January 9, 2017
Motortrivia Team (7725 articles)

BOSCH คว้ารางวัล CES Innovation Awards ด้วย 3 โซลูชั่นอัจฉริยะ


Press Release

 

●   ในงาน CES 2017 หรือ Consumer Electronics Show ระหว่างวันที่ 5 – 8 มกราคม 2017 บ๊อช ได้นำเสนอเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น สะดวกสบาย และปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยจัดแสดงโซลูชั่นที่รองรับระบบบ้านอัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ การขับเคลื่อนที่เชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ต ยุคอุตสาหกรรม 4.0 และเทคโนโลยีการตรวจจับหรือเซ็นเซอร์ โดยก่อนหน้าที่มหกรรมงานแสดงเทคโนโลยีระดับโลกจะเริ่มขึ้น บ๊อชได้รับรางวัล CES 2017 Innovation Awards และได้รับไปถึง 4 รางวัลจาก 3 ผลิตภัณฑ์อัจฉริยะ ได้แก่ ฮีทเตอร์แบบถ่ายเทความร้อนที่เชื่อมต่อได้ และ 2 โซลูชั่นสำหรับมอเตอร์ไซค์

เครื่องทำน้ำร้อนอัจฉริยะ
●   สำหรับหมวดเครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องทำน้ำร้อนรุ่นใหม่ของบ๊อชคว้ารางวัลนี้ไป ผู้ใช้สามารถเปิด-ปิดเครื่องจากระยะไกลได้ผ่านแอพฯ กำหนดอุณหภูมิน้ำ หรือควบคุมการทำงานของเครื่องต้มน้ำร้อนได้ สำหรับเครื่องรุ่น Greentherm 9000iSE ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ จะช่วยให้เจ้าของบ้านและผู้พักอาศัยใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้โดยสะดวกด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

การเชื่อมต่อที่ทำให้การขี่มอเตอร์ไซค์ปลอดภัย และสะดวกมากขึ้น
●   ระบบช่วยเหลือผู้ขับมอเตอร์ไซค์ของบ๊อชได้รับรางวัล 3 รางวัล โดยระบบข้อมูลผู้ขับขี่ได้เข้ามาแทนที่ชุดควบคุมแบบเดิมๆ มีจอแสดงภาพที่ได้รับรางวัลในหมวดเครื่องเสียง/วิดีโอในรถยนต์ รวมทั้งในหมวดระบบยานยนต์อัจฉริยะ นอกจากนี้โซลูชั่นความปลอดภัยสำหรับมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กและสกู๊ตเตอร์ที่เชื่อมต่อฐานข้อมูลได้ ก็สามารถคว้ารางวัลในหมวดระบบยานยนต์อัจฉริยะเช่นกัน

●   กลุ่มระบบการเชื่อมต่อแบบครบวงจร (Integrated connectivity cluster) ได้รวมการจัดการอุปกรณ์ต่างๆ ให้แสดงผลบนจอภาพเดียว ผู้ขับขี่สามารถจัดการอุปกรณ์ผ่านสมาร์ทโฟนได้เอง ประโยชน์ของระบบนี้คือ จอภาพสามารถตัดมาแสดงสถานการณ์ปัจจุบันได้โดยอัตโนมัติ ผู้ขับขี่จึงทราบข้อมูลที่จำเป็นในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ช่วยลดการเบี่ยงเบนความสนใจและทำให้การขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น ตัวอย่างเช่น เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง ข้อมูลบนหน้าจอจะค่อยๆ ซ่อนตัวลงเอง ยกเว้นมาตรวัดความเร็วและสัญญาณเตือนต่างๆ ตัวจอภาพแสดงผลให้อ่านง่าย เหมาะสำหรับทุกสภาพอากาศ แม้จะอยู่ท่ามกลางแสงอาทิตย์จัดจ้า สีบนจอก็ยังชัดเจน มีความคอนทราสต์สูง และเมื่ออยู่ในความมืด แสดงจากจอภาพก็จะไม่รบกวนสายตาผู้ขับขี่ ที่สำคัญคือตัวจอสามารถกันน้ำได้ด้วย

●   หากผู้ขับขี่จะต้องการเลือกเพลงหรือรับสาย ก็สามารถทำได้โดยการใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ของสมาร์ทโฟนด้วยรีโมทคอนโทรลที่อยู่บนแฮนเดิลบาร์ และไม่จำเป็นต้องจัดการกับสมาร์ทโฟนโดยตรง และหากการเชื่อมต่อครั้งแรกเสร็จสมบูรณ์ก็ไม่ต้องการการต่อเชื่อมอีก ระบบของอุปกรณ์จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนโดยอัตโนมัติ รวมทั้งชุดหูฟังที่หมวกกันน็อคผ่านบลูทูธ

●   โซลูชั่นความปลอดภัยสำหรับมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กและสกู๊ตเตอร์ที่เชื่อมต่อได้นั้น คว้ารางวัลจากหมวดระบบอัจฉริยะยานยนต์ ระบบนี้คือ lean connectivity unit ซึ่งจะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กหรือสกู๊ตเตอร์ผ่านบลูทูธ องค์ประกอบหลักของระบบคือ รีโมทคอนโทลสำหรับควบคุมแฮนด์จากระยะไกล กล่องเชื่อมต่อสัญญาณกับสมาร์ทโฟน และแอพพลิเคชั่น หากผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุ แอพฯ จะส่งข้อความแจ้งพิกัดจุดเกิดเหตุไปยังผู้ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ในสถานการณ์ที่ผู้ขับขี่รู้สึกไม่ปลอดภัย ก็สามารถใช้รีโมทคอนโทรลบนแฮนเดิลบาร์เพื่อโทรออกฉุกเฉินได้ ซึ่งระบบจะส่งข้อความแจ้งพิกัดไปยังผู้ติดต่อในกรณีฉุกเฉินที่ได้บันทึกไว้เช่นกัน ทั้งนี้ในกรณีการโทรฉุกเฉิน ระบบจะมีการส่งข้อมูลแจ้งตำแหน่งยานพาหนะเป็นช่วงๆ

●   ระบบ lean connectivity unit นี้ ยังช่วยให้ผู้ใช้ปลดล็อคยานพาหนะได้ด้วยสมาร์ทโฟน เจ้าของรถสามารถแชร์รหัสของสมาร์ทโฟนผ่านแอพฯ ได้ด้วย ทำให้สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวสามารถนำพาหนะไปใช้ได้ ทั้งนี้ระบบต่างๆ ในสมาร์ทโฟนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ผู้ใช้สามารถตั้งค่า lean connectivity unit ให้ปฏิเสธไม่รับสายได้ในขณะที่รถกำลังวิ่ง

เกี่ยวกับรางวัล CES Innovation Awards
●   รางวัล CES Innovation Awards ได้รับการสนับสนุนโดย สมาคมเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภค (Consumer Technology Association: CTA) โดยมีการมอบรางวัลต่างๆ ใน 28 หมวด ที่ผ่านมา บ๊อชในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเทคโนโลยีและบริการชั้นนำของโลกเคยได้รับรางวัลนี้ในปี 2016 จากผลิตภัณฑ์ neoSense ซึ่งเป็นจอสัมผัสแบบโต้ตอบไว

●   ในงาน CES 2017 หรือมหกรรมงานแสดงเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคระดับโลก บ๊อชได้แสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยี IoT ใช้รองรับชีวิตประจำวันได้อย่างไร ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ กลายเป็นเพื่อนคู่คิดได้อย่างไร การเชื่อมต่อของเทคโนโลยีทำให้เกิดระบบเลขาส่วนตัวในด้านต่างๆ ทั้งพัฒนาการขับเคลื่อน วางกรอบอนาคตให้กับเมือง ทำให้บ้านมีความอัจฉริยะ ช่วยให้เทคโนโลยีการดูแลสุขภาพมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น บ๊อชเข้าร่วมงาน CES เป็นครั้งที่ 5 โดยได้นำโซลูชั่นเครือข่าย “Simply.Connected” ไปจัดแสดง ครอบคลุมผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายมากขึ้น

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.bosch.co.th และ www.facebook.com/BoschThailand   ●


 

Hyundai Smart Deal