July 11, 2018
Motortrivia Team (10406 articles)

Toyota ฉลองผลิตรถยนต์ครบ 10 ล้านคัน ณ โรงงานสำโรง

ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

 

●   โตโยต้า ประกาศฉลองความสำเร็จในการผลิตรถยนต์ครบ 10 ล้านคัน ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2561 ณ โรงงานโตโยต้า สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ โดยรถลำดับที่ 10 ล้านในสายการผลิตคือ Toyota Hilux Revo Rocco ตัวถัง Double Cab

●   ภายในงานมี ดร. อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, มร. ชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย มร. มิจิโนบุ ซึงาตะ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น/กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ มร. ทัตสึโร่ ทาคามิ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น/กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า ไดฮัทสุ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ร่วมเป็นเกียรติในงาน

●   โตโยต้าเริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทยในนาม บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ช่วงปี 2505 โดยดำเนินงานมากว่า 56 ปีจนถึงปัจจุบัน และมีการผลิตรถยนต์อย่างต่อเนื่องโดยโรงงานผลิตรถยนต์ 3 แห่ง ประกอบด้วย โรงงานประกอบรถยนต์สำโรง จ.สมุทรปราการ, โรงงานประกอบรถยนต์เกตเวย์ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา และโรงงานประกอบรถยนต์บ้านโพธิ์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งการผลิตรถครบ 10 ล้านคันในวันนี้ นับเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ความสำเร็จของโตโยต้า


มร. มิจิโนบุ ซึงาตะ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น/กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด


●   มร. มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวว่า “โตโยต้าตระหนักดีว่า ความสำเร็จในวันนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากปราศจากซึ่งการช่วยเหลือและสนับสนุนจากทุกท่าน โตโยต้าย่อมไม่สามารถเติบโตได้ดังเช่นทุกวันนี้ ผมขอขอบคุณลูกค้าของเราที่มอบความไว้วางใจให้กับโตโยต้าเสมอมา และแสดงความขอบคุณไปยังรัฐบาลไทยที่ส่งเสริมและให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมยานยนต์มาโดยตลอด ที่สำคัญผมขอขอบคุณท่านผู้แทนจำหน่ายและผู้ผลิตชิ้นส่วนโตโยต้า รวมไปถึงผู้ถือหุ้น และพันธมิตรทางธุรกิจของเราสำหรับความร่วมมืออย่างเต็มที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา”

●   “โตโยต้ายังคงมุ่งมั่นสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาบุคลากร ส่งเสริมการจ้างงาน ควบคู่ไปกับการตอบสนองนโยบายของภาครัฐเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขัน ในระดับโลก นอกจากนี้ยังส่งเสริมศักยภาพด้านการแข่งขันของประเทศไทย ด้วยความร่วมมือกับบริษัท โตโยต้า ไดฮัทสุ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง มุ่งพัฒนาขีดความสามารถด้านการวิจัยและการพัฒนาของวิศวกรไทยให้สูงขึ้น อีกทั้งยังสร้างสรรค์ยนตรกรรมแห่งการขับเคลื่อนที่ดียิ่งกว่า (“Ever-better” Mobility) และจะเพิ่มการลงทุนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต และส่งเสริมการพัฒนาด้านบุคลากร เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่สร้างความสุขให้กับลูกค้าของเรา”


ดร. อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม


●   ดร. อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า “ผมขอแสดงความยินดีต่อความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ในโอกาสที่บริษัทได้ผลิตรถยนต์ครบ 10 ล้านคัน และขอขอบคุณบริษัท โตโยต้า มอเตอร์คอปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ที่ให้ความไว้วางใจประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์สำคัญ ความสำเร็จของโตโยต้าครั้งนี้ เป็นผลมาจากการลงทุนในโครงการผลิตรถยนต์หลายโครงการที่สนับสนุนนโยบายอุตสาหกรรมยานยนต์ของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นโครงการผลิตรถ Pick-up การลงทุนรถยนต์ประหยัด Eco car เป็นผู้นำในการลงทุนผลิตรถยนต์ไฮบริด และแบตเตอรี่เป็นรายแรกด้วยมูลค่าการลงทุนเกือบ 20,000 ล้านบาท ตลอดจนถ่ายโอนความรู้และเทคโนโลยีเข้ามาในประเทศ และดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม แสดงถึงความมุ่งมั่นของโตโยต้าที่จะเติบโตเคียงคู่พร้อมสังคมไทย”

●   “บริษัทโตโยต้าเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ภาคธุรกิจ ในการร่วมมือกับภาครัฐ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศไปข้างหน้าอย่างยั่งยืนตาม Thailand 4.0 Roadmap และผมขอแสดงความยินดีอีกครั้งกับบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สำหรับความสำเร็จในการผลิตรถยนต์ครบ 10 ล้านคัน และขออำนวยพรให้บริษัทฯ มีความเจริญก้าวหน้าและมั่งคงพร้อมยืนหยัดสร้างสรรค์การพัฒนาอุตสาหกรรม ยานยนต์ของประเทศไทยให้ก้าวไกลเป็นผู้นำในระดับโลก”

●   โตโยต้าระบุว่า ความสำเร็จของโตโยต้าในประเทศไทย แบ่งออกเป็น 6 ยุคด้วยกัน รายละเอียดในแต่ละยุคแบ่งออกเป็น:

●   1. ก้าวแรกแห่งการร่วมเดินเคียงข้างคนไทย : (2505 – 2515) ก่อตั้งโรงงานประกอบรถยนต์แห่งแรกที่ ต. สำโรงเหนือ เพื่อประกอบรถรุ่นแรก คือ  Toyota Dyna JK 170 และ Toyota Corona RT40 ตามมาด้วย Toyota Hilux RN10 และ Toyota Corolla KE20 ซึ่งอัตราส่วนในการใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศ 25%

●   2. ยุคแห่งการพัฒนาและเสริมสร้างความเชื่อมั่น : (2516 – 2525) เริ่มขยายกำลังการผลิต พร้อมตั้งโรงงานประกอบรถยนต์แห่งที่ 2 ใน ต. สำโรงใต้ จ. สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีการประกอบโดยใช้สายพานการผลิต ระบบแขนกลอัตโนมัติเชื่อมตัวถัง และระบบเคลือบสีป้องกันสนิม แคทไอออน (Toyota CATION E.D.P หรือ Electronic-Deposition Painting Process) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และมียอดการผลิตในประเทศครบ 100,000 คันในปี 2523

●   3. ยุคหน้าโตโยต้า สร้างความมั่นคง ส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนไทย : (2526 – 2535) ก่อตั้ง บริษัท สยามโตโยต้าอุตสาหกรรม จำกัด เพื่อผลิตเครื่องยนต์สำหรับรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศและส่งออก พร้อมเปิดตัวเครื่องยนต์ทวินแคม 16 วาล์ว เป็นรายแรกของประเทศใน Toyota Corolla AE92 และประกอบรถยนต์ครบ 500,000 คันในปี 2535

●   4. ยุคประชายานยนต์ ตอบสนองทุกความต้องการ : (2536 – 2545) เปิดโรงงานประกอบรถยนต์ที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ เพื่อผลิตรถยนต์นั่ง โดยในปี 2539 สามารถผลิตรถยนต์ครบ 1 ล้านคัน ด้วยกำลังการผลิตจาก 3 โรงงานหลัก รวมถึงเปิดตัวเทคโนโลยีระบบวาล์ว VVT-I เป็นครั้งแรกใน Toyota Corolla Altis และเปิดตัว Toyota Soluna รุ่นแรก ที่วิศวกรชาวไทยมีส่วนร่วมในการออกแบบ และใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศมากกว่า 70%

●   5. ยุคเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม บูรณาการความรับผิดชอบเพื่อสังคมไทย : (2546 – 2555) โตโยต้านับเป็นบริษัทแรกเปิดตัวระบบขับเคลื่อนไฮบริดในประเทศไทย พร้อมกับการยกระดับไทยให้เป็นฐานการผลิตและส่งออกหลักรถกระบะขนาด 1 ตันในกลุ่มบริษัทโตโยต้า ภายใต้โครงการ IMV (Innovative International Multi-purpose Vehicle) เพื่อผลิต Toyota Hilux และ Toyota Fortuner โดยในปี 2550 ได้ก่อตั้งโรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้าบ้านโพธิ์ขึ้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต รองรับการขยายตัวทั้งในประเทศและส่งออกกว่า 120 ประเทศทั่วโลก ยังผลให้โตโยต้าผลิตรถยนต์ได้ครบ 5 ล้านคันในปี 2553 ซึ่งใช้ระยะเวลาเพียงครึ่งเดียวของการผลิตครบ 1 ล้านคันในอดีต

●   6. ยุคนวัตกรรมแห่งความยั่งยืน นวัตกรรมการขับเคลื่อนที่ดียิ่งกว่าเพื่อทุกคน : (2556 – ปัจจุบัน) เปิดตัว Toyota Yaris ATIV รถในกลุ่มอีโคคาร์รุ่นใหม่ และ Toyota C-HR ที่มาพร้อม 4 เทคโนโลยีใหม่ ได้แก่ ระบบไฮบริดเจนเนอเรชั่นที่ 4, แพลทฟอร์มใหม่ Toyota New Global Architecture หรือ TNGA, ชุดระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense หรือ TSS และระบบที่เชื่อมต่อรถเข้ากับผู้ขับ Toyota T-Connect Telematics

แนวคิดในการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

●   โตโยต้าให้ข้อมูลว่า ตลอดระยะเวลากว่า 56 ปี โตโยต้ามีความภูมิใจที่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม และส่งเสริมการลงทุนร่วมกับภาครัฐ ในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกที่สำคัญในภูมิภาคอาเซียน ถ่ายทอดเทคโนโลยียานยนต์ ส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากรในประเทศให้สูงขึ้น ซึ่งยังผลให้มีการการจ้างงานกว่า 240,000 คน มีผู้ผลิตชิ้นส่วนลำดับแรก หรือ first tier suppliers 172 ราย และมีดีเลอร์ถึง 155 แห่งทั่วประเทศ

●   โตโยต้าเชื่อว่า ปัจจัยสำคัญของความสำเร็จคือ “ความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง” และ “การพัฒนาบุคลากรให้ยึดมั่นอยู่ในคุณภาพสูงสุด” ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้ “ระบบการผลิตแบบโตโยต้า” หรือ Toyota Production System (TPS)

●   ปัจจุบันโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย มีกำลังการผลิต 750,000 คันต่อปี มีพนักงานกว่า 14,500 คน ยอดการผลิต 10 ล้านคัน เกิดจากโรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้าทั้ง 3 แห่ง แบ่งออกเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ  5.8 ล้านคัน และส่งออกอีก 4.2 ล้านคัน คิดเป็นมูลค่ารายได้จากการส่งออกมากกว่า 2,589,000 ล้านบาท (นับจากปี 2535 – เดือนพฤษภาคม 2561)

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โตโยต้า ประเทศไทย เชิญได้ที่ www.toyota.co.th   ●


2561 : Toyota 10 Million Vehicles Production