July 28, 2018
Motortrivia Team (7768 articles)

Gyon สตาร์ทอัพน้องใหม่จากจีน เตรียมเปิดตัวรถไฟฟ้าที่ลอส แองเจลิส

Posted by : AREA 54

 

●   Gyon สตาร์ทอัพหน้าใหม่จากประเทศจีนภายใต้การสนับสนุนจากหนึ่งในกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของจีน FAW Group Corporation ซึ่งมีบริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในเครืออย่าง Sitech เป็นแบ๊คอัพออกหน้า เตรียมเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก โดยจะมีอีเวนท์จัดแสดงเฉพาะกิจที่ลอส แองเจลิส สหรัฐฯ ในวันที่ 8 สิงหาคม 2018 ที่จะถึงนี้

●   ชื่อบริษัท Gyon นั้น ผู้แปลสอบถามจากผู้รู้ภาษาจีนท่านหนึ่งว่ามันควรจะอ่านออกเสียงว่าอย่างไร ในชั้นต้นท่านให้ข้อมูลว่า การออกเสียง Gyon นั้นหากยึดตามตัวอักษรที่ปรากฏในทีเซอร์ (歌昂) ให้ออกเสียงว่า “เกออั๋ง” ทว่ายังไม่รู้ว่ามันมีความหมายว่าอะไร เนื่องจากผู้ให้ข้อมูลบอกว่ามันเป็นคำจีนที่ใช้อ่านทับศัพท์ในลักษณะเดียวกับที่คนจีนออกเสียง Yahoo ว่า “หย่าหู” อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในส่วนนี้น่าจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมหลังต้นเดือนหน้าครับ… ตอนนี้ขอติดเอาไว้ก่อน

●   ในเบื้องต้น รถรุ่นแรกของ Gyon จะทำการเปิดตัวโดย Jacky Xian และ Joe Chao ทั้งคู่อยู่ในตำแหน่ง CEO และ COO ของบริษัทตามลำดับ โดยแบ๊คอัพอย่าง Sitech นั้น ปัจจุบันเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ FAW ซึ่งยังมีบริษัทลูกอื่นๆ ที่ผลิตรถกรีนอยู่ด้วย เช่น รถบัสพลังงานไฮบริดภายใต้บริษัท FAW Bus and Coach Co Ltd. และยังมีบริษัทร่วมทุนกับโฟล์คสวาเกน (และออดี้) ในนาม FAW-Volkswagen Automobile Co., Ltd. ซึ่งปัจจุบัน FAW-VW ทำธุรกิจผลิตรถในจีนมาตั้งแต่ช่วงปี 1991… นับว่า Gyon เป็นสตาร์ทอัพที่มีแบ๊คอัพไม่ธรรมดาทีเดียว

●   รถไฟฟ้าไร้นามรุ่นนี้ ได้รับการยืนยันว่ามีการออกแบบโดยบริษัทที่เชื่อถือได้อย่าง GFMI หรือ Gaffoglio Family Metalcrafters, Inc. ซึ่งมีส่วนในการออกแบบรถยนต์ต้นแบบอย่าง Audi Cross Cabriolet Quattro, Chrysler ME 4-12, Dodge Demon และ Jeep Gladiator มาแล้ว ส่วนข้อมูลทางเทคนิคนั้น Gyon ปล่อยข้อมูลออกมาเล็กน้อยว่า มันจะมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 4 วินาที หรือน้อยกว่านั้น และจะวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 500 – 700 กม. ต่อการเติมพลังงาน 1 ครั้ง

●   นอกจากนี้ มันจะมากับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ “ที่มีเลเวลสูงที่สุดในโลก” (เต็มที่ก็น่าจะอยู่ที่ Level 4 ตามมาตรฐานของ SAE) โดยเทคโนโลยีชุดระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้น Gyon จะใช้บริการชุดระบบ ADAS หรือชุดระบบช่วยขับประเภท Advanced driver-assistance systems ของซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่อย่าง BOSCH

●   ปัจจุบันสตาร์ทอัพหัวหน้าในจีนมีอยู่มากมาย ทว่าบริษัทนี่น่าจับตานั้นมีอยู่ไม่กี่บริษัท อาทิ NIO ซับ-แบรนด์ของ NextEV, Lucid Motors ภายใต้การสนับสนุนของ BIAC Group, Xiaopeng Motors ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba Group Holding Ltd. และ Foxconn Technology Group และ Faraday Future ที่ปัจจุบันค่อนข้างจะลำบากหน่อยจากการที่ LeEco ประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก เป็นต้น

●   ข้อมูลเพิ่มเติมโปรดรออัพเดทอีกครั้งครับ

Hyundai Smart Deal