September 15, 2017
Motortrivia Team (7583 articles)

Goodyear พัฒนานวัตกรรมการผลิตยางรถยนต์ด้วยน้ำมันถั่วเหลืองเป็นรายแรก


Press Release

 

●   กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ต่อยอดเก็บเกี่ยวผลจากเมล็ดพันธุ์แห่งนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาล่าสุด ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตยางด้วยน้ำมันถั่วเหลือง (Soybean Oil) จากการสนับสนุนของคณะกรรมการถั่วเหลืองของสหรัฐอเมริกา (United Soybean Board: USB)

●   การใช้ยางคอมปาวด์ที่ทำจากน้ำมันถั่วเหลืองในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก นับเป็นการช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์ของกู๊ดเยียร์ให้ทนทานต่อทุกสภาวะอากาศทั้งแห้ง เปียก และหนาวเย็นได้อย่างดีเยี่ยม ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรของกู๊ดเยียร์ได้ร่วมกันคิดค้นคอมปาวด์หน้ายาง (tread compound) หรือผสมสูตรโดยใช้น้ำมันถั่วเหลืองที่สกัดจากธรรมชาติ ช่วยประหยัดต้นทุน นับเป็นกระบวนการช่วยชดเชยคาร์บอน (carbon-neutral) และสามารถนำกลับมาใช้หมุนเวียนได้

●   มร. อีริค มิซเนอร์ (Eric Mizner) กรรมการผู้จัดการด้านวัสดุศาสตร์สากล (global material science) ของกู๊ดเยียร์ กล่าวว่า “ผลสัมฤทธิ์ทางนวัตกรรมอันน่าภาคภูมิของกู๊ดเยียร์เป็นแรงขับเคลื่อนให้เรามุ่งมั่นนำโซลูชั่นส์ทางเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อการพัฒนายางชนิดต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพระดับพรีเมียม ที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้”

●   การนำน้ำมันมันถั่วเหลืองมาใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ ช่วยให้กู๊ดเยียร์ค้นพบแนวทางใหม่ ที่จะทำให้คอมปาวด์ยางมีความยืดหยุ่นในสภาวะที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อย นับเป็นความสำเร็จด้านสมรรถนะที่สำคัญในการรักษาและเสริมการยึดเกาะของยางบนพื้นถนน

●   ทั้งนี้ การทดสอบของกู๊ดเยียร์ได้แสดงให้เห็นว่า ยางที่มีส่วนผสมของน้ำมันถั่วเหลือง สามารถผสมให้เข้ากับคอมปาวด์เสริมแรงด้วยซิลิกาที่ใช้กับการผลิตยางบางรุ่น ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังเสริมประสิทธิภาพในการผลิต และช่วยประหยัดการใช้พลังงานอีกด้วย

●   กู๊ดเยียร์ร่วมมือกับทางคณะกรรมการถั่วเหลืองของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นทั้งเกษตรกรและผู้บริหารกิจการถั่วเหลือง ในการดูแลการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาแทนกลุ่มผู้ปลูกถั่วเหลืองในสหรัฐอเมริกาทั้งหมด ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้ให้เงินทุนสนับสนุนกู๊ดเยียร์ในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อประยุกต์น้ำมันถั่วเหลืองมาใช้ในการผลิตยาง

●   การพัฒนานวัตกรรมการผลิตยางที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองในกระบวนการผลิต จนสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ถือเป็นความสำเร็จทางเทคโนโลยีครั้งสำคัญที่ต่อยอดจากนวัตกรรมการผลิตยางอื่น ๆ ของกู๊ดเยียร์ อาทิ การใช้ซิลิกาที่ได้มาจากเถ้าแกลบ ซึ่งเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่กู๊ดเยียร์ใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ส่วนบุคคลบางรุ่น ควบคู่ไปกับส่วนประกอบต่างๆ เช่น คาร์บอนไฟเบอร์, เส้นใยดูปองท์, เคฟลาร์ และ ทรายภูเขาไฟ (volcanic sand) เป็นต้น

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.goodyear.co.th   ●


 

Hyundai Smart Deal