August 10, 2017
Motortrivia Team (10656 articles)

2018 Nissan Leaf เจนเนอเรชั่น 2 แบตเตอรี่แพคเพิ่มความจุเป็น 40 กิโลวัทท์-ชั่วโมง

เรื่อง : AREA 54

●   หลังจากที่นิสสันเริ่มปล่อยข่าว ความสามารถใหม่ใน Nissan Leaf รุ่นเปลี่ยนโฉมใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 2 มาเป็นระยะ เรารู้แล้วว่าจุดขายสำคัญของ Leaf คือฟังก์ชั่น ProPILOT นั่นเอง… แม้ว่ากำหนดการเปิดตัวคันจริงจะยังมาไม่ถึง (ราวต้นเดือนกันยายน 2017) แต่ล่าสุดมีข้อมูลหลุดออกมาแบบครบจบกระบวนความแล้ว ดังนั้นหลังจากจบข่าวนี้ ที่เหลือก็คงจะมีแค่อัพเดทแกลเลอรี่กับตัวเลขคงค้าง เช่น ระยะทางในการขับกันนิดหน่อยเท่านั้นครับ

●   Nissan Leaf ใหม่จะมากับแบตเตอรี่แพคที่เล็กที่สุดในกลุ่มคู่แข่ง ความจุหรือความสามารถในการจ่ายไฟใน 1 ชม. เท่ากับ 40 กิโลวัทท์-ชม. เท่านั้น ในขณะที่คู่ต่อสู้อย่าง Chevrolet Bolt ใช้แบตเตอรี่ 60 กิโลวัทท์-ชม. วิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 320 กม. (ตัวเลขจาก EPA) ส่วน Tesla Model 3 รุ่นพื้นฐาน ใช้แบตเตอรี่ที่คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 50 กิโลวัทท์-ชม. วิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 354 กม. (ตัวเลขจาก EPA) ทั้งนี้ตัวเลขระยะทางของนิสสันยังไม่หลุดออกมา แต่มีการคาดกันว่าจะไม่ต่ำกว่าคู่แข่งมากนัก

●   ถึงแม้แบตเตอรี่ของ Leaf จะมีความจุน้อยที่สุดในกลุ่มผู้นำ แต่ก็ยังมากกว่าคู่แข่งจากทางฝั่งเกาหลีอย่าง Hyundai IONIQ รุ่นไฟฟ้าล้วนที่ใช้แบตเตอรี่ความจุเพียง 28 กิโลวัทท์-ชม. และทำระยะทางวิ่งได้ประมาณ 200 กม. เท่านั้น (ตัวเลขจาก EPA เช่นกัน)

หมายเหตุ 1  :  Nissan Leaf รุ่นอัพเกรด MY2016 ใช้แบตเตอรี่แพค 30 กิโลวัทท์-ชม. วิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 172 กม.

●   สำหรับแพคเกจชุดระบบขับเคลื่อนนั้น มอเตอร์ไฟฟ้าลูกใหม่รหัส EM57 ผลิตกำลังได้ 110 กิโลวัทท์ หรือเทียบเท่า 147 แรงม้า (HP) เพิ่มขึ้น 40 แรงม้าเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม แรงบิดสูงสุด 32.6 กก.-ม. เพิ่มขึ้น 6.8 กก.-ม. และยังคงส่งกำลังไปหมุนล้อคู่หน้าด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบซิงเกิลสปีดเช่นเดิม น้ำหนักตัวรถ 1,535 กก. (Leaf รุ่นอัพเกรด MY2017 น้ำหนัก 1,538 กก.)

หมายเหตุ 2  :  สำหรับความสามารถของระบบช่วยขับกึ่งอัตโนมัติ ProPILOT นั้น สามารถอ่านรายละเอียดได้ในลิ๊งค์นี้ครับ.

●   ขนาดตัวของ Leaf ใหม่เป็นที่แน่นอนว่าจะใหญ่ขึ้นในทุกมิติ ความยาวรวม 4,481 มม. (+36 มม.) กว้าง 1,791 มม. (+21 มม.) สูง 1,560 มม. (+10 มม.) ระยะฐานล้อยังคงเดิม 2,700 มม. ทว่าน้ำหนักตัวจะลดลงเหลือ 1,557 กก. (-19 กก.) ตัวเลขนี้น่าสนใจครับ… เนื่องจากหนักกว่าหมายถึงการรับภาระมากกว่า แม้ความจุแบตเตอรี่ของ Leaf จะน้อยกว่าคู่แข่ง แต่ปัจจุบัน Chevrolet Bolt มีน้ำหนักตัว 1,624 กก. ในขณะที่ Tesla Model 3 รุ่นพื้นฐานหนักถึง 1,740 กก. ดังนั้นเราคงต้องมาลุ้นตัวเลขระยะทางของ Leaf ใหม่แบบเป็นทางการจาก EPA กันอีกที… ดูแล้วคงไม่น้อยหน้าคู่แข่ง เนื่องจากแบตเตอรี่ของ Leaf แบกน้ำหนักน้อยกว่ามากพอสมควรครับ

●   การจำหน่ายจะแบ่งออกเป็น 3 เกรดรุ่นย่อย ประกอบด้วย Nissan Leaf S ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 29,990 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9.98 แสนบาท Nissan Leaf SV เริ่มต้นที่ 32,490 ดอลลาร์ หรือราว 1.09 ล้านบาท และรุ่นท๊อป Nissan Leaf SL เริ่มต้นที่ 36,200 ดอลลาร์ หรือราว 1.21 ล้านบาท… ราคานี้กินขาดคู่แข่งทุกรุ่นครับ ถูกที่สุดในกลุ่มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน แต่ผู้แปลคาดว่ารุ่นพื้นฐานจะไม่มีระบบ ProPILOT ให้ เช่นเดียวกับที่ Tesla Model 3 ไม่มีระบบ AutoPilot ให้นั่นเอง พูดง่ายๆ เมื่อบวกราคาออปชั่นแล้วก็คงจะไม่ต่างกันแบบขาดมากนัก ซึ่งก็พอเป็นที่เข้าใจได้ครับ   ●

Update 1 : พร้อมขายญี่ปุ่นปีนี้ ตลาดโลกเริ่ม 2018

7 September, 2017 AT 7:12 AM

●   นิสสันปล่อยภาพและข้อมูลของ Leaf ใหม่ เจนเนอเรชั่น 2 เป็นที่เรียบร้อย เทียบกับข่าวสเปคชุดระบบขับเคลื่อนที่หลุดออกมาก่อนหน้า นับว่าตรงตามข้อมูลทุกประการครับ ส่วนรายละเอียดของชุดระบบ ProPILOT นั้น ไม่มีอะไรต้องเปรียบเทียบครับ เพราะเป็นข้อมูลจริงของนิสสันเองที่ปล่อยออกมาเป็นระยะก่อนการเปิดตัว

●   ทั้งนี้ ตัวเลขระยะทางติดค้างกันไว้ Leaf ใหม่จะวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 240+ กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งนิสสันระบุว่าเป็นตัวเลขโดยประมาณจาก EPA ของสหรัฐฯ ในขณะที่ฝั่งตัวเลขจาก NEDC ตามลักษณะการใช้งานของผู้คนในยุโรปจะมีตัวเลขที่ดีกว่า นั่นคือ 378 กม./รีชาร์จ โดยระยะเวลาในการชาร์จด้วยไฟบ้านจะอยู่ที่ 16 ชม. ส่วนควิกชาร์จ 80% จากจำนวนเต็ม 40 นาที

●   ชุดระบบความปลอดภัยอื่นๆ ในรุ่นมาตรฐาน ประกอบด้วย ระบบ Intelligent Lane Intervention ช่วยตรวจสอบให้รถวิ่งอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องตลอดเวลา ทำงานร่วมกับระบบ Lane Departure Warning เตือนเมื่อออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ, ระบบ Intelligent Emergency Braking ช่วยเบรคในกรณีฉุกเฉิน, ระบบ Blind Spot Warning ตรวจสอบรถในจุดบอดขณะเปลี่ยนเลน, ระบบ Traffic Sign Recognition จดจำป้ายสัญญาณจราจร, ระบบ Rear Cross Traffic Alert แจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยออกจากที่จอด และระบบ Intelligent Around View Monitor แสดงผลรอบคัน 360 องศา

●   หลังการจัดแสดงในงาน 2017 Frankfurt Motor Show นิสสันจะเริ่มจำหน่าย Leaf ใหม่ในญี่ปุ่นเป็นที่แรกภายในเดือนตุลาคมนี้ จากนั้นจะเป็นคิวของสหรัฐฯ, แคนาดา และยุโรปในช่วงปี 2018 ราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ ไม่เปลี่ยนแปลงจากข้อมูลเดิมเช่นกัน รุ่นพื้นฐานเริ่มต้นที่ 29,990 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9.98 แสนบาทครับ… บ้านเราคงจะลุ้นยากหน่อย เพราะนิสสันได้เผยเงื่อนไขในการทำตลาดรถไฟฟ้าในบ้านเรา เมื่อต้นเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งฟังดูแล้วไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพียงแต่ไม่ง่ายนัก

●     อัพเดท : วันที่ 6 กันยายน 2560 นิสสัน ประเทศไทย ให้ข่าวว่า กำลังวางแผนจะนำ Leaf เข้ามาจำหน่ายในไทยครับ โดยขณะนี้นิสสันกำลังพยายามพูดคุย และทำงานร่วมกับรัฐบาล, หน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่น และผู้กำหนดนโยบายในเรื่องกลยุทธ์รถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานและระบบนิเวศที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถเปิดตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทย        ●

2018 Nissan Leaf