October 26, 2017
Motortrivia Team (10473 articles)

Porsche Digital เปิดตัวโครงการสนับสนุนสตาร์ทอัพ home-iX

Press Release

 

●   ปอร์เช่ เผยโครงการพลิกโฉมหน้าโลกดิจิทัล จากการดำเนินงานผ่านองค์กรลูกข่าย Porsche Digital โดยริเริ่มปฏิบัติการดึงเอาเทคโนโลยีที่พักอาศัยและสำนักงานล้ำยุค home-iX เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของฐานบัญชาการใหญ่ในสตุ๊ทการ์ท ทั้งนี้เจ้าของโมเดลธุรกิจแบบ B2B สตาร์ทอัพดังกล่าวคือผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบ smart living solutions ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2016 โดยอดีตพนักงานของปอร์เช่ ประกอบด้วย Mehmet Arziman และ Heiko Scholtes

●   หนึ่งในจุดหมายสำคัญขององค์กรธุรกิจแห่งนี้คือ ระบบบริหารจัดการอัจฉริยะ car-to-smart home solutions ซึ่งเหมาะสำหรับหน่วยงานด้านการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์

●   ปัจจุบัน Porsche Digital ดำรงสถานภาพเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรองของธุรกิจ home-iX บรรดาทีมงานผู้ก่อตั้งบริษัทได้รับการสนับสนุนกิจการในรูปแบบของพื้นที่สำนักงานสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ ข้อมูลส่งเสริมและการเป็นที่ปรึกษาด้านการวางแผนกลยุทธ โดย Porsche Digital ได้จัดตั้งคณะกรรมการร่วมกับธุรกิจสตาร์ทอัพ เพื่อดำเนินงานในฐานะโครงการต้นแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยโครงการดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับทิศทางในการพัฒนาระบบบริหารจัดการอัจฉริยะ ทั้งส่วนของที่พักอาศัย สำนักงาน ยานพาหนะ อุปกรณ์ติดต่อสื่อสาร และระบบช่วยเหลือบริการทางดิจิทัล ซึ่งสามารถเชื่อมโยงเครือข่ายถึงกันได้

●   Thilo Koslowski ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Porsche Digital กล่าวว่า “ในความเป็นจริงแล้ว เรายังคงก้าวเดินไปอย่างแน่วแน่ ตามกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เรากำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาของเรารวมทั้งการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ที่จะช่วยส่งเสริมคุณค่าเพื่อเพิ่มอัตราการเติบโตของผลกำไรและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันขององค์กร”

●   Koslowski ให้คำจำกัดความของระบบ smart living เอาไว้ว่า “มันคือหนึ่งในหลักชัยสำคัญบนเส้นทางของการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล” คำว่า smart living และ smart home หมายรวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ในที่พักอาศัยและอุปกรณ์ติดต่อสื่อสารทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับอากาศจนกระทั่งยานพาหนะ ล้วนแล้วแต่มีปฏิสัมพันธ์และรวมศูนย์กับผู้ใช้ กิจวัตรประจำวันจะได้รับการบริหารจัดการโดยอัตโนมัติด้วยเครือข่าวอัจฉริยะประสิทธิภาพสูง สะดวกสบาย เต็มไปด้วยความน่าเชื่อถือ และเปี่ยมอรรถประโยชน์อย่างแท้จริง ทั้งในระหว่างการใช้เวลาในบ้านหรือการโดยสารเดินทางบนรถยนต์

บุกตลาดวงการ smart home ในฐานะคนกลาง

●   Home-iX กำลังวิจัยพัฒนารูปแบบพื้นฐานของระบบ “Smart Living as a Service” และศูนย์จัดจำหน่ายบริการ smart living ในโมเดลธุรกิจแบบ B2B ทั้งนี้บริษัทได้วางโครงสร้างของตนเองไว้ในฐานะขององค์กรสตาร์ทอัพที่ดำเนินงานอย่างเป็นกลาง นำเสนอกรรมวิธีในการแก้ไขปัญหาโดยร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่าวต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

●   แทนที่จะเป็นการแข่งขันกับบรรดาองค์กรเหล่านั้น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารได้อธิบายไว้ว่า “รูปแบบพื้นฐานในฟังก์ชั่นการทำงานของเรา พุ่งเป้าไปที่กลุ่มตลาด smart home” สรรหาซึ่งหนทางใหม่ๆ สำหรับตอบสนองลูกค้าในกลุ่มตลาด “smart X” อาทิเช่น องค์กรที่ประกอบกิจการด้าน smart energy หรือ smart grid home-iX รับบทบาทในการค้นคว้าเพื่อนำมาซึ่งความสอดคล้องที่เกิดขึ้นได้ในโลกของ smart living ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือ อุตสาหกรรมการผลิตแบบดั้งเดิมต่างๆ อาทิอุตสาหกรรมยนยนต์จะมีขีดความสามารถในการออกแบบและส่งต่อประสบการณ์การใช้งานระบบ smart living ให้แก่ลูกค้าของตนเอง อันเป็นการปูทางเพื่อเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

●   Koslowski เชื่อว่า บรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายที่มีอยู่หลายรายนั้น จะเริ่มหันไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีจุดร่วมคือความต้องการสร้างสรรค์นวัตกรรมสไตล์ smart living ที่ครอบคลุมทุกกิจกรรมและเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน

●   Porsche Digital คือศูนย์กลางองค์ความรู้ดิจิทัลของ Porsche AG สถานที่อันเป็นหัวใจสำคัญในการรวบรวมความคิดสร้างสรรค์ และผลิตภัณฑ์ดิจิทัลล้ำสมัยทั้งหลาย จำแนกแยกแยะประเภทและนำมาประยุกต์ให้เป็นรูปร่าง โดยประสานการทำงานกับหน่วยงานอื่นของปอร์เช่ทั่วทุกมุมโลก อีกบทบาทหนึ่งคือการตามติดกระแสโลกาภิวัตน์ พิจาราณาและประเมินแนวโน้มต่างๆ ที่ส่งผลกับการใช้ชีวิตของผู้คน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าปอร์เช่จะสามารถเข้าไปอยู่ในใจกลางของความเป็นไปทางเทคโนโลยีได้อย่างสมบูรณ์แบบ

●   ศูนย์วิจัย Porsche Digital ดำรงฐานะจุดเชื่อมต่อระหว่างโรงงานปอร์เช่และองค์กรด้านนวัตกรรมต่างๆ ทั่วโลก นอกเหนือจากที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย Ludwigsburg, Berlin และล่าสุดที่ Santa Clara ใน Silicon Valley ปอร์เช่ยังมีแผนการขยายส่วนงานที่มีความสำคัญทางด้านเทคโนโลยีลักษณะนี้ไปยังภูมิภาคอื่นของโลก อาทิ ทวีปเอเชียเป็นต้น

●   สำหรับบ้านเรา ปอร์เช่ ประเทศไทย โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด คือผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่อย่างเป็นทางการ สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่:

–   Porsche Centre Bangkok โทร. 02-522-6655
–   Porsche Centre Pattanakarn โทร. 02-369-1111
–   Porsche City Showroom Siam Paragon ชั้น 2 โทร. 02-610-9911