October 16, 2017
Motortrivia Team (10380 articles)

Triumph เผยความคืบหน้าการพัฒนาเครื่องยนต์ Moto2 ฤดูกาล 2019


Press Release

 

●   ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ เผยความคืบหน้าการพัฒนาเครื่องยนต์ Triumph Moto2 สำหรับใช้ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก รายการ Moto2 ประจำฤดูกาล 2019 โดยล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ทดสอบครั้งที่ 2 ณ สนาม Ciudad del Motor de Aragón หลังจากการทดสอบครั้งแรกที่โรงงานไทรอัมพ์

●   การทดสอบครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก จูเลียน ไซมอน (Julian Simon) แชมป์โลกปี 2009 รุ่น 125 ซีซี และรองแชมป์รายการ Moto2 นักขี่ผู้มากประสบการณ์ในการแข่งขันเป็นผู้ร่วมทดสอบต้นแบบเครื่องยนต์ ซึ่งผลการทดสอบพบว่า Triumph Moto2 ก้าวผ่านครึ่งทางของการพัฒนาเครื่องยนต์และมีความก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดีเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพเครื่องยนต์ ความทนทาน ตลอดจนพละกำลังและแรงบิด นอกจากนี้ เครื่องยนต์ Triumph Moto2 ยังแสดงผลลัพธ์ที่ดีเกินความคาดหมายในระหว่างการทดสอบ และทำเวลาในสนามแข่งได้ดีอีกด้วย

●   อย่างไรก็ตาม ไทรอัมพ์คาดว่าจะสามารถส่งมอบเครื่องยนต์ Triumph Moto2 ชุดแรกได้ภายในเดือนมิถุนายน 2018

●   มร. สตีฟ ซาร์เจนท์ (Steve Sargent) ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ กล่าวว่า “นี่คือช่วงเวลาของขั้นตอนทดสอบการพัฒนาเครื่องยนต์ ไทรอัมพ์ Moto2 โดยเรารู้สึกยินดีที่ได้เห็นผลลัพธ์และเสียงตอบรับที่ดีจากจูเลียน ไซมอน ที่ร่วมทำการทดสอบในครั้งนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าเราพร้อมจะส่งมอบเครื่องยนต์ที่ดีที่สุดให้กับทีมแข่งขัน รวมถึงถ่ายทอดประสบการณ์ความตื่นเต้นทั้งภาพและเสียงเครื่องยนต์เพื่อกระตุ้นความเร้าใจให้กับแฟนๆ ได้อย่างแน่นอน”

●   มร. จูเลียน ไซมอน กล่าวเสริมว่า “ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทดสอบเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 ที่จะใช้แข่งขันในฤดูกาล 2019 ณ สนาม Aragón โดยเห็นได้ว่าไทรอัมพ์ได้ทำการพัฒนาเครื่องยนต์ครั้งใหญ่ ซึ่งให้ความรู้สึกด้านสมรรถนะและพละกำลังของเครื่องยนต์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ตลอดจน การควบคุม รวมถึงเสียงของเครื่องยนต์ก็ให้ความรู้สึกสุดมหัศจรรย์ สำหรับตัวเองแล้วเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ Moto2 เป็นเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมมาก”

●   ทั้งนี้ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ได้ประกาศเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์แต่เพียงผู้เดียวให้กับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก รายการ FIM Moto2 Championship ตั้งแต่ฤดูกาล 2019 โดยได้ลงนามในสัญญากับ Dorna ผู้ถือลิขสิทธิ์จัดแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP เป็นระยะเวลา 3 ปี ในการเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ขนาด 765 ซีซี ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบเดียวกันที่ติดตั้งอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์ Triumph Street Triple RS รุ่นล่าสุด โดยเครื่องยนต์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาที่สำคัญในหลายจุดจากเครื่องยนต์ Daytona 675R ที่ชนะการแข่งขันในรายการซูเปอร์สปอร์ต Isle of Man Tourist Trophy, รายการ Daytona 200 และรายการ British Supersports Championships ในปี 2014 และปี 2015

●   สำหรับเครื่องยนต์ 765 ซีซี ที่ติดตั้งอยู่ใน Street Triple RS ที่มีสมรรถนะสูงอยู่แล้ว ได้รับการพัฒนาและปรับเปลี่ยนใหม่ให้เหมาะสมสำหรับการแข่งขันศึก Moto2 ด้วยการปรับแต่งดังต่อไปนี้:

–   ปรับแต่งพอร์ทไอดี/ไอเสียบนกระบอกฝาสูบใหม่ เพื่อให้การไหลเวียนอากาศและเชื้อเพลิงดียิ่งขึ้น
–   เพิ่มความแข็งแรงให้วาล์วไทเทเนียมและสปริงวาล์ว เพื่อเพิ่มความเร็วรอบเครื่องยนต์
–   ระบบ Alternator ที่มี Output ต่ำเพื่อลดความเฉื่อย
–   อัตราทดเกียร์ 1 สูงขึ้น
–   สลิปเปอร์คลัทช์แบบปรับได้ที่พัฒนาขึ้นสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ
–   กล่องอีซียูสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ พัฒนาร่วมกับ Magneti Marelli
–   ปรับแต่งฝาครอบเครื่องยนต์ใหม่เพื่อลดขนาดความกว้างของตัวเครื่อง
–   ปรับแต่งอ่างน้ำมันเครื่องใหม่ให้สอดรับกับท่อไอเสียประสิทธิภาพสูงได้ดีขึ้น

●   ทั้งนี้เครื่องยนต์ Triumph Moto2 แบบ 3 สูบ ขนาด 765 ซีซี พัฒนามาจากเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่ใน Street Triple RS รุ่นปี 2017 ซึ่งรุ่นพื้นฐานนั้นมีกำลังสูงสุด 123 แรงม้า (PS) ที่ 11,700 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 77 นิวตันเมตร ที่ 10,800 รอบต่อนาที

●   เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า เครื่องยนต์บล็อคนี้ใช้ชิ้นส่วนใหม่มากกว่า 80 รายการ รวมถึงการเพิ่มชิ้นส่วนกระบอกสูบและระยะชัก โดยชิ้นส่วนใหม่ทั้งหมดประกอบด้วย ข้อเหวี่ยง, ลูกสูบ, ก้านสูบ, เพลาถ่วงสมดุล, เสื้อสูบอลูมิเนียมชุบ Nikasil และยังมีการปรับแต่งชุดเกียร์ใหม่ นอกจากนี้ยังพัฒนาเพิ่มเติมในเรื่องคุณสมบัติด้านการแข่งขัน เพื่อให้เครื่องยนต์ Triumph Moto2 765 ซีซี. มีจังหวะการทำงานอย่างเป็นอิสระมากขึ้น และมีรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในการแข่งขัน

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ [email protected] หรือ facebook.com/TriumphMotorcyclesThailand   ●


2019 Triumph Moto2 engine