McDonald’s และแท็กซี่ในไทยพร้อมรับชำระเงินผ่าน Alipay
April 29, 2018
Motortrivia Team (5572 articles)

McDonald’s และแท็กซี่ในไทยพร้อมรับชำระเงินผ่าน Alipay


Press Release

 

●   อาลีเพย์ แพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ และการชำระเงินผ่านมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส (Ant Financial Services Group) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 เป็นต้นไป ร้านแมคโดนัลด์ทุกสาขาในประเทศไทยจะเปิดรับชำระเงินผ่านอาลีเพย์ โดยประเทศไทยนับเป็นประเทศแรก นอกเหนือจากจีนที่รับชำระเงินผ่านอาลีเพย์ในร้านแมคโดนัลด์ทุกสาขา

●   เชอรี่ หวง ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายธุรกิจระหว่างประเทศประจำภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของอาลีเพย์ กล่าวว่า “ประเทศไทยครองอันดับ 4 ของจุดหมายปลายทางยอดนิยมสูงสุดนอกประเทศจีนสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน เพื่อเพิ่มความสะดวกในประสบการณ์การท่องเที่ยว เรามุ่งมั่นรองรับสมาร์ทไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวจีนมาโดยตลอด ด้วยการขยายเครือข่ายการให้บริการอาลีเพย์กับผู้ประกอบการในต่างประเทศ พร้อมจัดหาบริการเสริมต่างๆ แมคโดนัลด์คือหนึ่งในแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นับเป็นการขยายการให้บริการที่น่าสนใจสำหรับเครือข่ายผู้ประกอบการในประเทศไทย และอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวจีน”

●   ปัจจุบัน อาลีเพย์ได้สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการที่กว้างขวางในประเทศไทย โดยครอบคลุมทั้งในส่วนของการช้อปปิ้ง อาหารและเครื่องดื่ม ความบันเทิง โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงร้านค้าปลอดภาษีคิงเพาเวอร์ ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ห้างสรรพสินค้า และไนท์มาร์เก็ต เช่น เอเชียทีค และตลาดจตุจักรกรีน

●   นอกเหนือจากพัฒนาประสบการณ์การชำระเงินแล้ว ฟังก์ชั่น “Discover” ในแอพของอาลีเพย์ยังช่วยให้ผู้ประกอบการนำเสนอข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวจีน ทั้งก่อนหน้า ระหว่าง และภายหลังการเดินทาง เพื่อส่งเสริมแบรนด์ของผู้ประกอบการให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และรวดเร็ว

●   “อาลีเพย์มองเห็นอัตราการเติบโตที่สูงมากในประเทศไทย โดยยอดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวจีนในไทยสูงเกินกว่า 2,000 ดอลลาร์ (หรือมากกว่า 64,000 บาทต่อคนต่อการเดินทาง ) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงโอกาสทางธุรกิจที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้ประกอบการในไทย” เชอรี่ หวง กล่าวเพิ่มเติม “ร้านค้าปลอดภาษีและร้านสะดวกซื้อเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมไปซื้อสินค้ามากที่สุด นอกจากนี้ แท็กซี่ยังเป็นทางเลือกในการเดินทางที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศไทย”

●   ปัจจุบัน แท็กซี่เอกชนหลายร้อยคันในกรุงเทพฯ รับชำระค่าโดยสารผ่านระบบอาลีเพย์ และมีแผนที่จะขยายจำนวนเพิ่มเติมในปี 2561   ●


เกี่ยวกับ อาลีเพย์ (Alipay)

●   อาลีเพย์ ดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส (Ant Financial Services Group) เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์และโมบายล์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเริ่มเปิดให้บริการเมื่อปี 2547 มีผู้ใช้งานจริงในปัจจุบัน (Active users) กว่า 520 ล้านคน และสถาบันการเงินพันธมิตรในประเทศกว่า 200 แห่ง อาลีเพย์ได้พัฒนาจากบริการดิจิตอลวอลเล็ต (Digital Wallet) สู่เครื่องมือที่รองรับไลฟ์สไตล์อย่างสมบูรณ์ โดยผู้ใช้สามารถเรียกแท็กซี่ จองห้องพักโรงแรม ซื้อตั๋วภาพยนตร์ จ่ายค่าสาธารณูปโภค นัดหมายเพื่อพบแพทย์ หรือซื้อผลิตภัณฑ์ด้านการบริหารสินทรัพย์ได้โดยตรงจากภายในแอพ นอกเหนือจากการชำระเงินออนไลน์แล้ว อาลีเพย์ยังขยายครอบคลุมการชำระเงินแบบออฟไลน์ในร้านค้าทั้งในและนอกประเทศจีนอีกด้วย ทุกวันนี้มีผู้ประกอบการกว่า 40 ล้านรายรับชำระเงินผ่านอาลีเพย์ทั่วทุกภูมิภาคในประเทศจีน และบริการชำระเงินในร้านค้าของอาลีเพย์ยังครอบคลุมกว่า 39 ประเทศทั่วโลก ส่วนการขอคืนภาษีผ่านอาลีเพย์สามารถทำได้ใน 25 ประเทศและภูมิภาค อาลีเพย์ร่วมมือกับสถาบันการเงินและผู้ให้บริการชำระเงินในต่างประเทศกว่า 250 แห่ง เพื่อรองรับการชำระเงินระหว่างประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงลูกค้าต่างชาติที่ซื้อสินค้าจากเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซของจีน ปัจจุบันอาลีเพย์รองรับ 27 สกุลเงิน   ●

Drunk Dont Drive