February 21, 2017
Motortrivia Team (8045 articles)

MGC-ASIA แถลงคาดรายได้เพิ่มทุกกลุ่มทุกธุรกิจในปี 2560


Press Release

 

●   ดร. สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่ม บริษัท มาสเตอร์กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด หรือ เอ็มจีซี-เอเชีย เปิดเผยว่า ในปี 2560 บริษัทฯ ได้ทำการปรับโครงสร้างธุรกิจให้ชัดเจน โดยแยกออกเป็น 8 กลุ่มธุรกิจหลัก เติมเต็มศักยภาพในการเป็นผู้นำในการดำเนินธุรกิจสินค้าระดับลัคชัวรี่ส์เซ็กเมนต์ให้สมบูรณ์ ด้วยการเพิ่มแบรนด์สินค้าสู่กลุ่มธุรกิจรถใหม่นั่นคือ ยนตรกรรมอัลตร้าลัคชัวรี่ อิตาเลียน สปอร์ตคาร์จากตระกูล Maserati ทั้งนี้เพื่อรองรับวิสัยทัศน์ปี 2020 ในการเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจค้าปลีกรถยนต์ในประเทศไทยและอาเซียนด้วยเป้ารายได้ของกลุ่มสู่ระดับ 50,000 ล้านบาท

●   “จากการที่เอ็มจีซี-เอเชีย ได้กำหนดเป้าหมายวิสัยทัศน์ปี 2020 หรือ Vision 2020 ในการที่จะเป็นหนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจค้าปลีกรถยนต์ในประเทศไทยและอาเซียนนั้น จะเห็นได้ว่าตลอดระยะเวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมา บริษัทฯได้วางรากฐานของการเติบโตในธุรกิจค้าปลีกรถยนต์ในทุกๆด้าน เพื่อให้สามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน สำหรับในปี 2559 ที่ผ่านมา แม้จะมีปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ แต่ตัวเลขรายได้รวมของกลุ่มบริษัทฯ ยังประสบความสำเร็จที่ระดับ 20,000 ล้านบาท ด้วยยอดจำหน่ายรถยนต์รวมกว่า 8,500 คัน และสำหรับปี 2560 นี้ บริษัทได้ตั้งเป้าการเติบโตของกลุ่มธุรกิจรถยนต์ใหม่ของบริษัทไว้ที่ 10,000 คัน ด้วยอัตราการเติบโตที่ 15%”  ดร. สัณหวุฒิ กล่าว

●   นอกจากการสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจในกลุ่มต่างๆแล้ว ในปีนี้บริษัทฯยังมุ่งมั่นในการรุกขยายธุรกิจสู่ภูมิภาคอาเซียนอย่างจริงจัง โดยกลุ่มธุรกิจรถเช่าภายใต้แบรนด์ ซิกท์ (SIXT) และ ฟลีท มาสเตอร์ คาร์เร้นเทิล ถือเป็นกลุ่มธุรกิจหลักในการขยายการลงทุนของเอ็มจีซี-เอเชีย สู่ภูมิภาคอาเซียน ซึ่งล่าสุดในปีที่ผ่านมา บริษัทฯประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจ ณ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและมาเลเซียเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการขยายการลงทุนสู่ประเทศเวียดนามต่อไป

●   สำหรับการลงทุนในประเทศ ในปีนี้เอ็มจีซี-เอเชียพร้อมแล้วที่จะเปิดให้บริการโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการเมกกะโปรเจ็คอย่างเป็นทางการในนาม เอ็มจีซี-เอเชีย ออโต้เพล็กซ์ ภูเก็ต ที่ประกอบด้วย โชว์รูม โรลส์-รอยซ์, แอสตัน มาร์ติน, เรือยอร์ชอะซิมุท, บีเอ็มดับเบิลยูและมินิ, รถยนต์มือสอง, ศูนย์ซ่อมสีและตัวถังครบวงจรในช่วงไตรมาส 1 ของปีนี้ โดยโครงการดังกล่าวใช้งบลงทุนกว่า 400 ล้านบาท และยังคงมีแผนลงทุนอย่างต่อเนื่องในปีนี้ด้วยเม็ดเงินกว่า 350 ล้านบาท สำหรับโครงการ เอ็มจีซี-เอเชีย ออโต้เพล็กซ์ หาดใหญ่ ที่ประกอบด้วยโชว์รูม บีเอ็มดับเบิลยูและมินิ, ฮอนด้า, เอ็มเอ็มเอส-บ๊อช คาร์ เซอร์วิส, ฟลีทรถเช่า, รถยนต์มือสอง, ศูนย์ซ่อมสีและตัวถังครบวงจร คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ โดยที่ทั้ง 2 โครงการนี้ ถือเป็นคอมเพล็กซ์ออโต้ซิตี้แห่งแรกในภาคใต้ฝั่งอันดามันและอ่าวไทย

●   กลุ่มธุรกิจรถยนต์ใหม่ ประเภทอัลตร้าลัคชัวรี่ส์ เซ็กเมนต์ โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก ประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ จากการเปิดตัวรถรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น 1 รุ่นคือ Rolls-Royce Ghost คชมงคล พร้อมเผยโฉมยนตรกรรมหรูสองประตูเปิดประทุน Rolls-Royce Dawn เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้า ทำให้โรลส์-รอยซ์ตอกย้ำการเป็นผู้กำหนดทิศทางตลาดรถยนต์ในอัลตร้า ลัคชัวรี่ส์ เซ็กเมนต์ อย่างแท้จริง

●   ในส่วนรถยนต์ระดับไฮ ลัคชัวรี่ส์ สปอร์ต อย่าง แอสตัน มาร์ตินนั้นก็ได้รับการตอบรับอย่างดีด้วยเช่นกันในปีที่ผ่านมา หลังจากที่ได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ อาทิ Aston Martin Vanquish S และ Aston Martin DB11 ที่ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้และเริ่มส่งมอบแล้ว รวมถึงธุรกิจใหม่ล่าสุดอย่างมาเซราติ ก็เตรียมเปิดตัวรถ SUV รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Maserati Lavante ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ โดยธุรกิจทั้ง 3 แบรนด์จะจัดกิจกรรมและสนับสนุนธุรกิจอย่าง อะซิมุท ยอร์ช (Azimut) ภายใต้ บริษัท เอ็มจีซี-มารีน เอเชีย จำกัด อย่างต่อเนื่อง

●   พร้อมกันนี้กลุ่มบริษัทได้เพิ่มคุณภาพและช่องทางการบริการด้วยการแนะนำ แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย การรับรู้ข่าวสาร รวมถึงรับบริการนัดหมายล่วงหน้าเพื่อนำรถเข้าซ่อมให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

●   ประเภทพรีเมี่ยม เซ็กเมนต์ ภายใต้การเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู และมินิ ในนาม บริษัท มิลเลนเนียม ออโต้ กรุ๊ป จำกัด ทั้ง 7 สาขา (กรุงเทพ 4 แห่ง ต่างจังหวัด 3 แห่ง) และ 1 สตูดิโอ ได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพและขีดความสามารถในการให้บริการหลังการขายควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเพิ่มช่องทางในการนัดหมายล่วงหน้าเพื่อเข้าซ่อมผ่านทางแอพพลิเคชั่นมือถือเพื่อตอบสนองและสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับเจ้าของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู และมินิทุกราย อันเป็นผลทำให้ผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตขึ้น 10%

●   ประเภท แจแปนนีส เซ็กเมนต์ ภายใต้การเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ฮอนด้าในนาม บริษัท พัฒนาการ ฮอนด้า ออโตโมบิล และ ซัมมิท ฮอนด้า ออโตโมบิล จำกัด ก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดี จากการทำการตลาดเชิงรุกอย่างต่อเนื่องของ แบรนด์ฮอนด้าอันแข็งแกร่ง ส่งผลให้ยอดขายของกลุ่มมีมากกว่า 3,100 คันในปีนี้

●   ขณะที่ นิสสันเยาวราช ภายใต้การเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์นิสสัน ในนาม บริษัท โยโกฮามา มอเตอร์ จำกัด ซึ่งครบรอบการเปิดดำเนินการได้ 2 ปีนั้น มีผลประกอบการเป็นที่น่าพอใจ พร้อมตั้งเป้าจำหน่ายเพิ่มขึ้น 10 – 15% ในปีนี้

●   กลุ่มธุรกิจรถยนต์มือสอง ภายใต้แบรนด์ มาสเตอร์ เซอร์ทิฟายด์ ยูสคาร์, บีเอ็มดับเบิลยู พรีเมี่ยม เซเลคชั่น, มินิเน็กซ์ และ ฮอนด้า เซอร์ทิฟายด์ ยูสคาร์ สามารถทำยอดจำหน่ายทะลุเป้าที่กำหนดไว้ โดยมีการส่งมอบรถพร้อมรับประกันไปแล้วกว่า 2,000 คันในปี 2559 ทั้งในกลุ่มอัลตร้าลัคชัวรี่ส์, พรีเมี่ยม และแจแปนนีส เซ็กเมนต์ โดยตั้งเป้าจำหน่ายเพิ่มขึ้น 10% ในปี 2560

●   กลุ่มธุรกิจรถเช่าภายใต้ บริษัท มาสเตอร์ คาร์เร้นเทิล จำกัด มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยฟลีทรถกว่า 5,000 คัน ทั้งในส่วนธุรกิจรถเช่าระยะยาว (ฟลีท) โดยมีรายได้เติบโตขึ้น 10% โดยมีหน่วยงานภาครัฐและบริษัทเอกชนให้การยอมรับในมาตรฐานการให้บริการ ในส่วนธุรกิจรถเช่าระยะสั้น ภายใต้ซิกท์ ประเทศไทย มีอัตราการเติบโตกว่า 20 % ซึ่งเป็นผลมาจากการยอมรับของกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่ให้การยอมรับในการให้บริการมากยิ่งขึ้น รวมถึงธุรกิจบริการพนักงานขับรถ ที่ได้รับการยอมรับจากองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ในนาม บริษัท มาสเตอร์ ไดร์ฟเวอร์ เซอร์วิสเซส ประเทศไทย จำกัด (MDS)

●   กลุ่มธุรกิจอาฟเตอร์มาร์เก็ต ภายใต้ บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรสำหรับรถที่หมดระยะเวลารับประกัน เอ็มเอ็มเอส-บ๊อช คาร์ เซอร์วิส ทำรายได้กว่า 500 ล้านบาท โดยประเภทธุรกิจบริการหลังการขายได้รับความไว้วางใจและความเชื่อมั่นจากลูกค้า รวมถึงบริษัทและองค์กรชั้นนำเปิดคอร์ปอเรทเครดิต พร้อมมาใช้บริการกว่า 54,000 คันในปีที่ผ่านมา โดยมีฐานลูกค้ากว่า 150,000 ราย

●   ส่วนประเภทธุรกิจค้าส่งและเครื่องมือศูนย์บริการได้มีการขยายเครือข่ายค้าส่งสู่ภูมิภาค ทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายใต้แบรนด์บ๊อช และอะไหล่อาฟเตอร์มาร์เก็ตชั้นนำที่ทางบริษัทเป็นตัวแทนนำเข้า โดยมีร้านค้าอะไหล่ขายส่งและศูนย์บริการซ่อมรถทั่วไปเป็นลูกค้ากว่า 1,000 ราย จากการดำเนินธุรกิจมาครบ 7 ปี ประมาณการว่าภายในสิ้นปี 2563 นี้จะสามารถเปิดสาขาได้ทั้งสิ้น ครบ 30 แห่ง ครอบคลุมทั้งในเขตกรุงเทพและต่างจังหวัด รวมถึงขยายเครือข่ายและศูนย์กระจายอะไหล่ครอบคลุมทั่วประเทศในเร็ววันนี้ โดยตั้งเป้าผลประกอบการปีนี้ไว้ที่ระดับ 600 ล้านบาท พร้อมศึกษาลู่ทางการขยายตลาดสู่ประเทศต่างๆในอาเซียน

●   กลุ่มธุรกิจให้คำปรึกษาและการบริการด้านประกันภัยครบวงจร ภายใต้ บริษัท แม็กซี่ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด (MAXI) ผลประกอบการเบี้ยประกันภัยรับกว่า 1,100 ล้านบาท เติบโตกว่า 20% จากปีที่ผ่านมา โดยมีการขยายการรับประกันภัยประเภทต่างๆ นอกเหนือจากการรับประกันภัยรถยนต์ อาทิเช่น การประกันภัยทรัพย์สิน, การขยายการรับประกันรถยนต์ (Extended Warranty), ประกันภัยความรับผิด ทางกฎหมาย, การประกันภัยอุบัติเหตุและสุขภาพ (Employee Benefit) เป็นต้น พร้อมทั้งศึกษาลู่ทางการรับประกันภัยประเภทต่างๆเพิ่มขึ้นในปี 2560 โดยตั้งเป้าเบี้ยประกันภัยรับปีนี้ที่ระดับ 1,300 ล้านบาท พร้อมเตรียมขยายสาขาสู่จังหวัดภูเก็ต อีกทั้งเพิ่มช่องทางการจำหน่ายประกันภัยผ่านโซเชียล เน็ตเวิร์คออนไลน์ทุกแพลทฟอร์ม และอีกหลายช่องทางภายใต้ชื่อ www.maxi-broker.com.

●   กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ ในนาม บริษัท ไอทเวนตี้โฟร์ (i24) ได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการพัฒนากระบวนการทางธุรกิจ ในเครือบริษัทให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยแบ่งธุรกิจให้คำปรึกษาและการบริการเป็น 3 ประเภท คือ การวางอินฟราสตรัคเจอร์, การให้คำปรึกษาและบริการซอฟแวร์แอพพลิเคชั่น อาทิเช่น ไมโครซอฟ CRM และการให้บริการระบบคอลเซ็นเตอร์

●   โดยในปี 2560 ทาง i24 มุ่งเน้นแผนงานด้านดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งเต็มรูปแบบทุกแพลทฟอร์ม เพื่อเสริมศักยภาพการให้บริการทุกกลุ่มธุรกิจในเครือเอ็มจีซี-เอเชีย พร้อมทั้งเปิดให้บริการบริษัทฯชั้นนำจากอุตสาหกรรมอื่นๆ และกำลังก้าวสู่การเป็นเซอร์วิสโพรไวเดอร์เต็มรูปแบบที่ได้รับการรับรองจากบริษัทซอฟแวร์ชั้นนำของโลก

●   กลุ่มธุรกิจศูนย์ฝึกอบรม ในนาม มาสเตอร์ ออโตโมทีฟ เทรนนิ่งเซ็นเตอร์ (MAT) นอกจากได้มีการอบรมพัฒนาบุคลากรภายในองค์กรอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังได้รับความไว้วางใจจากพันธมิตรทางธุรกิจ จัดหลักสูตรฝึกอบรมประเภทต่างๆให้กับบุคลากรและบริษัทชั้นนำภายนอก โดยล่าสุดได้มีการร่วมมือทางวิชาการและเปิดหลักสูตร มินิ เอ็มบีเอ (Mini MBA) รุ่นที่ 2 กับมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ นอกเหนือจากกนั้นทาง MAT ยังได้รับใบอนุญาตเปิดโรงเรียน มาสเตอร์ ออโตโมทีฟ ธุรกิจยานยนต์ ซึ่งได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการอย่างเป็นทางการในปีที่ผ่านมา เพื่อรองรับงานด้านการพัฒนาบุคลากรแก่อุตสาหกรรมยานยนต์ให้มีศักยภาพยิ่งขึ้น

●   ในปี 2560 นี้ การขยายธุรกิจไปยังอาเซียนจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของธุรกิจรถเช่า ภายใต้ บริษัท มาสเตอร์ คาร์เร้นเทิล และ ซิกท์ ประเทศไทย ที่ได้ทำการขยายสาขาไปยังประเทศมาเลเซียและแผนขยายสาขาสู่ประเทศเวียดนาม ยิ่งไปกว่านั้น ธุรกิจอาฟเตอร์ มาร์เก็ต ภายใต้ เอ็มเอ็มเอส ก็จะเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองในการขยายธุรกิจสู่ภูมิภาคอาเซียนทั้งในส่วนของศูนย์เซอร์วิส และศูนย์การกระจายสินค้าไปยังภูมิภาค

●   โดยสรุปแล้ว ทางบริษัทได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตของกลุ่มเอ็มจีซี-เอเชียในปี 2017 นี้ คาดว่าธุรกิจของกลุ่มบริษัทจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10 – 15% จากปี 2016 อาทิเช่น กลุ่มรถยนต์ใหม่ ตั้งเป้าจำหน่ายกว่า 10,000 คัน, ธุรกิจศูนย์บริการหลังการขาย ตั้งเป้าการบริการไว้กว่า 225,000 คัน โดยมีปัจจัยสนับสนุนด้านต่างๆ ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้นในแต่ละกลุ่มและประเภทธุรกิจ

กลุ่ม บ.มาสเตอร์กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด แบ่งเป็น 8 กลุ่มธุรกิจหลัก ประกอบด้วย
1.  กลุ่มรถยนต์ใหม่ ในนาม โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก, แอสตัน มาร์ติน แบงคอก , มิลเลนเนียม ออโต้ กรุ๊ป (บีเอ็มดับเบิลยู และมินิ) ,พัฒนาการและซัมมิทฮอนด้า และนิสสันเยาวราช
2.  กลุ่มรถยนต์มือสอง ในนาม บีเอ็มดับเบิลยู (BMW Premium Selection), มินิ (MINI Next), ฮอนด้าเซอร์ทิฟายยูสคาร์, มาสเตอร์เซอร์ทิฟายยูสคาร์ (มัลติแบรนด์)และ ซุปเปอร์คาร์
3.  กลุ่มธุรกิจรถเช่าระยะสั้น และระยะยาว ในนามบริษัท มาสเตอร์ คาร์เร้นเทิล จำกัด และ ซิกท์ (SIXT) เรนท์อะคาร์ ธุรกิจบริการพนักงานขับรถ ในนามบริษัท มาสเตอร์ ไดร์ฟเวอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด
4.  กลุ่มธุรกิจอาฟเตอร์มาร์เก็ตในนามบริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด (MMS)
5.  กลุ่มธุรกิจโบรกเกอร์ประกันภัย ในนามบริษัท แมกซี่ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด
6.  กลุ่มธุรกิจให้บริการศูนย์สารสนเทศ ในนามบริษัท ไอทเวนตี้โฟร์ (i24) จำกัด
7.  กลุ่มธุรกิจศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมบุคลากร ในนามบริษัท มาสเตอร์ ออโตโมทีฟ เทรนนิ่งเซ็นเตอร์ (MAT)
8.  กลุ่มธุรกิจเรือสำราญ อะซิมุท ไทยแลนด์ ในนามบริษัท เอ็มจีซี-มารีน