May 19, 2018
Motortrivia Team (8258 articles)

Ford และ Waze นำเสนอแผนที่พร้อมรายงานจราจรผ่านระบบ SYNC AppLink

Press Release

 

●   ฟอร์ดประกาศ ผู้ใช้แอพพลิเคชัน Waze ทั่วโลกสามารถใช้บริการระบบแผนที่นำทางและบอกสภาพการจราจรตามเวลาจริง พร้อมควบคุมการสั่งงานด้วยเสียง ผ่านหน้าจอทัชสกรีนในรถยนต์ฟอร์ดรุ่นต่างๆ ด้วยระบบ SYNC AppLink ได้แล้ววันนี้ โดยฟอร์ดรุ่นที่ติดตั้งระบบ SYNC 3 อยู่แล้ว สามารถใช้ฟีเจอร์บนแอพพลิเคชันนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเส้นทาง การระบุตำแหน่งสถานีบริการน้ำมันที่มีราคาน้ำมันถูกกว่า และการรายงานอุบัติเหตุบนท้องถนน

●   ทั้งนี้ขั้นตอนการใช้งานนั้น ผู้ใช้เพียงแค่เชื่อมต่อ iPhone ที่ติดตั้งแอพพลิเคชัน Waze เข้ากับพอร์ท USB และเรียกใช้งานผ่านหน้าจอทัชสกรีน เพียงเท่านี้ ผู้ใช้ระบบ SYNC AppLink จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ของแอพฯ ได้บนหน้าจอที่ใหญ่กว่า และยังสามารถฟังเสียงนำทางผ่านระบบลำโพงและไมโครโฟนในรถได้อย่างสะดวกสบาย

●   “เป้าหมายของฟอร์ด คือ การทำให้การเข้าถึงฟีเจอร์ แอพพลิเคชัน และการบริการต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการเดินทางจากในสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องง่ายดายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา” ดอน บัทเลอร์ (Don Butler) ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายการเชื่อมต่อแพลทฟอร์มรถยนต์และผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี กล่าว “ลูกค้าของฟอร์ดจะได้ใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชัน เวซ อย่างเต็มที่ พร้อมกับความสะดวกสบายที่เพิ่มมากขึ้นจากการใช้แอปพลิเคชันผ่านหน้าจอที่ใหญ่กว่า”

●   นอกจากความสามารถในการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการจราจรที่ติดขัด อุบัติเหตุ และราคาน้ำมันแล้ว การที่ฟอร์ดจับมือกับ Waze ยังรวมไปถึงการอัพเดทล่าสุดอื่นๆ ของแอพพลิเคชัน เช่น Talk to Waze ที่จะช่วยให้ผู้ขับสามารถควบคุมการใช้งานแอพพลิเคชันผ่านคำสั่งเสียงได้ รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ อย่างเช่น การแสดงตัวเลือกเส้นทางเพิ่มเติมเพื่อหลีกเลี่ยงช่องจราจรที่หนาแน่น ตัวเลือกการนำทางอื่นๆ และการคำนวณเวลาที่จะไปถึงที่หมายได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น

●   “เรามีความยินดีที่ผู้ขับขี่รถฟอร์ดที่ติดตั้งระบบซิงค์ 3 จะได้ใช้แอพพลิเคชัน เวซ สำหรับ iOS จากในรถยนต์ และเข้าถึงฟีเจอร์อันล้ำสมัยต่างๆ ของเราอย่างเช่น การวางแผนการขับขี่ ตัวเลือกเส้นทาง ระบบสั่งการด้วยเสียง ทอล์คทูเวซ และอื่นๆ” เจนส์ บารอน (Jens Baron) หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ด้านแอพพลิเคชันในรถยนต์ของเวซ กล่าว “ผู้ขับจะได้รับข้อมูลการแนะนำเส้นทางที่ดีที่สุด พร้อมการคำนวณระยะเวลาที่ใช้ถึงจุดหมายปลายทางที่แม่นยำที่สุด เนื่องจากคอมมูนิตี้ผู้ขับขี่ทั่วโลกต่างช่วยกันอัพเดทข้อมูลแผนที่ตามเวลาจริงระหว่างการเดินทาง ซึ่งจะช่วยขจัดปัญหาการจราจรติดขัด ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของพวกเราได้ในอนาคตข้างหน้า”

●   เพื่อแสดงเส้นทางการขับขี่ที่เหมาะสมและอัพเดทสภาพการจราจร แอพพลิเคชัน Waze ใช้วิธีรวบรวมข้อมูลสภาพบนท้องถนนจากผู้ใช้ทั้งหมด ผู้ใช้เพียงแค่ใส่จุดหมายปลายทางและขับขี่ตามปกติโดยเปิดแอพพลิเคชันไว้เพื่อแชร์ข้อมูลให้กับชุมชนผู้ใช้แอพพลิเคชัน Waze ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้ก็สามารถแชร์ข้อมูลรายงานจากบนท้องถนน รวมไปถึงการแจ้งอุบัติเหตุ ข้อควรระวัง หรือการเปลี่ยนแปลงเส้นทางที่ไม่ทราบมาก่อนได้ด้วยเช่นกัน

●   ทั้งนี้ การช่วยแชร์ข้อมูลจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถช่วยกันพัฒนาคุณภาพการเดินทางของกันและกันได้ แอพพลิเคชัน Waze สามารถช่วยให้ผู้คนหลีกเลี่ยงเส้นทางรถติดโดยการเลือกใช้เส้นทางอื่น หรือมองเห็นได้ว่าเพื่อนของคุณใกล้จะถึงจุดหมายแล้ว ผู้ใช้ Waze ยังสามารถช่วยเหลือกันได้แม้กระทั่งประหยัดเงินค่าน้ำมันจากการแชร์ข้อมูลราคาน้ำมันที่ถูกที่สุดในปั๊มน้ำมันบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

●   สำหรับการใช้แอพพลิเคชัน Waze บนระบบ SYNC AppLink ในฟอร์ด ก่อนจะใช้งานผู้ขับต้องติดตั้งระบบ SYNC 3 โดยมีซอฟท์แวร์เวอร์ชั่น 3.0 หรือเวอร์ชั่นที่สูงกว่า รวมถึงดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Waze บนสมาร์ทโฟนที่มีระบบปฏิบัติการ iOS 11.3 ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดการติดตั้งอย่างสมบูรณ์ได้ที่ media.ford.com/content/fordmedia   ●

Hyundai Staria 2021