June 21, 2016
Motortrivia Team (8005 articles)

2015 Mazda RX-VISION Concept ชนะเลิศด้านการออกแบบ

Official : Mazda Thailand Press Release

 

 รถสปอร์ตต้นแบบ Mazda RX-Vision คว้ารางวัลชนะเลิศด้านการออกแบบรถยนต์ประเภท Concept Car ในพิธีมอบรางวัลออกแบบรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2016 หรือ Car Design Award โดยมี นายเควิน ไรซ์ (Kevin Rice) ผู้อำนวยการงานออกแบบภาคพื้นยุโรป เป็นผู้เข้ารับมอบรางวัล ทั้งนี้งานประกาศผลรางวัลได้จัดขึ้นภายในงาน Turin Motor Show Parco Valentino ประเทศอิตาลี

 นายเควิน ไรซ์ หนึ่งในทีมนักออกแบบทั่วโลกของมาสด้าซึ่งกวาดรางวัลไป 3 รางวัล รวมถึงรางวัลทีมนักออกแบบแห่งปี Team of the Year เมื่อปีที่ผ่านมา จากการประกวด Automotive Brand Contest 2015 กล่าวว่า

 “แน่นอนว่าผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งต่อการตอบรับอย่างดีเยี่ยมในรถยนต์มาสด้า นี่คือผลงานอันปราณีตที่เกิดจากความพากเพียรอุตสาหะของเราชาวมาสด้า รางวัลนี้ไม่ได้มอบให้เพียงงานออกแบบเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเทคโนโลยีล่าสุดที่ช่วยให้รถสปอร์ตของเราสามารถส่งมอบสมรรถนะอันเป็นเลิศ ทัดเทียมกับรูปลักษณ์อันโดดเด่นสง่างาม ไม่ว่าเราจะนำไปจัดแสดงที่ไหน รถมาสด้า อาร์เอ็กซ์-วิชั่น ก็จะได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างล้นหลาม ที่เข้ามาชื่นชมถึงความสวยงามอย่างน่าตื่นตาตื่นใจของรถคันนี้อยู่เสมอ และนี่คือการตอบรับที่ดีเยี่ยมเหนือความคาดหวังของเรา”

 Mazda RX-Vision คว้าชัยเหนือคู่แข่งอย่าง Alpine Vision Concept, BMW 3.0 CSL Hommage, Pinninfarina H2 Speed Concept และ Porsche Mission E Concept นอกจากนี้ Mazda RX-Vision ก็เคยคว้ารางวัลรถรถต้นแบบที่สวยที่สุดแห่งปีจากงาน Festival Automobile International ครั้งที่ 31 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือนมกราคม 2016 ที่ผ่านมา หลังจากที่เผยโฉมสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรกในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ประจำปี 2015

 Mazda RX-Vision ใช้แรงบันดาลใจรถสปอร์ตในอดีต เครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง งานออกแบบอยู่ภายใต้แนวคิด โคโดะ ดีไซน์ Soul of Motion หรือจิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว เครื่องยนต์เป็นแบบโรตารี SkyActiv-R

 รางวัลรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมประจำปี 2016 แบ่งออกเป็น 3 ประเภท รวมทั้งรถที่ผลิตเพื่อการจำหน่าย และการสื่อสารการออกแบบแบรนด์ โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิรวมทั้งหมด 11 ท่าน ซึ่งมาจากบรรณาธิการ และตัวแทนจากนิตยสารรถยนต์ชั้นนำของโลกจากทั้งหมด 4 ทวีป เป็นผู้คัดเลือกรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่เปิดตัวแนะนำภายในปี 2015 โดยรางวัลนี้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1984 และดำเนินงานโดยนิตยสาร Auto & Design ซึ่งได้ทำการรื้อฟื้นการมอบรางวัลนี้ขึ้นมาอีกครั้งในปีนี้หลังจากที่หยุดดำเนินการไปกว่า 19 ปี •


2015 Mazda RX-VISION Concept


 

Hyundai Smart Deal