December 14, 2016
Motortrivia Team (6938 articles)

Motor Expo ร่วมจุดประกายความคิดสร้างสรรค์เยาวชนไทย


Press Release

 

●   มหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 33 หรือ Motor Expo 2016 ยกระดับเหนืองานโชว์รถทั่วไป ทั้งสร้างโอกาสและเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้แสดงความสามารถหลากหลาย เพื่อพัฒนาตัวเองและอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในอนาคต โดย นายชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ รองประธานจัดงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 33 เปิดเผยว่า สื่อสากลตั้งใจจะให้งานมหกรรมยานยนต์เป็นเวทีแสดงออกของเยาวชนอย่างสร้างสรรค์ จึงได้จัดทำโครงการต่างๆ เพื่อส่งเสริมเยาวชนที่มีความสามารถ ทั้งด้านการออกแบบยานยนต์ การประดิษฐ์นวัตกรรม การวาดภาพ การแสดง และอื่นๆ ดังนี้:

●   โครงการ Thai Automotive Designers Meet The Masters คัดเลือกนักออกแบบยานยนต์ไทย ไปร่วมงาน Meet The Masters ของนิตยสาร Quattroruote เพื่อเสวนากับนักออกแบบยานยนต์ระดับโลก อาทิ Shiro Namamura, Tom Tjaarda, Giorgetto Giugiaro ฯลฯ ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการ 2 ท่าน ได้แก่ ภัทรกิติ์ โกมลกิติ และ เจนณรงค์ มุ่งทวีพงษา

●   ภัทรกิติ์ โกมลกิติ อาจารย์พิเศษ ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า “ในงานปีนี้ผมได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักออกแบบระดับโลกจากหลายประเทศ ซึ่งผมประทับใจ Giorgetto Giugiaro กับวลีเด็ดว่า “ทำไมงานออกแบบสมัยนี้ถึงดูเหมือนกันไปหมด ก็เพราะพวกคุณ สามารถเห็นงานของคนอื่นได้สะดวกเกินไป” ซึ่งความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับมา ผมจะถ่ายทอดสู่นักศึกษาวิชาออกแบบยานยนต์ รวมถึงเผยแพร่ผ่านนิตยสารฟอร์มูลาให้เป็นประโยชน์แก่คนรักรถอย่างกว้างขวางต่อไป”

●   เจนณรงค์ มุ่งทวีพงษา เจ้าของบริษัท วานาติคอล ดีไซน์ จำกัด วัยเพียง 16 ปี เผยว่า “ผมดีใจที่ได้รับโอกาสไปฟังนักออกแบบรถยนต์ระดับโลกพูดถึงการออกแบบของเขา มันสร้างแรงบันดาลใจให้ผมอย่างมาก โดยผมประทับใจแนวคิดของ Tom Tjaarda ที่บอกว่า งานออกแบบที่เป็นอมตะต้องคำนึงถึง 3 สิ่งนี้ สัดส่วน สัดส่วน และ สัดส่วน อีกทั้ง ขอขอบคุณ บริษัท สื่อสากล จำกัด ที่ส่งเสริมเยาวชนไทยที่มีความสามารถด้านการออกแบบรถยนต์ ซึ่งผมคิดว่ายังมีเยาวชนรอโอกาสแบบนี้อยู่อีกมาก”

●   โครงการ ประกวดนวัตกรรมยานยนต์ หรือ Motor Expo Automotive Innovation Award ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ทำให้มีสิ่งประดิษฐ์จากแนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่เคยเข้าร่วมโครงการรวมมากกว่า 30 ชิ้น เช่น Amphitrike พาหนะสะเทินน้ำสะเทินบก, Speed Bump เนินชลอความเร็วอัตโนมัติ, Motorcycle Hybrid ชุดแปลงจักรยานยนต์ไฮบริด หรือ Backpacking รถไฟฟ้าที่สามารถพับเป็นเป้สะพายหลัง ซึ่งได้รับการเผยแพร่ผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา

●   โครงการ ศิลปินน้อย Motor Expo ส่งเสริมการเรียนการสอนด้านการวาดภาพแก่เยาวชน พร้อมจัดแสดงผลงานภาพวาดของนักเรียนในโครงการ ตั้งแต่ระดับประถมถึงมัธยมศึกษาในงานมหกรรมยานยนต์เป็นประจำทุกปี

●   นอกจากนี้สื่อสากลยังจัดตั้ง มูลนิธิลมหายใจไร้มลทิน ส่งเสริมให้เยาวชนมีความซื่อสัตย์สุจริต ผ่านการประกวดวาดภาพ ร้องเพลง ฯลฯ อีกทั้งยังเคยจัดโครงการ Thai Young Automotive Designer Award ระหว่างปี 2543 – 2552 ซึ่งเป็นจุดกำเนิดนักออกแบบชั้นแนวหน้าของเมืองไทยหลายคน

●   สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.motorexpo.co.th   ●


 

Drunk Dont Drive