January 7, 2017
Motortrivia Team (7053 articles)

อายุรถเข้าปีที่ 2 แล้ว เราควรต่อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไหม?


Press Release

 

●   หลังจากที่เราได้คุยกันไปแล้วเรื่องซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ดีไหม? ปลอดภัยไหม? เชื่อถือได้รึเปล่า? คำถามที่เรามักจะได้ยินถัดมาคือ การต่อประกันรถในปีที่ 2 ล่ะจะเลือกต่อแบบไหนดี? เพราะปีแรกเรามักจะได้แถมประกันชั้น 1 มาเกือบทุกคันอยู่แล้ว แต่ในปีที่ 2 คุณจำเป็นต้องตัดสินใจว่าจะต่อประกันชั้น 1 ดีไหม หรือจะเลือกต่อชั้นไหนดี เราเลยขออาสาอธิบายการหลักการพิจารณาง่ายๆ ว่าเราควรจะเลือกประกันชั้น 1 ต่อไปดีหรือไม่

1. ดูจากทักษะในการขับรถของคุณ
●   มาดูเรื่องแรกกันเลย ก่อนที่คุณจะตัดสินใจต่อประกันรถยนต์ในปีที่ 2 มาลองดูตอบคำถามเหล่านี้ดูก่อนว่าทักษะในการขับรถของคุณเป็นเช่นไรบ้าง

–   คุณยังตื่นเต้นทุกครั้งที่ขับรถอยู่หรือเปล่า?
–   ปีที่แล้วคุณได้แจ้งเคลมรอบคันแล้วรึยัง?
–   แล้วปีนี้ล่ะ คุณมั่นใจในการขับรถมากขึ้นแล้วรึยัง?

●   เป็นอย่างไรบ้าง คุณว่าคุณมีความชำนาญการขับขี่พอหรือยัง ถ้า 2 ข้อแรกตอบใช่ แล้วข้อสุดท้ายตอบไม่ “คุณยังไม่พร้อม” แต่ถ้าคุณพร้อมแล้ว นั่นหมายถึงคุณสามารถประหยัดได้โดยการเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด หรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ค่า Deductible เพราะเงินที่คุณจ่ายค่าประกันรถจะถูกลงตามค่า Deductible ที่คุณเลือก เช่น ปกติเบี้ยประกันรถอยู่ที่ 23,000 บาท แต่เราเลือกแบบมี Deductible ที่ 5,000 บาท คุณก็จ่ายค่าเบี้ยประกันรถแค่ 18,000 บาทเองครับ แปลว่าถ้าคุณขับรถดีตลอดปี คุณก็ประหยัดไปเลย 5,000 บาท ถ้ายังงงๆ อ่านคำอธิบายศัพท์ประกันเพิ่มเติมได้เลย

2. การใช้งานรถของคุณ
●   ถ้าคุณขับรถในเส้นทางไม่ไกลมากแถมยังเป็นเส้นทางเดิมๆ เช่น จากบ้านไปที่ทำงานทุกๆ วัน นอกจากการเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกหรือแบบ Deductible แล้ว ถ้าคุณมั่นใจเรื่องการซ่อมที่ได้มาตรฐานคุณภาพสูงของบริษัทประกันภัยอยู่แล้ว สามารถเลือกเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ได้ เพราะความคุ้มครองค่อนข้างครอบคลุมเกือบทั้งหมด ยกเว้นกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบรถชนรถ และจำกัดให้ซ่อมอู่เท่านั้น ถึงแม้ความคุ้มครองจะต่างกันไม่มากแต่ราคาต่างกันมากเลย ถ้าเรามั่นใจว่าเราขับรถไม่มีปัญหา แล้วเราใช้เส้นทางเส้นเดิมๆ ทุกวัน หมดห่วงเรื่องอุบัติเหตุอยู่แล้ว เราแนะนำว่าประกันชั้น 2+ ก็น่านำมาพิจารณาอยู่

3. ความคุ้มค่าที่สุดที่คุณต้องการจากประกัน
●   ข้อสุดท้ายที่เราควรนำมาพิจารณาคือ ความคุ้มค่า และความคุ้มค่าที่ว่าไม่ได้หมายความว่าต้องราคาถูกที่สุดเสมอไป สิ่งที่เราเจอมากับตัวเองเลยคือ ความงกบังตา กลัวต้องมาจ่ายค่าซ่อมเยอะๆ ทีหลัง ตอนนั้นเลยต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ในราคาที่ถูกที่สุด เพราะคิดว่าเรายังขับไม่แข็งพอ แล้วก็มาเจอดีเอาตอนซ่อมศูนย์ฯ ไปเคลมกันชนหน้า-หลัง แต่ได้รอยสีแหว่งที่สปอยเลอร์หลังพร้อมคราบกาแฟกระเซ็นในห้องโดยสารแถมมาเสียอย่างนั้น… ไปซ่อมก็ว่านานแล้ว ยังต้องให้กลับไปแก้งานซ่อมใหม่อีก ยิ่งต้องใช้รถทำงานทุกวันยิ่งเสียเวลาโดยใช่เหตุ

●   การเลือกสิ่งที่เหมาะกับความต้องการใช้งานของตัวเอง จึงน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เราอยากให้ทุกคนใช้เงินได้อย่างคุ้มค่าที่สุด เพราะการต่อประกันรถยนต์แต่ละปีไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆ เลย

●   สนใจข้อมูลเกี่ยวกับประกันรถยนต์ออนไลน์เพิ่มเติม เชิญได้ที่ www.frank.co.th   ●


 

Drunk Dont Drive
Hyundai HNY Campaign