July 11, 2016
Motortrivia Team (10052 articles)

Tor Graves จบการแข่งขันลำดับที่ 20 ในการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans


Press Release

 

   ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์  ลงแข่งขันรายการมาราธอนสุดคลาสสิค 24 Hours of Le Mans หนึ่งในรายการเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก FIA World Endurance Championship ฤดูกาล 2016 ที่สนามเลอมังส์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2016 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยทีมต้นสังกัด Manor motorsport รั้งอันดับที่ 20 จากจำนวนรถทั้งหมด 23 คันในคลาสย่อย LMP2 และเป็นอันดับที่ 50 แบบ Overall

   การแข่งขันในปีนี้ ต่อ เกรฟส์ ได้เพื่อนร่วมทีมที่ทำการแข่งขันในสนามนี้โดยเฉพาะ คือ Matthew Roa นักขับสัฐาติอังกฤษ และ Robarto Merhi อดีตนักขับ F1 สัญชาติสเปน พร้อมรถหมายเลข 44 ภายใต้สังกัด Manor motorsport

   หลังออกสตาร์ท ช่วงชั่วโมงแรกมีฝนตกหนัก และน้ำขังบนพื้นแทร็ค ทำให้รถแข่งทั้งหมดต้องวิ่งตามหลัง Safety Car เกือบหนึ่งชั่วโมง หลังจากที่ฟ้าฝนเริ่มเป็นใจ การแข่งขันก็เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ Manor ขึ้นนำอยู่ในกลุ่มหัวแถว และค่อยๆ ทิ้งห่างอันดับสองอยู่เกือบ 45 วินาที การแข่งขันดำเนินยังคงไปตามแผนงานกว่า 5 ชั่วโมง  ทว่าเมื่อเข้าสู่ชั่วโมงที่ 7 ในจังหวะเข้าพิท รถกลับสตาร์ทไม่ติด ทีมวิศวกรต้องทำการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน และกินเวลาไปถึง 40 นาที ทำให้อันดับตกไปอยู่ท้ายกลุ่ม

   ช่วงต้นชั่วโมงที่ 8 ยางรถเกิดมีปัญหา จำเป็นต้องกลับเข้าพิทอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนยาง จากนั้นในอีกไม่นาน ตัวแข่งหมายเลข 44 ได้เกิดอุบัติเหตุ ทำให้ต้องเข้าพิทเพื่อทำการซ่อมแชม ยังผลให้อับดับร่วงลงไปอยู่ที่ 20 ท้ายตาราง… อย่างไรก็ตามทุกคนในทีมก็ยังคงไม่ย่อท้อ เข้าสู่ชั่วโมงที่ 21 ทางทีมต้องตัดสินใจยุติการแข่งขันจาก ปัญหาของระบบเบรค ทำให้ทีม Manor motorsport จบการแข่งขันในอันดับที่ 20 ในคลาส

   ต่อ เกรฟส์ กล่าวภายหลังการแข่งขันว่า “ในช่วงแรกเราทำได้ดีมาก สามารถแซงขึ้นนำ และแซงอันดับที่ 2 รอบละเกือบวินาที ซึ่งเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก เพราะหลังจากผ่านไป 5 ชั่วโมงเราสามารถทิ้งห่างอันดับ 2 ถึงเกือบ 45 วินาที แต่แล้วรถก็เกิดปัญหาเรื่อยๆ ซึ่งผมผิดหวังมากๆ เพราะรถเราทำเวลาเร็วที่สุดของรุ่น แต่ด้วยความไม่เสถียรของรถ และโชคที่ไม่เข้าข้างเราทำให้ผลออกมาตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง”

   “การแข่งรถมาราธอนแบบนี้ อะไรๆ ก็เกินขึ้นได้ และนี่คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของรายการนี้ พวกเราทั้งหมดขอขอบคุณกำลังใจจากทุกคนที่ช่วยเชียร์พวกเรา และที่ขาดไม่ได้ ขอขอบคุณบริษัท บางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุนเรามาอย่างต่อเนื่องครับ เราจะทำการแก้ไขปรับปรุงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันอีกครั้งในรายการ 6 Hours of Nürburgring ที่ประเทศเยอรมนี วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2559 ช่วยเป็นแรงใจให้กับผมด้วยนะครับ”   •


ติดตามข้อมูลข่าวสารของต่อ เกรฟส์ ได้ที่:
•   Facebook : www.facebook.com/torgraves.
•   Driver Database : www.driverdb.com/drivers/tor-graves.
•   Wikipedia : en.wikipedia.org/wiki/Tor_Graves.


•   ผลการแข่งขันสนามที่ 1 : 6 Hours of Silverstone.
•   ผลการแข่งขันสนามที่ 2 : 6 Hours of Spa-Francorchamps 2016.


Tor Graves : 24 Hours of Le Mans