December 20, 2016
Motortrivia Team (7058 articles)

Ford จัดทริปตามรอยเท้าพ่อไปกับ Everest และ Ranger ณ เมืองน่าน


เรื่อง : สุพรรณี ยังอยู่ – ภาพ : ฟอร์ด ประเทศไทย

 

●   ฟอร์ด ประเทศไทย จัดคาราวานสื่อมวลชนปิดป้ายปี 2559 “เดินตามรอยเท้าพ่อ” เยี่ยมชมโครงการหลวงอันเนื่องมาจากพระราชดำริเพื่อช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน และร่วมกิจกรรมทำความดีเพื่อคนในชุมชน ผ่านเส้นทางที่มีทัศนียภาพและธรรมชาติอันงดงามของจังหวัดน่าน ระหว่างวันที่ 13 – 15 ธันวาคม 2559 โดยขบวนคาราวานมี Ford Everest และ Ford Ranger เป็นพาหนะในการเดินทาง

●   คุณศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย เผยถึงจุดประสงค์หลักในการเดินทางทริปนี้ว่า “ตลอดระยะเวลา 70 ปี ที่พสกนิกรชาวไทยได้อยู่ใต้ร่มพระบารมีของพระราชาผู้ทรงธรรม หนึ่งในพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือ การเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมเยียนราษฎรในพื้นที่ห่างไกล ด้วยน้ำพระทัยที่ทรงห่วงใยประชาชน ทั้งยังทรงคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อช่วยเหลือและยกระดับคุณภาพชีวิตประชากรของพระองค์ให้ดียิ่งขึ้น”


คุณศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย


●   “เมื่อคราวเสด็จฯ เยือนจังหวัดน่าน พระองค์ได้ทรงเลือกน่านเป็นจังหวัดนำร่องสำหรับสืบสานโครงการในพระราชดำริ นำมาซึ่งความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนในพื้นที่ กิจกรรมตามรอยเท้าพ่อของฟอร์ดในครั้งนี้ได้จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติและเผยแพร่พระราชกรณียกิจในจังหวัดน่าน รวมถึงการแสดงความจงรักภักดีของฟอร์ดและคณะสื่อมวลชน รวมไปถึงการทดสอบสมรรถนะการขับขี่ที่สมบุกสมบันของฟอร์ด เรนเจอร์ รถกระบะเกิดมาแกร่ง ท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของจังหวัดน่าน”

●   “การจัดทริปในครั้งนี้ ทางฟอร์ด ประเทศไทย และคณะสื่อมวลชนจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเทิดพระเกียรติ แสดงความจงรักภักดี และร่วมเผยแพร่พระราชกรณียกิจผ่านการเยี่ยมชมโครงการในพระราชดำริและการทำกิจกรรมความดีต่างๆ เพื่อสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ รวมไปถึงทดสอบสมรรถนะการขับขี่เหนือระดับไปกับฟอร์ด เอเวอเรสต์ ที่สร้างมาเพื่อเป็นที่หนึ่งท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของจังหวัดน่าน”

ลุยไปกับ Everest และ Ranger

●   รถฟอร์ดที่ใช้ในการเดินทางทริปนี้ ประกอบด้วย SUV รุ่นสำคัญของฟอร์ด มอเตอร์ Ford Everest รถซึ่งสามารถใช้งานได้ดีทั้งทางเรียบและทางออฟ-โรดแบบลุยเล็กๆ การันตีด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจาก ASEAN NCAP รวมทั้งคว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 (Thailand Car of the Year 2015) โดยสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์ไทย (สรยท.) ในปีที่ผ่านมา

●   อีกหนึ่งรุ่นคือ Ford Ranger Wildtrak รุ่นปี 2016 ที่พร้อมลุยในทุกพื้นที่ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 5 สูบ Duratorq TDCi ความจุ 3.2 ลิตร เทอร์โบแปรผัน เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ จุดเด่นคือระบบหมุนเวียนไอเสียแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในใช้เชื้อเพลิงได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น กำลังสูงสุดมีให้ใช้แบบหายห่วง 200 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดถึง 47.8 กก.-ม. เสริมด้วยตัวช่วยอิเลคทรอนิคมากมาย เช่น ระบบควบคุมการบรรทุก Adaptive Load Control, ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ Adaptive Cruise Control หรือระบบความปลอดภัยเช่น ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง Lane Keeping System, ระบบเตือนการชนด้านหน้า Forward Collision Warning System เป็นต้น

●   วันแรก : ออกเดินทางไปยังอำเภอทุ่งช้าง เยี่ยมชมอนุสรณีย์วีรกรรม พลเรือน ตำรวจ ทหาร ณ พิพิธภัณฑ์ทหาร เป็นที่แรก พร้อมสักการะพระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานเพื่อเป็นมิ่งขวัญและกำลังใจ ในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายกับชาวบ้านในท้องถิ่นเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2519 ซึ่งในช่วงเวลาที่พระองค์ได้เสด็จฯ ไปนั้น จังหวัดน่านยังเป็นพื้นที่สีแดงที่เต็มไปด้วยภัยอันตราย แต่พระองค์ทรงห่วงใยพสกนิกรของพระองค์เหนือสิ่งอื่นใด นำมาซึ่งความปลื้มปิติและเป็นที่เล่าขานจากรุ่นสู่รุ่นของชาวเมืองน่าน ถึงน้ำพระราชหฤทัยที่เปี่ยมไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง

●   จุดหมายต่อไปคือ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา Ford Everest ซึ่งมีเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ หรือ Advanced-Driving Assist Technology สามารถช่วยให้การขับผ่อนคลาย และมีความมั่นใจได้ในทุกสภาวะการขับ โดยเฉพาะระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง Lane Keeping System ทำงานร่วมกับกล้องที่ติดตั้งบริเวณหน้ารถ รวมไปถึงระบบแจ้งเตือนการขับขี่ Driver Alert System ซึ่งจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบว่าผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า

●   เมื่อขบวนคาราวานใกล้ถึงดอยภูคาในช่วงหัวค่ำ อีกหนึ่งตัวช่วยของ Everest ที่น่าประทับใจคือ ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัจฉริยะ Auto High Beam Control ซึ่งมีประโยชน์อย่างเห็นได้ชัดเมื่อผ่านเส้นทางที่มืดและไม่มีแสงไฟจากรถ หรือสิ่งอื่นๆ โดยรอบ เมื่อถึงที่หมาย ฟอร์ดได้จัดไฮไลท์ในช่วงค่ำคืนแบบไม่เหมือนใครด้วยการทำกิจกรรมดูดาวบนดอยภูคาผ่านหลังคา Power Panoramic Moonroof ขนาดใหญ่แบบปรับไฟฟ้า และทดลองเพิ่มบรรยากาศด้วยการฟังเพลงผ่าน ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 3 ซอฟท์แวร์รุ่นใหม่ล่าสุด รองรับฟังก์ชั่น Apple Car Play และ Android Auto เชื่อมต่อและสั่งงานสมาร์ทโฟนทั้งฝั่ง iOS และ Android ได้สะดวกสบายบนจอทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว

●   วันที่ 2 : ออกเดินทางต่อไปยัง โครงการปิดทองหลังพระ บ้านเปียงก่อ ตำบลขุ่นน่าน โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้และฝึกอบรมด้านการพัฒนาพื้นที่ทำกินตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยเหล่าผู้ร่วมทริปได้เข้าเยี่ยมชมโครงการและร่วมทำกิจกรรมการปรับเปลี่ยนที่ดินจากการถางป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพดมาเป็นการทำการเกษตรแบบยั่งยืนด้วย

●   ระหว่างเดินทาง เส้นทางที่กำหนดไว้ทำให้ผู้ขับได้ลองประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ Terrain Management (i4WD with Terrain Management System) ผู้ขับสามารถเลือกปรับโหมดขับเคลื่อนให้เหมาะกับสภาพเส้นทางในรูปแบบต่างๆ อาทิ การขับลุยข้ามลำธาร, ทางผิวหินกรวด, ขึ้นเนินชัน หรือการลุยโคลน ซึ่งนอกจากระบบ i4WD แล้ว พวงมาลัยไฟฟ้า Electric Power-Assisted Steering (EPAS) ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการปรับน้ำหนักให้เหมาะสมในระหว่างการขับบนเส้นทางที่แตกต่างกันด้วย เช่น เบาแรงในขณะใช้ความเร็วต่ำ และเน้นความแม่นยำในขณะใช้ความเร็วสูง

●   วันที่ 3 : วันสุดท้ายของการเดินทางในทริปนี้ เราเดินทางต่อไปยัง พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเทศบาลตำบลเวียงสา อำเภอเวียงสา เพื่อน้อมรำลึกถึงองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในคราวเสด็จเยือนจังหวัดน่านครั้งแรก พร้อมเยี่ยมชมการจัดแสดงพระที่นั่ง ภาพถ่าย ของใช้ในสมัยโบราณ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น

●   อีกหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่เราใช้กันทริปนี้คือ ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ Active Park Assist ตัวระบบจะสแกนหาช่องว่างในการจอดที่เหมาะสม รวมไปถึงระบบตรวจจับรถในจุดบอด Blind Spot Information System (BLIS) ทำงานร่วมกับระบบตรวจจับรถขณะออกจากซองจอด Cross Traffic Alert ช่วยแจ้งเตือนผู้ขับในกรณีที่มีรถคันอื่นอยู่ในจุดบอด หรือเมื่อมีรถตัดผ่านในขณะถอยออกจากซอง ซึ่งทำให้ผู้ขับสามารถถอยรถออกจากช่องจอดได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

●   ด้าน Ford Ranger ซึ่งเป็นรถลุยโดยตรงจากจากโรงงาน ตัวช่วยต่างๆ มีให้ครบครันเช่นเดียวกับ Everest ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPAS, ระบบช่วยออกตัวขณะจอดรถบนทางลาดชัน Hill Launch Assist, ระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา Hill Descent Control (ซึ่งมีประโยชน์มาก) ช่วยควบคุมการขับลงเขาและเสริมแรงเบรคแบบต่อเนื่อง ทำงานร่วมกับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control System และระบบเบรคฉุกเฉิน Emergency Brake Assistance

●   และในฐานะรถปิคอัพ Ranger ยังมีจุดเด่นที่ระบบความปลอดภัยชั้นสูงที่ช่วยให้การบรรทุกหนักเป็นงานง่ายกว่าที่คิด ชุดระบบประกอบด้วย ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Electronic Stability Program, ระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ Rollover Mitigation, ระบบลดอาการส่ายขณะลากจูงเทรลเลอร์ Trailer Sway Control และระบบควบคุมการบรรทุก Adaptive Load Control ซึ่งจะช่วยเสริมการทำงานของระบบควบคุมการทรงตัวตามน้ำหนักของสัมภาระ

●   นอกจากนี้ Ford Ranger รุ่นปัจจุบัน MY2016 ยังได้รับการอัพเกรดระบบอินโฟฯ เป็น SYNC 3 เช่นเดียวกับ Everest ด้วย (รุ่นปรับโฉมปี 2015 ที่เปิดตัวไปในช่วงกลางปีที่แล้วเป็น SYNC 2)

●   ช่วงบ่าย ฟอร์ด ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพร่วมกับสื่อมวลชนที่ร่วมทริป ทำกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการสมทบทุนสร้างห้องสมุดให้กับ โรงเรียนริมฝั่งว้าวิทยา และส่งมอบหนังสือเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ นิทาน และวีดิทัศน์เกี่ยวกับคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอนต่างๆ ให้กับทางโรงเรียนด้วย

●   จากนั้นจึงเดินทางย้อนกลับมายังสนามบินน่านนคร จังหวัดน่าน เพื่อเดินทางกลับมายังกรุงเทพฯ   ●

ขอบคุณ ฟอร์ด ประเทศไทย อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง


Ford Everest and Ranger 2016


 

Drunk Dont Drive
Hyundai HNY Campaign