July 1, 2018
Motortrivia Team (6899 articles)

Chang Super GT Race 2018 รายงานผลการแข่งขันสนาม 4 ณ ช้าง เซอร์กิท

Press Release

 

●   Chang Super GT Race 2018 สนามที่ 4 ประจำฤดูกาล ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เริ่มขึ้นแล้ว โดย การแข่งขันรายการหลัก Super GT 2018 ในปีนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2561 ผู้จัดยังคงเป็น บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัท จีทีเอ จำกัด ฝ่ายจัดการแข่งขัน ซูเปอร์ จีที และผู้สนับสนุนหลัก บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด และ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด

●   รายการหลักอย่างรุ่น GT500 ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยรถแข่งอย่าง Lexus LC 500, Honda NSX-GT และ Nissan GT-R รวมถึงรุ่น GT300 ซึ่งนำแบรนด์ซูเปอร์คาร์มาลงแข่งบนแทร็คเดียวกัน นำโดย โตโยต้า, ซูบารุ, เล็กซัส, นิสสัน, โลตัส, เมอร์เซเดส, บีเอ็มดับเบิลยู, ออดี้, ปอร์เช่, ลัมบอร์กินี และเบนท์ลีย์ ปีนี้ 2 ทีมแข่งไทยนำโดย Arto Panther Team Thailand ลงแข่งขันแบบเต็มฤดูกาลเป็นปีที่ 2 จะขับโดย ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ และ ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ รวมถึงทีมแข่งไวด์การ์ดอย่าง est cola by AAS Motorsport ที่จะลงแข่งขันโดย กันตธีร์ กุศิริ และ Maxime Jousse นักขับฝรั่งเศส

●   วันที่ 30 มิถุนายน 2561 ก่อนวิ่งจับเวลานั้น มีฝนก็กระหน่ำลงมาที่สนามอย่างหนัก ยังผลทำให้สนามกลายเป็นเว็ทแทร็คทันที คณะกรรมการต้องประกาศให้เป็นการควอลิฟายแบบสนามเปียก (Wet Qualify) ซึ่งหลังจากรอบจับเวลาผ่านไป 30 นาที พื้นสนามจึงเริ่มแห้ง และไม่มีฝนเทลงมาซ้ำอีก ทุกทีมจึงเปลี่ยนกลับมาใช้ยางสลิคเพื่อทำเวลาให้เร็วขึ้นอีกในเวลาที่เหลืออยู่

●   หลังจากจบรอบควอลิฟาย Team Mugen สามารถเก็บตำแหน่งโพลโพซิชั่นมาได้ รถหมายเลข 16 โดย 2 นักแข่งญี่ปุ่น ฮิเดกิ มูโตะ และ ไดสึเกะ นาคาจิมะ ทำผลงานได้ดีที่สุดด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 23.341 วินาที ตามมาด้วยทีม Real Racing รถหมายเลข 17 เวลา 1 นาที 23.458 วินาที ขณะที่ Team Kunimitsu หมายเลข 100 ทีมตัวเต็งซึ่งมี Jenson Button และ นาโอกิ ยามาโมโตะ เป็นผู้ขับ ทำได้ดีที่สุดในอันดับที่ 5 ด้วยเวลา 1 นาที 24.001 วินาที ซึ่ง Team Mugen เจ้าของตำแหน่งโพลฯ จะได้ออกสตาร์ทในกริดแรกของคลาส GT500 ในรอบชิงชนะเลิศวันพรุ่งนี้ (1 กรกฎาคม 2561) ร่วมกับทีมอื่นๆ รวม 15 ทีม

●   ด้านซัพพอร์ทเรซ ซึ่งมีรายการย่อยของฮอนด้า ประเทศไทย ร่วมด้วยนั้น รายการ Honda Racing 2018 มีการแข่งขันทั้งหมด 3 รุ่น ประกอบด้วย Honda Pro Car ลงวิ่ง 18 คัน, Honda Pro Car Modify ลงวิ่ง 15 คัน และ Honda Brio Cup ลงวิ่ง 14 คัน

●   การแข่งขันสนาม 4 เพื่อเก็บคะแนนสะสม เริ่มขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม โดยช้าง เซอร์กิท มีระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร วิ่งกันทั้งหมด 66 รอบสนาม รุ่นใหญ่คลาส GT500 ผู้นำในตำแหน่งโพลฯ ออกสตาร์ทด้วย Honda NSX-GT ตามมาด้วย 2 นักขับญี่ปุ่นจาก Real Racing โคอุได สึกะโกชิ และ ทาคาชิ โคงูเระ ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ 2 อดีตนักขับ F1 อย่าง Heikki Kovalainen ชาวฟินแลนด์ และ คามูอิ โคบายาชิ จาก Lexus Team SARD

●   คลาส GT500 นั้น Heikki Kovalainen และ คามูอิ โคบายาชิ จาก Lexus Team SARD และตัวแข่ง Lexus LC 500 สามารถพลิกขึ้นมานำในช่วงกลางเรซ และคว้าแชมป์สนามนี้ไปได้ โดยอันดับ 2 ก็เป็นของตัวแข่ง Lexus LC 500 เช่นกัน ซึ่งวิ่งในนามทีม Lexus Team LeMans Wako’s ขับโดย คาซูยะ โอชิม่า และ Felix Rosenqvist รวมทั้งอันดับ 3 ก็ยังเป็นตัวแข่ง Lexus LC 500 จากทีม Lexus Team WedsSport Bandoh ซึ่งขับโดย ยูจิ คูนิโมโตะ และ เคนตะ ยามาชิตะ ตามหลังแชมป์ 12.969 วินาที

●   คลาส GT300 นาโอย่า กาโมอุ และ ฮารูกิ คุโรซาว่า จากทีม K2 R&D LEON Racing และตัวแข่ง Mercedes-AMG GT3 ออกตัวจากตำแหน่งโพลฯ ต่อด้วย ด้วย Andrea Caldarelli และ คาซูกิ ฮิรามิเนะ ทีม JLOC กับตัวแข่ง Lamborghini Huracan GT3 และกริดที่ 3 ฮิโรกิ โยชิดะ และ คาซูกิ โฮชิโนะ จากทีม Gainer ในขณะที่ทีมไทย est cola by AAS Motorsport กันตธีร์ กุศิริ และ Maxime Jousse ออกสตาร์ทจากกริดที่ 12 ส่วน Arto Panther Team Thailand ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ และ ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ ออกตัวจากกริดที่ 19

●   Maxime Jousse รับหน้าที่เป็นคนแรกและออกตัวพุ่งจากกริดที่ 12 ขยับขึ้นมาในอันดับ 5 ได้ตั้งแต่รอบแรก และขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 4 ในรอบที่ 6 ทว่าจากการออกตัวในลักษณะจั๊มพ์สตาร์ท ยังผลให้ทีมแข่งไทยต้องรับโทษ drive-through penalty ร่วงลงไปอยู่ในอันดับสุดท้าย ด้านณัฐพงษ์ซึ่งเป็นนักขับคนแรกของ Arto Panther Team Thailand ขยับจากกริดที่ 19 ขึ้นมาที่อันดับ 14 ในรอบที่ 18

●   จากนั้นในรอบที่ 24 Maxime Jousse ถึงจังหวะพิทเพื่อเปลี่ยนตัวนักขับเป็นกันตธีร์ ขณะที่อีกหนึ่งทีมไทย ณัฐพงษ์ขึ้นไปอยู่สูงสุดถึงอันดับ 5 ก่อนจะส่งหน้าที่ต่อให้ณัฐวุฒิลงขับในช่วงครึ่งหลังของเรซ

●   จบการแข่งขัน แชมป์คลาส GT300 ได้แก่ทีม Gainer กับตัวแข่ง Nissan GT-R Nismo GT3 ที่ขับโดย คัตสึยูกิ ฮิรานากะ และ ฮิโรโนบุ ยาสุดะ ตามมาด้วย Toyota Prius apr GT จากทีม apr Racing ที่ขับโดย โคกิ ซากะ และ โคเฮ ฮิราเตะ ตามหลัง 3.569 วินาที อันดับ 3 ตัวแข่ง Lexus RC F จากทีม LM Corsa-OTG Motor Sports ที่ขับโดย ฮิโรกิ โยชิโมโตะ และ ริโทโมะ มิยาตะ ตามหลังแชมป์ 8.712 วินาที

●   ด้านทีมไทย est cola by AAS Motorsport กับตัวแข่ง Bentley Continental GT3 โดย กันตธีร์ กุศิริ และ Maxime Jousse จบการแข่งขันในลำดับที่ 14 ส่วน Arto Panther Team Thailand ซึ่งขับโดย ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ และ ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ ซึ่งลงสนามด้วยตัวแข่ง Lexus RCF GT3 หมายเลข 35 ในคลาส GT300 จบการแข่งขันในอันดับที่ 15 นับเป็นการทำอันดับและเวลาได้ดีขึ้นนับจากเปิดฤดูกาล 2018

●   ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ กล่าวว่า “รู้สึกหายเหนื่อย และมีความสุขมากที่สามารถจบการแข่งขันและทำอันดับได้ดีขึ้น เราทุ่มเทและกดดันมากสำหรับสนามนี้ ผมต้องขอบคุณสำหรับโอกาสและกำลังใจของทุกคนที่ส่งมาเชียร์พวกเราด้วยครับ”

●   ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ กล่าวเสริมว่า “รู้สึกภูมิใจที่วันนี้ทีมของเรามีส่วนร่วมในรายการแข่งขันระดับอินเตอร์ฯ อย่างต่อเนื่อง และยังทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆทำให้ชื่อเสียงทีมแข่งไทยไปสู่สากลได้ ขอบคุณแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตชาวไทยที่ส่งกำลังใจมาเชียร์ครับ”

●   และหลังจากนี้ ทั้งคู่จะเตรียมตัวแข่งขันในสนามที่ 5 ณ ฟูจิ อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ ระหว่างวันที่ 4 – 5 สิงหาคม 2561 นี้   ●


ความเคลื่อนไหว Chang Super GT Race 2018

●   Chang Super GT Race 2018 ครอบรอบ 5 ปี ประกาศเตรียมความพร้อม.
●   Honda ชวนคนไทยเชียร์ Super GT Race 2018 และซัพพอร์ตเรซ Honda Racing.
●   ตัวแข่ง Super GT ถึงสนามช้างฯ พร้อมลงแข่งสุดสัปดาห์นี้.
●   สัมภาษณ์พิเศษ Jenson Button และ Naoki Yamamoto จาก Team Kunimitsu.
●   Honda: Chang Super GT Race 2018 Qualifying.
●   Honda พาชม Chang Super GT Race 2018 Race Day.
●   Chang Super GT Race 2018 รายงานผลการแข่งขันสนาม 4.


Chang Super GT Race 2018 : Round 4 Race Day

Drunk Dont Drive