February 17, 2017
Motortrivia Team (10150 articles)

จริงหรือไม่…น้ำมันแบรนด์ไหนก็ไม่ต่างกัน?


Press Release

 

●   เป็นที่ทราบกันดีว่าการขับรถบนท้องถนนนั้น จะราบรื่นมากน้อยเพียงใดย่อมขึ้นอยู่กับสมรรถนะของรถยนต์เป็นหลัก โดยคำว่า “สมรรถนะ” นี้ นอกจากจะมาจากความสมบูรณ์ของสภาพของเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนต่างๆ ของรถแล้ว เชื่อหรือไม่ว่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่เติมก็มีความสำคัญในการมอบสมรรถนะที่เหนือชั้นให้กับยานพาหนะของคุณไม่แพ้กัน

●   หลายท่านคิดว่าน้ำมันเชื้อเพลิงมีหน้าที่เพียงแค่ให้พลังงานกับเครื่องยนต์ เพื่อให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนไปได้เท่านั้น แต่ที่จริงแล้วหากเปรียบเครื่องยนต์เป็นร่างกาย น้ำมันเชื้อเพลิงก็เป็นเหมือนอาหารที่เรารับประทานเข้าไป อาหารที่ดีกับสุขภาพ ร่างกายก็ย่อมแข็งแรง ในทางตรงข้าม หากรับประทานอาหารที่ไม่ปลอดภัยก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอ เสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยต่างๆ ที่ทำให้ร่างกายมีสภาพไม่สมบูรณ์เต็มร้อยได้

●   น้ำมันแบรนด์ต่างๆ แม้จะมีพื้นฐานมาจากน้ำมันดิบเหมือนกัน ทว่าน้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละแบรนด์ก็มีการปรับปรุงคุณภาพด้วยวิธีการทีแตกต่างกันออกไป เช่น การเติมสารต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษของน้ำมันแต่ละชนิด นี่เองคือสาเหตุที่ทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละแบรนด์มีความแตกต่างกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงประเภทเดียวกันก็ตาม

●   คำถามต่อมาคือ เราจะสามารถเลือกน้ำมันที่เหมาะสมกับยานพาหนะคู่ใจได้อย่างไร? แน่นอนว่าต้องเริ่มจากการทำความรู้จักยานพาหนะของคุณให้ดีเสียก่อนว่า เครื่องยนต์มีความต้องการแบบไหน ต้องเติมเบนซินหรือดีเซล จากนั้นจึงเลือกน้ำมันเชื้อเพลิงตามความต้องการของผู้ขับ ว่าต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีสเปคแบบไหน ให้ผลลัพธ์อย่างไรกับเครื่องยนต์บ้าง

●   น้ำมันเชื้อเพลิงบางชนิดทำหน้าที่เพียงเผาไหม้และให้พลังงานกับเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว แต่มีน้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพสูงที่สามารถเพิ่มสมรรถนะของยานพาหนะของคุณได้ในเวลาเดียวกัน เช่นน้ำมัน Shell V-Power Nitro+ Diesel และ Shell V-Power Nitro+ Gasohol 95 ที่คิดค้นโดยทีมนักวิทยาศาสตร์เชลล์และพันธมิตรทางเทคนิคอย่างเฟอร์รารี่ ที่ช่วยกำจัดคราบตะกรันทันทีที่เข้าสู่เครื่องยนต์ ด้วยเทคโนโลยี Friction Modifier ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดแรงเสียดทานทันทีระหว่างลูกสูบและผนังกระบอกสูบ โดยการเคลือบพื้นผิวของชิ้นส่วนเหล่านี้ไว้ด้วยชั้นฟิล์ม ช่วยให้วาล์วไอดีและหัวฉีดน้ำมันสะอาดมากขึ้นได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงที่สามารถมอบความมั่นใจแก่ผู้ขับขี่บนท้องถนน ทั้งเรื่องความแรง และการปกป้องเครื่องยนต์

●   น้ำมันเชื้อเพลิงอย่าง Shell V-Power Nitro+ ก็เปรียบเสมือนอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อบริโภคเข้าไปย่อมทำให้เกิดผลดี ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มสมรรถนะ คุณเองก็สัมผัสความแตกต่างของน้ำมันเชื้อเพลิงได้แล้วที่สถานีบริการน้ำมันเชลล์ทั่วประเทศ แล้วจะพบว่าวลี “น้ำมันแบรนด์ไหนก็ไม่ต่างกัน” นั้นไม่เป็นความจริง

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.shell.co.th   ●