MICHELIN เปิดประสบการณ์โลกมอเตอร์สปอร์ตใน Asian Le Mans Series
January 22, 2018
Motortrivia Team (5551 articles)

MICHELIN เปิดประสบการณ์โลกมอเตอร์สปอร์ตใน Asian Le Mans Series


Press Release

 

●   มิชลินร่วมเป็นผู้สนับสนุนใน เอเชียน เลอม็อง ซีรีส์ ซึ่งเป็นการแข่งรถยนต์มาราธอนทางเรียบแห่งเอเชียที่ริเริ่มโดย Automobile Club de l’Ouest (ACO) แทนการแข่งขัน Le Mans Challenge ที่เคยจัดในญี่ปุ่น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดทีมแข่งและนักแข่งจากประเทศในเอเชียทั้งจีน ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆทั่วโลก การแข่งขันชิงแชมป์ความทรหดอดทนแห่งเอเซียแปซิฟิก ถือกำเนิดจาก Don Panoz และได้รับการสนับสนุนโดย ACO เริ่มต้นที่ Fuji Speedway ในประเทศญี่ปุ่น รวมรถแข่ง Le Mans กับรถแข่ง GT ไว้ด้วยกัน ผู้ชนะจะได้สิทธิ์ไปแข่งในรายการ 24 Hours of Le Mans  แนวคิดนี้มาจาก American Le Mans Series ที่มีการแข่งขัน 1,000 รอบสนามในช่วงเวลาเดียวกัน พร้อมจัดเป็นกีฬาสาธิต APLMS ที่ Sepang International Circuit ประเทศมาเลเซีย

●   ในปี 2552 เปิดฉากขึ้นที่ Okayama ประเทศญี่ปุ่น ด้วยการแข่งระยะทาง 500 กิโลเมตร และ 1,000 กิโลเมตร ในเมืองจูไห่ ประเทศจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Asian Le Mans Series ต่อมาในฤดูกาล 2556 ที่เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ทีมที่ชนะทั้งสามประเภท ( LMP1, LMP2 , GT3 ) ยังคงได้รับเชิญไปแข่ง 24 Hours of Le Mans หลังสิ้นสุดฤดูกาล 2014 ACO รับงานผู้จัดการแข่งขันเต็มตัว ในฤดูกาล 2015 มีการแข่งขัน 3 สนาม และขยายไปถึง 5 สนามในปี 2559 โดยใช้รูปแบบเดียวกับ FIA World Endurance Championship และ European Le Mans Series รวมถึง United SportsCar Championship และนับตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา มิชลินเป็นผู้สนับสนุนยางอย่างเป็นทางการสำหรับแข่งขัน Asian Le Mans Series รายการแข่งขันรถยนต์มาราธอนทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้

●   แพทริค ดีแอส (Patrick Dias) ผู้อำนวยการฝ่ายมอเตอร์สปอร์ต ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค ของมิชลิน กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันที่แสนทรหด มิชลินจัดเตรียมยางที่ทนทานและเหมาะสมให้รถแข่งทุกคันทั้งแบบที่ใช้บนพื้นผิวแทร็คแห้งและเปียก โดยนอกจากผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ต้องรองรับแรงเสียดทานอย่างแสนสาหัสตลอดการแข่งขัน ทุกขั้นตอนจึงต้องผ่านการทำงานของมืออาชีพที่ละเอียดประณีตเชื่อถือได้ และสำคัญคือทุกทีมจำเป็นต้องเรียนรู้ทั้งนักแข่งและทีมเซอร์วิสเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความท้าทายยิ่งกว่าในการแข่งขันที่ยากลำบากของเลอม็อง 24 ชั่วโมง ซึ่งในฤดูกาลนี้ทีมที่ได้แชมป์ของทั้ง 3 คลาส LMP2 , LMP3 และ GT จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน Le Mans 24 Hours ที่ฝรั่งเศส สำหรับ มิชลิน ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมยางรถยนต์ เราให้การสนับสนุนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ขณะเดียวกันมีการเก็บข้อมูลการใช้ยางในทุกสนามแข่งขันที่มีสภาวะแตกต่างกัน และนำมาวิเคราะห์พัฒนาต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ เพื่อนำเสนอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการสร้างสรรค์วัสดุทางเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับการสัญจรอย่างยั่งยืน

●   Asian Le Mans Series 2017/2018 แบ่งการแข่งเป็น 4 รุ่นคือ LMP2, LMP3, GT และ GT Cup สนามแรกจัดที่เมืองจูไห่ Zhuhai International Circuit ประเทศจีน เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2560 สนามสองที่ Fuji Speedway เมืองโอยาม่า ประเทศญี่ปุ่น สนามสามที่ Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2561 ก่อนจะปิดท้ายที่ Sepang International Circuit สลางอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 นี้

●   ความพิเศษและแตกต่างของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแบบมาราธอนหรือที่โลกรู้จักในชื่อเลอม็องเนื่องจากต้องแข่งขันเป็นเวลานานและระยะทางไกลจึงจำเป็นที่ต้องมีกลยุทธ์ในการวางแผน จังหวะเวลาในการเปลี่ยนตัวนักแข่ง ปริมาณการใช้เชื้อเพลิงรวมถึงการสับเปลี่ยนยาง ทุกปัจจัยมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน ทีมที่ผิดพลาดน้อยกว่าจึงมีโอกาสเป็นผู้ชนะ ทีมแข่งทุกรุ่นมุ่งมั่นสร้างสรรค์ความทนทานไว้ใจได้ จึงไม่ผิดหวังที่ได้เห็นการต่อสู้อย่างเข้มข้นตลอดฤดูกาล และการเหลืออีกเพียงสนามเดียว ผลลัพธ์ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านจะมีความสำคัญมาก สำหรับกลุ่มนักแข่งที่มีพรสวรรค์และประสบความสำเร็จมากมายรวมถึงนักแข่งที่ได้รับการสนับสนุนจากโรงงานผู้ผลิต  เป้าหมายของพวกเขาสำหรับทุกสนามยังคงไม่เปลี่ยนแปลง นั้นคือความหวังในการได้ตั๋วไปทำศึก 24 Hours Le Mans ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งหมายถึงแชมป์โลกของรถแข่งมาราธอนทางเรียบระดับตำนานของมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก

●   ทั้งนี้มิชลินมุ่งมั่นพัฒนายางจากข้อมูลที่ได้รับในแต่ละสนามแข่งเพื่อนำไปพัฒนายางรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องให้เหมาะสมกับทุกความต้องการของสภาพถนน อากาศ และการใช้งานไม่เพียงแต่ในสนามแข่ง แต่รวมไปถึงการใช้งานของผู้ขับขี่บนท้องถนนทั่วไปด้วย

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญเกี่ยวกับ มิชลิน ประเทศไทย ได้ที่ www.michelin.co.th   ●


 

Drunk Dont Drive