July 24, 2017
Motortrivia Team (8005 articles)

Petronas Syntium Diesel with CoolTech น้ำมันหล่อลื่นที่ช่วยระบายความร้อนสะสม


ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

 

●   ปิโตรนาส เผยโฉม Petronas Syntium Diesel with CoolTech น้ำมันหล่อลื่นสำหรับรถเครื่องยนต์ดีเซล ไม่ว่าจะเป็นรถปิคอัพ, MPV, SUV หรือ PPV ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ติดตั้งระบบหมุนเวียนไอเสีย EGR โดยน้ำมันหล่อลื่นสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็กรุ่นใหม่นี้ ได้รับการคิดค้นโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับมือกับความร้อนส่วนเกินในเครื่องยนต์ และคงไว้ซึ่งสมรรถนะสูงสุดของเครื่องยนต์

●   ความร้อนสะสมส่วนเกินในเครื่องยนต์เป็นปัญหาที่พบโดยทั่วไป แต่มักถูกมองข้ามโดยผู้ใช้รถ เนื่องจากความร้อนนี้จะไม่แสดงผลบนมาตรวัดของรถยนต์ อย่างไรก็ดี ด้วยสภาวะการใช้รถบนท้องถนนในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการจราจรที่ติดขัด การบรรทุกหนัก การขึ้นเนินที่ลาดชัน และการเร่งความเร็ว ยิ่งทำให้ปัญหาความร้อนสะสมทวีคูณ และเมื่อเวลาผ่านไปก็ส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ ทำให้สมรรถนะการขับขี่ลดลงในที่สุด


มร. คาลิค บิน มูฮัมหมัด ลาทีฟ ผู้บริหารประจำภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิค บริษัท ปิโตรนาส ลูบริแคนท์ อินเตอร์เนชันแนล


●   “ปิโตรนาสฯ มีความภูมิใจอย่างยิ่งในการนำเสนอ ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค น้ำมันหล่อลื่นรุ่นเรือธงของบริษัทฯ ที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อรับมือกับปัญหาความร้อนของเครื่องยนต์ที่มากเกินไป ช่วยให้สามารถเพลิดเพลินไปกับการขับขี่ที่ปราศจากปัญหากวนใจ เราตื่นเต้นมากที่จะได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นรุ่นนี้ที่กรุงเทพมหานคร เพราะตลาดรถกระบะที่ประเทศไทยนั้นใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก”  มร. คาลิค บิน มูฮัมหมัด ลาทีฟ (Khalid bin Mohamed Latiff) ผู้บริหารประจำภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิค บริษัท ปิโตรนาส ลูบริแคนท์ อินเตอร์เนชันแนล กล่าว

●   “ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ระบบการไหลเวียน ของน้ำมันหล่อลื่นสามารถดูดซับ และถ่ายเทความร้อนจากชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่สำคัญได้อย่างมีประสิทธิภาพ เปรียบเสมือนเป็นการระบายความร้อนที่ต้นเหตุ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมั่นใจได้ถึงสมรรถนะการขับขี่ที่ดีที่สุด”

●   อุณหภูมิปกติขณะที่เครื่องยนต์ดีเซลของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลทำงานนั้น จะอยู่ระหว่าง 90°C และ 120°C เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์เบนซินแล้ว จะพบว่าเครื่องยนต์ดีเซลทำงานที่อัตราการบีบอัดที่สูงกว่ามาก ซึ่งส่งผลให้อุณหภูมิในการชาร์จเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 600°C ในห้องเผาไหม้ ด้วยเหตุนี้ การรับมือกับความร้อนส่วนเกินจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเครื่องยนต์ดีเซล เพื่อป้องกันความเสียหายของเครื่องยนต์ และเพื่อให้ผู้ใช้รถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาในเรื่องสมรรถนะของเครื่องยนต์ในการขับ

●   ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค ให้ประโยชน์ 3 ประการจากคุณสมบัติการระบายความร้อนที่โดดเด่น โดยประโยชน์ประการแรกคือ ช่วยขจัดสิ่งสกปรกสะสมที่เป็นอันตราย ต่อเครื่องยนต์ ประการที่สอง รักษาความหนืดให้คงที่ เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ตลอดระยะเวลาการเปลี่ยนถ่าย นอกจากนี้ ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อลดการระเหยของน้ำมันหล่อลื่นที่เร็วเกินไปในอุณหภูมิสูง ผู้ใช้รถจึงมั่นใจได้ว่าน้ำมันหล่อลื่นจะอยู่ในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งานได้ดีจนถึงวันครบกำหนดการเปลี่ยนน้ำมันครั้งต่อไป เมื่อเครื่องยนต์ได้รับการหล่อลื่นที่เพียงพอ ผลลัพธ์ก็คือเครื่องยนต์มีความทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

●   และประการที่สามคือ ความทนทานต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน โดยปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค จะช่วยควบคุมอุณหภูมิของน้ำมันหล่อลื่นให้มีความเสถียร ซึ่งเป็นผลดีในการรักษาความหนืดของน้ำมันหล่อลื่นเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อให้แน่ใจได้ว่าน้ำมันหล่อลื่นสามารถไหลเวียนไปหล่อลื่นชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่สำคัญได้ครบถ้วน ช่วยป้องกันการสึกหรอ และคงไว้ซึ่งสมรรถนะสูงสุดภายใต้สภาวะการใช้งานที่สมบุกสมบัน

●   ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค ซึ่งถูกทดสอบด้วยเกณฑ์ใหม่ที่เข้มงวดขึ้น พบว่ามีความทนทานต่อการเกิดออกซิเดชันได้สูงกว่า 27% และช่วยลดการสูญเสียน้ำมันหล่อลื่นจากการระเหยได้ดีขึ้นถึง 40%


มร. ราวี่ ทอลลามลาจู หัวแผนกเทคโนโลยี ประจำภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิค และจีนของ บริษัท ปิโตรนาส ลูบริแคนท์ อินเตอร์เนชันแนล


●   เพื่ออธิบายหลักการทางวิทยาศาสตร์ มร. ราวี่ ทอลลามลาจู (Ravi Tallamraju) หัวแผนกเทคโนโลยี ประจำภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิค และจีนของ บริษัท ปิโตรนาส ลูบริแคนท์ อินเตอร์เนชันแนล กล่าวว่า “การเกิดออกซิเดชัน หรือความข้นหนืดของน้ำมันหล่อลื่นอันเป็นผลมาจากการสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงคือปัจจัยที่ลดความสามารถของน้ำมันหล่อลื่นในการหล่อลื่นเครื่องยนต์อย่างทั่วถึง รวมไปถึงความสามารถในการดูดซับและถ่ายเทความร้อนออกจากชิ้นส่วนเครื่องยนต์ก็ลดลงด้วย อีกประการ ด้วยประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดออกซิเดชัน ของปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค สามารถทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ และน้ำมันหล่อลื่นที่มีความสามารถในการป้องกันการเกิดออกซิเดชันได้ดี ย่อมต้องสามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี”

●   “และจุดนี้เองที่ ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค คือคำตอบในการช่วยระบายความร้อนสะสม และช่วยเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์คอมมอลเรล อีจีอาร์ ทั้งยังป้องกันการเกิดออกซิเดชันที่เร็วเกินไป ทำให้คุณภาพของน้ำมันหล่อลื่นของปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คลูเทค สามารถคงประสิทธิภาพสูงตลอดระยะเวลาการเปลี่ยนถ่าย ทำให้ผู้ใช้รถมั่นใจได้ว่าการหล่อลื่นชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่สำคัญจะถูกป้องกันอันตรายจากการสึกหรอ”


นายพิภพ พลเสน ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายขายและการตลาดฯ


●   ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค ช่วยรักษาสมรรถนะของเครื่องยนต์โดยการขจัดเขม่า ซึ่งเกิดจากธรรมชาติของกระบวนการเผาไหม้เชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ดีเซลและการนำไอเสียกลับมาเผาไหม้ใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่การสะสมสิ่งสกปรกในเครื่องยนต์ โดย ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค ได้ผ่านการทดสอบการป้องกันการสะสมสิ่งสกปรกจากความร้อนในเครื่องยนต์ ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดการลดประสิทธิภาพในการไหลเวียนของน้ำมันหล่อลื่น ทำให้ชิ้นส่วนเกิดการสึกหรอเร็วขึ้น

●   ในการทดสอบมาตรฐานอุตสาหกรรมของการสึกหรอของลูกเบี้ยว น้ำมันหล่อลื่นจะถูกทดสอบในสภาวะที่มีเขม่าสูงกว่า 4% แต่น้ำมันหล่อลื่น ปิโตรนาส ซินเธี่ยม 3000 ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค ก็ผ่านการทดสอบได้ และสามารถทำได้สูงกว่าที่มาตราฐานอุตสาหกรรมกำหนดในเรื่องการป้องกันการสึกหรอดังกล่าว

●   เทคโนโลยี “คูลเทค” ของปิโตรนาสตระกูลซินเธี่ยม เป็นเทคโนโลยีที่เกิดจากความพยายามที่ไม่หยุดยั้งของปิโตรนาส ซึ่งทำให้มีบทบาทสำคัญในการช่วยทีม Mercedes AMG Petronas F1 ในการคว้าแชมป์ FIA Formula One Constructors และ Drivers’ Championship มาครอง 3 ปีติดต่อกัน และอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการตอบสนองความต้องการของเครื่องยนต์ก็คือ Fluid Technology Solutions หรือ FTS ของปิโตรนาส ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหล่อลื่นเพื่อตอบสนองความต้องการของเครื่องยนต์รถ โดยผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยวิเคราะห์ และให้บริการในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานอย่างแท้จริง

●   “ปัจจุบันน้ำมันหล่อลื่น ปิโตรนาส เป็นน้ำมันหล่อลื่นที่ได้รับความเชื่อถือในหมู่ผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลกนับล้านคน ขณะนี้ผลิตภัณฑ์มีวางจำหน่ายแล้วในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก ฐานรากที่แข็งแกร่งของเราในตลาดเหล่านี้ทำให้เรามีโอกาสมากมายสำหรับการเติบโตใหม่ๆ เพื่อรักษาตำแหน่งของเราให้เป็นหนึ่งในบริษัทน้ำมันหล่อลื่นชั้นนำของโลกในอนาคต”  มร. คาลิค บิน มูฮัมหมัด ลาทีฟ กล่าว

●   สำหรับประเทศไทย ปิโตรนาส ซินเธี่ยม ดีเซล เทคโนโลยี คูลเทค จะวางจำหน่ายทั่วประเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2017 เป็นต้นไป สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.pli-petronas.com/petronas-syntium หรือ www.pli-petronas.com/th   ●


 

Hyundai Smart Deal