January 20, 2018
Motortrivia Team (7926 articles)

EA และ กฟน. เปิดสถานีชาร์จแล้ว 100 แห่ง ตั้งเป้า 2561 เปิดครบ 1,000 สถานีทั่วประเทศ


ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

 

●   หลัง EA ลงนาม MOU ร่วมกับ กฟน. และเปิดบริษัท EA Anywhere ในช่วงปลายปี 2560 ที่ผ่านมา ล่าสุด EA หรือ Energy Absolute ในฐานะเอกชนรายแรกและ กฟน. ได้เปิดสถานีชาร์จแบตเตอรี่ในนามบริษัท EA Anywhere เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยภายในสิ้นเดือนมกราคม 2561 นี้จะเปิดครบ 100 แห่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และคาดว่าจะเปิดเพิ่มเป็น 1,000 สถานีทั่วประเทศ ภายในช่วงสิ้นปี 2561 นี้

●   ในเบื้องต้น EA Anywhere ให้ข้อมูลว่า สถานีชาร์จเหล่านี้สามารถรองรับรถยนต์ ปลั๊ก-อิน ไฮบริด (PHEV : plug-in hybrid) และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV: Battery Electric Vehicle) ได้ทุกรุ่น ทุกแบรนด์ พร้อมผ่านการรับรองมาตรฐานสากลด้านความปลอดภัยจาก IEC ทั้งนี้ EA Anywhere ยังเปิดรับพาร์ทเนอร์ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ที่ต้องการเปิดสถานีชาร์จประจุไฟฟ้า

●   นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เผยว่า “กฟน. และบริษัทพลังงานมหานคร จำกัด บริษัทย่อยของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ได้ร่วมกันขับเคลื่อนให้เกิดวิวัฒนาการครั้งสำคัญนี้ หลังจากมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจกันในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และ EA ถือเป็นเอกชนรายแรกที่ กฟน. ให้ความร่วมมือเพื่อพัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้า หรือ Charging Station เพื่อร่วมกันขยายจำนวนสถานีอัดประจุไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ตลอดจนแสดงให้เห็นถึงความพร้อมอย่างเต็มที่ของ กฟน. ในการทำหน้าที่เป็น the MetGE : Metro Grid Enabler”

●   “กฟน. จะทำหน้าที่กำกับ ดูแล ให้คำปรึกษาและอนุญาตการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ให้กับผู้ประกอบการทุกๆ ราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเข้ากับระบบจำหน่ายไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้มีการใช้งานอย่างเพียงพอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ สำหรับกลุ่มพันธมิตรของบริษัทพลังงานมหานครที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงการเลือกใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและปลอดภัย ประกอบกับความพร้อมของ กฟน. คาดว่าจะสามารถดำเนินการเชื่อมต่อจ่ายระบบไฟฟ้าให้กับสถานีอัดประจุไฟฟ้าได้ตามแผนงานที่วางไว้ สร้างกรุงเทพให้ทันสมัยเป็น Smart Metroในอีกไม่นานนี้”

●   “ในช่วงที่ผ่านมา กฟน. ได้วางแผนเตรียมระบบไฟฟ้าสำหรับหน่วยงานราชการที่สนใจ และมีความพร้อมในการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่ให้บริการได้แก่ กรุงเทพ นนทบุรี และสมุทรปราการ ส่วนบริษัทพลังงานมหานครจะดูแลด้านเทคโนโลยี การลงทุน และทำการตลาดเพื่อติดตั้งสถานีสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่ของเอกชนและพันธมิตรต่างๆ ภายใต้แนวคิด EA Anywhere Charging Station Powered by MEA”

●   นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ให้ความเห็นว่า นี่คือการเริ่มต้นเพื่อก้าวสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งช่วยลดมลภาวะทางอากาศ ทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในขณะที่ต้นทุนพลังงานก็ถูกลงกว่าเดิม

●   “ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีนี้ EA มองเห็นโอกาสที่จะใช้เทคโนโลยีและความพร้อมที่มี ร่วมสนับสนุนให้คนไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทั้งประเภท ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และประเภทแบตเตอรี่ ในอีกไม่นาน เราเชื่อว่าจะมีการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น เมื่อสถานีชาร์จพร้อม พัฒนาการก้าวสำคัญที่น่าติดตามถัดไปคือ การเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เพราะต้องยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมา ตลาดยังไม่ขยายตัวมากนัก เนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลในเรื่องของการชาร์จไฟ แต่เมื่อข้อจำกัดนี้หมดไป เชื่อว่าตลาดจะเติบโตได้อีกมาก ทั้งการนำเข้ารถยนต์และการผลิตขึ้นเองในประเทศไทย ถือเป็นก้าวสำคัญของการสนับสนุนให้คนไทยหันมาใช้พลังงานสะอาด ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ได้เป็นอย่างดี”

●   หัวชาร์จของ EA Anywhere มีทั้งแบบไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current : DC) และกระแสสลับ (Alternating Current : AC) ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจาก IEC สามารถเช็คตำแหน่งของสถานีได้ จองล่วงหน้าเพื่อรับบริการ และชำระเงินผ่าน App ได้ โดยตัว App จะมีทั้งของฝั่ง Android และ iOS

●   ผู้ประกอบการที่สนใจจะร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ EA Anywhere สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call center : 094-686-4545, Official Line:@eaanywhere, www.eaanywhere.com และ facebook.com/eaanywhere.th   ●


EA Anywhere Charging Stations


 

Hyundai Smart Deal