July 10, 2017
Motortrivia Team (8001 articles)

กลุ่มพลังงานไทย เยี่ยมชมกิจการพลังงานใหม่ของ Foton Motor


Press Release

 

●   โฟตอน มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์เชิงพาณิชย์อันดับ 1 ของจีน และเป็นหนึ่งในผู้นำด้านรถยนต์พลังงานใหม่ (New Energy) ได้ต้อนรับคณะผู้แทนจากกระทรวงพลังงาน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ และกลุ่มบริษัทพลังงานของไทยเช่น ปตท.จำกัด (มหาชน) เมื่อเร็วๆ นี้ โดยการเยี่ยมชมกิจการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโอกาสในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของโฟตอน มอเตอร์ รวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ สำหรับอนาคต และความร่วมมือในตลาดรถยนต์ประเทศไทย

●   ในโอกาสนี้ พล.อ. สุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน ได้ทดลองนั่งในรถโดยสารไฟฟ้าจาก บริษัท โฟตอน เอยูวี (Foton AUV) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในการพัฒนาและผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้า และเป็นบริษัทลูกของ โฟตอน มอเตอร์ ทั้งนี้ภายหลังจากการเข้าเยี่ยมชมโรงงานประกอบและฟังการบรรยายจากผู้บริหารของบริษัทฯ แล้ว สมาชิกจากกลุ่มพลังงานไทยได้กล่าวชื่นชมความสามารถในด้านเทคโนโลยีและการผลิตของโฟตอน พร้อมให้การต้อนรับโฟตอนในการเข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย และยินดีที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนโฟตอนในการทำธุรกิจในประเทศไทย

●   นายซอง ยาง (Song Yang) รองประธาน และผู้อำนวยการประชาสัมพันธ์ของ โฟตอน อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า “โฟตอน รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับและพูดคุยกับผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่านในคณะเดินทางครั้งนี้ กำลังใจที่ได้จากตัวแทนกลุ่มพลังงานไทย ทำให้เรามีความมั่นใจในการขยายกิจการในประเทศไทย โดยจะเพิ่มจำนวนรุ่นรถที่มีความน่าสนใจและได้มาตรฐานโลก ในขณะเดียวกันโฟตอนมีความมุ่งมั่นที่จะขยายเครือข่ายผู้จำหน่ายและศูนย์บริการ เพื่อให้สามารถดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด เราเชื่อว่าด้วยการแนะนำและช่วยเหลือของพันธมิตรทางธุรกิจของเราจะนำมาซึ่งความสำเร็จของโฟตอน ในประเทศไทย”

ข้อมูลบริษัท
●   โฟตอน มอเตอร์ ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2539 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่ง นับเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของประเทศจีน มีพนักงานกว่า 40,000 คน และมีทรัพย์สินมากกว่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ มีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ครอบคลุมตลาดรถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่ รถกระบะ รถตู้ และรถโดยสาร ในปี 2559 โฟตอน มอเตอร์ เป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 4 ของตลาดรถยนต์รวมในประเทศจีน และเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์เชิงพาณิชย์ด้วยยอดขายมากกว่า 8 ล้านคัน มีมูลค่าของแบรนด์ (brand value) 14,800 ล้านเหรียญ นอกจากนี้ โฟตอน มอเตอร์ ยังได้ร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนชั้นนำอื่นๆ โดยการร่วมทุนกับเดมเลอร์ เอจี และคัมมินส์ จัดตั้งบริษัท Daimler Automotive Co., Ltd. (BFDA) และ Beijing Foton Cummins Engine Co., Ltd. เพื่อทำการประกอบรถโดยสารและเครื่องยนต์ตามลำดับ

●   กว่า 12 ปี โฟตอน มอเตอร์ ยังคงค้นคิดและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยการสนับสนุนจากพันธมิตรต่างๆ ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก เช่น ZF, Bosch, Faurecia และ Continental ในส่วนของระบบการขับเคลื่อน และ Eaton, IBM และ AECOM ในส่วนของการพัฒนารถยนต์พลังงานใหม่ ซึ่งรถโดยสาร Foton AUV ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ Fuel Cell สามารถผลิตกำลังสะอาดได้สูงกว่ารถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงทั่วไป และมีประสิทธิภาพในการประหยัดไฟฟ้ามากกว่าเช่นกัน

●   ขณะที่โลกกำลังเผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงขึ้นทุกขณะ โฟตอน มอเตอร์ ได้ตัดสินใจจัดตั้งอุตสาหกรรมพลังงานไว้ล่วงหน้า และเป็นผู้นำมาโดยตลอด โดยที่เป็นบริษัทไม่กี่ในโลกที่สามารถพัฒนาการนำรถโดยสาร Hydrogen Fuel Cell มาใช้ในเชิงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งทางเทคโนโลยีของ โฟตอน มอเตอร์

●   โฟตอนได้ตัดสินใจขยายกิจการในตลาดโลกตามแผนงาน “2020” ของโฟตอน สร้างเครือข่ายการขายและการบริการในตลาดอื่นๆ โดยมีบริษัทจัดจำหน่ายจำนวน 9 บริษัท และ ผู้แทนจำหน่ายกว่า 1,200 แห่ง ในกว่า 110 ประเทศ รวมไปถึงได้เปิดตัวโครงการประกอบรถยนต์ KD นอกประเทศจีน จำนวน 34 โครงการ และได้เริ่มทำการผลิตแล้วใน 30 โครงการ โดยคาดว่าตัวเลขผลิตรวมของโฟตอนนอกประเทศจีนจะถึง 272,000 คัน ภายใน พ.ศ. 2563 นี้

●   ประเทศไทยนับเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับโฟตอน โดยบริษัทได้ทำตลาดรถยนต์เชิงพาณิชย์มาตั้งแต่ปี 2554 ผ่านตัวแทนจำหน่าย ก่อนจะขยายการลงทุนเพื่อจัดตั้ง บริษัท โฟตอน ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 ซึ่งโฟตอน มอเตอร์ ถือหุ้น 100% และรับผิดชอบทั้งการ ผลิต การขาย และ บริการหลังการขาย สำหรับประเทศไทยนั้นถือเป็นตลาดตัวอย่างสำหรับ โฟตอน มอเตอร์ ในการขยายธุรกิจไปทั่วโลก โดยที่ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีคุณภาพสูงที่ผลิตในประเทศไทย จะถูกส่งออกไปยังประเทศ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย และ ประเทศอื่นๆในแถบเอเซีย-แปซิฟิคใน อนาคต

●   ด้วยการลงทุนแบบยั่งยืนและกลยุทธ์การตลาดที่ครอบคลุม โฟตอน มอเตอร์ ได้ลงทุนในการปรับปรุงโชว์รูมหลักรวมทั้ง สำนักงานขายและการตลาดของบริษัทในเขตประเวศ ย่านอ่อนนุช เพื่อที่จะต้อนรับลูกค้าได้ทั่วถึง และนำเสนอสินค้าในหลายๆ รูปแบบ เช่น รถกระบะ รถตู้ รถบรรทุกขนาดเล็ก และ รถบรรทุกขนาดใหญ่ โดยมีแผนที่จะเปิดตัวรถในกลุ่ม SUV และ รถยนต์นั่ง ในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้

●   ปัจจุบัน โฟตอน มอเตอร์ มีผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทย 24 ราย และมีเป้าหมายที่จะขยายเป็น 34 รายภายในสิ้นปีนี้ครอบคลุมทุกจังหวัดใหญ่ โดยมีโรงงานประกอบตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมบางชันในเขตคันนายาว ซึ่งมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย ควบคุมโดยพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญ ทำการผลิตรถยนต์กระบะด้วยกำลังการผลิตสูงสุด 10,000 คันต่อปี

●   ปัจจุบัน โฟตอน ออโต้โมบิล ประเทศไทย มีบริการหลากหลายรูปแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การบริการหลังการขาย ศูนย์อะไหล่ บริการทางการเงิน คอลเซ็นเตอร์ และ บริการฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง โดยร่วมกับพันธมิตรต่างๆ เช่น DHL, AGA และ LMG อีกด้วย

●   สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call center: 02-342-3242 เว็บไซท์ www.fotonmotor.co.th หรือ facebook: @FotonTH   ●


 

Hyundai Smart Deal