April 23, 2018
Motortrivia Team (7947 articles)

Nissan Sylphy Zero Emission โชว์ตัวที่งานปักกิ่งฯ 2018 เบื้องต้นทำตลาดเฉพาะจีน

Posted by : AREA 54

 

●   Dongfeng-Nissan เตรียมเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดในงาน 2018 Beijing Auto Show (หรือ Auto China) โดยใช้พื้นฐานจากรถซีดานขนาดคอมแพคท์ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Nissan Sylphy ทว่าในเบื้องต้นน่าจะเป็นการผลิตและจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น

●   ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดนักในเวลานี้ ข่าวจากเว็บไซท์ต้นทาง PCauto.com ระบุว่าตงฟง-นิสสันจะทำการปรับโฉม Sylphy EV โดยอ้างอิงภาพลักษณ์มาจาก Nissan Leaf เจนเนอเรชั่น 2 เป็นหลัก ตัวรถใช้กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังราว 109 แรงม้า (HP) ใช้ความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 144 กม./ชม. ส่วนระยะทางในการวิ่งต่อการชาร์จ 1 ครั้ง น่าจะอยู่ที่ประมาณ 200 – 250 กม. คร่าวๆ ตัวเลขเหล่านี้ดูเหมือนว่าจะอิงมาจากชุดระบบขับเคลื่อนของ Leaf นั่นเอง

●   งาน Beijing Auto Show ในปีนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2018 นี้ครับ คันจริงเราคงจะได้เห็นกันระหว่างนี้ โดยในการจำหน่ายนั้น ตงฟง-นิสสันอาจจะทำตลาด Sylphy EV ภายใต้แบรนด์ Venucia (หรือในชื่อภาษาจีนว่า ฉีเฉิน : Qi Chen) ซึ่งปัจจุบันนั้น Venucia เป็นแบรนด์ที่มีหน้าที่เจาะตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในจีนโดยเฉพาะ และจะเน้นไปที่การพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้มีราคาต่ำลงเป็นหลัก   ●

Update 1 : เปิดตัวเป็นทางการ ใช้ชื่อ Sylphy Zero Emission

26 April, 2018 AT 9:12 AM

 

●   เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวานนี้ (25 เมษายน 2018) สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ขนาดคอมแพคท์ของนิสสันอย่าง Nissan Sylphy EV การจำหน่ายจะยังคงใช้ชื่อแบรนด์นิสสันในการทำตลาด ตัวรถใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Sylphy Zero Emission และใช้แพลทฟอร์มเดียวกันกับ Nissan Leaf เจนเนอเรชั่นที่ 2 การจำหน่ายจะเริ่มขึ้นในประเทศจีนภายในปี 2018 นี้

●   ในเบื้องต้นนิสสันระบุว่าตัวรถสามารถวิ่งทำระยะทางต่อการรีชาร์จ 1 ครั้งได้ถึง 338 กม. ทว่าตัวเลขนี้มาจากการประเมินของ SMVIC หรือ Shanghai Motor Vehicle Inspection Center ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบค่ามลพิษ, ทดสอบการใช้งาน และรับรองคุณภาพรถใหม่ของจีนเอง ดังนั้นเมื่อเทียบกับ Nissan Leaf ที่ได้รับการประเมินระยะทางตามมาตรฐาน NEDC ของยุโรปที่ 378 กม. (ซึ่งมีระยะทางในการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าภูมิภาคอื่นๆ) และมีตัวเลขตกลงมาในการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันที่ราวๆ 240 กม. Sylphy Zero Emission ก็น่าจะวิ่งทำระยะทางได้มากกว่า 200+ กม. ขึ้นไปเช่นกัน ขึ้นอยู่กับตัวแปรในการใช้งาน

●   ตรงนี้ทำให้มีการคาดการณ์กันว่า Sylphy Zero Emission น่าจะใช้แบตเตอรี่แพคที่มีความจุหรือความสามารถในการจ่ายไฟใน 1 ชม. เท่ากับ Leaf รุ่นที่ 2 คือ 40 กิโลวัทท์-ชม. นั่นเอง… ไม่น่าจะมากหรือน้อยไปกว่านั้นครับ

●   Nissan Sylphy Zero Emission นับเป็นรถรุ่นสำคัญของนิสสัน และเป็น 1 ในแผนงานการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 20 รุ่นใหม่ ซึ่งนิสสันจะทยอยปล่อยออกมาภายใน 5 ปีข้างหน้า ทั้งยังนับเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของนิสสันที่จะได้รับการผลิตในเชิงปริมาณเป็นรุ่นแรกบนแผ่นดินจีนด้วย   ●


2018 Nissan Sylphy Zero Emission

Hyundai Smart Deal