motortrivia.com  
GREEN CULTURE      MAIN PAGE      HOME      MANUFACTURERS INDEX      CONTACT MOTORTRIVIA
Tesla Model 3-2018
sa
เรื่อง: ARIA 54  •  Friday, 1 April, 2016 3:59 PM
L800
2018 Tesla Model 3 (☰)
สปอร์ตไฟฟ้าขนาดคอมแพคท์ ขอข้ามคลาสแข่งรถหรูจากเยอรมัน
 
buaเทสล่า มอเตอร์ เผยโฉมสปอร์ตซีดาน 4 ประตูขนาดคอมแพคท์รุ่นใหม่ล่าสุด Tesla Model 3 (ใช้ตราสัญลักษณ์เป็นเส้นนอน 3 เส้น "☰") เปิดตัวเป็นทางการในอีเวนท์เฉพาะกิจ พร้อมถ่ายทอดสดแบบออนไลน์ไปทั่วโลกเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2016 ที่ผ่านมา

buaModel 3 เป็นแผนงานที่เทสล่าเริ่มขึ้นในปี 2007 ชื่อในการทำตลาดดั้งเดิมคือ Model E หรือโค๊ดเนม Tesla BlueStar ทว่าภายหลังได้มีการประกาศใช้ชื่อ Model 3 เป็นทางการในช่วงกลางปี 2014 ทั้งนี้ความสำคัญอย่างยิ่งยวดของ Model 3 คือ มันถูกคาดหวังว่าจะเป็นหนึ่งในรุ่นรถที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และสามารถกดราคาจำหน่ายให้ลงมาอยู่ในระดับที่ผู้คนทั่วไป (ในต่างประเทศ) ซื้อกันได้

buaแน่นอนว่าไม่ใช่ในประเทศไทย

buaเรารู้กันดีว่าเทสล่าทำตลาดในลักษณะรถพรีเมี่ยม ทว่ารุ่นที่มีราคาต่ำที่สุดของเทสล่าก็ยังแพงอยู่ดี... แต่เทสล่าได้แสดงให้เห็นแล้วว่า แม้ราคาจำหน่ายของรุ่นพื้นฐานจะมีราคาเฉลี่ยสูงกว่าคู่แข่ง แต่ผู้คนก็พร้อมที่จะซื้อหามันมาขับ สิ่งที่สามารถยืนยันได้ก็คือข้อเท็จจริงที่ว่า เทสล่ากลายเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบ BEV ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในสหรัฐฯ ดังนั้น Model 3 ซึ่งถูกวางตัวให้เป็นรถ entry-level มีการทำตลาดแบบเมน-สตรีม ขายเน้นจำนวน โดยมีราคาที่จับต้องได้ การจะทำตัวเลขยอดจำหน่ายสูงสุดติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แทนที่ Model S ย่อมไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด
 
Tesla Model 3-2018
 
"Elon Musk"
buaทุกครั้งที่ Elon Musk เผยแนวคิดใหม่ เขามักจะมีมุมมองที่แตกต่างเสมอ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ Space X หรือแนวคิดในการสร้างระบบขนส่งสาธารณะรูปแบบใหม่อย่าง Hyperloop และในครั้งนี้ก็เช่นกัน

buaขณะที่ยักษ์ใหญ่จากเยอรมันอย่างปอร์เช่ประกาศผลิตสปอร์ตไฟฟ้า Porsche Mission E เพื่อขอแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาดจากเทสล่า หรือแม้แต่สปอร์ตจากอังกฤษอย่างแอสตัน มาร์ติน ก็ประกาศจะผลิตสปอร์ตพลังไฟฟ้า RapidE เพื่อต่อกรกับ Model S อีกเช่นกัน Elon Musk กลับมองการทำตลาดส่วนนี้ในอีกแง่มุมหนึ่ง... เขาจะไม่ใช้ Model 3 ในการต่อสู้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าด้วยกันเอง แต่จะใช้มันสำหรับการชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจากรถหรูรุ่นพื้นฐานอย่าง Audi A4, BMW 3-Series หรือ Mercedes C-Class โดยวางตำแหน่งทางการตลาดให้เป็น "รถยนต์ทางเลือก"  แทนที่รถหรูจากเยอรมัน

buaตามข้อมูลเบื้องต้น Model 3 จะมีราคาหน้าโรงงานที่ 35,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท ซึ่งราคานี้ยังไม่รวมส่วนลดสร้างแรงจูงใจจากรัฐบาล ดังนั้นราคาจำหน่ายจริงน่าจะใกล้เคียงกับคู่แข่งโดยตรงอย่าง BMW i3 หรือรถรุ่นใหม่จากเพื่อนร่วมชาติอย่าง Chevrolet Bolt ด้านสมรรถนะ Model 3 จะวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 346 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง... มากกว่า Chevy Bolt ราวๆ 26 กม. และมากกว่า BMW i3 ถึง 180 กม.

buaModel 3 พัฒนาขึ้นบนแพลทฟอร์มใหม่ ขนาดตัวและน้ำหนักโดยรวมจะเล็กและเบากว่า Model S ราว 20% ทั้งนี้ Musk ให้ข้อมูลว่า Model 3 สามารถนั่งได้ 5 คนแบบสบายๆ แผงแดชบอร์ดถูกลดทอนความซับซ้อนลง ด้านหน้าให้ความรู้สึกเรียบง่ายแบบ minimal มีเพียงวงพวงมาลัยและจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ (มาก) ถูกขับออกมาให้เด่นชัด ผู้โดยสารทางด้านหลังจะไม่รู้สึกอึดอัด เนื่องจากมีการออกแบบให้เน้นพื้นที่ glass house หรือกระจกรอบคันมากเป็นพิเศษ ซึ่งในที่นี้รวมถึงหลังคาแก้วที่ยาวตลอดแนวด้วย

buaเทสล่าเริ่มเปิดจอง Model 3 ไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยจะตีตราจำหน่ายเป็นรถรุ่นปี 2018 ส่วนกำลังการผลิตนั้นเบื้องต้นเทสล่าต้องการยอดผลิตรวมต่อปีราว 500,000 คันในทุกรุ่น ทว่าส่วนใหญ๋จะเทไปที่ Model 3 แต่ยังไม่มีการเผยรายละเอียดในแต่ละรุ่นว่าจะมีจำนวนเท่าใด  
 
sb
 
2018 TESLA MODEL 3  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
 
 
 
L1000
 
 
 
 
 
  Copyright © 2016 motortrivia.com all rights reserved  |  e-mail : [email protected]