motortrivia.com  
GRAND OPENING      MAIN PAGE      HOME      MANUFACTURERS INDEX      CONTACT MOTORTRIVIA
Volvo XC90-2016
sa
ภาพ : จันทนา เจริญทวี  •  Wednesday, 9 March, 2016 4:49 PM
L800
2016 Volvo XC90
SUV หรู 7 ที่นั่ง เจนเนอเรชั่นที่ 2 มาพร้อมระบบขับเคลื่อน PHEV
 
buaวอลโว่ ประเทศไทย เปิดตัว SUV หรูห้องโดยสาร 7 ที่นั่งเจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด All-New Volvo XC90 ซึ่งใช้แพลทฟอร์มใหม่ Volvo SPA ติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ Drive-E Powertrain รวมถึงรุ่นเครื่องยนต์รหัสใหม่ T8 ซึ่งใช้แทนความหมายของชุดระบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด

buaในตลาดโลก XC90 ได้นำเสนอรุ่นสูงสุดแบบ top of the range ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า "Twin Engine" ใช้ตราสัญลักษณ์ "T8" แทนความหมายของระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้า, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และรถสมรรถนะสูงในหนึ่งเดียว โดยตัวระบบ Twin Engine ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร ตระกูล Drive-E, ระบบอัดอากาศคู่ทั้งเทอร์โบชาร์จและซูเปอร์ชาร์จ จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า 87 แรงม้า ซึ่งในบ้านเรารุ่นเครื่องยนต์ T8 จะถูกนำเข้ามาจำหน่ายด้วย
 
Volvo XC90-2016
 นางสาวแอเน็ต แอนเดอร์สัน (Anette Andersson) กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
L800
 
buaนางสาวแอเน็ต แอนเดอร์สัน (Anette Andersson) กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า "วันนี้เป็นอีกวันที่เรารู้สึกภาคภูมิใจ ที่ได้เปิดตัวรถ The all-new XC90 ยนตกรรมระดับโลกให้คนไทยได้ยลโฉมเป็นครั้งแรก ซึ่งรถรุ่นนี้มีความสำคัญกับแบรนด์วอลโว่อย่างยิ่ง สอดรับกับคอนเซปต์ที่ว่า 'A New Beginning' อันหมายถึงจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์ และทิศทางในอนาคตของแบรนด์วอลโว่ทั่วโลก การชูธงในเรื่องความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความปลอดภัยของรถ ที่เราคิดค้นและพัฒนาขึ้นเป็นรายแรกของโลก"

bua"ประเทศไทย เป็นตลาดที่สำคัญสำหรับวอลโว่ คนไทยรู้จักวอลโว่มานานกว่า 44 ปี ในฐานะรถยนต์หรูจากสวีเดนที่มีความเป็นเลิศ และในปีนี้วอลโว่จะมีสีสันและคึกคักมากขึ้น ด้วยกลยุทธ์ตลาดเชิงรุก ซึ่งนอกเหนือจากการเปิดตัวรถในวันนี้ เรายังมีแผนการรุกตลาดอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมทุกสื่อที่หลากหลาย ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อให้คนไทยได้ใกล้ชิดกับแบรนด์ในทุกมิติยิ่งขึ้น เพราะเรามองว่า รถคือปัจจัยที่ 5 และวอลโว่มีรถที่ไม่ใช่เป็นเพียงรถหรูที่มีความปลอดภัยสูงเท่านั้น แต่รถทุกรุ่นของวอลโว่ ยังเป็นรถที่มีความสะดวกสบายจากเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องและสูงสุด โดยยึดหลักการออกแบบที่ให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง รวมถึงดีไซน์ที่เชื่อมั่นว่า จะสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน"
 
Volvo XC90-2016
•  มร. โจนาธาน ดีสลีย์ (Jonathan Disley) รองประธานด้านดีไซน์ วอลโว่คาร์ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน
L800
 
bua"The all-new XC90 คันนี้ถือเป็นรถ SUV 7 ที่นั่งที่มีความหรูหรามากที่สุดในตลาดเมืองไทย ด้วยการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวสวีเดน ยิ่งกว่านั้นยังมาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ ซึ่งครอบคลุมด้วยเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก เติมเต็มด้วย 2 นวัตกรรมความปลอดภัยครั้งแรกของโลก ได้แก่ ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน หรือลื่นไถลออกนอกถนน (Run-Off Road Protection) และ ระบบเบรกอัตโนมัติบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake at Intersection) เพื่อหลีกเลี่ยง หรือลดอันตรายจากการชนกับรถที่วิ่งสวนมาที่ทางแยก โดยวอลโว่เป็นผู้นำในการคิดค้นระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Intellisafe ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้อง และป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถเท่านั้น แต่ยังปกป้องผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกับเราด้วย"

bua"ปีนี้เราวางแผนยกระดับตัวแทนจำหน่ายผ่านการปรับรูปโฉมโชว์รูม ซึ่งเน้นสะท้อนเอกลักษณ์ของความเป็นสแกนดิเนเวียนออกมาอย่างชัดเจน โดยนำร่องที่ศูนย์พระราม 3 เป็นโชว์รูมแรก และมีแผนดำเนินการปรับโชว์รูมรูปโฉมใหม่อย่างน้อยอีก 3 แห่งในปีนี้ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น ด้วยความมุ่งมั่นพัฒนา และสร้างนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้งนี้ เราจึงเชื่อว่า วอลโว่จะเป็นรถคันแรกที่ให้สุนทรียศาสตร์บนพื้นฐานของแพลตฟอร์ม SPA ด้วยแนวคิด 'ออกแบบมาเพื่อคุณ' (Designed Around You) เพื่อตอกย้ำวิสัยทัศน์ด้านความปลอดภัยของวอลโว่ที่ว่า ภายในปี 2020 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถวอลโว่รุ่นใหม่อีกต่อไป"
 
Volvo XC90-2016
 
All-New Volvo XC90
buaVolvo XC90 ใหม่ นับเป็นรถรุ่นแรกในเครือวอลโว่ที่พัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์มใหม่ SPA - Scalable Product Architecture งานออกแบบให้ความรู้สึกที่เรียบหรูในสไตล์สแกนดิเนเวียนทันทีที่แรกเห็น ชุดไฟหน้าออกแบบโดยใช้แรงบันดาลใจจากฆ้อนของธอร์ หรือ Thor's Hammer กระจังหน้ามีขนาดใหญ่ ฝากระโปรงหน้าปั้มเส้นสันใหม่ รวมทั้งมีไฟท้ายรูปทรงใหม่ ทั้งหมดนี้ช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ที่หรูหรา และทรงพลังของวอลโว่ยุคใหม่

buaห้องโดยสารเด่นด้วยระบบอินโฟเทนเมนท์ Sensus Connect ซึ่งเป็นระบบควบคุมที่ใช้งานง่าย สามารถให้ข้อมูลการขับ สั่งงานเครื่องเสียง เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้ง Apple และ Andriod (Apple CarPlay มีในบางรุ่นย่อย) ใช้งานระบบนำทางผ่านดาวเทียม และระบบต่อเชื่อมสัญญาณสื่อสารไร้สาย พร้อมจอทัชสกรีนแบบ tablet ขนาด 9 นิ้วที่คอนโซล ส่วนการตกแต่งยังคงใช้ธีมที่เรียบหรูในแบบฉบับสแกนดิเนเวียน วัสดุตกแต่งทุกชิ้นถูกคัดสรรมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นลายไม้ หนัง Nappa แท้เนื้อนุ่ม หัวเกียร์แก้วเจียระไนของ Orrefors จากสวีเดน ปุ่มควบคุมที่มีพื้นผิวสัมผัสเป็นโลหะลายเหลี่ยมเพชรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของวอลโว่ ทั้งปุ่มสตาร์ท-ดับเครื่องยนต์ รวมถึงปุ่มควบคุมระดับเสียง
 
Volvo XC90-2016
•  มร. คริส เวลส์ (Chris Wailes) ผู้อำนวยการ ตลาดเอเชียแปซิฟิค วอลโว่ คาร์ กรุ๊ป
L800
 
buaส่วนชุดระบบเครื่องเสียงแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ Premium Sound by Bowers & Wilkins: ประกอบด้วยเครื่องขยายเสียงคลาส D 1400 วัตต์ และลำโพงชุด 19 ตัวของ Bowers & Wilkins ซับวูฟเฟอร์พร้อมช่องระบายความร้อน ออกแบบเฉพาะด้วยเทคโนโลยีเสียงที่ละเอียดอ่อนแบบ Bespoke Acoustic Technology

buaอีกหนึ่งรุ่นคือ High performance Sound: ประกอบด้วยแอมปลิฟายเออร์แยก 6 ทิศทาง 330 วัตต์ ลำโพง 10 ตัว ทำงานผ่านจอทัชสกรีน 9 นิ้ว พวงมาลัยมีปุ่มเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อปรับฟีเจอร์ต่างๆ ในรถ โดยระบบนี้มีอยู่ใน Volvo XC90 D5 AWD Momentum และ Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

buaชุดเบาะนั่งออกแบบฟังก์ชั่นใหม่ เบาะแถว 2 และ 3 ปรับเลื่อนระยะเพิ่มเนื้อที่ได้ โดยเบาะแถว 2 สามารถแยกเป็น 3 ที่นั่ง พนักพิงปรับเอนหลังได้อิสระจากกัน เลื่อนเดินหน้า/ถอยหลัง เพื่อเพิ่มระยะวางเท้าให้กับผู้โดยสารบนเบาะแถว 3 ได้ หรือปรับเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถ ในกรณีที่พนักพิงเบาะแถว 3 พับราบลง ส่วนเบาะรองนั่งสำหรับเด็ก ถูกออกแบบให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกับเบาะนั่งตัวกลาง ทุกตำแหน่งติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด พร้อมระบบปรับตึงอัตโนมัติ Pre-tensioners ม่านนิรภัยหรือ Inflatable Curtain Airbags ยาวตลอด ครอบคลุมเบาะนั่งได้ทุกแถว สามารถปกป้องผู้โดยสารในรถจากกรณีชนด้านข้างหรือพลิกคว่ำ
 
Volvo XC90-2016
 
buaเบาะแถว 3 ออกแบบให้นั่งสบายมากที่สุดในรถ SUV ระดับเดียวกัน ผู้โดยสารที่มีความสูง 170 ซม. สามารถนั่งได้สบายโดยไม่ต้องก้มตัวให้ปวดต้นคอ ตำแหน่งติดตั้งอยู่ตรงกลางตัวรถ เพื่อให้ผู้โดยสารตอนท้ายมองเห็นทิวทัศน์หรือภาพถนนเบื้องหน้า เช่นเดียวกับที่นั่งในโรงภาพยนตร์ หรือ Theatre-seat-inspired view และสามารถสอดเท้าใต้เบาะนั่งแถวที่ 2 เพิ่มระยะวางเท้าได้สบายกว่า และวอลโว่ยังให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในการเข้า-ออก-ลุก-นั่งของผู้โดยสารในเบาะแถว 3 เป็นพิเศษ

buaระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เป็นแบบกระจายความเย็น 4 โซน (Four-Zone Climate System) แยกปรับความเย็นได้อิสระทั้งที่นั่งตอนหน้าและแถวที่ 2 ส่วนระบบปรับอากาศสำหรับเบาะแถว 3 มีการแยกส่วนอิสระ พร้อมระบบกรองอากาศอัจฉริยะ CleanZone air purification system ซึ่งนับเป็นหนึ่งในระบบกรองอากาศในห้องโดยสารรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากสุด ได้รับการพัฒนาใหม่โดยเพิ่มกรองพิเศษที่มีประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคเล็ก ละอองเกสร และฝุ่นผง ที่ปะปนมากับอากาศ อันก่อให้เกิดอากาศระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและโรคภูมิแพ้
 
Volvo XC90-2016
 
เครื่องยนต์ใหม่ ช่วงล่างใหม่
buaXC90 ทุกรุ่นย่อยขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ all-wheel drive ติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ Drive-E Powertrains แบบแถวเรียง 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร ซึ่งมีทั้งเบนซินและดีเซล โดยในการทำตลาดจะแบ่งเป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล D5 รหัส A4 (D4204T11) ทวินเทอร์โบชาร์จ จ่ายเชื้อเพลิงแบบคอมมอนเรล กำลังสูงสุด 225 แรงม้า ที่ 4,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 47.8 กก.-ม. ที่ช่วง 1,750 - 2,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม Geartronic อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 220 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 15.4 กม./ลิตร

buaส่วนรุ่น T8 หรือ Twin Engine ซึ่งเป็นรหัสใหม่ เป็นแบบเบนซิน รหัส BA (B4204T35) ความจุ 2.0 ลิตร อัดอากาศ 2 ระบบ เทอร์โบชาร์จ/ซูเปอร์ชาร์จ กำลังสูงสุด 320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 40.7 กก.-ม. ที่ช่วง 2,200 - 5,400 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 87 แรงม้า ทั้งระบบผลิตกำลังรวมได้ 407 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 65.2 กก.-ม. ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะพร้อม Geartronic เช่นกัน อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 5.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 230 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 45.5 กม./ลิตร

buaระยะเวลาในการรีชาร์จแบตเตอรี่ แบ่งเป็นกระแสไฟฟ้า 6 แอมป์ 6 ชั่วโมง, กระแสไฟฟ้า 10 แอมป์ 3.5 ชั่วโมง และกระแสไฟฟ้า 13 แอมป์ 2.5 ชั่วโมง โหมดไฟฟ้าล้วนวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 40 กม. ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมและน้ำหนักบรรทุก) อัตราการคายคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสียโหมดไฮบริด 53 กรัม/กม.

buaชุดระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบอิสระ ปีกนก 2 ชั้น (Double Wishbone) ส่วนด้านหลังถูกออกแบบให้แขนกลต่างๆ ทำงานสัมพันธ์กับเหล็กสปริงแบบแบนวางขวางลำตัวรถ หรือ Transverse Leaf Spring น้ำหนักเบา ยังผลให้มีการใช้พื้นที่สำหรับชุดระบบกันสะเทือนหลังน้อยลง
 
Volvo XC90-2016
 
ชุดระบบความปลอดภัย
buaชุดระบบความปลอดภัยใหม่ 2 แบบ ประกอบด้วย ระบบ Run-Off Protection ปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน โดยเมื่อตัวรถยนต์มีโอกาสที่จะลื่นไถลหรือวิ่งตกถนน ระบบจะประมวลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ณ เสี้ยววินาทีนั้น แล้วสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยคู่หน้ากระชับร่างกายผู้ขับและผู้นั่งโดยสารเบาะหน้า ให้ติดแนบกับเบาะนั่งในทันที และจะรัดกระชับไว้จนกว่าตัวรถจะหยุดเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังเกิดการกระแทกที่รุนแรง

buaระบบ Auto Brake at Intersections ช่วยเบรคอัตโนมัติ หลีกเลี่ยงการชนประสานงาบริเวณทางร่วมแยก ซึ่ง XC90 เป็นรถรุ่นแรกในโลกที่ติดตั้งระบบเบรกอัจฉริยะนี้ โดยระบบจะตรวจจับข้อมูลการขับ แล้วประมวลผลแนวโน้มที่จะเกิดการชนประสานงา พร้อมสั่งงานเบรคให้รถหยุดโดยอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชน หรือบรรเทาความรุนแรงจากการชนประสานงาให้น้อยลง

buaส่วนระบบความปลอดภัยอื่นๆ ประกอบด้วย ระบบ City Safety and Auto Braking function ป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยาน และสัตว์ขนาดใหญ่ พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ, ระบบ Pre-crash protection in rear impacts ป้องกันจากกรณีถูกชนท้ายรถ, ระบบ Extended Road Sign Information แจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ, ระบบ Cross Traffic Alert แจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้าง ขณะถอยหลังออกจากที่จอด

buaนอกจากนี้ยังมี ระบบ Cover the Blind Spot แจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา, ระบบ Queue Assist หยุดและออกตัวรถโดยอัตโนมัติ, ระบบ Groundbreaking Rollover Prevention and Protection ป้องกันและปกป้องกรณีรถพลิกคว่ำ, ระบบ Hill Start Assist ช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบ Hill Descent Control ช่วยในการลงที่ลาดชัน, ระบบ Park Assist Pilot-Perpendicular & Parallel Parking ช่วยจอดรถอัตโนมัติ แบบถอยหลังเข้าซอง และขนานขอบทาง ปิดท้ายด้วย Park Assist Camera -360 degree กล้องช่วยจอดพร้อมจอแสดงผลด้วยภาพ 360 องศา
 
Volvo XC90-2016
 
ราคาจำหน่าย
buaAll-New Volvo XC90 ใหม่ มีสีภายนอกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ ดำ Onyx Black Metallic, ทอง Luminous Sand Metallic และขาว Ice White Metallic แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อย คือ:

•  Volvo XC90 D5 AWD Momentum ราคา 4,890,000 บาท
•  Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum ราคา 5,390,000 บาท
•  Volvo XC90 T8 Twin Engine Inscription ราคา 5,990,000 บาท

buaข้อเสนอพิเศษประกอบด้วย บริการ Volvo Maintenance บริการบำรุงรักษา 5 ปี หรือ 100,000 ก.ม. รับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 ก.ม. และบริการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ช.ม. 3 ปี พิเศษสำหรับผู้ที่จองรถ 50 ท่านแรก จะได้รับลำโพง Bowers & Wilkins New Zeppelin Wireless ลำโพงไร้สายคุณภาพเสียงระดับ Hi-Fidelity สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-305-4499 หรือ www.volvocars.com/TH  
 
sb
 
2016 VOLVO XC90  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
 
 
 
L1000
 
 
 
 
 
  Copyright © 2016 motortrivia.com all rights reserved  |  e-mail : [email protected]