July 9, 2018
Motortrivia Team (10409 articles)

EA Anywhere เปิดสถานีชาร์จรองรับการเดินทางไกลเส้นทางแรก กรุงเทพฯ-หัวหิน

เรื่อง – ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

 

●   บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ผู้ประกอบการธุรกิจพลังงานหมุนเวียนภายใต้ชื่อทางการค้า EA Anywhere ซึ่งดำเนินงานโดยบริษัทย่อย บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด จัดทริปนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมพร้อมทดลองใช้งานสถานีชาร์จแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าล้วนแบบแบตเตอรี่ (Battery electric Vehicle) และ plug-in hybrid ซึ่งรองรับการเดินทางไกลเป็นเส้นทางแรก โดยมีระยะทางไป-กลับประมาณ 380 กิโลเมตร

●   เส้นทางที่ EA Anywhere และพาร์ทเนอร์พร้อมให้บริการนี้ นับเป็นเส้นทางแรกในประเทศไทยที่มีการกระจายจุดติดตั้งสถานีชาร์จเพื่อให้รองรับการเดินทางไกลแบบข้ามจังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ – หัวหิน ตัวสถานีชาร์จกระจายอยู่ที่ สถานีบริการน้ำมันซัสโก้ (สำนักงานใหญ่) ราษบูรณะ, ร้าน Café Amazon OPG บางขุนเทียน, สถานีบริการน้ำมันบางจาก แพรกหนามแดง (อัมพวา), ร้านอาหารครัวบ้านขวัญ แยกวังมะนาว (จุดนี้นับเป็นสถานีที่มีจำนวนตู้ชาร์จฯ และหัวจ่ายกระแสไฟฟ้ามากที่สุด), ศูนย์บริการ a.c.t. หัวหิน, โรงแรม Holiday Inn Vana Nava หัวหิน, โครงการ La Casita แสนสิริ, FN Outlet หัวหิน และ FN Outlet เพชรบุรี

●   แต่ละจุดให้บริการมีระยะทางไม่ไกลกันมากนัก ผู้ขับสามารถใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น ตรวจสอบที่ตั้งสถานี จอง หรือชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นของ EA Anywhere ที่รองรับทั้ง Android และ iOS ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยโครงการนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนงานใหญ่ที่ EA Anywhere ประกาศออกมา ในช่วงเดือนเมษายน 2561 โดยจะทำการติดตั้งสถานีชาร์จทั้งหมด 1,000 จุดทั่วประเทศภายในปีนี้ 2561 นี้


นายธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ Chief Marketing Officer ของ EA Anywhere


●   นายธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การเปิดสถานีให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหินครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่น และเพื่อให้พิสูจน์กันว่า หัวชาร์จทุกสถานีสามารถรองรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งแบบ BEV และ PHEV ได้ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น และยังสามารถเลือกใช้บริการในสถานีต่าง ๆ ตลอดเส้นทางยอดนิยมนี้ได้อย่างมั่นใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ที่มักจะแวะพักในจุดต่างๆ โดยเฉพาะ”

●   “ผู้ใช้สามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน EA Anywhere บนโทรศัพท์มือถือที่รองรับการค้นหาและตรวจสอบสถานีให้บริการ รวมถึงจองและชำระเงินด้วยความสะดวก สบาย รวดเร็ว ปลอดภัย และนี่เป็นเพียงเส้นทางแรกของ EA Anywhere เท่านั้น เราได้เตรียมจะเปิดเส้นทางใหม่ๆ และสถานีในเมืองสำคัญๆ อีกเร็วๆ นี้ ภายใต้เป้าหมาย 1,000 สถานีครับ”

●   สถานีชาร์จปั้มน้ำมันซัสโก้ สำนักงานใหญ่ ราษบูรณะ นับเป็นสถานีแรกที่ EA Anywhere ติดตั้งในกลุ่มผู้ให้บริการปั้มน้ำมัน ประกอบด้วยเครื่องชาร์จประเภทควิกชาร์จ และเครื่องชาร์จประเภทปกติ โดยในระหว่างทาง สถานีครัวบ้านขวัญจะเป็นสถานีใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ที่นี่มีทั้งเครื่องชาร์จปกติ และควิกชาร์จ มีช่องบริการ 16 ช่องบริการ ส่วนปลายทางในทริปนี้คือ โรงแรม Holiday inn Vana Nava (หัวหิน) ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งแรกในตัวเมืองหัวหินที่มีการติดตั้งสถานี EA Anywhere โดยมีสถานีชาร์จไว้รองรับผู้ใช้บริการ 2 สถานี

●   ด้านแผนการลงทุนนั้น EA Anywhere ได้เพิ่มงบประมาณสำหรับการก่อสร้างสถานีชาร์จจาก 600 ล้านบาทเป็น 800 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการติดตั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจะกระจายสู่ภูมิภาคต่อไป

●   สำหรับรูปแบบการให้บริการ ชุดชาร์จประจุไฟฟ้าจะมีหัวจ่ายอยู่ 2 ลักษณะ คือ (1). แบบ DC ชาร์จเร็วหรือควิกชาร์จภายใน 7 นาที วิ่งได้ระยะทาง 100 กม. และ (2). แบบ AC ชาร์จปกติ 1 – 2 ชม. จำนวน 2 หัวจ่าย รองรับรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ทุกแบรนด์ โดยจะมีหัวชาร์จ TPYE 1 และ TYPE 2 ที่สามารถใช้ได้กับทุกรุ่น

●   เบื้องต้นสถานีชาร์จจะมี 3 ขนาด คือ S, M และ L โดยขนาด S จะมี 3 หัวจ่าย แบ่งเป็นแบบ DC 2 หัว และ AC 1 หัวจ่าย M มี 4 หัวจ่าย แบ่งเป็นหัวจ่าย DC 1 หัว และ AC 3 หัว และขนาด L คือ หัวจ่ายแบบ DC 1 หัว และแบบ AC ที่จะกระจายแยกจุดออกไปติดตั้งยังจุดจอดรถต่างๆ

●   อัตราค่าบริการเป็นแบบชาร์จปกติ 1 ชม. 50 บาท, 2 ชม. 80 บาท, 3 ชม. 120 บาท และ 4 ชม. 150 บาท ส่วนการใช้บริการแบบควิกชาร์จจะคิดตามหน่วยไฟฟ้า ซึ่งในขณะนี้ทาง EA Anywhere กำลังพิจารณาอัตราค่าบริการ ทว่าในชั้นต้นจะที่ไม่สูงกว่าการเติม NGV

●   ผู้ประกอบการที่ต้องเข้าร่วมโครงการติดตั้งสถานีชาร์จกับ EA Anywhere สามารถติดต่อเข้าร่วมโครงการได้ โดยทาง EA Anywhere จะทำการติดตั้งและลงทุนในเรื่องอุปกรณ์สถานีชาร์จเองทั้งหมด ขอเพียงแค่เจ้าของสถานที่จะต้องมีพื้นที่จุดจอดให้ตรงตามสเป็ค รวมถึงมีการใช้สายไฟที่เหมาะสมกับเครื่องอัดประจุไฟฟ้าที่ EA Anywhere กำหนดเท่านั้น

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.eaanywhere.com   ●


EA Anywhere Charging Station : BKK-Hua Hin