motortrivia.com
TEST DRIVE   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Mazda CX-3 2.0 SP
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : มาสด้า ประเทศไทย  •  Friday, 20 November, 2015 3:29 PM
800x
 
MAZDA  CX-3  2.0  SP
230 กิโลเมตร เชียงใหม่-ดอยอินทนนท์
 
baเว้นช่วงจาก การเปิดตัวในเมืองไทย ประมาณ 1 สัปดาห์ มาสด้า ก็จัดการทดสอบแบบกลุ่ม เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุดอย่าง CX-3 บนเส้นทางสุดท้าทาย เชียงใหม่-ดอยอินทนนท์ ซึ่งมีสภาพเส้นทางตรงกับจุดประสงค์การใช้งานของรถรุ่นนี้ ทั้งความคล่องตัวเมื่อใช้งานในเมือง ประสิทธิภาพการทรงตัวเมื่อขับเดินทางไกล รวมทั้งสมรรถนะของเครื่องยนต์และช่วงล่างเมื่อขับขึ้นเนินชันและคดเคี้ยว รถที่ให้ทดลองขับเป็น CX-3 เครื่องยนต์เบนซิน 2,000 ซีซี จำนวน 14 คัน แบ่งเป็นรุ่นสูงสุด 2.0 SP 11 คัน และรุ่น 2.0 S, 2.0 C และ 2.0 E รุ่นละ 1 คัน ส่วนรุ่นดีเซลต้องรอช่วงปีหน้าจึงจะได้ทดลองขับ

baCX-3 ใช้พื้นฐานจาก มาสด้า2 ซึ่งถูกวางตำแหน่งให้เป็นอีโคคาร์ ทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งในส่วนของสมรรถนะเครื่องยนต์และการตกแต่ง มาสด้า จึงนำ CX-3 มาทำตลาดเสมือนเป็นรุ่นสูงของ มาสด้า2 รองรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้รถเล็กที่มีสมรรถนะดี ตกแต่งสไตล์สปอร์ต มีอุปกรณ์มาตรฐานครบครัน และไม่อยากขยับไปใช้รถยนต์รุ่นใหญ่กว่าอย่าง มาสด้า3 หรือ CX-5 เพราะต้องการความคล่องตัว
 
Mazda CX-3 2.0 SP
 
baรูปลักษณ์ภายนอกคงเอกลักษณ์ของมาสด้าไว้อย่างครบถ้วน การออกแบบเน้นเรื่องการให้ความสำคัญกับผู้ขับเป็นหลัก ส่วนห้องโดยสารด้านหลังก็มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอ และไม่ใช่จุดเด่นของรถรุ่นนี้ อีกเหตุผลหนึ่งก็เพราะการออกแบบตัวรถให้ปราดเปรียวลู่ลม ทำให้ห้องโดยสารไม่กว้างขวางนัก เน้นความเงียบด้วยการเพิ่มวัสดุดูดซับเสียง โดยเฉพาะในบริเวณผนังห้องเครื่อง และแผงประตูคู่หน้า

baเครื่องยนต์ SKYACTIV เบนซิน 2,000 ซีซี บล็อกเดียวกับ มาสด้า3 และ CX-5 แต่มีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับตัวรถ มีกำลังสูงสุด 156 แรงม้า ลดลงจาก มาสด้า3 ที่มี 165 แรงม้า แรงบิดของ CX-3 ได้รับการปรับแต่งให้แตกต่างจาก มาสด้า3 โดยเฉพาะในส่วนของกราฟแรงบิด เพื่อให้มีแรงบิดสูงสุดในรอบต่ำ เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานของรถ โดย CX-3 มีแรงบิดสูงสุด 20.78 กก.-ม. ที่ 2,800 รอบต่อนาที ลดลงจาก มาสด้า3 ที่มี 21.39 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ก็มีการปรับเปลี่ยนทั้งในส่วนของอัตราทดเกียร์ และซอฟต์แวร์ควบคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์
 
Mazda CX-3 2.0 SP
 
baทีมงาน มาสด้า จัดให้ขับรุ่นสูงสุด 2.0 SP พร้อมเพื่อนร่วมทางอีก 2 คน เส้นทางทดสอบในช่วงแรก ระยะทาง 67.5 กิโลเมตร มีช่วงขับในเมืองเพื่อทดสอบความคล่องแคล่วของตัวรถ แน่นอนว่าด้วยมิติที่ไม่ต่างจาก มาสด้า2 มากนัก ทำให้ขับ CX-3 ในเมืองได้อย่างคล่องตัว กะระยะได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้เวลาปรับตัวให้เคยชิน ขับได้อย่างมั่นใจแม้ไม่ชินเส้นทาง ต้องอาศัยเพื่อนรวมทางช่วยอ่านแผนที่ที่ทาง มาสด้า แจกมาให้ กว่าจะหลุดออกนอกเมืองได้ก็ทำเอาเหงื่อตกทั้งผู้ขับและผู้นำทาง

baช่วงที่ขับในเมืองพบว่ารถมีอัตราเร่งที่ดี เร่งได้ทันใจโดยไม่ต้องลากรอบสูง ความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ถึงกับฉูดฉาดมากนัก ใครที่คาดหวังว่ารถเล็กวางเครื่องใหญ่แล้วจะแรงแบบหลังติดเบาะอาจผิดหวังได้ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้ามีน้ำหนักที่พอเหมาะ ไม่ถึงกับเบาหวิว แต่ก็ไม่หนักแรง การตอบสนองค่อนข้างฉับไว

baออกนอกเมืองมุ่งหน้าอำเภอจอมทอง การจราจรเริ่มเบาบาง สามารถเพิ่มความเร็วได้บ้าง ในช่วงเร่งแซงลองใช้วิธีกดคันเร่งมิดลากรอบสุดให้เกียร์เปลี่ยนขึ้นสูงให้เอง อัตราเร่งก็ยังคงมาแบบเรื่อยๆ ไม่ได้พุ่งตามรอบเครื่องยนต์ที่ตวัดสูงขึ้น เหมือนเครื่องยนต์จะอั้นนิดๆ ที่รอบปลาย เร่งแบบคิ๊กดาวน์ให้เกียร์เปลี่ยนลงต่ำแค่ 1 จังหวะ อัตราเร่งก็ไม่ต่างจากแบบลากรอบสูงสุดมากนัก ลองค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักเท้าไล่รอบในเกียร์เดิม รถก็ไต่ความเร็วขึ้นได้ดี โดยเฉพาะที่ความเร็วปานกลางขึ้นไป
 
Mazda CX-3 2.0 SP
 
baบุคลิกที่น่าจะโดนใจผู้ที่ชอบขับแบบสปอร์ตก็คือ ในช่วงความเร็วปานกลางขึ้นไป แค่เติมคันเร่งเบาๆ ความเร็วก็เพิ่มขึ้นแบบนิ่มๆ ทางข้างหน้าโล่ง กดคันเร่งเพลินๆ ก็ทำความเร็ว 140-160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โดยไม่ต้องรีดเค้นเครื่องยนต์ เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ทำงานได้อย่างราบรื่นนุ่มนวล ทั้งการเปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงที่รอบสูง ไม่มีอาการกระตุกกระชาก ความเร็วในการเปลี่ยนเกียร์ดูจะเร็วกว่าเกียร์อัตโนมัติพื้นฐานอยู่เล็กน้อย โดยเฉพาะในโหมด +/- ซึ่งในโหมดนี้เกียร์จะไม่เปลี่ยนขึ้นสูงให้

baพวงมาลัยที่ฉับไว มีข้อดีในเรื่องความคล่องแคล่วเมื่อเร่งแซงหรือเปลี่ยนเลน หมุนพวงมาลัยด้วยองศาไม่มากนัก รถก็เปลี่ยนทิศทางให้แล้ว ช่วงล่างที่เซตมาค่อนข้างสปอร์ตกับตัวรถที่ไม่สูงมากนัก ทำให้แทบไม่มีอาการโยนตัวจึงควบคุมรถได้ง่าย แต่เมื่อใช้ความเร็วสูงจัด ก็ต้องใช้สมาธิในการขับเพิ่มขึ้นบ้าง สำหรับผู้ที่ชอบขับแบบสปอร์ตคงไม่มองเป็นจุดด้อย ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม พื้นฐานเดียวกับ มาสด้า2 แต่ใช้ชิ้นส่วนต่างกัน ไม่สามารถสลับกันได้ และ CX-3 เบนซินทุกรุ่นย่อย ทั้งรุ่นล้อ 18 นิ้ว และ 16 นิ้ว ใช้ช่วงล่างชุดเดียวกัน ไม่ได้มีการปรับให้แตกต่างแต่อย่างใด ความรู้สึกในการขับที่แตกต่างกัน จึงมาจากขนาดยางที่ต่างกัน โดยรุ่นล้อ 18 นิ้ว ใช้ยางขนาดเดียวกับ มาสด้า3 คือ 215/50/18 และรุ่นล้อ 16 นิ้ว ใช้ยาง 215/60/16
 
Mazda CX-3 2.0 SP
 
baผลงานของระบบกันสะเทือนเป็นที่น่าพอใจ ล้อ 18 นิ้วกับยาง 215/50 ก็ใช้งานที่ความเร็วต่ำได้อย่างนุ่มนวลพอสมควร ไม่กระด้างมากนัก ช่วงความเร็วสูงให้ความรู้สึกหนึบแน่น การยุบและยืดตัวของช่วงล่างมีความกระชับ ไม่ยวบย้วยหรือเด้งขึ้น-ลงหลายครั้ง ใช้ความเร็วสูงบนถนนที่เป็นคลื่นลอนและโค้งกว้างๆ ได้อย่างมั่นใจ โดยรวมแล้วมีความนุ่มและความหนึบในสัดส่วนที่พอเหมาะกับการใช้งาน

baในรุ่นสูงสุดที่ทดลองขับ ให้ระบบความปลอดภัย i-ACTIVESENSE มาอย่างครบครัน เช่น HBC-High Beam Control ปรับไฟหน้าสูงและต่ำอัตโนมัติโดยไม่รบกวนผู้ขับรถคันอื่น, RCTA-Rear Cross Traffic Alert เตือนขณะถอยหลังออกจากช่องจอด, SCBS-Smart City Brake Support ช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ และ 2 ระบบที่ได้ใช้ในระหว่างการขับคือ LDWS-Lane Departure Warning System เตือนเมื่อเปลี่ยนเลนโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะส่งเสียงเตือนผ่านลำโพงฝั่งที่ขับคร่อมเลนโดยไม่ตั้งใจ (ไม่เปิดไฟเลี้ยว) พร้อมภาพกราฟิกเตือนบนจอ Active Driving Display เหนือชุดมาตรวัด สามารถปรับเปลี่ยนเสียงเตือนได้ และระบบ ABSM-Advanced Blind Spot Monitoring เตือนรถในจุดบอดด้านข้าง ช่วยเพิ่มความมั่นใจเมื่อเปลี่ยนเลน
 
Mazda CX-3 2.0 SP
 
baถึงจุดพักรถแล้วสลับผู้ขับ ให้เพื่อนสื่อมวลชนที่ฝีมือดีกว่ารับผิดชอบในช่วงการขับขึ้นและลงดอยอินทนนท์ ส่วนผมย้ายไปนั่งเบาะหลังเพราะไม่เมารถ และอยากลองว่าด้านหลังจะมีแรงเหวี่ยงแค่ไหนเมื่อขับบนทางคดเคี้ยว จากจุดพักรถไปสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ระยะทาง 32 กิโลเมตร ใช้ความเร็วตามปกติ พบว่ารถมีการเหวี่ยงตัวไม่มากนัก ลัดเลาะไปตามโค้งแคบๆ ได้อย่างคล่องตัว และไม่มีอาการลื่นไถล หน้ารถจิกโค้งได้ดี ส่วนท้ายรถก็ไม่เหวี่ยงหรือโยนตัว การเร่งแซงบนทางชันต้องใช้การลากรอบเข้าช่วย เพราะเป็นการเร่งจากความเร็วต่ำ

baสลับผู้ขับอีกครั้งในช่วงขาลง ผมยังนั่งเบาะหลังเหมือนเดิม เพื่อนสื่อมวลชนลองใช้โหมดเกียร์ +/- เพื่อลดภาระของระบบเบรก โดยควบคุมจังหวะเกียร์ไม่ให้เปลี่ยนขึ้นสูงเกินไป (ไม่ได้ใช้เกียร์ช่วยเบรก) ทำให้รถถูกหน่วงความเร็วโดยไม่ต้องแตะเบรกบ่อยๆ และช่วยให้เร่งเพิ่มความเร็วได้อย่างทันใจ ไม่ต้องรอจังหวะคิ๊กดาวน์
 
Mazda CX-3 2.0 SP
 
baที่นั่งด้านหลังของ CX-3 เหมาะกับผู้ที่มีความสูงไม่เกิน 170-175 เซนติเมตร และไม่ควรนั่งเกิน 2 คน ผมลองนั่งด้านหลังผู้ขับที่มีความสูงไล่เรี่ยกันคือประมาณ 170-173 เซนติเมตร พบว่ามีพื้นที่บริเวณหัวเข่าเหลือไม่มากนัก พนักพิงเบาะหลังตั้งชันไปนิด พื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังค่อนข้างจำกัด วางเป้สะพายหลัง 3 ใบก็เต็มแล้ว

baมาสด้า CX-3 โดยรวมแล้วทำได้ตามความตั้งใจในการออกแบบ คือ เน้นความสนุกในการขับ ช่วงล่างหนึบแน่นมั่นใจ เครื่องยนต์ตอบสนองดีและต่อเนื่อง แต่ไม่ถึงกับหวือหวา ภายในตกแต่งสไตล์สปอร์ต และดูดีด้วยการใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกพรีเมียม จุดที่น่าจะถูกพูดถึงมากที่สุดและถูกนำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่ง คือ ความกว้างขวางของห้องโดยสารและห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย ที่แคบกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด จะบอกว่าเป็นจุดด้อยก็ไม่เต็มปากนัก เพราะ CX-3 เป็นรถที่ออกแบบมาให้ขับสนุก ใช้งาน 2 คนเป็นหลัก ไม่ได้เน้นพื้นที่ใช้สอยหรือความเอนกประสงค์มากนัก กลุ่มเป้าหมายจึงแตกต่างจากรถคู่แข่งอย่างชัดเจน  •
 
ขอบคุณ:  บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
2015 ALL-NEW MAZDA CX-3   •    CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
800x
Specification: Mazda CX-3 2.0 SP
แบบตัวถัง ครอสโอเวอร์ 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,275 x 1,765 x 1,550 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,570 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,525/1,520 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุด 160 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,231 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน ไดเร็คอินเจ็คชั่น 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว รองรับ E85
ความจุ 1,998 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 83.5 x 91.2 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 14.0:1
กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 20.78 กก.-ม. ที่ 2,800 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ Active Matic
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อม ABS และ EBD
ผู้จำหน่าย บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ Mazda Speedline กรุงเทพฯ 0-2664-4888 ต่างจังหวัด 1-800-226-408
เวบไซต์ www.mazda.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT TEST DRIVE : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Nissan Sylphy DIG Turbo 500 กิโลเมตร กรุงเทพฯ-ระยอง แรงสุดในรถยนต์ระดับเดียวกัน ราคาน่าสนใจ
• TEST DRIVE : MG5 1.5 Turbo ทดลองขับก่อนเปิดตัว 19 พฤศจิกายน 2558 นี้
• TEST DRIVE : Mitsubishi Pajero Sport 2WD GT ทดลองขับ 370 กิโลเมตร กับตัวเลข 13.5 กิโลเมตรต่อลิตร
• TEST DRIVE : Ford Ranger 3.2 Wildtrak Double Cab 3.2L 4x4 6AT ลองขับรุ่นสูงสุด กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี
• TEST DRIVE : Honda City SV+ CVT เด่นที่อุปกรณ์มาตรฐานและความประหยัด
• TEST DRIVE : Toyota Fortuner 2.8V 4x4 ทดลองขับกันแบบเต็มอิ่มทั้งทางเรียบและทางลุย
• TEST DRIVE : Ford Everest 2015 ลองเบาๆ ทั้งทางเรียบและทางวิบาก
• TEST DRIVE : Toyota Camry 2.5 G Esport 184 แรงม้า 340 กม. 13.1 กม./ลิตร เส้นทาง กรุงเทพฯ-ชะอำ
• TEST DRIVE : Suzuki Ciaz อีโคคาร์ซีดานรุ่นใหม่ เดินทางไกลไปกับความกว้างขวาง
• TEST DRIVE : MG6 ไมเนอร์เชนจ์ทั้งรูปลักษณ์และสมรรถนะ ทดลองขับก่อนเปิดตัวในเมืองไทย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Revo Smart Cab ครบรสทั้งทางเรียบ ทางวิบาก และสนามแข่ง
• TEST DRIVE : MG3 แฮทช์แบ็คไซส์เล็กอารมณ์สปอร์ต เสริมแนวรุกตลาดรถยนต์นั่ง
• TEST DRIVE : Nissan Sylphy DIG Turbo ทดลองขับซีดาน 4 ประตูพลังเทอร์โบแบบหอมปากหอมคอ
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Revo Prerunner 2x4 Double Cab 2.8G AT 390 กิโลเมตร พิษณุโลก-อุดรธานี
• TEST DRIVE : BMW 328i M Sport เสริมความสปอร์ตด้วยชุดแต่ง M ภายนอก/ภายใน ลงตัวทั้งสมรรถนะและความแรง
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado High Country 180 กิโลเมตร ภูเก็ต-กระบี่ พร้อมทำกิจกรรมไฮโซ
• TEST DRIVE : Mazda2 SkyActiv-G 1.3 Sports High Plus ไม่ผิดหวังทั้งสมรรถนะและอัตราสิ้นเปลือง
• TEST DRIVE : Honda HR-V EL เอนกประสงค์แบบเอสยูวี ขับดีแบบเก๋ง ทดลองขับแบบยาวๆ เพื่อให้หายสงสัย
• TEST DRIVE : Mazda2 SkyActiv-G เครื่องยนต์เบนซิน ตะลุยเมืองหลวงพร้อมกิจกรรมออนไลน์
• TEST DRIVE : Toyota Alphard 3.5 และ Vellfire 2.5 ทดลองขับ 460 กิโลเมตร กับการเดินทางแบบ First Class
• TEST DRIVE : Toyota Camry 2.5HV Premium ไฮบริดเที่ยว 4 จังหวัด น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบลูกเล่นและรับได้กับราคา
• TEST DRIVE : Porsche Cayenne S E-Hybrid กำลังสูงสุด 416 แรงม้า ประหยัดมากกว่า 30 กม./ลิตร
• TEST DRIVE : Mazda2 SKYACTIV-D ทดลองขับรุ่นสูงสุดของซีดานและแฮทช์แบ็ก
• TEST DRIVE : Nissan X-Trail 2.0V 4WD กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ กับเครื่องยนต์ใหม่ 2,000 ซีซี
• TEST DRIVE : Suzuki Swift RX 2014 Fashion & Emotional ขับสวิฟต์ใหม่เที่ยวเขาใหญ่
• TEST DRIVE : Hyundai Elantra Sport รุ่นปรับโฉม ทดลองขับเส้นทางภูเขา ท่องเที่ยวประเทศพม่า
• TEST DRIVE : Volvo S60 T5 Polestar รุ่นตกแต่งพิเศษ 245 แรงม้า เพิ่มสมรรถนะแต่ไม่กระทบอัตราสิ้นเปลืองฯ
• TEST DRIVE : Mercedes C-Class รุ่นใหม่ เต็มอิ่มในสนามแข่งระดับโลก Chang International Circuit
• TEST DRIVE : Mazda BT-50 PRO Eclipse และ BT-50 PRO CNG ทดลองขับ 2 รุ่นใหม่ กทม.-อุทัยธานี
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2015 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail