Shell จัดงาน Make the Future Thailand รับมือความท้าทายด้านพลังงานในอนาคต
January 22, 2018
Motortrivia Team (5580 articles)

Shell จัดงาน Make the Future Thailand รับมือความท้าทายด้านพลังงานในอนาคต


Press Release

 

●   ในขณะที่โลกมีความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น  เชลล์เชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดและการประสานความร่วมมือของทุกภาคส่วน อันจะทำให้เราสามารถไขคำตอบความท้าทายด้านพลังงานและยานยนต์สำหรับอนาคตได้ #makethefuture

●   เนื่องในวาระครบรอบ 125 ปีของการดำเนินกิจการในประเทศไทย เชลล์ประเทศไทย จึงได้จัดงาน ‘Make the Future Thailand’ (MtF) ขึ้นในระหว่างวันที่ 19 – 21 มกราคม 2561 ที่ลานควอเทียร์ แกลลอรี่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ กรุงเทพฯ เป็นการโชว์นวัตกรรมล่าสุดทางด้านพลังงานและปั๊มน้ำมันแห่งโลกอนาคต ครั้งแรกในไทย พร้อมประสบการณ์ใหม่ๆ และแนวคิดสุดล้ำในการรับมือกับความท้าทายด้านพลังงานโลก พร้อมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ที่น่าตื่นเต้น

●   นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด และกรรมการบริหารธุรกิจการตลาดค้าปลีก ภูมิภาคตะวันออก กล่าวว่า “พลังงานเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนอนาคต เชลล์ในฐานะผู้นำด้านพลังงาน เชื่อว่านวัตกรรม และความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา รวมถึงผู้บริโภค จะทำให้เราสร้างสรรค์อนาคตที่ยั่งยืนได้”

●   “เชลล์หวังว่างาน ‘Make the Future Thailand’ จะช่วยจุดประกายให้เกิดการพูดคุยและการรับรู้ประเด็นปัญหาเกี่ยวกับพลังงานกันมากขึ้น และต้องการกระตุ้นให้คนไทยตระหนักว่าเราทุกคนมีบทบาทสำคัญโดยการร่วมมือกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อช่วยกันสร้างพลังงานสะอาดสำหรับวันข้างหน้า”

กิจกรรมเด่นภายในงาน ‘Make the Future Thailand’ ประกอบด้วย:
1)    งานสัมมนา Powering Progress Together งานสัมมนาครึ่งวันโดยผู้เชี่ยวชาญและผู้นำความคิดในประเทศไทย ร่วมแสดงทรรรศนะเกี่ยวกับเมืองอัจฉริยะในอนาคต ครอบคลุมทั้งด้านพลังงาน การวางผังเมือง การขนส่ง และเทคโนโลยีทันสมัย ในหัวข้อต่าง ๆ ดังนี้:

●   นวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงที่มีต่อชีวิตประจำวัน โดย นายไมเคิล จิตติวาณิชย์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดด้านธุรกิจ Google Thailand และ นายเรืองโรจน์ พูนผล ผู้บุกเบิกสตาร์ทอัพเมืองไทย ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้นำรุ่นใหม่ของเอเชีย (Asia 21 Young Leaders 2017) และผู้ก่อตั้งกิจการ 500 TukTuks

●   นวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงที่มีต่อบ้านและเมือง โดย ดร. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และ ผศ.ดร. นิรมล กุลศรีสมบัติ ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง

●   นวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงที่มีต่อพลังงานกับการขับเคลื่อน โดย นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) ดร. ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน และ นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ และกรรมการบริหารธุรกิจการตลาดค้าปลีก ภูมิภาคตะวันออก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด

2)    นิทรรศการ ‘Make the Future Thailand’ ประกอบด้วย 5 ส่วนหลักคือ

1.    ความท้าทายด้านพลังงานของไทย และการจัดผังเมืองกรุงเทพฯ ในอนาคต
2.    โซลูชั่นด้านพลังงานรูปแบบใหม่ และปั๊มน้ำมันแห่งโลกอนาคต
3.    แบบจำลองบ้านในอนาคต (Container of Possibilities) อัดแน่นด้วยนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์อัจฉริยะ
4.    ผลงานนวัตกรรมสร้างสรรค์ของเยาวชนไทย ยานยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต
5.    แนวคิดของเยาวชนไทยในการจำลองสถานการณ์ เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงและเมืองในอนาคตปี 2050 โดยทีมนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ

●   แบบจำลองบ้านในอนาคต (Container of Possibilities) ผู้เข้าร่วมงานจะได้เห็นว่าบ้านในอนาคตจะเป็นอย่างไร ภายในงานจะจัดแสดงบ้านจำลองในอนาคตที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมและอุปกรณ์เทคโนโลยีสุดล้ำ จำลองความเป็นไปได้ของลักษณะที่อยู่อาศัยคนเอเชียในเมืองยุคปี 2050 ใช้เทคโนโลยีที่เชื่อมต่อถึงกันและพลังงานประหยัด เช่น หน้าต่างปรับแสงได้โดยอัตโนมัติ จึงไม่จำเป็นต้องใช้ม่านหรือมู่ลี่ และช่วยลดการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีนัยสำคัญ อุปกรณ์และเครื่องใช้ภายในบ้านทุกชิ้นสามารถสื่อสารกันได้ และควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน ผู้อยู่อาศัยจึงตรวจสอบและควบคุมการทำงานได้จากระยะไกล

●   การจัดแสดงรถอีโค-มาราธอน เปิดตัวยานยนต์แห่งอนาคต 14 คัน ผลงานของการออกแบบและสร้างสรรค์โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยไทย ที่จะร่วมแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย ณ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 8 – 11 มีนาคม 2561 โดยจะแข่งขันกับทีมนักศึกษาจากทั่วทั้งเอเชียกว่า 151 ทีม จาก 19 ประเทศ เพื่อหาสถิติรถที่วิ่งได้ไกลที่สุดด้วยเชื้อเพลิง 1 ลิตร ชิงความเป็นเจ้าแห่งยานยนต์ประหยัดพลังงาน

●   การแข่งขัน Imagine the Future จุดประกายความคิดจากการแข่งขันแบบจำลองสถานการณ์โดยนักศึกษา 3 ทีม จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่จะมานำเสนอแบบจำลองสถานการณ์ประเทศไทยในปี 2050 และแนวทางรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ซึ่งทีมที่ชนะจะเป็นตัวแทนประเทศเข้าแข่งขันระดับภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์ในเดือนมีนาคมนี้

●   นิทรรศการนี้มีการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual Reality) และอินเทอร์แอคทีฟที่ทำให้ผู้ชมทุกเพศทุกวัยได้สัมผัสกับประสบการณ์เสมือนจริงในการท่องสำรวจกระแสความเป็นไปของโลกในปัจจุบัน ที่จะส่งผลต่ออนาคตของเราในภายภาคหน้า โดยในส่วนของความบันเทิงในงาน มีมินิคอนเสิร์ต จากมาริโอ้ เมาเร่อ ในวันที่ 19 ม.ค. 2561 ซีดี-กันต์ธีร์ ปิติธัญ จาก The Star ไอติมและน้องขิม จาก  The Voice Kids ในวันที่ 20 ม.ค. 2561 ปิดท้ายด้วยวง BNK48 ในวันที่ 21 ม.ค. 2561

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.shell.co.th และ facebook.com/shell   ●


 

Drunk Dont Drive