August 3, 2016
Motortrivia Team (10063 articles)

2017 Toyota Tacoma TRD Pro พร้อมลุยจากโรงงาน


Posted by : AREA 54

 

  ในรุ่นปี 2015 รถในซีรี่ส์ TRD Pro ของโตโยต้ามาครบรวดเดียวทั้ง 4Runner, Tacoma และ Tundra ทว่าในปีนี้โตโยต้าใช้พื้นที่ใน 2016 Chicago Auto Show เปิดตัว Tacoma TRD Pro รุ่นปี 2017 ออกมาเพียงรุ่นเดียวก่อน พร้อมการปรับปรุงสมรรถนะให้หลายจุดเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

  สำหรับท่านที่คิดว่า Tacoma TRD Pro เป็นคู่แข่งของ Ford Raptor ต้องบอกว่ายังไม่ใช่นะครับ เพราะ Tacoma อยู่ในคลาสของปิคอัพขนาดกลาง ในขณะที่ Raptor นั้นอยู่ในคลาสรถปิคอัพฟูลไซส์ และใช้งานได้แบบฮาร์ดคอร์กว่า คู่แข่งหลักต้องเป็นรถที่มีขนาดตัวเท่ากันอย่าง Ram Power Wagon ใหม่รุ่นปี 2017 ซึ่งเปิดตัวรุ่นปรับปรุงไปในงานเดียวกันนี้ หรือคันจริง (หากมี) ของต้นแบบ Nissan Titan Warrior Concept ที่เผยโฉมไปก่อนหน้า

  ดังนั้น Tacoma TRD Pro จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการปิคอัพขนาดกลาง และต้องการรถที่มีประสิทธิภาพในการลุยมากกว่ารุ่นพื้นฐานพอสมควร และไม่ต้องวุ่นวายกับการยกสูงกับอาฟเตอร์มาร์เกท เนื่องจากอุปกรณ์พื้นฐานที่มีติดตัวมาจากโรงงานก็เพียงพอที่จะทำให้ Tacoma TRD Pro เจรจากับพื้นที่กันดารได้สะดวกกว่ารุ่นพื้นฐานมากพออยู่แล้ว

  Tacoma TRD Pro ติดตั้งชุดยก 1 นิ้ว, ช๊อคฯ Fox 2.5 แบบ Coil Over พร้อมกระบอกสำรองน้ำมัน เทคโนโลยี Bypass, สปริง TRD, แผ่น Skid Plate อลูมิเนียมกันกระแทกด้านหน้า ทว่าน่าแปลกที่ล้ออัลลอยกลับลดสเปคไปใช้แบบ 16 นิ้ว TRD ธรรมดา ไม่ใช้ล้อรัดขอบแบบ Beadlock เหมือนรุ่นก่อนหน้า ส่วนยางเปลี่ยนจาก BF Goodrich ไปเป็น Goodyear Wrangler และมีการขยายระยะแทร็คหน้า-หลัง 1 นิ้ว

  รุ่นเครื่องยนต์บางข่าวบอกว่าเป็นรุ่นใหม่ แต่ผู้แปลคิดว่าน่าจะเป็นของเดิม เนื่องจากตัวเลขพละกำลังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นพื้นฐาน Tacoma TRD Pro น่าจะยังใช้เครื่องยนต์บล็อคเดิม คือ V6 สูบความจุ 3.5 ลิตร กำลังสูงสุด 278 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 36.6 กก.-ม. ระบบส่งกำลังเลือกได้ว่าต้องการเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรืออัตโนมัติ 6 จังหวะ ทั้งนี้รุ่นเกียร์ธรรมดายังคงมีฟังก์ชั่น Clutch Start ให้ใช้งาน เมื่อกดปุ่ม Clutch Start Cancel ระบบจะอนุญาตให้ผู้ขับสตาร์ทรถในสถานะเกียร์ 1 โดยไม่ต้องเหยียบคลัทช์ ใช้ในกรณีที่รถค้างอยู่บนเนินชันหรือหลุมโคลน

  โตโยต้ายังไม่เผยราคาจำหน่ายครับ การลงโชว์รูมจะมีขึ้นในช่วงปลายปี 2016 นี้   

UPDATE : 1

  โตโยต้าประกาศราคาจำหน่ายของ Tacoma TRD Pro รุ่นปี 2017 ออกมาแล้ว รุ่นเครื่องยนต์เป็นไปตามที่คาดเดากันไว้ คือยังคงใช้งานเครื่องยนต์เบนซิน V6 สูบ ความจุ 3.5 ลิตรบล็อคเดิม กำลังสูงสุด 278 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 36.6 กก.-ม. จับคู่เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรืออัตโนมัติ 6 จังหวะ

  ราคาจำหน่ายรุ่นตัวถัง Double Cab เกียร์ธรรมดา ในสหรัฐฯ เริ่มต้นที่ 40,760 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.42 ล้านบาท ส่วนรุ่นเกียร์อัตโนมัติเริ่มต้นที่ 42,760 ดอลลาร์ หรือราว 1.48 ล้านบาท กำหนดส่งมอบอยู่ในช่วงเดือนกันยายน 2016 เป็นต้นไป  


2017 Toyota Tacoma TRD Pro