February 1, 2018
Motortrivia Team (7276 articles)

Mercedes จัดกิจกรรมขอบคุณผู้ติดตาม Instagram ทั่วโลก ณ กรุงเบอร์ลิน


Press Release

 

●   เมอร์เซเดส-เบนซ์ จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อขอบคุณผู้ติดตามแอคเคาท์อินสตาแกรมของบริษัทฯ ทุกคนที่มีส่วนร่วมในการทำให้แต่ละแอคเค้าท์มีจำนวนผู้ติดตาม การกดถูกใจ การแสดงความคิดเห็น และยอดการปฏิสัมพันธ์สูงที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นแอคเคาท์อินสตาแกรมภาษาเยอรมันของเมอร์เซเดส-เบนซ์ (@MercedesBenz_de) หรือแอคเคาท์อินสตาแกรมสากลของเมอร์เซเดส-เบนซ์ (@MercedesBenz) โดยภายในงาน เมอร์เซเดส-เบนซ์ได้นำภาพจำนวน หลายร้อยภาพที่ผู้ใช้อินสตาแกรมทั่วทุกมุมโลกโพสลงในแอคเคาท์ของตนเอง เพื่อแสดงความรักและความหลงใหลที่มีต่อแบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์มาตัดต่อรวมกันเป็นคลิปวิดีโอแอนิเมชั่น พร้อมนำไปฉายบนจอและป้ายโฆษณาในสนามเมอร์เซเดส-เบนซ์ อารีน่า ณ กรุงเบอร์ลิน เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์

●   ปัจจุบัน เมอร์เซเดส-เบนซ์ถือเป็นแบรนด์รถยนต์ชั้นนำระดับโลกในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งความสำเร็จนี้เกิดจากการนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจผ่านกลยุทธ์การสื่อสารหลายช่องทาง (multi-channel strategy) อย่างเป็นระบบ อีกทั้งยังมีการทำงานร่วมกับบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือผู้นำทางความคิดหลายคนเพื่อสร้างเนื้อหาที่เกิดจากผู้ใช้จริง (user-generated content) ให้ผู้ติดตามได้เห็นและมีปฏิสัมพันธ์กับทั้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องโดยตรง โดยการสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทางแบรนด์ต้องการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เหมาะสมกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น (brand rejuvenation) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ดำเนินงานจนประสบความสำเร็จในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้สังคมออนไลน์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ทั่วโลกมีค่าเฉลี่ยอายุที่น้อยลง พร้อมสร้างให้มีกลุ่มเป้าหมายใหม่เกิดขึ้น

●   ความสำเร็จของเมอร์เซเดส-เบนซ์ในอินสตาแกรมสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการเข้าถึงผู้ใช้สื่อออนไลน์ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเนื้อหาที่ถูกโพสลงในช่องทางออนไลน์ต่างๆ ของแบรนด์นั้น เกิดจากการร่วมสร้างสรรค์ผลงานโดยช่างภาพและช่างถ่ายวิดีโอฝีมือเยี่ยม เพื่อสะท้อนเนื้อหาที่เหมาะสมกับผู้ติดตามทุกเพศทุกวัย ซึ่งในอินสตราแกรมของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ภาพและวิดีโอจำนวนมากกว่าร้อยละ 95 นั้นถูกโพสโดยช่างภาพและช่างถ่ายวิดีโอเหล่านี้ และมีเพียงร้อยละ 5 เท่านั้นที่โพสโดยแบรนด์เอง

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีจำนวนผู้ติดตามและการปฏิสัมพันธ์มากที่สุด
●   ผลการสำรวจที่น่าเชื่อถือ 2 ชุดแสดงให้เห็นว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์เป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากการทำกิจกรรมผ่านอินสตาแกรม โดยบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล ทีโฟร์มีเดีย (T4Media) ได้ทำการวัดจำนวนการปฏิสัมพันธ์ต่างๆ ในแอคเคาท์อินสตาแกรมของแบรนด์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกจำนวน 100 แบรนด์ตามการจัดอันดับของอินเตอร์แบรนด์ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2017 และพบว่า แอคเคาท์อินสตาแกรมของเมอร์เซเดส-เบนซ์มีจำนวนการปฏิสัมพันธ์ ทั้งยอดการกด “ถูกใจ” และการแสดงความคิดเห็นกว่า 143 ล้านครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งมากเป็นอันดับหนึ่ง

●   นอกจากนี้การสำรวจของบริษัท อินฟลูเอนเซอร์ ดีบี (Influencer DB) ของเมือง   มุนสเตอร์ ประเทศเยอรมนี ยังสรุปได้ว่าช่องทางออนไลน์ต่างๆ ทั้งระดับชาติและระดับนานาชาติที่มีรวมกันมากถึง 17 ช่องทางของเมอร์เซเดส-เบนซ์มีผู้ติดตามไม่ต่ำกว่า 1 แสนคนต่อ 1 ช่องทาง และมีผู้ติดตามรวมกันทั้งหมดกว่า 22 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 29 ของผู้ติดตามสื่อออนไลน์ของบริษัทรถยนต์ทั้งหมด ส่งผลให้เมอร์เซเดส-เบนซ์เป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีผู้ติดตามในช่องทางออนไลน์มากที่สุดในโลก นอกจากนั้น ยอดการกดถูกใจ (49.67 ล้านครั้ง) จำนวนโพสต์ (1,113 ครั้ง) และการแสดงความคิดเห็น (ประมาณ 85,000 ครั้ง) ก็สูงเป็นอันดับหนึ่งเช่นกัน

ประมวลความสำเร็จของเมอร์เซเดส-เบนซ์ในอินสตาแกรม
●   เมอร์เซเดส-เบนซ์เปิดแอคเคาท์อินสตาแกรมอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 โดยมีแฮชแท็ก #mbshootouts ที่เปรียบเสมือนการเปิดตัวฟอร์แมตใหม่ในการสร้างสรรค์รูปภาพและเนื้อหาเพื่อใช้สำหรับช่องทางอินสตาแกรมโดยเฉพาะ ต่อมา เมอร์เซเดส-เบนซ์ได้นำเสนอแคมเปญ #mbsocialcar แคมเปญที่ให้ช่างภาพที่มีชื่อเสียงยืมรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ไปทดลองขับและถ่ายภาพนิ่งหรือคลิปวิดีโอสำหรับโพสต์ลงอินสตาแกรม อีกหนึ่งแคมเปญของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลก คือแคมเปญ  #mbdolomates ที่ทางแบรนด์ได้ร่วมมือกับกลุ่มช่างภาพ “เยอรมันโรเมอร์ส – German Roamers” และในปีพ.ศ. 2557 เมอร์เซเดส-เบนซ์เป็นบริษัทแรกในทวีปยุโรปที่จับมือเป็นพันธมิตรกับอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการ อีกทั้งยังเป็นบริษัทแรกในทวีปยุโรปที่ใช้ระบบอินสตาแกรมสตอรี่ ก่อนแบรนด์อื่นและผู้ใช้ทั่วไปในปี พ.ศ. 2559

●   ในปี พ.ศ. 2558 แอคเคาท์อินสตาแกรมของเมอร์เซเดส-เบนซ์ กลายเป็นแอคเคาท์ระดับนานาชาติของแบรนด์รถยนต์ที่ทรงพลังที่สุด และยังได้เปิดแอคเคาท์อินสตาแกรมภาษาเยอรมันอย่างเป็นทางการเพิ่มเติมอีกในปีเดียวกัน โดยปัจจุบันแอคเคาท์ดังกล่าวถือเป็นแอคเคาท์อินสตาแกรมของแบรนด์สัญชาติเยอรมันที่มียอดผู้ติดตามสูงที่สุดกว่า 2 ล้านคน เมอร์เซเดส-เบนซ์ยังได้เฉลิมฉลองในโอกาสที่แอคเคาท์อินสตาแกรมมีผู้ติดตามถึง 6.6 ล้านคนในปี พ.ศ. 2559 ด้วยแคมเปญพิเศษ “ซิกส์สแควร์ – Sixsquared” ที่ร่วมกับช่างภาพ 6 คน ถ่ายภาพรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์จำนวน 6 รุ่นตามแนวทางของแต่ละคน โดยมีฉากหลังเป็นตลาดใหญ่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ 6 แห่ง เช่น ฮ่องกง กรุงเบอร์ลิน และรัฐแคลิฟอร์เนีย

●   ความมุ่งมั่นของเมอร์เซเดส-เบนซ์ในการใช้อินสตาแกรมทำการตลาดส่งผลให้เมอร์เซเดส-เบนซ์ได้รับรางวัล German Prize for Online Communication ประเภท “การสื่อสารโดยใช้ผู้มีชื่อเสียงหรือผู้นำทางความคิด –  Influencer Communication” และรางวัลด้านแบรนด์ประเภท “กลยุทธ์ดีเด่น –  Best Strategy” จากการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด #INREACH ในปี พ.ศ. 2559

เมอร์เซเดส-เบนซ์กับสื่อสังคมออนไลน์
●   เมอร์เซเดส-เบนซ์เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีความสม่ำเสมอในการลงข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์และประสบความสำเร็จในด้านนี้ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา การสื่อสารออนไลน์และการสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์นั้นเป็นภารกิจหลักของทีม “ดิจิทัลมีเดียเฮาส์ – Digital Media House” ซึ่งทีมนี้จะสร้างสรรค์เนื้อหาต่างๆ ของแบรนด์ในรูปแบบของการรายงานข่าวและเผยแพร่เนื้อหาเหล่านั้นผ่านช่องทางดิจิทัลทั้งหมดของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ทั้งนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ให้ความสำคัญกับการนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์ผ่านสื่อดิจิทัลเป็นอย่างมาก รวมถึงการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นผู้ผลิตเนื้อหาที่มีความน่าสนใจอีกด้วย

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.mercedes-benz.co.th   ●


 

Hyundai BKK Motor Show