July 13, 2018
Motortrivia Team (6091 articles)

Grab พัฒนาโอเพ่นแพลทฟอร์มให้เป็น Superapp พร้อมทดลองเปิดตัว GrabFresh

Press Release

 

●   แกร็บประกาศเปิดตัว GrabPlatform ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์โอเพ่นแพลทฟอร์มเพื่อให้เป็น “Superapp” สำหรับใช้งานทุกวัน เป็นรายแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะเพิ่มบริการที่ตอบรับการใช้งานในทุกวันผ่านแอพพลิเคชั่น ร่วมกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อบริการต่างๆ เข้ากับแกร็บแพลทฟอร์มได้

●   แกร๊บเชื่อว่า คู่ค้าของแกร๊บจะสามารถขยายการให้บริการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยอาศัยฐานข้อมูลผู้ใช้ของแกร็บ และเครือข่ายช่องทางการขนส่งของแกร็บแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในรูปแบบ APIs (Application Programming Interface) ที่ช่วยให้คู่ค้าสามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีของแกร็บ เช่น การจัดส่งสินค้า หรือการชำระเงินออนไลน์

●   “แกร็บแพลทฟอร์มจะขยายโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่ผู้ใช้ทุกคนในระดับที่มากกว่าที่เราจะสามารถขยายได้ด้วยตัวเอง”  นายแอนโทนี่ ตัน (Anthony Tan) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บกล่าว

●   เบื้องต้น แกร็บจะเปิดตัวบริการใหม่ แกร็บเฟรช (GrabFresh) ซึ่งเป็นบริการส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตแบบออนดีมานด์บนแอพพลิเคชั่นแกร็บ ซึ่งเป็นบริการที่แกร็บแพลทฟอร์มร่วมมือกับ HappyFresh ผู้ให้บริการส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 นี้เป็นต้นไป แกร็บจะขยายบริการสู่ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ของสินค้าที่มีการจับจ่ายมากที่สุดของครัวเรือน

●   แนวคิดซูเปอร์แอพ หรือแอพฯ สำหรับใช้งานทุกวัน ยังรวมถึงการรับข้อมูลในทุกเวลาที่ต้องการ เช่น สามารถเข้าถึงการจ่ายเงินในหน้าหลักของแอพฯ แกร็บ หรือรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเมืองที่อาศัย รีวิวสถานที่ และเทศกาลต่างๆ อาทิ มัสยิดที่ใกล้ที่สุดระหว่างช่วงรอมฎอน หรือผลล่าสุดของการแข่งขันฟุตบอลโลก เป็นต้น

●   การเปิดตัวแกร็บแพลทฟอร์ม นับเป็นหนึ่งในหลายความสำเร็จของแกร็บในปีนี้ เช่น ฉลองครบรอบการบริการครบ 2 พันล้านเที่ยวในวันที่ 7 กรกฎาคม 2561, เป็นบริษัทแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีรายได้รวม 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, ยอดการใช้บริการรวม (GMV – Gross merchandise volume) สูงขึ้นมากกว่า 2 เท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา, GrabFood ขยายการให้บริการจาก 2 ประเทศไปยัง 6 ประเทศ และยอดการใช้จ่ายแกร็บไฟแนนเชียล (แพลทฟอร์มการชำระเงินผ่านสมา์ทโฟน) ระหว่างเดือนมกราคม – พฤษภาคม 2561 เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า

●   “ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา เราทำงานกันอย่างหนักเพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีและขยายการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของเรา สิ่งที่เรามีได้ในวันนี้ได้รับการทดสอบผ่านทางการให้บริการของเราเอง โดยเราได้เติบโตจากแพลตฟอร์มการจองรถแท็กซี่ จนมาเป็นผู้ให้บริการขนส่งสำหรับบริษัทในธุรกิจอีคอมเมิร์ซในปัจจุบัน จึงนับเป็นเวลาที่เหมาะสมในการนำสิ่งที่เรามีความเชี่ยวชาญมาทำงานร่วมกับพันธมิตรที่ได้รับการคัดเลือก โดยท้ายที่สุดคือการทำให้แพลตฟอร์มของเราเป็นแพลตฟอร์มเปิดสำหรับธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยยอดการติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ 100 ล้านเครื่อง เครือข่ายผู้ขับขี่ พันธมิตรผู้ขนส่ง ผู้ค้าและตัวแทนรวมกว่า 7.1 ล้านคน รวมถึงระบบการจ่ายเงินที่แข็งแกร่ง และเทคโนโลยีที่เรามี ได้ทำให้แกร็บเป็นที่หนึ่งในภูมิภาคที่สามารถให้การสนับสนุนการสร้างการเติบโตทางธุรกิจของสตาร์ทอัพอื่นๆ”  นายแอนโทนี่ กล่าว

●   สำหรับแกร็บเฟรช จะเป็นบริการใหม่ ผู้ใช้งานสามารถซื้อสินค้าต่างๆ จากซูเปอร์มาร์เก็ตได้โดยไม่ต้องเสียเวลารอคิว ด้วยการร่วมมือกับแฮปปี้เฟรช ช่วยเพิ่มความสะดวกในการซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตจากบ้าน ทั้งซื้อสินค้าสดและสินค้าแช่งแข็ง ทั้งนี้ผู้ให้บริการขนส่งของแกร็บเอ็กซ์เพรส จะสามารถส่งสินค้าถึงประตูบ้านภายใน 1 ชั่วโมง หรือตามเวลาที่นัดไว้

●   เบื้องต้น แกร็บเฟรชโดยแฮปปี้เฟรช จะมีผลิตภัณฑ์กว่า 100,000 รายการ จากเครือซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายสินค้าเฉพาะทางกว่า 50 แห่ง แกร๊บการันตีว่า ผู้ช่วยซื้อสินค้าจะผ่านการอบรมมาอย่างดี มีความรู้ในการเลือกซื้อสินค้าทั่วไปและสินค้าเฉพาะ โดยลูกค้าสามารถปฏิเสธการรับสินค้าในกรณีไม่พอใจได้

●   นายกิลเลม ซาการ์ร่า (Guillem Segarra) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแฮปปี้เฟรช กล่าวว่า “ธุรกิจการส่งสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคภายในบ้านยังมีโอกาสเติบโตอีกมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากผลสำรวจของเราพบว่า ร้อยละ 70 ของผู้ซื้อสินค้าของใช้ในบ้านผ่านแอพพลิเคชั่นมักจะซื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งและมักจะซื้อจากร้านที่มีความคุ้นเคย สิ่งที่ลูกค้ากลุ่มนี้ต้องการคือสินค้าพร้อมส่งในเวลาที่ต้องการ แกร็บเฟรชนั้นมีสินค้าที่หลากหลายที่สุดหากเทียบกับผู้ให้บริการส่งสินค้ารายอื่น”

●   “แกร็บคือพันธมิตรที่ดีที่สุดสำหรับเรา ด้วยจำนวนผู้ขับขี่และส่งสินค้าจำนวนมากทำให้เราจัดตารางส่งสินค้าได้มากขึ้น และปรับปรุงเวลาการส่งสินค้าของเราได้ นอกจากนี้ เรายังสามารถขยายขอบเขตการให้บริการในประเทศและต่างประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราสามารถมุ่งพัฒนาจุดแข็งของเราซึ่งก็คือการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าผ่านบริการผู้ช่วยซื้อสินค้าส่วนตัวที่ได้รับการอบรมมาอย่างดี”

●   แกร็บเฟรชจะเริ่มทดลองให้บริการในรูปแบบเบต้าก่อนที่จาการ์ตาในเดือนกรกฎาคม 2561 นี้ และจะเปิดตัวในไทยและมาเลเซียภายในช่วงสิ้นปี 2561 นี้ ส่วนประเทศอื่นๆ จะมีการเปิดให้บริการเพิ่มเติมในอนาคต

●   ทางฝั่งคู่ค้านั้น สามารถใช้ประโยชน์จากแอพฯ แกร็บได้หลายวิธี เช่น  1.  สร้างบริการในแกร็บแพลทฟอร์ม โดยสามารถเพิ่มบริการบนแอพพลิเคชั่นแกร็บเช่นเดียวกับแกร็บเฟรชในข้างต้น  2.  เชื่อมต่อการทำงานเข้ากับเทคโนโลยีของแกร็บ เช่น แกร็บเพย์สำหรับการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน, แกร็บเอ็กซ์เพรสสำหรับการขนส่ง, แกร็บโพรไฟล์สำหรับการระบุตัวตนผู้ใช้เข้ากับเว็บไซท์ และแอพพลิเคชั่นของคู่ค้ารายอื่นๆ หรือ  3.  สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านแกร็บแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการให้ข่าวสาร หรือเข้าร่วมโปรแกรมแกร็บรีวอร์ดส์ โดยใช้เนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับผลิตภัณฑ์ หรือบริการนั้นๆ เช่น การรีวิวผลิตภัณฑ์ หรือการทำโปรโมชั่นตามวาระ

●   “ความมุ่งหวังของเราคือการสร้างแอพพลิเคชั่นเดียวสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สามารถตอบสนองความต้องการในทุกวันของผู้บริโภคในทุกเวลาที่พวกเขาต้องการ หรือแม้กระทั่งคาดการณ์ความต้องการของผู้บริโภคล่วงหน้าได้ ลูกค้าของแกร็บจะสนุกกับบริการต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นช้อปปิ้ง บริการพื้นฐานต่างๆ ความบันเทิงและอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นส่วนหนึ่งของการก้าวสู่การเป็นซูเปอร์แอพสำหรับทุกวันที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ”  นายเจอรัลด์ ซิงค์ (Jerald Singh) หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์แกร็บกล่าว

●   นอกเหนือจากการส่งสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตแล้ว แกร็บจะมีบริการเติมเครดิตแบบพรีเพด สำหรับสมาร์ทโฟน หรือ พัลซ่า (Pulsa) ในประเทศอินโดนีเซียเพิ่มเติมด้วย

●   แอพฯ แกร็บจะมีฟีเจอร์การให้ข่าวสาร (News Feed) ที่ได้รับการปรับให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ในแต่ละตลาดขณะที่ลูกค้าเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นข่าว รีวิว หรือความบันเทิง เช่น อ่านรีวิวร้านอาหารหรือห้างสรรพสินค้าที่กำลังเดินทางไป, ดูหนังสั้นจากโปรดิวเซอร์ท้องถิ่น หรือเล่นเกมส์ ทั้งนี้เนื้อหาจะมีการปรับปรุงอยู่เสมอเพื่อให้เหมาะกับช่วงเวลานั้น ๆ เช่น เวลาที่ควรรับประทานอาหารเช้าในช่วงรอมฎอน หรือการเลือกใช้บริการรถ หรือจักรยานยนต์ในวันนั้นๆ ในช่วงฤดูฝน

●   ด้านเนื้อหา แกร๊บจะร่วมมือกับ Yahoo เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป โดยในสิงคโปร์, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ จะได้รับข่าวสารและข้อมูลล่าสุดจาก Yahoo เป็นหลัก ในขณะที่พาร์ทเนอร์ด้านข่าวสารในประเทศอื่นๆ จะมีการประกาศอีกครั้งในอนาคต

●   “เรารูสึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับแกร็บในสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ในช่วงที่แกร็บปรับโฉมของหน้าหลักในแอพพลิเคชั่น จากการที่แกร็บมีความเข้าใจลูกค้าในภูมิภาคนี้เป็นอย่างดี ทำให้แกร็บสามารถคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงใจ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เป็นผู้จัดหาเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ รวมถึงมีความบันเทิง และสามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มผู้บริโภคที่กว้างขึ้น นับว่าผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์จากการผสมผสานกันระหว่างเนื้อหาที่น่าเชื่อถือของเรา และความสะดวกสบายจากการให้บริการของแกร็บ”  นายริโค จัน (Rico Chan) กรรมการผู้จัดการ กลุ่มประเทศ INSEA ฮ่องกงและญี่ปุ่น บริษัทโอท กล่าว

●   สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ ventures.grab.com   ●

หมายเหตุ : แกร็บจะเปิดบริการใหม่บน iOS ในสิงคโปร์และมาเลเซียตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วน Andriod จะเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ในขณะที่ประเทศอื่นๆ จะเริ่มขึ้นภายในไตรมาส 3 ของปี 2561 นี้

Drunk Dont Drive