Royal Enfield ร่วมกับ Canon จัดคลาสถ่ายรูปกับรถคู่ใจ
September 12, 2017
Motortrivia Team (3419 articles)

Royal Enfield ร่วมกับ Canon จัดคลาสถ่ายรูปกับรถคู่ใจ


Press Release

 

●   ไม่ว่าใครที่มีบิ๊กไบค์ แน่นอนว่าอยากจะอวดความหล่อของพาหนะคู่ใจลงโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นรูปรถมอเตอร์ไซต์กับแสงหรือวิวสวยๆ ที่ขี่ไปพบเจอระหว่างวันหรือจะเป็นรูปการออกทริปที่มีวิวธรรมชาติสวยงามเป็นพื้นหลัง…แต่จะถ่ายภาพมอเตอร์ไซต์ของคุณอย่างไรให้สะท้อนมุมมองและความคิดของคุณออกมา

●   รอยัล เอนฟิลด์ ร่วมกับแคนนอน จัดคลาสถ่ายรูป Royal Enfield LIFE SHOT เชิญ คุณนก-อรรณพ รัมมะฉัตร หรือเป็นที่รู้จักในวงการถ่ายภาพในนาม sleepy-nokkie มีความเชี่ยวชาญและขึ้นชื่อในด้านการถ่ายภาพสไตล์ Automotive Photography, Interior และ Photojournalism มาแนะนำเทคนิคการถ่ายทอดความคิดให้ออกมาเป็นภาพถ่าย พร้อมฝึกจริง ถ่ายจริง กันแบบเอ๊กซ์คลูซีฟ เมื่อวันเสาร์ที่ 2 กันยายน 2560 ณ โชว์รูมรอยัล เอนฟิลด์ ทองหล่อ

1.   องค์ประกอบของภาพ (Composition)  :  คือความลงตัวของภาพ ไม่ว่าจะเป็นฉากหลัง ฉากหน้า สี กรอบ มุม หรือแม้แต่องค์ประกอบเล็กน้อยล้วนเป็นสิ่งที่นักถ่ายภาพควรคำนึงถึงเสมอ เพราะภาพจะออกมาดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบเหล่านี้ ทั้งนี้ ก่อนจะลงมือถ่ายภาพมอเตอร์ไซต์ ควรเดินวนรอบรถเพื่อหาจุดเด่น และขยับกล้องเพื่อหามุมที่เหมาะสมสัก 2- 3 มุม อีกทั้ง การจัดวางรถให้เอียงประมาณ 45 องศา ก็สามารถช่วยให้เห็นส่วนต่างๆ ของรถทั้งคัน และยังเป็นมุมที่ถ่ายภาพมอเตอร์ไซต์ออกมาสวยงามอีกมุมหนึ่งเช่นกัน

2.   แสง  :  แสงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ภาพออกมาสวยงาม เราควรหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพในขณะแสงจ้าเพราะรถมอเตอร์ไซต์มีส่วนประกอบที่มีลักษณะโค้งเยอะ จึงทำให้เกิดแสงสะท้อนเมื่อถ่ายภาพได้ การหาที่กำบัง เช่น ใต้ต้นไม้หรือใต้อาคาร ก็สามารถช่วยให้ลดแสงสะท้อนได้ ทั้งนี้ เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการถ่ายภาพมอเตอร์ไซต์คือประมาณ 4-5 โมงเย็น เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่แสงไม่จ้าเกินไป ทำให้รถมอเตอร์ไซต์มีความเงา ภาพที่ได้จะสมดุลมากขึ้น สำหรับใครที่ชอบถ่ายภาพเวลากลางคืน ควรใช้แสงจากโทรศัพท์มือถือ เพราะแฟลชของกล้องถ่ายรูปจะทำให้ภาพสว่างเกินจริง

3.   การถ่ายภาพขณะรถเคลื่อนที่  :  การถ่ายภาพขณะรถเคลื่อนที่หรือแพนนิ่ง ควรตั้งกล้องโหมด TV หรือ Shutter Priority และปรับค่าความเร็ว (speed) ให้อยู่ที่ 1/60 หรือ 1/125 ควบคู่การถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง นอกจากนี้ ควรตั้งระบบติดตาม (tracking focus) ของแสง และใช้ขาตั้งกล้อง (monopod) เพื่อลดจำนวนรูปเสีย

4.   การเลือกจุดโฟกัส  :  หากถ่ายภาพรถมอเตอร์ไซต์ที่มีคนอยู่ด้วย ควรโฟกัสภาพทั้งคนและรถ ผู้ถ่ายควรวัดระยะห่างการยืนถ่ายภาพให้เหมาะสมกับคนและรถมอเตอร์ไซต์ด้วย

5.   การตกแต่งเพิ่มเติม  :  ปัญหาที่นักถ่ายภาพพบเจอและมักเป็นกังวลคือ ภาพถ่ายมืดหรือสว่างจนเกินไป และภาพถ่ายติดวัตถุอื่น ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำโฟโต้ช็อป เพียงแค่ศึกษาวิธีทำ เราก็สามารถลบภาพที่ไม่ต้องการและได้ภาพที่โดนใจ

6.   การเลือกโหมดในการถ่ายภาพ  :  สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพ ควรเริ่มจากโหมดออโต้ก่อน เพื่อฝึกดูมุมกล้องและองค์ประกอบของภาพ หากคล่องแล้ว จึงค่อยๆ พัฒนาไปใช้โหมด AV และ TV และฝึกการปรับแต่งภาพด้วยโหมด manual

●   คุณสมรรถ รอบบรรเจิด ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด ตัวแทนจำหน่าย และศูนย์บริการ รอยัล เอนฟิลด์ กล่าวว่า “นับเป็นกิจกรรมที่รอยัล เอนฟิลด์จัดขึ้นอีกครั้งเพื่อลูกค้าของเรา เพราะปัจจุบัน การขี่มอเตอร์ไซต์ไม่ใช่แค่ความมันส์เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการแสดงออกถึงไลฟ์สไตล์ผู้ขับขี่ และยิ่งในยุคดิจิตัลเรามักจะเห็นว่าผู้คนชอบถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันผ่านรูปถ่ายในโซเชียลมีเดีย และมอเตอร์ไซต์ที่เป็นยานพาหนะในชีวิตประจำวันก็เป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์เหล่านั้นไปแล้ว ภาพถ่ายมอเตอร์ไซต์สามารถบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางต่างๆ ของเรา และยังเป็นการบันทึกความทรงจำที่เรามีต่อมอเตอร์ไซต์คันโปรดได้อีกด้วย”

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ royalenfield.com หรือ facebook.com/royalenfieldsocietythailand   ●


 

Honda Jazz