July 5, 2016
Motortrivia Team (8140 articles)

Ford เดินหน้าแผนการสัญจรอัจฉริยะในงาน Mobile World Congress เซี่ยงไฮ้


Press Release

 

   ภายในงาน MWC : Mobile World Congress 2016 มหกรรมสมาร์ทโฟนและการสื่อสารโทรคมนาคมโลก ที่นครเซี่ยงไฮ้ ฟอร์ดประกาศความร่วมมือกับ AppLink นำเสนอแอพพลิเคชั่นที่ผู้ขับสามารถเชื่อมต่อ และเข้าถึงแอพพลิเคชั่นได้อย่างง่ายดาย ผ่านระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC พร้อมด้วยอีกหนึ่งไฮไลท์ คือ บริการรถโดยสาร Panda Dynamic Shuttle โดยการสร้างเครื่องมือบริหารจัดการ Ford Transit ที่ชาญฉลาดและยืดหยุ่น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้คนในเมืองต้าเหลียน ประเทศจีน สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

  “การทำงานร่วมกันระหว่างฟอร์ด กับ แพนด้าชัทเทิล และ AppLink ในเมืองต้าเหลียนนั้น สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของฟอร์ดที่ต้องการนำเสนอแผนการสัญจรอัจฉริยะ ที่เหมาะกับปัญหาและความต้องการของผู้ขับขี่ในแต่ละเมืองทั่วโลกได้อย่างตรงจุด”  จอห์น ลาร์สัน (John Larsen) ผู้อำนวยการฝ่ายแผนการสัญจรอัจฉริยะของฟอร์ด ประจำฟอร์ด เอเชียแปซิฟิก กล่าว “การได้ทำงานร่วมมือกับพันธมิตรในพื้นที่ ช่วยให้เราสามารถนำเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาสัญจรที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขับขี่ในพื้นที่นั้นๆ ได้อย่างแท้จริง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

SYNC และ AppLink

  ระบบซิงค์ AppLink ช่วยให้ผู้ขับฟอร์ดสามารถควบคุมแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนมือถือด้วยการสั่งงานผ่านคำสั่งเสียง เพี่อความสะดวกสบายสูงสุดภายในรถ

สำหรับผู้ขับในประเทศไทย:
  Joox Music: แอพพลิเคชั่นเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย ด้วยผู้ใช้มากกว่า 10 ล้านคน มีเพลงนับล้านๆ ให้เลือกฟัง ทั้งเพลงไทย เพลงสากล จากเพลย์ลิสต์ ที่คัดสรรตามรสนิยมและอารมณ์ของผู้ใช้งาน แอพพลิเคชั่นนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถฟังเพลงแบบออนไลน์ หรือดาวน์โหลดเพลงโปรดมาเก็บไว้ และเลือกฟังแบบออฟไลน์ได้ในเวลาที่ต้องการ

สำหรับผู้ขับในประเทศจีน:
  Umetrip: แอพพลิเคชั่นที่เป็นเสมือนเพื่อนเดินทางทางอากาศ สามารถตรวจสอบตารางเวลา และข้อมูลสายการบินแบบเรียลไทม์ผ่านระบบสั่งงานด้วยเสียง หรือดูข้อมูลผ่านหน้าจอดิสเพลย์ภายในรถ ทั้งยังสามารถตรวจสอบความล่าช้าของสายการบิน การยกเลิกเที่ยวบิน สภาพอากาศ และเวลาออกเดินทาง-เดินทางถึงได้ นอกจากนั้น ยังสามารถใช้งานนอกรถได้ เสมือนการเช็คอินและการรับบัตรผ่านขึ้นเครื่อง

  Kaichewenwen (Android) / Chumenwenwen (iOS): ระบบสั่งงานด้วยเสียงในภาษาจีน ที่เป็นเสมือนผู้ช่วยที่ให้บริการด้านการค้นหาสถานที่ พิกัดเส้นทาง สายการบิน เส้นทางรถไฟและการจองโรงแรม หางานและหาบ้าน จองตั๋วภาพยนตร์ และสภาพอากาศ

 

Panda Dynamic Shuttle

บริการรถโดยสารรับ-ส่ง ในเมืองต้าเหลียน ประเทศจีน
  ฟอร์ดร่วมมือกับ แพนด้าชัทเทิล ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการรถโดยสาร ในเมืองต้าเหลียน ประเทศจีน และมหาวิทยาลัยชิงหวา สร้างเครื่องมือบริหารจัดการรถโดยสารอันชาญฉลาดและยืดหยุ่น ทั้งในช่วงที่มีผู้ใช้บริการสูงและต่ำ โดยโครงการนี้ได้ใช้อัลกอริธึมในแอพพลิเคชั่นมือถือของแพนด้าชัทเทิล เพื่อช่วยจัดตารางเวลาการเดินทาง และเส้นทางการเดินทางของ Ford Transit ตามจุดต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  รถโดยสารแพนด้าบัสไดนามิคชัทเทิล ให้บริการภายใต้เงื่อนไขที่แตกต่างกัน 3 แบบ ได้แก่ การให้บริการช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ซึ่งเป็นช่วงที่มีผู้ใช้บริการรถโดยสารสูงสุด การให้บริการช่วงระหว่างวัน ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้บริการที่น้อยลงมา และการให้บริการช่วงกลางคืน ซึ่งบริการรถสาธารณะมีจำนวนจำกัด

  ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน รถโดยสารจะวิ่งในเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้แล้ว ซึ่งจะคล้ายคลึงกับเส้นทางเดินรถของรถสาธารณะทั่วไป แต่มีข้อแตกต่างกันเล็กน้อย คือ ผู้ใช้บริการสามารถจองที่นั่งบนรถโดยสารได้ล่วงหน้า และสามารถระบุจุดขึ้นและลงรถได้ ช่วยให้รถจอดเฉพาะสถานีที่จำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ยังได้รับอนุญาตให้สามารถใช้ช่องทางด่วน เช่นเดียวกับรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ BRT ของเมืองต้าเหลียน และยังสามารถวิ่งในช่องรถโดยสารสาธารณะจำนวน 20 สายทั่วเมือง แต่เนื่องจากจำนวนจุดจอดรถของรถโดยสารของฟอร์ดอยู่ที่ประมาณ 6 ถึง 7 จุดต่อเส้นทาง ในขณะที่รถโดยสารทั่วไปมีจำนวนจุดจอดรถที่ 13 จุดต่อเส้นทาง และรถโดยสารของฟอร์ดจะเดินทางตามเส้นทางที่ผู้โดยสารได้เลือกไว้ ทำให้รถโดยสารของฟอร์ดสามารถจบการเดินทางแต่ละเส้นทางได้เร็วขึ้น 35% เมื่อเทียบกับการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะทั่วไป

  สำหรับชั่วโมงที่ไม่เร่งด่วนอย่างการเดินทางในช่วงเช้าและช่วงเย็น การให้บริการรถโดยสาร จะให้บริการตามพื้นที่หลักๆ สองแห่ง โดยมีเส้นทางการเดินรถที่ยืดหยุ่น ขึ้นอยู่กับข้อมูลการจองการเดินทางผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งคล้ายคลึงกับแอพพลิเคชั่นเรียกรถตามจุดต่างๆ สำหรับในช่วงกลางคืน หลังจากที่บริการรถสาธารณะในเมืองต้าเหลียนหยุดให้บริการแล้ว รถโดยสาร แพนด้าบัสไดนามิคชัทเทิล ยังคงให้บริการผู้โดยสาร โดยรถฟอร์ด ทรานซิส จะให้บริการในเส้นทางที่ใกล้เคียงกับเส้นทางของรถโดยสารสาธารณะที่ให้บริการในช่วงกลางวัน แต่จะมีความยืดหยุ่นในเรื่องของจุดรับ-ส่ง ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้โดยสาร นอกจากนี้ ทุกช่วงเวลาในระหว่างวัน แอพพลิเคชั่นของรถโดยสาร จะแสดงตำแหน่งของรถแบบเรียลไทม์ ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับผู้โดยสาร โดยเฉพาะการเดินทางในช่วงเวลากลางคืนหรือในชั่วโมงเร่งด่วน

  “เป้าหมายหลักของการทดลองการให้บริการนี้ คือ การค้นหาว่าเราจะสามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างไรบ้าง”  จอห์น ลาร์สัน กล่าว “เราเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ จากการให้บริการหลากหลายรูปแบบในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้โดยสารที่ต้องการใช้บริการรถโดยสาร และจุดรับ-ส่งต่างๆ ทำให้เราสามารถพัฒนาระบบการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”   


 

Hyundai H-1 Elite NS