July 24, 2018
Motortrivia Team (7574 articles)

บ้านบางละมุงชวน Pay By Play สร้างต้นแบบสังคม เปลี่ยนการให้…ให้เปลี่ยนไปจากเดิม

Press Release

 

●   ตั้งแต่เด็ก สังคมไทยสอนให้เรารู้จักแบ่งปัน เสียสละแก่ผู้อื่นที่ด้อยโอกาสกว่า และเมื่อนึกถึง “การบริจาค” คนส่วนใหญ่ต่างคิดถึง “เงิน” เสื้อผ้า หรืออาหาร อันเป็นปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต แต่จะมีสักกี่คนที่นึกถึง “การบริจาคเวลา” ทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นแรงบันดาลใจของ ศิริ์ดาวัลย์ สรารัมย์ ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านบางละมุง ที่ต้องการเชิญชวนผู้คนมาร่วมเปลี่ยนการให้…ให้เปลี่ยนไปจากเดิม ด้วยมองว่า “เวลาเป็นสิ่งมีค่า” แม้เวลาเพียงน้อยนิดก็สามารถเปลี่ยนความรู้สึกของเด็กๆ กว่า 120 ชีวิตที่บ้านบางละมุงแห่งนี้ ให้เต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข ความสนุกสนาน และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เขาอาจไม่เคยได้รับมาก่อน

●   ศิริ์ดาวัลย์ สะท้อนเรื่องราวของบ้านบางละมุงให้ฟังว่า “ที่นี่เราอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ เด็กๆ เรียกดิฉันว่า “แม่” ดิฉันคงเป็นแม่ที่มีลูกชายเยอะมาก และความหวังของคนเป็นแม่ คือ ลูกเติบใหญ่เป็นคนดี รู้จักแบ่งปัน และสามารถดูแลตนเองได้ ไม่เป็นภาระต่อสังคม ถึงวันหนึ่งลูกโตพอที่จะไปใช้ชีวิตของตนเองแล้ว แต่เราก็ยังติดตามว่าลูกชายเราอยู่ดีมีสุขหรือไม่ ใช้ชีวิตเป็นอย่างไร… ลูกชายดิฉันกว่าครึ่งมีระดับความฉลาดทางปัญญา หรือที่เรียกว่าไอคิวไม่ถึง 90 (คนปกติ 90-110) เราเชื่อว่าการที่มีคนมาทำกิจกรรมกับเด็กๆ จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีแก่พวกเขา เพราะเด็กกลุ่มนี้สามารถเรียนรู้ได้ดีจนถึงระดับเก่งในสิ่งที่เขาถนัดและสนใจ แต่ด้วยบุคลากรและงบประมาณภาครัฐค่อนข้างจำกัด การสานความฝันให้บรรลุเป้าหมายจึงทำได้ยาก พื้นที่ตรงนี้จึงเปิดรอทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมมอบความสุขแก่เด็กๆ ในโครงการ Pay By Play ที่ให้ทั้งคุณค่าทางใจและยังได้รับความสุขกลับไปอีกด้วย”

●   “เมื่อปีก่อนเราได้บริษัทเอกชนและคนรุ่นใหม่กลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง ที่มีหัวใจอยากช่วยทำโครงการนี้ มาเริ่มต้นปรับปรุงบ้านพักรับรองซึ่งเป็นบ้านเก่าชำรุดทรุดโทรม ให้กลายเป็นบ้านพักน่าอยู่เพื่อเปิดรับผู้คนที่จะมาเป็น “ครูจิตอาสา” พักโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงยินดี “บริจาคเวลา” มาสอนเด็กๆ ใช้ชีวิต ให้ความรู้เพิ่มเติมนอกจากห้องเรียนไม่ว่าจะเป็น ดนตรี กีฬา ทำอาหาร และศิลปะ ฯลฯ เพราะโดยปกติวันจันทร์ ถึง วันศุกร์ เด็กที่นี่จะไปโรงเรียน พอช่วงวันหยุดวันเสาร์มีเวลาว่าง จึงเปิดบ้านต้อนรับพี่ๆ ใจดีมาทำกิจกรรมกับน้องๆ เพื่อสร้างช่วงเวลาพิเศษในการพักผ่อนของใครหลายคนให้เปลี่ยนไปจากเดิม”

●   “ภาพความสุขของเด็กๆ ถูกสะท้อนผ่านรอยยิ้มของศิลปินดาราที่ใช้หัวใจมาสอนมาเล่นกับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น คุณคริส-คุณพลอย หอวังที่มาเล่นกีฬาสีกับน้องๆ คุณสู่ขวัญ บูลกุล ร่วมสอนและวาดภาพศิลปะกับเด็กๆ คุณฌอห์น จินดาโชติ สอนหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อให้เด็กมีความรู้ติดตัวและช่วยเหลือผู้อื่นได้ในยามฉุกเฉิน และคุณเต้ย พงศกร ที่มาร่วมเล่นกีฬาแชร์บอลกับน้องๆ ซึ่งบ้านบางละมุงต้องขอขอบคุณด้วยใจสำหรับเวลาแห่งความสุขและความสนุกสนานนี้”

●   ในช่วงเวลา 2 นาทีของคลิปวิดีโอนี้ อาจทำให้เรารู้ว่า …การสร้างความสุขแก่ผู้อื่น อาจไม่จำเป็นต้องจ่ายด้วยเงินเสมอไป ขอแค่เพียงมี “เวลา” ที่จะแบ่งปันรอยยิ้ม ความสนุกและความสุขใจ หลังจากดูคลิปจบ คุณอาจไม่ได้มาร่วมทำกิจกรรมกับเด็กๆ ที่บ้านบางละมุงก็ได้ แต่คุณสามารถไปบริจาคเวลาที่มีได้ทุกที่ เพื่อสร้างคุณค่าแก่ผู้อื่นและได้มองเห็นคุณค่าในตัวเอง และที่สำคัญ คือ อย่าลืมให้เวลากับคนที่รอคุณอยู่ที่บ้าน

●   สนใจร่วมโครงการ Pay By Play สามารถติดต่อผ่านทาง Line ID paybplayblm เพียงกรอกใบสมัครผ่านระบบออนไลน์ โดยแจ้งความจำนงว่าจะเข้ามาจัดกิจกรรมอะไรแก่เด็กอายุเท่าไร จำนวนกี่คน วันและเวลาใด (เปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมโครงการได้เฉพาะเสาร์) เจ้าหน้าที่จะทำการคัดเลือก และตอบรับแก่ผู้สมัครโดยตรง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 092-576 5081 เว็บไซท์ banbanglamung.dcy.go.th หรือแฟนเพจ facebook.com/BanBanglamungHomeForBoy  ●


 

Hyundai Smart Deal