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ หรือถ้าห้องโดยสารยังไม่เย็นถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ ระบบ Stop/Start ก็จะไม่ทำงาน นอกจากนี้ยังสามารถตั้งระยะเวลาในการดับเครื่องยนต์ได้ 2 โหมด คือ Normal และ Long เพิ่มช่วงเวลาที่เครื่องยนต์ดับ แต่แอร์จะเย็นน้อยลงในขณะที่เครื่องยนต์ดับ เท่าที่ทดลองใช้ระบบนี้พบว่า แค่ผ่อนแรงเหยียบเบรกนิดเดียว เครื่องยนต์ก็สตาร์ตแล้ว จึงไม่เสียเวลาในการขับออกตัว ถ้าไม่อยากใช้ระบบนี้ก็มีสวิตช์ปิดระบบอยู่บริเวณใต้ชุดควบคุมระบบปรับอากาศ

baระบบกันสะเทือนและระบบบังคับเลี้ยว ได้รับการพัฒนาใหม่โดยเน้นในเรื่องความนุ่มนวลนั่งสบาย ซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นไปตามที่ตั้งใจ ช่วงล่างดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี บางช่วงต้องขับผ่านการก่อสร้างถนน ก็รูดตามขบวนไปได้ด้วยความเร็วค่อนข้างสูง ในช่วงทางเรียบและโค้งกว้างๆ ใช้ความเร็ว 130-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างมั่นใจ ส่วนในโค้งแคบๆ ถ้าใช้ความเร็วสูง ตัวรถจะเริ่มเอียงบ้าง แต่ยังไม่ออกอาการว่าจะเสียการทรงตัว และต้องออกแรงควบคุมพวงมาลัยมากขึ้น บางจังหวะเหมือนจะมีอาการอันเดอร์สเตียร์นิดๆ แค่ผ่อนคันเร่งอาการก็หายไป
 
Toyota Hilux Revo Prerunner 2x4 Double Cab 2.8G AT
 
baพวงมาลัยปรับให้มีระยะฟรีเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้ขับได้อย่างผ่อนคลาย ลดอาการวูบวาบจากการหมุนพวงมาลัยที่ความเร็วสูง การผ่อนแรงของพวงมาลัยอยู่ในระดับพอเหมาะ ที่ความเร็วต่ำเบาแรงและการหมุนพวงมาลัยมีความต่อเนื่องราบเรียบส่วนที่ความเร็วสูงก็หนืดมือ เข้าโค้งเร็วๆ ได้โดยรถไม่มีอาการวูบวาบ ระบบเบรกต่างจากรุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัดคือ ประสิทธิภาพของระบบเบรก ที่สร้างแรงเบรกได้อย่างรวดเร็วและเหลือเฟือ ดึงรถให้ช้าลงได้ดีทุกย่านความเร็ว แม้จะเป็นรถยกสูงแต่ตัวรถก็มีอาการหน้าทิ่มท้ายยกไม่มากนัก และไม่มีอาการปัดเป๋ให้หวาดเสียว แรงเบรกสัมพันธ์กับน้ำหนักเท้าที่กดแป้นเบรก จึงควบคุมการเบรกได้ง่าย

baหลังพักทานอาหารกลางวันก็สลับผู้ขับ กับเส้นทางหลายรูปแบบ ทั้งถนน 2 เลนสวน ทางคดเคี้ยวลาดชัน ต้องเร่งแซงบ่อยครั้ง คิ๊กดาวน์ลากกันสุดเกียร์เผื่อระยะให้เพื่อนในขบวนที่แซงตามมา และเส้นทางผ่านที่ชุมชน ที่ต้องขับด้วยความเร็วต่ำ และจอดติดเครื่องยนต์เพื่อรอขบวน ขับกันแบบไม่เน้นอัตราสิ้นเปลือง ถึงโรงแรมที่พักซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางด้วย อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยทั้งทริป 13.4 กิโลเมตรต่อลิตร ความเร็วเฉลี่ย 66 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

baเท่าที่สัมผัสตลอดระยะทาง 390 กิโลเมตร พบว่า โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ Double Cab 2.8G เกียร์อัตโนมัติ มีจุดเด่นที่อุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครัน เกินพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ความกว้างขวางภายในไม่ต่างจากรุ่นเดิมมากนัก ซึ่งก็เหลือเฟือสำหรับการใช้งานอยู่แล้ว เครื่องยนต์บล็อกใหม่ เสียงเงียบและแทบไม่รู้สึกถึงความสั่นสะเทือน ให้อัตราเร่งที่ทันใจ และประหยัดเชื้อเพลิง ช่วงล่างนุ่มนวล รองรับการใช้งานทั่วไปได้ดี และระบบเบรกที่ไว้ใจได้ ประกอบกับชื่อเสียงที่ดีในด้านบริการหลังการขาย ทำให้รถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ •
 
ขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
2015 TOYOTA HILUX REVO PRERUNNER 2x4 DOUBLE CAB 2.8G AT   •    CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
800x
Specification: Toyota Hilux Revo Double Cab 2.8G
แบบตัวถัง รถกระบะ 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 5,330 x 1,855 x 1,815 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า / หลัง 1,540 / 1,550 มิลลิเมตร
ฐานล้อ  3,085 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุด 286 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,950 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ดีเซลคอมมอนเรล VN เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ 2,755 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 92.0 x 103.6 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 15.6:1
กำลังสูงสุด 177 แรงม้า (PS) ที่ 3,400 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 45.85 กก.-ม. ที่ 1,600-2,400 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ Sequential Shift
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง คานแข็ง แหนบซ้อน
ระบบเบรกหน้า / หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน / ดรัม พร้อม ABS และ EBD
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ ลูกค้าสัมพันธ์ 0-2386-2000
เวบไซต์ www.toyota.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT TEST DRIVE : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : BMW 328i M Sport เสริมความสปอร์ตด้วยชุดแต่ง M ภายนอก/ภายใน ลงตัวทั้งสมรรถนะและความแรง
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado High Country 180 กิโลเมตร ภูเก็ต-กระบี่ พร้อมทำกิจกรรมไฮโซ
• TEST DRIVE : Mazda2 SkyActiv-G 1.3 Sports High Plus ไม่ผิดหวังทั้งสมรรถนะและอัตราสิ้นเปลือง
• TEST DRIVE : Honda HR-V EL เอนกประสงค์แบบเอสยูวี ขับดีแบบเก๋ง ทดลองขับแบบยาวๆ เพื่อให้หายสงสัย
• TEST DRIVE : Mazda2 SkyActiv-G เครื่องยนต์เบนซิน ตะลุยเมืองหลวงพร้อมกิจกรรมออนไลน์
• TEST DRIVE : Toyota Alphard 3.5 และ Vellfire 2.5 ทดลองขับ 460 กิโลเมตร กับการเดินทางแบบ First Class
• TEST DRIVE : Toyota Camry 2.5HV Premium ไฮบริดเที่ยว 4 จังหวัด น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบลูกเล่นและรับได้กับราคา
• TEST DRIVE : Porsche Cayenne S E-Hybrid กำลังสูงสุด 416 แรงม้า ประหยัดมากกว่า 30 กม./ลิตร
• TEST DRIVE : Mazda2 SKYACTIV-D ทดลองขับรุ่นสูงสุดของซีดานและแฮทช์แบ็ก
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton Double Cab 4WD GLS-LTD 5AT รุ่นสูงสุด 200 กิโลเมตร 12.2 กิโลเมตรต่อลิตร
• TEST DRIVE : Nissan X-Trail 2.0V 4WD กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ กับเครื่องยนต์ใหม่ 2,000 ซีซี
• TEST DRIVE : Suzuki Swift RX 2014 Fashion & Emotional ขับสวิฟต์ใหม่เที่ยวเขาใหญ่
• TEST DRIVE : Hyundai Elantra Sport รุ่นปรับโฉม ทดลองขับเส้นทางภูเขา ท่องเที่ยวประเทศพม่า
• TEST DRIVE : Volvo S60 T5 Polestar รุ่นตกแต่งพิเศษ 245 แรงม้า เพิ่มสมรรถนะแต่ไม่กระทบอัตราสิ้นเปลืองฯ
• TEST DRIVE : Mercedes C-Class รุ่นใหม่ เต็มอิ่มในสนามแข่งระดับโลก Chang International Circuit
• TEST DRIVE : Mazda BT-50 PRO Eclipse และ BT-50 PRO CNG ทดลองขับ 2 รุ่นใหม่ กทม.-อุทัยธานี
• TEST DRIVE : Volvo Truck ประเทศไทย ชวนทดลองขับหัวลากวอลโว่ 3 รุ่น FH - FM Series และ FMX
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2015 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail