September 9, 2016
Motortrivia Team (6216 articles)

ขับรถชนอย่าตกใจ 5 สิ่งที่ควรทำเมื่อคุณมีประกันภัยรถยนต์


Press Release

 

  ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดขับหรือขับรถมาอย่างเชี่ยวชาญ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ และเมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นบางคนอาจจะทำตัวไม่ถูกว่าควรทำอย่างไร ดับเครื่องดีไหม? ลงจากรถดีไหม? ประกันจะให้เราเคลมไหม? คำถามเหล่านี้อาจจะถาโถมเข้ามาจนคิดไม่ออกว่าควรทำอะไรก่อน บทความนี้จะมาแนะนำเรื่องข้อควรทำทันทีที่รถชน และการมีประกันภัยรถยนต์นั้นมีข้อดีมากแค่ไหนเวลาประสบอุบัติเหตุ

  ตั้งสติ : ฟังดูเหมือนง่าย แต่ในเหตุการณ์จริงคนที่ไม่เคยประสบอุบัติเหตุมาก่อนจะตื่นเต้นและปฏิบัติตัวไม่ถูก ถ้าอุบัติเหตุไม่ได้ฉกรรจ์มากนักเราขอแนะนำให้เหยียบเบรก หายใจลึกๆ ตั้งสติเพื่อรับมือกับขั้นตอนต่อไป หากเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงเช่นชนคน หรือรถคว่ำ ให้มีสติและดูแลความปลอดภัยของตัวเองและบุคคลรอบๆ ก่อน

  อย่าหนี : ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าเราจะประสบอุบัติเหตุแบบไหน หากคุณหนีจากที่เกิดเหตุ นอกจากการเรียกเคลมประกันจะยากแล้ว คุณยังฝ่าฝืนกฏหมายอีกด้วย คู่กรณีสามารถนำเรื่องขึ้นโรงพักได้ทันทีถ้าคุณชนแล้วหนี แม้ว่าคุณจะเป็นคนผิดก็ตาม การชนแล้วหนีมีแต่จะเพิ่มโทษให้กับตัวคุณเอง ถ้าคุณมีประกันภัยรถยนต์ พวกเขาจะช่วยรับมือให้คุณได้ดีกว่า

  อย่ารีบขยับรถ : ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าใครผิด หรือคุณมั่นใจว่าคู่กรณีผิด ให้ดับเครื่องแล้วโทรเรียกบริษัทประกันภัยและสอบถามวิธีการปฏิบัติต่อทันที คุณอาจจะกีดขวางทางจราจร แต่หากบริษัทประกันภัยของคุณให้ความร่วมมืออย่างดี ขั้นตอนจะใช้เวลาไม่มากนัก หากคุณขยับรถเข้าข้างทางก่อนที่จะได้รับข้อแนะนำจากบริษัทประกันภัย ตัวแทนประกันอาจไม่เห็นภาพเหตุการณ์ตอนเกิดอุบัติเหตุและเกิดปัญหาระหว่างการเคลมขึ้น

  ใจเย็น : ทำใจให้สงบนิ่งและรับมือกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มีคู่กรณีหรือไม่ก็ตาม นอกจากจะต้องมีสติแล้วต้องใจเย็นอีกด้วย ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นว่า “มันเป็นอุบัติเหตุ” ให้รับมือกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าก่อนที่จะคิดเตลิดไปไหนต่อไหน ไม่ฉุนเฉียวกับตัวเองหรือคู่กรณี เพราะความฉุนเฉียวจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจ

  ประกันภัยช่วยคุณได้ : ถ้าคุณไม่มีประกันภัยรถยนต์ รถชนคงเป็นโอกาสที่ดีที่ช่วยในการตัดสินใจของคุณ แต่ถ้าคุณมีประกันรถยนต์แล้วล่ะก็ ทุกอย่างจะง่ายขึ้นมาก นอกจากตัวแทนจากบริษัทประกันภัยจะช่วยไกล่เกลี่ยเรื่องค่าเสียหายกับคู่กรณีแล้ว ตัวแทนประกันเหล่านี้ยังมีความรู้เบื้องต้นในด้านกฏหมาย โดยเฉพาะกฏหมายการจราจร ไม่ว่าคุณจะถูกหรือคุณจะผิด การมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือย่อมดีกว่าเสมอ และขึ้นอยู่กับประเภทของประกันภัยของคุณด้วย หากคุณทำประกันประเภทที่คุ้มครองทรัพย์สินของคุณด้วยนั้น คุณก็จะได้ค่าสินไหมทดแทนมาช่วยเหลือในการซ่อมแซม หรือถ้าเรามีคู่กรณี ประกันรถยนต์สมัครใจทุกรูปแบบคุ้มครองทรัพย์สินของคู่กรณีอยู่แล้ว

  5 สิ่งง่ายๆ เหล่านี้ จะทำให้การรับมือกับอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ดีขึ้น เราขอแนะนำให้ทุกคนทำประกันภัยรถยนต์ นอกจากเค้าจะคอยคุ้มครองเรายามเกิดอุบัติเหตุ เขายังเป็นผู้ที่รับมือเหตุการณ์ประเภทนี้ได้อย่างดี ในทุกทุกขั้นตอนในบทความ ผู้ที่ช่วยเหลือคุณได้ในเหตุการณ์ฉุกละหุกอย่างอุบัติเหตุนั้น มีเพียงตัวคุณเองและบริษัทประกันภัย

  ขับขี่ปลอดภัย เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนรอบข้าง

   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ เชิญได้ที่เว็บไซท์ finance.rabbit.co.th/car-insurance   


 

Drunk Dont Drive