motortrivia.com
TEST DRIVE   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Suzuki Ciaz 2015
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ: ซูซูกิ ประเทศไทย  •  Sunday, 19 July, 2015 10:59 AM
800x
 
2015  SUZUKI  CIAZ
เดินทางไกลไปกับความกว้างขวาง
 
baหลังประสบความสำเร็จกับ สวิฟท์ แฮทช์แบ็คทรงน่ารักโดนใจวัยรุ่น ซูซูกิ ก็เพิ่มทางเลือกให้รถในกลุ่มอีโคคาร์ด้วยซีดานรุ่นใหม่ Ciaz - เซียส เน้นความกว้างขวางภายในห้องโดยสาร พร้อมที่เก็บสัมภาระด้านท้ายขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานแบบครอบครัวได้ดีขึ้น เปิดตัวในไทย ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ต่อเนื่องจากประเทศอินเดียและจีน เน้นจุดขายเรื่องความทันสมัยของรูปลักษณ์ ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง และสมรรถนะที่มาพร้อมความประหยัด

baแม้เป็นอีโคคาร์ที่เน้นความประหยัดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่เนื่องจาก เซียส มีขนาดตัวรถใหญ่กว่า สวิฟท์ และใช้เครื่องยนต์รุ่นเดียวกัน จึงเกิดข้อสงสัยว่า สมรรถนะและอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจะเป็นอย่างไร บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เหมือนจะรู้ว่าหลายคนคาใจในเรื่องนี้ จึงจัดการทดสอบแบบกลุ่มอย่างทันควัน ใช้เส้นทางจากโชว์รูม ซูซูกิจังหวัดตราด มายังโรงแรม สวิสโซเทลรัชดา ระยะทางรวมประมาณ 360 กิโลเมตร มีรถให้ทดลองขับหลากรุ่นย่อย ตั้งแต่รุ่นพื้นฐาน GA เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และรุ่น GLX เกียร์อัตโนมัติ CVT ซึ่งเป็นรุ่นที่ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้ทดลองขับ
 
Suzuki Ciaz 2015
 
baรูปลักษณ์ภายนอกของ ซูซูกิ เซียส มีขนาดใหญ่ เทียบเท่ารถในกลุ่ม B Segment ที่ใช้เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี และมีขนาดใหญ่กว่า ซูซูกิ สวิฟท์ เกือบทุกมิติ ตามตารางด้านล่าง:
 
รุ่น Ciaz รถยี่ห้อ A รถยี่ห้อ B รถยี่ห้อ C Swift
ยาว 4,490 4,410 4,440 4,425 3,850
กว้าง 1,730 1,700 1,695 1,695 1,695
สูง 1,475 1,475 1,485 1,500 1,510
ฐานล้อ 2,650 2,550 2,600 2,600 2,430
ความกว้างล้อหน้า / หลัง 1,495 / 1,505 1,470 / 1,460 1,476 / 1,465 1,480 / 1,485 1,490 / 1,495
ความสูงจากพื้น 160 145 150 153 145
วงเลี้ยว (เมตร) 5.4 5.1 5.3 5.2 4.7
 
Suzuki Ciaz 2015
 
baภายนอกออกแบบได้ลงตัว ดูสวยงามปราดเปรียว แต่ไม่หวือหวามาก เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในวัยทำงาน สีตัวถังเน้นความเรียบหรู มีให้เลือก 5 สี ประกอบด้วยสีขาวมุก, สีเงิน, สีเทา, สีดำ และสีใหม่ สีน้ำตาล Dignity Brown Pearl Metallic ไฟหน้าทุกรุ่นเป็นแบบโปรเจ็คเตอร์ รุ่นสูงสุดให้ล้อแม็ก 15 นิ้ว พร้อมยาง 185/65/15 ตกแต่งหรูหราด้วยโครเมียม ภายในเน้นโทนสีดำตัดกับสีเงิน แผงคอนโซลออกแบบเรียบง่ายดูสะอาดตา แม้วัสดุส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติกแข็ง แต่ก็ออกแบบพื้นผิวให้ดูมีราคา การประกอบก็ทำได้ประณีตดี สวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศและระบบแอร์แยกเป็นสัดส่วน ใช้งานสะดวก พวงมาลัยปรับสูง-ต่ำได้ มีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงและโทรศัพท์ที่เชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth

baชุดมาตรวัดทรงกลมขนาดใหญ่ อ่านค่าต่างๆ ได้ง่าย มีจอแสดงข้อมูลการขับตรงกลาง เลือกดูข้อมูลด้วยปุ่มกดฝั่งซ้าย ส่วนปุ่มกดฝั่งขวาใช้สำหรับเข้าไปปรับตั้งค่าต่างๆ ของตัวรถ เช่น การเปิด-ปิดระบบไฟเลี้ยวกระพริบ 3 ครั้ง, เปลี่ยนรูปแบบการปลดล็อกประตูด้วยรีโมทคอนโทรล และการเปิด-ปิดเสียงเมื่อกดรีโมทคอนโทรล ในรุ่นสูงสุดให้อุปกรณ์มาตรฐานมาอย่างครบครัน รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างครบถ้วน

baการเดินทางแบ่งเป็น 3 ช่วง ผู้ขับ 3 คน ซูซูกิ ตั้งใจให้สื่อมวลชนทดลองนั่งบนเบาะหลังเพื่อพิสูจน์ความสะดวกสบาย ผมรับหน้าที่ขับช่วงแรกจากโชว์รูม ซูซูกิ ไปยังร้านอาหารกลางวัน จันทรโภชนา สาขามหาราช ระยะทางประมาณ 90.7 กิโลเมตร เซต 0 ระยะทางและอัตราสิ้นเปลืองก่อนออกเดินทาง ช่วงแรกลัดเลาะในเมืองได้อย่างคล่องตัวเพราะพวงมาลัยเบา และเครื่องยนต์ที่ตอบสนองดีในรอบต่ำ ไม่อืดอย่างที่คาดไว้ ทั้งที่นั่งกัน 3 คนพร้อมสัมภาระ น้ำหนักน่าจะราว 250 กิโลกรัม รวมกับน้ำหนักตัวรถ 985 กิโลกรัม ก็ประมาณ 1,235 กิโลกรัม เร่งออกตัวไม่แตกต่างจากรถระดับ 1,500 ซีซี

baหลุดจากเขตเมืองเข้าสู่ทางหลักรถโล่ง ได้ทดสอบอัตราเร่งจากความเร็วต่ำต่อเนื่องไปถึงความเร็วสูง 140 - 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พบว่าอัตราเร่งมาแบบเรื่อยๆ ไม่อืดอย่างที่คิด เป็นไปตามสภาพของเครื่องยนต์ 1,242 ซีซี 91 แรงม้า แรงบิด 12 กก.-ม. ไม่ต้องลากรอบสูงก็ได้อัตราเร่งที่น่าพอใจแล้ว แต่ถ้าต้องการรีดสมรรถนะกันสุดๆ ด้วยการกดคันเร่งมิด รอบจะไต่ขึ้นไปค้างอยู่ที่ 6,000 รอบต่อนาที ความเร็วจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นข้อดีของเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ที่ไม่มีช่วงรอบตกเมื่อเปลี่ยนเกียร์ขึ้นสูง ช่วยให้เครื่องยนต์ขนาดเล็กแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่
 
Suzuki Ciaz 2015
 
baเมื่อใช้ความเร็วคงที่ ทดลองผ่อนคันเร่งเล็กน้อยโดยที่ความเร็วยังไม่ตก พบว่ารอบเครื่องยนต์ลดลงไปได้อีกพอสมควร ถ้าผู้ขับปรับตัวเข้ากับเกียร์ CVT ได้ และใช้เกียร์ได้อย่างถูกต้อง ก็ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองและลดการสึกหรอได้อีก สำหรับเกียร์ CVT รุ่นนี้จะค่อนข้างขยันทำงานมากไปนิด ถ้ากดคันเร่งลึกไปรอบจะขึ้นสูงทันที ขับสักพักเมื่อรู้จังหวะแล้วก็จะใช้คันเร่งควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ได้ไม่ยาก

baเมื่อใช้ความเร็วคงที่ ผ่อนคันเร่งเล็กน้อยเพื่อให้เกียร์เปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงสุด อัตราทดต่ำสุดเพื่อลดรอบ ที่ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้รอบประมาณ 2,100 รอบต่อนาที อัตราสิ้นเปลืองแบบ Real Time ป้วนเปี้ยนแถว 24 - 25 กิโลเมตรต่อลิตร ตลอดการเดินทางไม่ค่อยได้ใช้ความเร็วคงที่ มีการเร่งแซงบ่อยครั้งเพราะเริ่มเดินทางช้ากว่าที่กำหนดไว้ ถึงจุดหมายแรกด้วยระยะทาง 111.7 กิโลเมตร แถมมานิดหน่อยเพราะขับเลยทางที่ต้องเลี้ยว ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 14.8 กิโลเมตรต่อลิตร ยังใช้อ้างอิงไม่ได้ เพราะขับเร็วและเร่งแซงบ่อยครั้ง

baระบบกันสะเทือนหน้า อิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังทอร์ชั่นบาร์ ให้ความรู้สึกหนักแน่นมั่นใจ ไม่รู้สึกหวิวแม้จะใช้ความเร็วสูงระดับ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สิ่งที่ลดทอนความมั่นใจคือ พวงมาลัยเพาเวอร์ที่เบาและวูบวาบไปนิดเมื่อใช้ความเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต้องใช้สมาธิในการควบคุมพวงมาลัยมากขึ้น และต้องประคองเมื่อเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูง ระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัม อาจดูไม่เท่ แต่ผลงานดี ให้แรงเบรกที่เหลือเฟือในการชลอความเร็วหรือหยุดรถ การทำงานสอดคล้องกับแรงที่ใช้เหยียบแป้นเบรก จึงเบรกได้อย่างนุ่มนวลและมั่นใจ มาพร้อม ABS ป้องกันล้อล็อกและ BA เสริมแรงเบรกฉุกเฉิน
 
Suzuki Ciaz 2015
 
baทานอาหารกลางวันเสร็จแล้วเดินทางต่อ ผมย้ายไปนั่งเบาะหน้าฝั่งผู้โดยสาร ทดลองใช้งานระบบต่างๆ พบว่าปุ่มกดให้ความรู้สึกหนักแน่นดีแบบรถราคาแพงที่เคยทดลองขับ เบาะนั่งใช้ฟองน้ำนิ่มไปนิด นั่งครั้งแรกอาจรู้สึกว่านุ่มสบาย แต่เมื่อนั่งนานๆ แล้วจะเมื่อยกว่าเบาะแข็งๆ ในรถมีที่วางแก้วน้ำขวดน้ำรวม 8 จุด ที่บานประตูทั้ง 4 บานที่คอนโซลกลาง 2 จุด และที่เท้าแขนเบาะหลัง 2 จุด ผู้ขับคนที่ 2 ขับค่อนข้างเร็ว ลากรอบสูงเมื่อเร่งแซง ทำความเร็วได้ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เมื่อถึงจุดพักอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยก็ยังอยู่ในช่วง 14 กิโลเมตรต่อลิตร เพราะไม่ได้ขับแบบอัดตลอดทาง ในช่วงที่ขับด้วยความเร็วคงที่ อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยก็จะตีตื้นกลับมา

baเมื่อถึงจุดแวะพักครั้งสุดท้ายเพื่อเปลี่ยนผู้ขับคนที่ 3 ผมย้ายไปนั่งเบาะหลัง พบว่าพื้นที่วางขากว้างแบบเหลือเฟือ โดยที่ผู้โดยสารด้านหน้าไม่ต้องเลื่อนเบาะไปข้างหน้าให้ พนักพิงเบาะหลังตั้งชันไปนิด ถ้าปรับให้เอนอีกหน่อยน่าจะนั่งนานๆ ได้สบายขึ้น ทดลองนั่งแบบหลังพิงเต็มพนัก พบว่าศีรษะห่างจากเพดานไม่มากนัก กับความสูงผู้โดยสาร 170 เซนติเมตร น่าจะเพราะหลังคาออกแบบให้ลาดลงด้านหลัง และแผ่นหลังช่วงบนจะค้ำกับหมอนรองศีรษะที่เป็นชิ้นเดียวกับพนักพิง ถ้าจะให้หมอนรองศีรษะอยู่ในตำแหน่งที่พอดี ก็ต้องนั่งแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนเบาะรองนั่งสั้นไปนิด ทำให้รองรับต้นขาได้ไม่เต็มที่ ส่วนความกว้างช่วงไหล่ถือว่าเหลือเฟือ ผู้ใหญ่นั่งได้ 2 คนแบบไหล่ไม่เบียดกัน การเก็บเสียงทำได้ดีสมความตั้งใจ เสียงจากพื้นถนนและเสียงลมปะทะมีให้ได้ยินไม่มากนัก แม้จะใช้ความเร็วสูง ส่วนเสียงเครื่องยนต์ก็มีให้ได้ยินบ้างในช่วงที่ลากรอบสูงจัด
 
Suzuki Ciaz 2015
 
baที่เก็บสัมภาระด้านท้ายมีความจุ 565 ลิตร เมื่อวัดตามมาตรฐาน VDA ของเยอรมนี มีความกว้างและความลึกพอสมควร ใส่ของได้จุใจ น่าเสียดายที่พนักพิงเบาะหลังพับไม่ได้ ทำให้ใส่ของที่มีความยาวมากๆ ไม่ได้ ใต้พื้นมีหลุมใส่ยางอะไหล่ให้ แต่ไม่ได้ให้มาด้วย มีชุดปะยางมาให้แทน ในรุ่นสูงสุดฝากระโปรงท้ายเปิดได้ทั้งจากรีโมทคอนโทรล, จากสวิตช์ใต้แผงคอนโซล, จากสวิตช์ไฟฟ้าที่ฝาท้าย และเปิดแบบ Safe Mode ด้วยกลไกที่เบาะหลังฝั่งซ้าย พร้อมระบบสำหรับคนขี้ลืม ถ้าลืมรีโมทไว้ในห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย เมื่อปิดฝาท้ายแล้วจะเด้งขึ้นแทนการล็อก

baซูซูกิ เซียส อีโคคาร์ซีดานรุ่นล่าสุด เด่นที่รูปลักษณ์ภายนอกและภายในที่ทันสมัย ใช้วัสดุคุณภาพดี การประกอบดี อุปกรณ์มาตรฐานลดหลั่นตามรุ่นย่อย ห้องโดยสารกว้างขวางนั่งได้ 4 คนแบบไม่อึดอัด เครื่องยนต์เน้นความประหยัด อัตราเร่งดีเหมาะสมกับขนาดเครื่องยนต์ ถ้าเลือกรุ่นเกียร์อัตโนมัติ CVT ระหว่างรุ่น GL ราคา 559,000 บาท กับ GLX ราคา 625,000 บาท ต่างกัน 66,000 บาท ลองเปรียบเทียบอุปกรณ์ที่แตกต่าง กับถามความต้องการของตัวเอง ก็น่าจะพอได้แนวทางว่าควรจะเพิ่มเงินเลือกรุ่นสูงสุดหรือไม่ •
 
ขอบคุณ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
2015 SUZUKI CIAZ   •    CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT TEST DRIVE : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : MG6 ไมเนอร์เชนจ์ทั้งรูปลักษณ์และสมรรถนะ ทดลองขับก่อนเปิดตัวในเมืองไทย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Revo Smart Cab ครบรสทั้งทางเรียบ ทางวิบาก และสนามแข่ง
• TEST DRIVE : MG3 แฮทช์แบ็คไซส์เล็กอารมณ์สปอร์ต เสริมแนวรุกตลาดรถยนต์นั่ง
• TEST DRIVE : Nissan Sylphy DIG Turbo ทดลองขับซีดาน 4 ประตูพลังเทอร์โบแบบหอมปากหอมคอ
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Revo Prerunner 2x4 Double Cab 2.8G AT 390 กิโลเมตร พิษณุโลก-อุดรธานี
• TEST DRIVE : BMW 328i M Sport เสริมความสปอร์ตด้วยชุดแต่ง M ภายนอก/ภายใน ลงตัวทั้งสมรรถนะและความแรง
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado High Country 180 กิโลเมตร ภูเก็ต-กระบี่ พร้อมทำกิจกรรมไฮโซ
• TEST DRIVE : Mazda2 SkyActiv-G 1.3 Sports High Plus ไม่ผิดหวังทั้งสมรรถนะและอัตราสิ้นเปลือง
• TEST DRIVE : Honda HR-V EL เอนกประสงค์แบบเอสยูวี ขับดีแบบเก๋ง ทดลองขับแบบยาวๆ เพื่อให้หายสงสัย
• TEST DRIVE : Mazda2 SkyActiv-G เครื่องยนต์เบนซิน ตะลุยเมืองหลวงพร้อมกิจกรรมออนไลน์
• TEST DRIVE : Toyota Alphard 3.5 และ Vellfire 2.5 ทดลองขับ 460 กิโลเมตร กับการเดินทางแบบ First Class
• TEST DRIVE : Toyota Camry 2.5HV Premium ไฮบริดเที่ยว 4 จังหวัด น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบลูกเล่นและรับได้กับราคา
• TEST DRIVE : Porsche Cayenne S E-Hybrid กำลังสูงสุด 416 แรงม้า ประหยัดมากกว่า 30 กม./ลิตร
• TEST DRIVE : Mazda2 SKYACTIV-D ทดลองขับรุ่นสูงสุดของซีดานและแฮทช์แบ็ก
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton Double Cab 4WD GLS-LTD 5AT รุ่นสูงสุด 200 กิโลเมตร 12.2 กิโลเมตรต่อลิตร
• TEST DRIVE : Nissan X-Trail 2.0V 4WD กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ กับเครื่องยนต์ใหม่ 2,000 ซีซี
• TEST DRIVE : Suzuki Swift RX 2014 Fashion & Emotional ขับสวิฟต์ใหม่เที่ยวเขาใหญ่
• TEST DRIVE : Hyundai Elantra Sport รุ่นปรับโฉม ทดลองขับเส้นทางภูเขา ท่องเที่ยวประเทศพม่า
• TEST DRIVE : Volvo S60 T5 Polestar รุ่นตกแต่งพิเศษ 245 แรงม้า เพิ่มสมรรถนะแต่ไม่กระทบอัตราสิ้นเปลืองฯ
• TEST DRIVE : Mercedes C-Class รุ่นใหม่ เต็มอิ่มในสนามแข่งระดับโลก Chang International Circuit
• TEST DRIVE : Mazda BT-50 PRO Eclipse และ BT-50 PRO CNG ทดลองขับ 2 รุ่นใหม่ กทม.-อุทัยธานี
• TEST DRIVE : Volvo Truck ประเทศไทย ชวนทดลองขับหัวลากวอลโว่ 3 รุ่น FH - FM Series และ FMX
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2015 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail