July 25, 2016
Motortrivia Team (8115 articles)

Lamborghini Blancpain Super Trofeo Asia Series 2016 บุรีรัมย์


ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

 

  ศุภชัย วีรบวรพงศ์ นักขับไทยสังกัด สยามแก๊ส เรซซิ่ง ทำผลงานยอดเยี่ยม คว้าแชมป์ใน Lamborghini Blancpain Super Trofeo Asia Series 2016 สนาม 3 เรซแรก พร้อมฉลองชัยชนะในบ้านเกิดที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2559 ผ่านมา

  มหกรรมมอเตอร์สปอร์ต บุรีรัมย์ ซูเปอร์ เรซ 2016 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-24 กรกฎาคม 2559 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ซึ่งรวมการแข่งขันระดับอินเตอร์เนชั่นแนลซีรีส์ไว้ถึง 4 รายการ ประกอบด้วย Lamborghini Blancpain Super Trofeo Asia Series 2016, รายการ Audi R8 LMS Cup 2016, รายการ Formula Masters China Series 2016 และรายการ Touring Car Series in Asia 2016


คุณวิทวัส ชินบารมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิช คาร์ กรุ๊ป จำกัด (ที่ 1 จากขวา) ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์แลมโบร์กินีอย่างเป็นทางการ เพียงรายเดียวในประเทศไทย พร้อมด้วย แอนเดรีย บัลดี ผู้จัดการทั่วไป ออโตโมบิลี แลมโบร์กินีเอเชีย แปซิฟิก (ที่ 3 จากขวา) ร่วมงานรายการแข่งขันรถยนต์ระดับโลก แลมโบร์กินี บลองค์แปง ซูเปอร์ โทรฟิโอ เอเชีย 2016 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์


  การแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทรวม, ประเภทมืออาชีพและมือสมัครเล่น, ประเภทมือสมัครเล่น และประเภท Lamborghini Cup จัดการแข่งขัน 2 วัน แต่ละวันจัดรอบซ้อม 1 รอบ นาน 50 นาที รอบคัดเลือก 2 รอบ รอบละ 15 นาที และรอบแข่งจริง 2 รอบ รอบละ 50 นาที

  การแข่งขันในวันแรก 3 ทีมที่ทำเวลาได้ดีที่สุดในรอบคัดเลือก ได้แก่ ทีมของ ยูดาอิ อุชิดะ ชาวญี่ปุ่น – โยโน่ เลสเตอร์ ชาวนิวซีแลนด์, ทีมของ ดีลันธา มลกะมูวะ ชาวศรีลังกา – อาร์มานน์ อิบราฮีม ชาวอินเดีย และทีมของ โทชิยูกิ โอชิอาอิ ชาวญี่ปุ่น – อาฟิค ยาซิด ชาวมาเลเซีย ตามลำดับ แต่เมื่อลงสนามแข่งรอบจริงกลับมีทีมนักขับทั้งจากฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลี และอินโดนีเซีย มาขับเคี่ยวชิงตำแหน่งผู้นำกันอย่างดุเดือด

  ทีมที่โชว์ผลงานได้อย่างดีเยี่ยมที่สุดในวันแรกคือทีมของ อาฟิค ยาซิด หนึ่งในนักแข่งดาวรุ่งรุ่นเยาว์ที่ผ่านการฝึกอบรมในโปรแกรม Squadra Corse ภายใต้การบริหารงานของแลมโบร์กีนี ซึ่ง ยาซิด สามารถนำรถแข่งหมายเลข 12 เข้าสู่เส้นชัยได้เป็นอันดับ 1 ในประเภทรวม ส่วน ศุภชัย วีรบวรพงศ์ นักขับชาวไทยสร้างผลงานได้น่าพอใจ โดยเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 7 ในวันนี้ ในขณะที่อีก 2 นักแข่งไทย เมฆสิทธิ วีระปรศุ หมายเลข 9 และ เพียว หงษ์ปาน หมายเลข 58 ไม่จบการแข่งขัน


Lamborghini Blancpain 2016 Press Conference

• Mr.Achim Linke, Brand Manager
• Mr.Andrea Baldi, General Manager of Automobili Lamborghini Asia Pacific
• Mr.Cristiano Inverni, Lamborghini Blancpain Super Trofeo Global Coordinator, Marketing&Sponsors
• คุณวิทวัส ชินบารมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิช คาร์ กรุ๊ป จำกัด


  การแข่งขันเรซที่ 2 ทำการแข่งขันกันในวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม ในประเภทมือสมัครเล่นยังคงเป็นการขับเคี่ยวของกลุ่มผู้นำจากเมื่อวาน ซึ่งผลเป็นไปตามคาดคือ แอนดริว ฮาร์ยานโต  คว้าอันดับหนึ่งไปครอง ตามมาด้วยอันดับ 2 และ 3 คือทีม วินเซนต์ หว่อง – ซางฮวี ยูน และ ทีม จอร์จ ชู – แซมซัน ชาน ตามลำดับ ส่วนในประเภทรวม หลังจากทำเวลาได้เพียงอันดับ 6 ในรอบคัดเลือก ทำให้ทีมของ ดีลันธา มลกะมูวะ อาร์มานน์ อิบราฮีม ต้องออกตัวแรงตั้งแต่เริ่มสตาร์ท และไล่กวดทีมของ ฮาร์ยานโต และทีมของ หว่อง – ยูน อย่างดุเดือด โดยไล่จากอันดับ 3 ของเมื่อวานจนคว้าอันดับ 2 ของวันนี้ได้เป็นผลสำเร็จ ส่วนอันดับ 1 ยังคงเป็นของทีม อาฟิค ยาซิด ที่ทำผลงานได้ดีต่อเนื่องจนคว้าที่ 1 ของวันได้อีกครั้งแบบไร้ข้อกังขา

  การแข่งขันประเภทแลมโบร์กีนีคัพของวันที่ 2 ปรากฏว่าทีมนักขับหน้าใหม่ของ เฉิน – ลี เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 แซง ศุภชัย วีรบวรพงศ์ นักขับชาวไทย ซึ่งทำได้เพียงอันดับ 2 ของวัน ส่วน เมฆสิทธิ และ เพียว ยังคงไม่จบการแข่งขัน

สรุปผลการแข่งขันวันที่ 24 กรกฎาคม 2559 ประเภทรวม มืออาชีพและมือสมัครเล่น
  อันดับ 1 ทีม โทชิยูกิ โอชิอาอิ – อาฟิค ยาซิด
  อันดับ 2 ทีม ดีลันธา มลกะมูวะ – อาร์มานน์ อิบราฮีม
  อันดับ 3 ทีม ยูดาอิ อุชิดะ – โยโน่ เลสเตอร์

ประเภทมือสมัครเล่น
  อันดับ 1 ทีม แอนดริว ฮาร์ยานโต
  อันดับ 2 ทีม วินเซนต์ หว่อง – ซางฮวี ยูน
  อันดับ 3 ทีม จอร์จ ชู – แซมซัน ชาน


  การแข่งขัน Lamborghini Blancpain Super Trofeo Asia Series สนามที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก นับเป็นโอกาสครั้งสำคัญในการพัฒนาวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตของเมืองไทย โดยในปีนี้มีการจัดการแข่งขัน Lamborghini Cup เอื้อให้นักขับตัวจริงและผู้ที่สนใจสามารถมาร่วมประลองฝีมือในสนามเดียวกัน เพื่อการพัฒนาทักษะไปสู่สนามระดับโลกในอนาคต

  หลังจบการแข่งขันสนาม 3 ที่บุรีรัมย์ ทีมนักขับจะเดินทางไปที่สนามถัดไปคือ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย เพื่อแข่งขันในวันที่ 13 – 14 สิงหาคม 2559


ตารางการแข่งขัน Lamborghini Blancpain Super Trofeo Asia 2016
  เซี่ยงไฮ้ (จีน) 21 – 22 พฤษภาคม 2016
  ซูสุกะ (ญี่ปุ่น) 11 – 12 มิถุนายน 2016
  บุรีรัมย์ (ไทย) 23 – 24 กรกฎาคม 2016
  เซปัง (มาเลเซีย) 13 – 14 สิงหาคม 2016
  ฟูจิ (ญี่ปุ่น) 17 – 18 กันยายน 2016
  วาเลนเซีย (สเปน) 1 – 2 ธันวาคม 2016

รอบชิงชนะเลิศระดับโลก (World Final)
  วาเลนเซีย (สเปน) 3 – 4 ธันวาคม 2016


Lamborghini Blancpain Super Trofeo Asia Series 2016 Buriram


 

Hyundai H-1 Elite NS