August 9, 2016
Motortrivia Team (8026 articles)

6 สิ่งที่ควรทำเพื่อป้องกันอารมณ์เสียบนถนน


Press Release

 

  เราทุกคนต่างเคยเจอกับสถานการณ์เหล่านี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรถติด เจอกับคนขับรถที่ไม่ระมัดระวัง หรือแม้กระทั่งการขับขี่ในสภาพอากาศย่ำแย่ รวมทั้งการเดินทางบนสภาพถนนหลากหลายรูปแบบ และสภาพการจราจรที่แออัด สถานการณ์ต่างๆ เช่นนี้ล้วนก่อให้เกิดความตึงเครียดได้ ดังนั้นการเรียนรู้เพื่อรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้มีความสำคัญกับผู้ขับขี่ เพื่อให้คุณสามารถบริหารความตึงเครียดและช่วยคุณเดินทางถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย

  เพราะการใส่อารมณ์ไม่ได้ช่วยให้ใครต่อใครรู้สึกดีขึ้นได้ แต่จะเป็นการสร้างและส่งต่อความหงุดหงิดรำคาญใจไปสู่ผู้ขับขี่คนอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นการแพร่กระจายความเดือดดาลบนท้องถนนอีกด้วย ดังนั้นผู้ขับขี่ควรวางแผนต่างๆ ล่วงหน้าก่อนขึ้นรถ และลองดูว่าคุณสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อหลีกเลี่ยงความหงุดหงิดรำคาญใจเมื่อต้องพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ

1. เผื่อเวลาสำหรับการล่าช้า : สิ่งนี้อาจจะฟังดูสิ้นคิด แต่การไม่เผื่อเวลาในการเดินทาง ไม่ว่าจะไปทำงานหรือไปร่วมงานสังสรรค์ ล้วนก่อให้เกิดความตึงเครียดได้โดยไม่จำเป็น ดังนั้น คุณควรเผื่อเวลาสำหรับสิ่งไม่คาดคิดที่อาจทำให้เกิดความล่าช้า เช่น หากคุณต้องเผชิญรถติด ระบบนำทางในรถบางคันสามารถสั่งงานด้วยเสียง คุณจึงมีผู้ช่วยส่วนตัวที่จะช่วยหลีกเลี่ยงเส้นทางรถติด และช่วยค้นหาตัวเลือกอื่นๆ และเมื่อถนนแออัดน้อยลง รถติดน้อยลง สภาพการขับขี่ก็ตึงเครียดน้อยลงไปด้วย

2. พักผ่อนบ้าง : การขับรถขณะร่างกายเหนื่อยล้าทำให้เกิดความตึงเครียดและก่อให้เกิดอันตรายได้ การนอนหลับอย่างเต็มอิ่มก่อนออกเดินทางช่วยให้เราสงบและมีสมาธิในการขับรถมากขึ้น นอกจากนี้ การพักผ่อนเป็นระยะๆ ระหว่างเดินทางก็จำเป็นเช่นเดียวกัน รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มีระบบแจ้งเตือน จะสามารถช่วยตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่และส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาควรหยุดพัก หากตรวจจับได้ว่าคุณเริ่มขับรถส่ายไปมาซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงอาการเหนื่อยล้า

3. เมื่ออารมณ์รื่นเริง การขับขี่ก็รื่นรมย์ : ลองให้รถยนต์เป็นตัวช่วยตอกย้ำความสนุกสนานในการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพลงที่คุณชื่นชอบ เพลย์ลิสต์หรือคลื่นวิทยุที่ถูกใจ สิ่งเหล่านี้ล้วนช่วยขจัดความตึงเครียดและความหงุดหงิดที่เกิดขึ้นขณะรถติดได้ คุณรู้หรือไม่ว่า การเปิดเพลงด้วยระดับเสียงที่เหมาะสมจะทำให้การขับขี่เพลิดเพลินและช่วยให้จิตใจสงบอีกด้วย

4. ขับรถด้วยความนุ่มนวล : หากการเผาผลาญน้ำมัน (รวมถึงเงินของคุณด้วย) ขณะรอรถติดอยู่เฉยๆ ก่อให้เกิดความตึงเครียด ขอให้คุณระลึกไว้ด้วยเช่นกันว่า การขับขี่ด้วยความเร็วคงที่นี้จะช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน ดังนั้น คุณจึงไม่จำเป็นที่จะต้องเหยียบคันเร่งเพื่อขยับรถไปอีก 5 เมตร และเพื่อที่จะต้องเบรครถอีกครั้ง การเหยียบคันเร่งและเบรคอย่างนุ่มนวลในสภาพการจราจรที่เดี๋ยวหยุดเดี๋ยวขยับ จะช่วยให้น้ำมันคงอยู่ในถังได้ยาวนานยิ่งขึ้น

5. เผื่อพื้นที่ให้กับตัวเองบ้าง : การขับจี้ท้ายรถนั้นอันตรายสำหรับทุกคนและอาจก่อให้เกิดของอุบัติเหตุได้ง่าย คุณควรทิ้งระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างรถของคุณและรถคันข้างหน้า ระบบควบคุมความเร็วที่ใช้เรดาร์ในการวัดระยะนั้นมีประโยชน์ เพราะช่วยในการรักษาระยะห่างระหว่างรถ ตัวอย่างเช่น ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบรักษาระยะห่างระหว่างรถคันหน้าของฟอร์ดที่มาพร้อมเทคโนโลยีเตือนการชนด้านหน้า จะช่วยแจ้งเตือนเมื่อตรวจจับได้ถึงความเสี่ยงสูงที่จะชนรถคันข้างหน้า

และหากคุณพบว่ากำลังถูกจี้ท้าย คุณอาจต้องหาพื้นที่ปลอดภัยโดยหลบเข้าข้างทาง และปล่อยให้รถคันนั้นขับไปก่อน ไม่คุ้มเสียเลยที่ต้องเสียพลังงานอันมีค่าให้กับคนขับนิสัยเสียเหล่านี้

6. ขับรถไปและปล่อยมันไป : เมื่อคุณตั้งใจว่าจะขับรถอย่างปลอดภัย อย่าบีบแตร อย่าจ้องตาเขม็ง หรือใช้ภาษามือหยาบคาย แต่ลองหันมาหายใจเข้าลึกๆ ถึงแม้ว่าคุณจะควบคุมการจราจรและคนขับรถคนอื่นๆ ไม่ได้ แต่คุณสามารถควบคุมตัวเองได้ การนำตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ทะเลาะเบาะแว้งถือเป็นการทำร้ายตัวเองอย่างหนึ่ง และมันก็ไม่ได้ช่วยให้คุณออกไปจากพื้นที่รถติดเร็วขึ้นเลย  


ข้อมูลเกี่ยวกับฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี

  ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกในอุตสาหกรรมยานยนต์และการสัญจร ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองเดียร์บอร์น มลรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา มีพนักงานรวมประมาณ 201,000 คน และมีโรงงาน 67 แห่งทั่วโลก โดยธุรกิจหลักของบริษัท ได้แก่ การออกแบบ ผลิต ทำการตลาด การให้บริการด้านการเงิน และบริการหลังการขาย สำหรับรถยนต์ รถกระบะ รถเอสยูวี และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในแบรนด์ฟอร์ด และ แบรนด์ลินคอล์น ซึ่งเป็นแบรนด์ในตลาดรถหรู ในขณะเดียวกัน บริษัทมีความมุ่งมั่นอย่างตั้งใจในการเดินหน้าแผนการสัญจรอัจฉริยะเพื่อก้าวไปสู่การเป็นผู้นำด้านการเชื่อมต่อ การสัญจร การควบคุมรถยนต์แบบไร้ผู้ขับขี่ การมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า รวมไปถึงการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอร์ด ในด้านผลิตภัณฑ์ หรือ บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ www.corporate.ford.com  


 

Hyundai Smart Deal