December 9, 2016
Motortrivia Team (6734 articles)

Checklist ประกันรถยนต์ที่เราจะซื้ออยู่คุ้มค่าหรือยัง?


Press Release

 

●   ความคุ้มค่าของแต่ละคนอาจจะมีนิยามที่ไม่เหมือนกัน เช่น ราคาดีที่สุด งานซ่อมเสร็จเร็วสุด งานซ่อมมีคุณภาพสุด หรือแม้แต่บริการที่เราประทับใจมากที่สุด วันนี้เราลองมาทำ Checklist กันดีกว่าไหม ว่าเราสามารถตรวจดูแบบง่ายๆ ก่อนการตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ดูว่า เราได้เลือกประกันที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับเราแล้วหรือยัง?

1.  เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของประกันรถยนต์ที่จะซื้อ
●   แบ่งหน้ากระดาษออกเป็น 2 ส่วน ซีกหนึ่งเขียนข้อดีหรือความครอบคลุมของความคุ้มครองที่เราต้องการ และอีกซีกหนึ่งเขียนความคุ้มครองที่เราได้รับจากประกันรถยนต์ที่เราใช้อยู่ แล้วดูว่าตรงตามความต้องการใช้งานของเรามาก-น้อยเพียงใด ขอย้ำว่าต้องเลือกตามความต้องการใช้งาน

●   ตัวอย่างเช่น ถ้าเราขับรถมาหลายปีแล้วไม่มีแจ้งเคลมอุบัติเหตุในปีที่ผ่านมา เส้นทางที่เราใช้ก็เป็นเส้นทางเดิมๆ ไม่ค่อยได้ขับรถทางไกลซักเท่าไหร่ เดิมเราต่อประกันชั้น 1 อยู่ บางทีในปีนี้เราสามารถเลือกเป็นต่อ ประกันชั้น 1 แบบมี Deductible ซึ่งก็คือค่าชดเชยความเสียหายส่วนแรกเมื่อเราเป็นฝ่ายผิดเท่านั้นก็ได้ เพราะจะทำให้เราประหยัดค่าต่อประกันรถไปได้เยอะ หรือถ้ามั่นใจในสกิลการขับรถของตัวเอง เราสามารถเลือกต่อ ประกันชั้น 2+ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดไปได้เยอะมาก (แต่คุณต้องมั่นใจในทักษะการขับขี่มากพอสมควรทีเดียว)

2.  หาข้อมูลเรื่องการเคลมของบริษัทประกันที่เราสนใจไว้
●   อีกเรื่องที่เราอยากแนะนำเป็นอย่างยิ่งคือ เรื่องการแจ้งเคลม ลองค้นหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถามเพื่อน หรือถามแฟนให้ข้อมูลแน่นก่อนว่า การแจ้งเคลมยุ่งยากแค่ไหน? ต้องรองานซ่อมเป็นเดือนๆ ไหม? งานซ่อมได้คุณภาพไหม? เพราะมีหลายเจ้าที่ราคาถูกมากตอนต่อประกันรถยนต์ แต่บางเจ้าเวลาเคลมกว่าจะได้คิวซ่อมรอไปอีก 2 เดือน ไปซ่อมที่นึง แต่กลับได้แผลเพิ่มมาอีกที่ ต้องไปแก้งานซ่อมกันอีกที เสียเวลารอไปอีกรอบ ดังนั้นการเลือกต่อประกันที่เรามั่นใจคุณภาพงานซ่อมน่าจะคุ้มค่ามากกว่า

3.  ศึกษาเรื่องความคุ้มครองเพิ่มเติมต่างๆ
●   เช่น คุ้มครองความเสียหายจากภัยธรรมชาติ เมื่อเราเดินทางไปเจอภัยธรรมชาติเข้าให้เราสามารถเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้นได้หรือเปล่า? คุ้มครองความเสียหายจากการก่อการร้าย เช่นเหตุการณ์ความไม่สงบ หากบังเอิญรถของเราไปเจอเหตุการณ์เข้าพอดี ประกันรถที่เราต่ออายุไว้ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ด้วยหรือไม่? หรือแม้กระทั่งรถหาย แล้วเราได้รับความคุ้มครองในส่วนนี้ด้วยไหม?

●   การทำประกันรถยนต์คือ การซื้อความคุ้มครองในอนาคตที่เราคาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นเลือกตามสิ่งที่เราต้องการที่สุดจึงถือว่าเป็นการลือกซื้อประกันที่คุ้มค่าที่สุด แต่ถึงกระนั้นประกันรถยนต์กลับเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะมองข้าม หากเราลองศึกษาประกันรถยนต์ให้ดี เลือกให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งาน การมีประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าจะช่วยให้การเดินทางของคุณไร้กังวลขึ้นมาก

●   สนใจข้อมูลเกี่ยวกับประกันรถยนต์ออนไลน์เพิ่มเติม เชิญได้ที่ www.frank.co.th   ●


 

Drunk Dont Drive