2018 Xpeng G3 รถ SUV พลังงานไฟฟ้าจากจีนที่มี Alibaba/Foxconn หนุนหลัง
April 12, 2018
Motortrivia Team (4230 articles)

2018 Xpeng G3 รถ SUV พลังงานไฟฟ้าจากจีนที่มี Alibaba/Foxconn หนุนหลัง


Posted by : AREA 54

 

●   อีกหนึ่งบริษัทสตาร์ทอัพหัวก้าวหน้าจากประเทศจีน Xiaopeng Motors หรือ Xpeng Motors เตรียมจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Xpeng G3 ภายในช่วงปี 2018 นี้ หลังหนึ่งในนักลงทุนผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Henry Xia หรือ เซี่ย เฮง ออกมาประกาศว่า ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba Group Holding Ltd. และ Foxconn Technology Group

●   เสี่ยวเผิง มอเตอร์ส (หรือ เสี่ยวเป็ง ในคลิปส่วนใหญ่ของทางฝั่งอเมริกา/ยุโรป) ได้เปิดตัวโปรโตไทป์ของรถรุ่นแรก Xpeng G3 ไปในงาน 2018 CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตัวรถอยู่ในรูปโฉมของ SUV พลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ โดยตัวอักษร G ในชื่อรุ่นนั้นหมายถึงคำว่า “geek” น่าเสียดายอยู่นิดที่งานออกแบบภายนอกและภายในของ G3 นั้นดูเหมือนจะอิงคู่แข่งหลักอย่าง Tesla Model X มากไปหน่อย โดยเฉพาะการวางจอแสดงผลระบบอินโฟฯ ลอยตัวขนาด 15.6 นิ้วลงไปดื้อๆ แบบเดียวกัน ส่วนมาตรวัดหลังวงพวงมาลัยนั้น G3 ใช้งานจอฟูลดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว เป็นตัวให้ข้อมูลผู้ขับ

●   สิ่งที่น่าสนใจคือ G3 มีฮาร์ดแวร์ติดรถที่ดูเหมือนว่าจะรองรับการใช้งานระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบในอนาคต ในเบื้องต้นชุดฮาร์ดแวร์ทั้งหมดประกอบด้วย กล้องหน้ารถ 2 ตัว, กล้องด้านข้าง 2 ตัว, กล้องมุมมองกว้างไม่ระบุองศา (panoramic camera) อีก 4 ตัว, เรดาร์ชนิดเทคโนโลยีคลื่นมิลลิเมตร (Millimeter Wave Radar) 3 ตัว, เซนเซอร์ อัลตร้าโซนิค 12 จุดรอบคัน และกล้องภายในห้องโดยสารที่ทำงานในโหมดอัจฉริยะอีก 2 ตัว

●   อย่างไรก็ตาม เสี่ยวเผิงยังไม่มีข้อมูลใดๆ ระบุออกมาในเวลานี้ว่าตัวรถจะมากับ ระบบช่วยขับกึ่งอัตโนมัติระดับใด (ตามมาตรฐาน SAE) หรือจะมีการรออัพเดทซอฟท์แวร์แบบ OTA ให้เป็น Level 5 ในลักษณะเดียวกับเทสล่าในอนาคต

●   สำหรับงบของเสี่ยวเผิงที่ต้องบอกว่า เลยจุดของคำว่า “ระดมทุน” ในช่วงเปิดบริษัทไปไกลแล้ว ตามข้อมูลของ Autonews เผยว่า อาลีบาบาให้งบลงทุนกับเสี่ยงเผิงเป็นจำนวนถึง 1.7 พันล้านหยวน หรือประมาณ 8.4 หมื่นล้านบาท ในขณะที่ฟ็อกซ์คอนน์ ผู้ผลิต iPhone และ Amazon Kindle ร่วมลงทุนให้อีก 2.2 พันล้านหยวน หรือราว 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งทางฝั่งอาลีบาบานั้น การลงทุนกับเสี่ยวเผิงจะถูกนับเป็นหนึ่งในแผนงานย่อย ขยายเครือข่ายฐานข้อมูลอี-คอมเมิร์ซบนคลาวด์ไปยังอุตสาหกรรมรถยนต์ด้วย

●   ปัจจุบัน Xpeng G3 นับเป็นรถในแผนงาน 2.0 ของบริษัท โดยแผนงานแรก 1.0 ในปี 2016 นั้น เป็นช่วงของการพัฒนารถในรูปแบบ Beta Model ไปสู่ Production Model ฐานการผลิตอยู่ที่เจิ้งโจว รถคันแรกในสายการผลิต (แผนงาน 2.0) ทะเบียนปักกิ่ง เป็นของ เหอ เสี่ยวเผิง (He Xiaopeng) แชร์แมนและผู้ก่อตั้งบริษัทเสี่ยวเผิง มอเตอร์ส ร่วมกับ เซี่ย เฮง   ●


2018 Xpeng G3


 

Bridgestone Turanza