February 9, 2017
Motortrivia Team (8115 articles)

ช้างฯ แถลงข่าวเตรียมจัด WSBK 2017 ติดต่อกันเป็นปีที่ 3


Press Release

 

●   ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จับมือบริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และพันธมิตรผู้ร่วมสนับสนุน เตรียมเปิดแทร็ครองรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการ FIM World Superbike Championship 2017 สนาม 2 ระหว่างวันที่ 10 – 12 มีนาคม 2560 เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันของประเทศไทย พร้อมเปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมวันนี้เป็นต้นไป ผ่านทาง ออลล์ ทิคเก็ต ไทยแลนด์

●   การแถลงข่าวอย่างเป็นทางการมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา โดยมี นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษา สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต, นายยศ คูวารีวงศ์ ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์ บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นประธานในพิธี โดยมี นายอารักษ์ พรประภา รองประธานกรรมการ บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด, นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ นายธีระพงษ์ โอภาสกรกุล ผู้จัดการ ทั่วไปอาวุโสสนับสนุนการขายและการตลาด บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เข้าร่วมงานแถลงข่าว

●   World Superbike Championship เป็นซีรีส์ชิงแชมป์โลกมอเตอร์ไซค์ทางเรียบฝั่งซูเปอร์ไบค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถโปรดักชั่น (Production Bike) ที่มีขาย ตามท้องตลาดทั่วโลก ซึ่งทำการแข่งขันคู่ขนานกับรถโปโตรไทป์ (Prototype) ในฝั่งเวิลด์จีพี หรือ ที่แฟนความเร็ว ทั่วโลกรู้กันกันดีในชื่อ MotoGP โดยทั้ง 2 รายการเป็นซีรีส์ชิงแชมป์โลกภายใต้การรับรองของสมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (FIM)

●   นายเนวิน กล่าวว่า “เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ถือเป็นสุดยอดการแข่งขันที่เราภาคภูมิใจอย่างมากที่ ได้รับเกียรติให้เป็น เจ้าภาพจัด การแข่งขัน 3 ปีติดต่อการ แน่นอนว่าในทุกๆ ครั้งที่ผ่านมาเรามียอดผู้ชมเกือบแสนคน ตลอดทั้ง 3 วัน ของโปรแกรมการแข่งขัน เป็นการการันตีว่าปัจจุบันมีแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยขยายตัวสูงมาก ขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปีนี้ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังคงสานต่อความสนุกและประสบการณ์อัน ยอดเยี่ยมของคนไทย กับการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตระดับโลกในรายการนี้เช่นเคย”

●   ความน่าสนใจของเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ คือ การนำรถซูเปอร์ไบค์ที่เป็นขวัญใจของคอความเร็วทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ฮอนด้า, ยามาฮ่า, ซูซูกิ, คาวาซากิ, บีเอ็มดับเบิลยู, ดูคาติ, อพริเลีย, เอ็มวี อกุสต้า และ บิโมต้า เป็นต้น มาปรับแต่งและโมดิฟายด้วยทีมแข่งและเทคโนโลยีด้านมอเตอร์สปอร์ตของทุกค่าย จนกลายเป็นแบบฉบับของเหล่าคนรักมอเตอร์ไซค์ทั่วโลก และเป็นเวทีในการวัดมาตรฐานของค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์ตกแต่งรถจักรยานยนต์ อาทิ ยาง, ช่วงล่าง, น้ำมันเครื่อง และระบบเบรค เป็นต้น

●   World Superbike Championship เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชั้นนำของโลก ซึ่งได้มีการรวมนักแข่งฝีมือระดับโลกไว้หลายราย โดยในปีนี้มี 7 นักบิดดีกรีแชมป์โลกลงฟาดฟันเพื่อแย่งตำแหน่งแชมป์โลก ได้แก่ โจนาธาน เรีย และ ทอม ไซค์ส คู่หูชาวอังกฤษที่มีดีกรีแชมป์โลก WSBK ทั้งคู่, แชซ เดวีส์ และ มาร์โก เมลันดรี้ อดีตแชมป์โลก เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต จะลงล่าแชมป์ให้กับ อรูบ้า ด็อต ไอที-ดูคาติ เรซซิ่ง,นิคกี้ เฮยเด้น อดีตแชมป์โลกโมโตจีพีชาวอเมริกัน และ สเตฟาน แบรเดิล อดีตแชมป์โลก โมโตทูชาวเยอรมัน ปีนี้จะจับคู่ลงบิดให้กับ ฮอนด้า เวิลด์ ซูเปอร์ ไบค์ ทีม และคนสุดท้ายคือ ไมเคิล ฟาน เดอ มาร์ค นักบิดดัตช์ อดีตแชมป์โลก เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต ปีนี้ย้ายมาร่วมงานกับ พาต้า ยามาฮ่า ออฟฟิเชียล ทีม ดับเบิลบูเอสบีเค

●   ขณะเดียวกัน ยังมี 2 นักบิดไทยเข้าร่วมการแข่งขันในรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ด เพื่อลุ้นแชมป์โฮมเรซ ได้แก่ เดชา ไกรศาสตร์ และ เฉลิมพล ผลไม้ จากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ที่ต้องลงขับเคี่ยวกับแชมป์โลกหลายสมัยอย่าง คีนัน โซฟูโอกลู นักบิดเติร์กจาก คาวาซากิ ปุซเซ็ตติ เรซซิ่ง รวมถึง นักบิดแถวหน้าของโลกอย่าง จูลศ์ คลูเซล ชาวฝรั่งเศส และ จีโน เรีย นักบิดอังกฤษเป็นต้น

●   “เราได้รับการยอมรับจากทีมแข่ง นักแข่ง ว่าเป็นหนึ่งในสนามที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงในเรื่องการจัด การแข่งขัน เราเป็น 1 ใน 12 ประเทศ ที่ได้รับการยอมรับให้จัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก รายการนี้ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 3 ปีของ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กับการบ่มเพาะนักแข่งไทย เราพิสูจน์ให้ เห็นแล้วว่าเราเป็นจ้าวของเอเชียในปี 2016 มันเป้นคำตอบว่านักแข่งไทยมีความพร้อมที่เป็นเลิศ และพร้อมจะก้าวสู่ ระดับโลก ผมเชื่อว่านักแข่งไทยจะทำเวลาได้ดีกว่าเดิมในการแข่งขันครั้งนี้ จากการได้สิทธิ์ไวด์การ์ดทั้ง 2 คน ได้แก่ เดชา ไกรศาสตร์ และ เฉลิมพล ผลไม้”

●   “วันที่ 10-12 มีนาคมนี้ จะเป็นเวลาที่เราจะได้ส่งเสียงเชียร์พร้อมกัน สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต และ จ.บุรีรัมย์ มีความพร้อมที่จะต้อนรับแฟนความเร็วชาวไทย และแฟนความเร็วทั่วโลกกับสุดยอดการแข่งขันที่ ยิ่งใหญ่อย่างนี้”  นายเนวิน เผย

●   ทั้งนี้ ในฤดูกาล 2017 ฝ่ายจัดการแข่งขัน World Superbike Championship ได้มีการขยับตัวเพื่อให้การลุ้นแชมป์เปิดกว้าง และมีการขับเคี่ยวที่เข้มข้นขึ้น โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงการจัดอันดับบนกริดสตาร์ทด้วยการรีเวิร์สกริดสตาร์ทเรซที่ 2 ซึ่งแชมป์ในเรซแรกจะต้องถอยลงไปเริ่มเกมจากกริดที่ 9 ส่วน อันดับ 2 และ 3 จะต้องออกตัวในกริดที่ 8 และ 7 ตามลำดับ ส่วนตำแหน่งโพลโพซิชั่นจะตกเป็นของนักบิดที่คว้า อันดับ 4 ในเรซแรก ขนาบข้างด้วยอันดับ 5 และ 6 ในกริดที่ 2 และ 3 ส่วนอันดับสตาร์ทแถวที่ 2 จะตกเป็นของนักบิด ที่ซิ่งจบการแข่งขันเรซแรกในอันดับ 7, 8 และ 9 ตามลำดับ แทนที่กติกาเดิมซึ่งจะจัดอันดับบนกริดสตาร์ทเหมือนกัน ทั้ง 2 เรซ

●   การประกาศใช้กฎนี้จะทำให้การแข่งขันเรซที่ 2 ดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะจะเป็นการเปิดกว้างในการคว้าแชมป์สำหรับนักบิดคนอื่นๆ และที่สำคัญบรรดาแชมป์และนักบิดหัวแถวทุกคนต่างก็ต้องพยายามแซงขึ้นมาคว้าแชมป์ให้ได้ในเรซ 2 เช่นกัน

●   นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันซัพพอร์ตเรซที่รวมเอารถแข่งซูเปอร์ไบค์ในเมืองไทยและนักบิดแถวหน้าของ ไทย เข้าร่วมแข่งขันกว่า 30 คน ในรายการ BRIC Superbike 1000 cc โดยจะใช้กฎการแข่งขันเดียวกับ BRIC Superbike Championship ในรุ่น ซูเปอร์ไบค์ 1,000 ซี.ซี. เอสบี 1 และ เอสบี 2 เพื่อเติมเต็มให้เป็นสุดสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมของแฟนความเร็ว รวมถึง BRIC Sport Motor Show พบกับค่ายรถจักรยานยนต์ชั้นนำของเมืองไทยและของแต่งระดับโลกจากหลายสำนัก พร้อมคอนเสิร์ทจากศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทย

●   เปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมแล้ววันนี้ทาง ออลล์ ทิคเก็ต ไทยแลนด์ หรือ 7-Eleven กว่า 11,000 สาขา ทั่วประเทศ หรือออนไลน์ที่ www.allticketthailand.com ราคาบัตรเข้าชม วีไอพี 3,000 บาท/ 1 วัน, 5,000 บาท/2 วัน แกรนด์สแตนด์ 1,500 บาท/ 1 วัน และ 2,000 บาท/ 2 วัน และ ไซด์สแตนด์ 300 บาท/1 วัน, 500 บาท/2 วัน   ●


 

Hyundai H-1 Elite NS